vietbao

SGK Lịch sử trẻ viết cho người lớn?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thay đổi phương pháp giảng dạy nhưng không có sự đồng bộ giữa chương trình, SGK và cơ sở vật chất; lượng kiến thức quá lớn so với sức tiếp thu của HS; môn Sử bị coi là môn phụ, HS học chỉ để đối phó với việc thi... là nội dung cơ bản trong những ý kiến của các giáo viên đứng lớp.

Cô Hoàng Thị Hạ, giáo viên Văn-Sử, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Yên Thế, Bắc Giang): HS nghe và để đấy
s
Ảnh: Lê Anh Dũng
Tôi dạy Lịch sử lớp 6 là chủ yếu và nhận thấy sách mới có ưu điểm trong việc đưa thông tin. Dựa vào những thông tin trong SGK để giáo viên định hướng cho HS. Nhưng với sách mới, giáo viên không chịu khó tìm hiểu, đọc thêm tư liệu thì rất khó dạy tốt. Mà giáo viên không cung cấp nhiều thông tin cho HS thì HS cũng không thể hiểu được bài. Chỉ đọc SGK HS rất khó hiểu bài.

SGK lớp 6 có một số bài khá dài. Ví dụ, phần Lịch sử thế giới thường học từng chặng đường dài và gói gọn trong 1 số bài kiểu "cưỡi ngựa xem hoa". HS lớp 6 còn nhỏ tuổi mà phải chạy theo thời lượng kiến thức cũng như chặng đường lịch sử quá xa như vậy khiến các em rất khó nắm bắt.

Thêm vào đó, thiết bị đồ dùng dạy học thiếu thốn. Đặc biệt, phòng học mang tính chức năng riêng cho môn học thì hoàn toàn không có. Do vậy để tái hiện lịch sử thông qua mô tả của giáo viên cho HS hiểu rất khó khăn. Vì thế, để dạy học tích cực trong điều kiện hiện nay khó đáp ứng được.

Sở dĩ HS sợ học môn Lịch sử vì những vấn đề đưa ra quá xa vời và để HS hiểu không dễ dàng. Có thế, HS chỉ nghe, không hiểu và để đấy.

Cô Vũ Thị Hoa, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Thăng Long (Hà Nội): Chương trình nặng, HS "bơi" trong "bể" kiến thức

Lớp 10, SGK Lịch sử đã có sự cải cách vượt trội so với chương trình và sách cũ về kiến thức, về khai thác các kênh hình của sách. Nội dung bài học phong phú, có cách nhìn hay, đa dạng. Tuy nhiên, bố cục, cấu trúc ở một số bài chưa hợp lý. Theo tôi, người biên soạn sách phải dạy ít nhất 5 năm ở phổ thông mới có thể sắp xếp và đưa được phương pháp tối ưu nhất. Ví dụ, bài Ấn Độ, bài Các quốc gia cổ đại phương Tây (lớp 10) rất rườm rà.

Thời lượng mỗi tiết là 45 phút, trong đó trừ 5-7 phút kiểm tra bài cũ, do đó lượng kiến thức truyền tải trong thời lượng còn lại là quá nặng. Như vậy, vô hình chung, chúng ta đang giảm tải lại thành tăng tải vì dồn kiến thức quá nhiều. Giáo viên không dám o ép HS vì các em còn rất nhiều môn phải học. Chính vì quá phong phú nên nặng về kiến thức. Giáo viên phải giảng liên tục mà không hết nội dung bài học.

TIN LIÊN QUAN
Tất nhiên, trong mỗi bài đều có hướng trọng tâm, chuẩn kiến thức nhưng vẫn không kịp vì giáo viên còn phải phân tích. Hơn nữa, đầu vào của HS khá tốt nên đòi hỏi lượng kiến thức mở rộng, HS hỏi, giáo viên giải đáp không kịp thời gian.

Lớp 11, ưu điểm của SGK cải cách cũng như lớp 10, nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Ví dụ, khi học bài: Đại chiến thế giới lần thứ I, thứ II, cấu trúc bài giảng giữa các phần chưa hợp lý, có chỗ còn rườm rà. Chẳng hạn, bài về Đại chiến thế giới II, phần đầu mục 1 nên đặt tên tiểu đề là Quan hệ quốc tế trước chiến tranh thế giới thứ 2. Cách đó hay hơn, để HS nắm được toàn cảnh chung, mâu thuẫn giữa các cường quốc không thể giải quyết dẫn đến bùng nổ chiến tranh...

Sách viết khó hiểu, yêu cầu HS đọc rất khó, giáo viên phải gợi ý từng tý một như: các cường quốc này ở phe phái nào, có hợp tác với nhau được không, rồi thái độ của từng nước, từng phe... Nhiều bài để chương trình quá nặng, giáo viên dạy là cháy giáo án. Tất nhiên có chuẩn, nhưng HS không có chuẩn, chỉ giáo viên có. Cứ sách nói thì không thể lột tả được vấn đề. Giáo viên phải đọc rất nhiều tư liệu và rút ra điểm mấu chốt để lái HS theo ý mình.

Chương trình và SGK mới đặt ra mục tiêu thay đổi phương pháp dạy và học với người học đóng vai trò trung tâm, còn giáo viên chủ yếu hướng dẫn. Nhưng, với điều kiện hiện nay mô hình này chưa phù hợp. SGK thay đổi nhưng chưa đồng bộ với các phương tiện hỗ trợ như phòng máy, máy tính,...

Một thực tế, để chuẩn bị một bài thực hành dạy trên máy cho HS mất rất nhiều thời gian. Ví dụ, tìm tư liệu, sắp xếp lại cấu trúc bài giảng về một đề tài là lịch sử địa phương (Hà Nội), tôi phải chuẩn bị mất ít nhất là 2 tuần.

Nếu môn nào cũng bắt HS tự học, từ tìm hiểu, tìm tài liệu thì rất khó và không có thời gian. Mặc dù HS rất thích việc này vì điểm số thường cao. Tuy nhiên, thời gian để kiếm tìm những tư liệu đó không cho phép HS chạy theo sở thích, khi các môn thi tốt nghiệp, ĐH đang còn rất nhiều kiến thức phải học.

Do đó, tôi đề nghị, với môn học này, Bộ GD-ĐT nên nghiên cứu để giảm tải tiếp cho HS.

Cô Đặng Thị Thu Hà, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội): Bài học thiếu chiều sâu và sức lôi cuốn

SGK Ban Cơ bản có nhiều ưu điểm như hình thức in ấn đẹp, tranh ảnh minh họa nhiều hơn so với chương trình và SGK cũ. Nội dung kiến thức tương đối chọn lọc, ngắn và phù hợp với HS. Tuy nhiên, bài học thiếu chiều sâu như cần phân tích, khái niệm nên giải thích thêm. Đặc biệt, cần có thêm những mẩu chuyện minh họa để làm bài giảng có sức lôi cuốn HS hơn.

Có những kiến thức cơ bản vào sẽ giảm tải được cho giáo viên. Hiện nay, giáo viên đang mất rất nhiều thời gian để tìm đọc những mẩu chuyện, câu chuyện hay của lịch sử VN, thế giới, đọc giáo trình ĐH để đưa vào làm ví dụ trong bài giảng. Do đó, sách hướng dẫn giáo viên cần chi tiết và cụ thể hơn, có sự định hướng rõ ràng hơn. Vì theo tôi, HS chịu học là do người dạy. Giáo viên phải biết chọn lọc kiến thức và sự kiện. HS lớp 10, 11 còn chịu khó học. Chỉ HS lớp 12, khi xác định các môn cần phải học thi thì mới lơ là bài học.

Ông Vũ Quang Hiển, Trưởng bộ môn Lịch sử Đảng, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội): Cần xác định mục tiêu cụ thể cho người biên soạn, người dạy và người học

Kết quả học môn Lịch sử không cao do quan niệm là môn phụ. Những "quan niệm" này vô hình chung đã ảnh hưởng đến người học và cả người dạy.

Các đề thi trong nhiều năm luôn nhấn mạnh tính chất thuộc bài, chủ yếu là thi tốt nghiệp. Đến kỳ thi ĐH đòi hỏi thí sinh phải hiểu bài, từ đó biết phân tích, so sánh, đánh giá sự kiện. Bắt thuộc bài, thí sinh sẽ học vẹt, hỏi yêu cầu hiểu bài, HS không làm được. Đây là một trong những nguyên nhân khiến kết quả thi ĐH vừa qua thấp hơn nhiều so với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

SGK chương trình nặng, nhiều sự kiện mô tả chi tiết. Càng chi tiết bao nhiêu, học càng khó bấy nhiều. Ví dụ, các diễn biến, các chiến dịch, các số liệu ngày tháng được đưa quá chi tiết. Về cơ bản, ngày tháng năm nên đưa những cái cơ bản: như ngày Thành lập Đảng, chiến thắng Điện Biên Phủ, Cách mạng Tháng Tám, Giải phóng Sài Gòn. Và nêu chung, trong giai đoạn này có các sự kiện này...

Để cải cách SGK, khâu biên soạn và kiểm tra đánh giá cần mang tính phổ thông, chương trình cần khái quát hơn, đơn giản hơn để HS nắm được tinh thần cơ bản của sự kiện, một phong trào. Hiện nay, trong SGK 2 chi tiết này vẫn còn lẫn lộn. Khi yêu cầu trình bày ý nghĩa, HS đưa cả kết quả vào, cái này SGK cần tách bạch. Đây là nhược điểm rõ nhất của người viết SGK Lịch sử khi không phân biệt được kết quả - ý nghĩa.

Mặt khác, cần xác định mục tiêu cụ thể cho từng chương, từng mục, từng bài để biên soạn, để người dạy biết lối dạy, để người học biết thế nào là đạt được mục tiêu, phải thuộc cái gì.

SGK hiện nay đang viết cho người lớn, ở bậc cao hơn và vượt quá khả năng có thể thuộc của HS. Do đó, tôi có đề xuất, Bộ GD-ĐT cần lược bớt chương trình.

Nhóm HS lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn, HN: Không còn tâm sức, trí lực cho môn phụ

Về cơ bản, đây là môn phụ nên HS cũng không thích học hoặc là học theo hình thức đối phó. Thường là đọc sách HS khó hiểu bài, do đó, trên lớp ngồi nghe cô giảng, chép bài vào vở và về học thuộc lòng theo đúng trong vở.

Hiện giờ, HS các ban không liên quan đến môn Lịch sử đang phải đầu tư rất nhiều thời gian cho các môn nâng cao nên không còn tâm sức, trí lực cho môn phụ.

Nhóm HS lớp 11 Trường THPT Nhân Chính, HN: Chỉ để "đối phó", HS học trước quên sau

Lên lớp, HS chủ yếu ngồi nghe cô giảng, ghi chép vào vở và về học thuộc lòng để trả bài và thi học kỳ. Hiếm khi HS tự tìm thêm tư liệu để đọc vì có quá ít thời gian. Nhiều HS khi được hỏi, lớp 10 học Lịch sử về nội dung gì thì đều trả lời không còn nhớ nữa.

Dự giờ của HS lớp 10 Trường THPT Nhân Chính với phương pháp học bằng máy chiếu projecto (Bài 25: Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa dưới triều Nguyễn, nửa đầu thế kỷ XIX): HS thích học, hăng hái phát biểu ý kiến và có những nhận xét về từng tình hình cụ thể của bài học. Tuy nhiên, để chuẩn bị được bài giảng này, giáo viên mất khá nhiều thời gian. Và theo nhận xét của nhiều HS, là thích học theo phương pháp này, nhưng một năm học, mỗi lớp chỉ được học nhiều nhất là 2 buổi.

 • Thu Thủy (thực hiện)

Việt Báo
Comment :SGK Lịch sử trẻ viết cho người lớn?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết SGK Lịch sử trẻ viết cho người lớn? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết SGK Lich su tre viet cho nguoi lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc SGK Lịch sử trẻ viết cho người lớn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
History textbooks written for young adults?
Textbooks Calendar, High School Nhan Chinh, Hanoi, teaching methods, facilities, graduation exams, consistency, teachers, history, knowledge, programs, basic, very much, HS, difficult
- Change teaching methods but there is no synchronization between programs, textbooks and facilities; large amount of knowledge in an incredibly receptive of HS; History to be regarded as minor, students learn only to deal with the implementation ... the basic contents of the mind ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ