vietbao

Quỹ phụ huynh để giáo viên thêm "bổ dưỡng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với lý do trường đang thuê phòng học, giáo viên đi lại vất vả, Hội phụ huynh Tiểu học Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thống nhất mỗi tháng lớp trích 250.000 đồng bồi dưỡng giáo viên chủ nhiệm "uống nước cam".
> Phụ huynh "oằn lưng" với các khoản phí đầu năm

Đầu năm học mới, TS nhận được nhiều phản ánh của phụ huynh về tình trạng lạm thu ở Tiểu học Thành Công A và Tiểu học Quỳnh Mai (Hà Nội)...

Tăng học phí sẽ cấm khoản "tự nguyện"

Một số phụ huynh có con học Tiểu học Quỳnh Mai cho biết, ngoài các khoản theo quy định, họ phải nộp hàng loạt khoản thu "tự nguyện", trong đó quỹ phụ huynh học sinh 150.000 đồng một học kỳ, trong khi mức quỹ hỗ trợ tiểu học được quy định là 10.000/tháng.

"Khi phụ huynh bàn tán xôn xao vì số tiền phải đóng quá nhiều, nhất là tiền quỹ lớp thì cô giáo mời đại diện hội cha mẹ học sinh trường vào giải thích. Vị này nói, do trường đang xây dựng, các lớp phải thuê địa điểm nên sẽ trích 50.000 đồng từ khoản quỹ lớp 150.000 đồng để đưa vào quỹ xã hội hoá và mỗi tháng trích ra 250.000 đồng bồi dưỡng giáo viên chủ nhiệm", phụ huynh này bức xúc.

Học sinh trong ngày khai giảng. Ảnh: H.H.
Học sinh trong ngày khai giảng. Ảnh: H.H.

Trao đổi với TS, Hiệu trưởng Tiểu học Quỳnh Mai Trần Lưu Hoa cho biết, trường đã đề nghị hội phụ huynh lớp công khai quỹ sao cho thu đủ chi và không quá 150.000 đồng/học sinh/học kỳ, quỹ phụ huynh học sinh trường cũng không quá 50.000 đồng/năm. Có lớp phụ huynh còn nhất trí 100% và cùng ký tên. Những năm trước trường cũng áp dụng mức thu tương tự.

Bà Triệu Thị Thu, trưởng ban đại diện cha mẹ hoc sinh trường, cho biết, do trường đang xây dựng nên chủ trương thu quỹ phụ huynh cao hơn nhằm hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm và những người liên quan đến lớp (nhân viên lao công, y tế...). Phụ huynh các lớp sẽ thỏa thuận để đưa ra mức thu này nhưng không quá 150.000 đồng/ học kỳ.

Cô Hoa thừa nhận, do các em học tại các điểm thuê nên thày cô vất vả hơn. Việc phụ huynh muốn giúp đỡ thày cô là ý tốt. Mỗi tháng một lớp sẽ trích 250.000 đồng tiền quỹ hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm "mỗi ngày một cốc nước cam".

Vị hiệu trưởng này cũng khẳng định, nếu tăng học phí, trưởng sẽ nghiêm cấm tất cả các khoản thu "tự nguyện".

Hiệu trưởng Tiểu học Thành Công A Trương Thị Minh Hoài, cũng khẳng định, hiện vẫn cần có khoản thu đầu năm. "Nếu ngân sách đảm bảo, sẽ không cần tới khoản thu này", bà Hoài nói.

Trước phản ánh của một phụ huynh có con học lớp 2 phải đóng 200.000 đồng quỹ lớp học kỳ 1 (năm ngoái, khoản thu này là 390.000 đồng), cũng như sự nhập nhèm của ban đại diện phụ huynh trong việc chi tiêu, bà Hoài cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin này.

Tuy nhiên, bà hiệu trưởng cho rằng: "Trường thuộc diện khá, điều kiện của cha mẹ học sinh cũng khá nên họ mong muốn điều kiện sinh hoạt của các con được tốt. Số tiền quỹ lớp như vậy không lớn và không gây khó khăn cho phần đa gia đình".

Khó quản lý thu chi Quỹ phụ huynh

Tại TP HCM, dịp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm và bộ phận tài vụ một số trường lại bận rộn với công việc thu quỹ hội cha mẹ học sinh.

“Lẽ ra, quỹ Hội phụ huynh phải do chi hội lớp, ban đại diện cha mẹ học sinh trường tự thu. Nhưng đã thành tiền lệ, giáo viên chủ nhiệm, kế toán nhà trường đứng ra thu hộ. Những phụ huynh chưa nộp hội phí trong ngày họp lớp sẽ nộp cho giáo viên chủ nhiệm vào giờ ra chơi giữa các buổi học”, bà Nguyễn Thanh Xuân, hiệu trưởng THCS Hoàng Hoa Thám cho biết.

Sau đại hội cha mẹ học sinh 3 ngày, THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, vẫn chưa thu được 100% hội phí phụ huynh. Lý do đơn giản, không phải phụ huynh nào cũng đủ tiền nộp các khoản phí ngay trong ngày họp đầu tiên.

Buổi học của học sinh tiểu học. Ảnh: H.H
Buổi học của học sinh tiểu học. Ảnh: H.H

THCS Hoàng Hoa Thám hiện có hơn 1.700 học sinh. Chỉ thu hội phí phụ huynh học sinh 90.000 đồng/năm theo khung tối thiểu, quỹ Hội của trường năm học này đã hơn 150 triệu đồng. Đối với một số trường ở các quận trung tâm, gia đình học sinh phần đông khá giả, mức thu quỹ hội phụ huynh còn cao hơn nữa.

Ghi nhận của TS, mức hội phí cha mẹ học sinh các trường trên địa bàn TP HCM hiện đang dao động rất lớn, trong khoảng 90.000 - 270.000 đồng/năm, tùy vào số lượng học sinh và thỏa thuận giữa trường với phụ huynh. Số tiền này thường được Ban đại diện cha mẹ học sinh ủy quyền nhờ trường thu hộ và quản lý theo nguyên tắc tài chính.

Quỹ Hội cha mẹ học sinh các trường tại TP HCM hiện đang trong tình trạng “trăm hoa đua nở”. Ngoài khoản Hội phí nộp cho trường, có nơi phụ huynh còn phải đóng thêm hội phí riêng của lớp. Một số trường có lớp tăng cường ngoại ngữ, tin học, phụ huynh được gợi ý đóng thêm 100.000-150.000 đồng/năm trang bị cơ sở vật chất như ti vi, đầu máy...

Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm vừa rồi, giáo viên chủ nhiệm lớp tiếng Anh tăng cường một trường THCS, quận 9, đã lúng túng, không giải thích được khi phụ huynh thắc mắc phương án giải quyết những ti vi, đầu máy này khi các em lên lớp mới, hoặc tốt nghiệp, ra trường.

Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh một trường THPT cho biết, phụ huynh không có thời gian đến trường nhiều lần, không rành về tài chính, nên nhờ nhà trường thu và quản lý hộ. Ban đại diện và ban giám hiệu sẽ trao đổi, thống nhất trước mỗi khoản chi. Cuối năm, kế toán nhà trường có trách nhiệm làm giúp luôn báo cáo tài chính.

“Những con số và các khoản chi, thu được liệt kê có vẻ rất chi tiết, nhưng thú thực không ai kiểm chứng được. Là dân trong nghề, tôi thấy rất vô lý khi năm nào cũng tồn quỹ nhưng hội phí năm sau không giảm”, chị Hòa, kế toán trưởng một cơ quan cấp bộ, có con đang học THCS, quận Thủ Đức, nói.

Khảo sát một số báo cáo tài chính quỹ hội phụ huynh cho thấy, có trường dành hẳn 35-45% tổng quỹ để khen thưởng giáo viên, trợ cấp cho nhân viên văn phòng, giám thị, bảo vệ của trường, và thù lao cho bộ phận thu chi tài chính quỹ hội (gồm giáo viên chủ nhiệm, kế toán, thủ quỹ).

“Một số khoản chi hoạt động thăm quan, dã ngoại, vui chơi giải trí cho giáo viên, học sinh, chưa phải nhu cầu của số đông. Hội nên chọn lọc các khoản chi, không nên cố gắng giải quyết số tiền dư trong năm cho những hoạt động không liên quan”, một phụ huynh THCS Hoàng Hoa Thám, nêu ý kiến.

Trao đổi với TS, ông Nguyễn Văn Ngai, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM, cho biết: “Không thể kết luận việc các trường sử dụng bao nhiêu phần trăm Quỹ cha mẹ học sinh chăm lo giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường. Việc sử dụng quỹ này như thế nào cho hợp lý đang là vấn đề vô cùng nhạy cảm".

Còn Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Huỳnh Công Minh, cho biết, luật giáo dục quy định, ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường không phải là tổ chức đoàn và đã không có hội thì không thể thu hội phí.

Điều lệ Hội cha mẹ học sinh do Bộ giáo dục ban hành năm 1992, quy định, quỹ hội phụ huynh được phép chi khoản: “Tổ chức Đại hội Cha mẹ học sinh ở các lớp và toàn trường; phần thưởng cho những học sinh giỏi cuối năm; hỗ trợ cho giáo viên bị ốm đau hoặc tai nạn rủi ro; hành chính phí"

Cũng theo điều lệ này, các khoản thu và chi của Hội được thực hiện theo các nguyên tắc quản lý tài chính do Nhà nước ban hành. Ban thường trực Hội chịu trách nhiệm quản lý tài chính của Hội".

Tiến Dũng - Lan Hương

Việt Báo
Comment :Quỹ phụ huynh để giáo viên thêm "bổ dưỡng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quỹ phụ huynh để giáo viên thêm "bổ dưỡng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy phu huynh de giao vien them bo duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quỹ phụ huynh để giáo viên thêm "bổ dưỡng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
teachers parents to fund more "nutritious"
Quynh Mai, secondary Hoang Hoa Tham Street, Hanoi, Ho Chi Minh City, Hai Ba Trung, the parents, homeroom teacher, groups of parents, primary education, Items, representative of the year, membership fees, revenues and funds
For this reason the school is renting classrooms, teachers walk hard, the parents of Primary School Quynh Mai (Hai Ba Trung, Hanoi ) uniform layer extracted 250,000 per month homeroom teacher training "orange juice".u003e Parents "buckling back" to the charges ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ