vietbao

Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Đoàn Duy Thành, nguyên chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một trong những người đang xúc tiến đề án thành lập trường đại học (ĐH) tư thục đã nhận xét như vậy về bản Dự thảo Quy chế trường ĐH tư thục hiện đang được hoàn thiện và chỉnh sửa.

Quy che truong tu hay dieu le hop tac xa
Ông Đoàn Duy Thành.

Với tư cách là người đang có ý định mở trường ĐH tư thục, ông đã tìm hiểu những quy định về loại hình này?

Tôi có đọc Dự thảo Quy chế trường ĐH tư thục về và thấy có một số vấn đề cần xem xét lại. Nhìn tổng thể, bản dự thảo này thể hiện tính "an toàn" cho người quản lý. Qua đó, tôi thấy nó mang tính chất của "điều lệ hợp tác xã" hơn là một khung cơ sở pháp lý khuyến khích các thành phần trong xã hội tham gia công tác xã hội hóa giáo dục. Những người soạn thảo dường như chỉ lường đến khi nào có xảy ra "vụ việc" thì có quy chế là căn cứ để xử lý. Tức là khi người ta "sờ" đến trách nhiệm quản lý thì bảo: "Đấy, đã có chế tài rồi!".

Từ tháng 2/1987 đến tháng 5/1988, ông Đoàn Duy Thành giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng). Sau đó, ông làm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và tham gia xây dựng Luật Doanh nghiệp. Hiện ông Thành đã nghỉ hưu.

Nhưng thưa ông, điều này hoàn toàn có cơ sở khi hiện nay có quá nhiều "sự cố" trong giáo dục mà đến khi tìm hiểu nguyên nhân thì toàn thấy những lý do như: văn bản toàn quy định tạm thời, rồi không có chế tài?

Tôi đồng ý là phải đặt ra chế tài để xử lý. Nhưng dự thảo này thể hiện tính "ăn chắc" cho phía quản lý hơn là tính đến những nhu cầu có thực của các cá nhân muốn mở trường. Việc tạo ra khung pháp lý không phải là để "an toàn" cho người quản lý mà phải thể hiện được tính khuyến khích người ta tham gia vào hoạt động này, tạo động lực cho các cá nhân tham gia xã hội hóa theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Theo tôi thì dự thảo phải toát lên được tinh thần xây dựng một quy chế "mở". Ví dụ như ở chương 1, phần vấn đề chung, nên đặt vấn đề như thế nào đó để thu hút được người dân tham gia vào công tác này với Nhà nước. Như vậy, chí ít những người có ý định cũng "hởi lòng hởi dạ" để thấy việc mình đầu tư là hợp lý chứ. Còn việc quản lý tức là phải thể hiện được quy định thật chặt ở tầm vĩ mô chứ không nên đi vào tiểu tiết.

Cụ thể như là vấn đề gì vậy, thưa ông?

Tôi lấy ví dụ như quy định về các vấn đề độ tuổi của người làm hiệu trưởng, rồi tỷ lệ % giáo viên cơ hữu và nhiều tiêu chuẩn khác. Không nên đưa tất cả chi tiết khuôn phép vào những quy định rồi thì không "mở" được. Ví dụ tôi đang có dự định mời một giáo sư khá nổi tiếng và có uy tín về làm hiệu trưởng cho dự án mở trường ĐH tư thục của mình. Vị giáo sư ấy 71 tuổi và vẫn còn đủ sức lực để tham gia công tác đào tạo. Tại sao Dự thảo Quy chế cứ quy định độ tuổi của hiệu trưởng là không quá 70?

Vì vậy, việc xây dựng một quy chế tư thục có những điều “mở” để cho các trường dân lập, bán công có thể chuyển sang trường tư là cần thiết. Nghị định phải thể hiện được định hướng để người ta giải quyết được những vấn đề cụ thể. Những quy định về tài chính, quản lý phải để cho trường tự quyết trên nguyên tắc công khai, công bằng, có tham khảo cách vận hành của trường công.

Ông có nghĩ rằng dự thảo quy chế đặt ra những quy định như vậy cũng là nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo ĐH? Bởi hiện nay, một trong những vấn đề khá bức xúc là mâu thuẫn về quy mô và chất lượng đào tạo do bên cạnh hệ thống trường công khá đồ sộ lại liên tục xuất hiện các trường dân lập, và sắp tới sẽ là các trường tư thục...

Dân số nước Nhật khoảng 128 triệu người; chiếm 1/6 GDP thế giới. Họ có có khoảng 1.800 trường ĐH, tỷ lệ 20-30% dân số có trình độ ĐH, vậy mà họ có khẩu hiệu: "Nước ta còn nghèo, cần phải học tập để trở thành nước giàu"!

Theo tôi, việc mở thêm các trường ĐH là cần thiết. Tất nhiên, trong điều kiện hiện nay thì chưa thể làm ngay một lúc được vì còn cơ sở vật chất và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ta rề rà hay chậm trễ trong việc xã hội hóa giáo dục.

Theo tôi, những lĩnh vực đặc biệt hoặc thiết yếu cho quốc kế dân sinh mà tư nhân không đủ khả năng làm thì Nhà nước phải làm. Ví dụ: việc mở trường ĐH đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của Nhà nước như khối Công an, Quân đội và một số lĩnh vực khác thì vẫn để trường công. Hoặc trường công nhằm đào tạo cán bộ nòng cốt, đầu ngành cho các hoạt động của Nhà nước và xã hội. Với loại trường này, việc thi tuyển cần đặc biệt nghiêm túc, đầu ra được Nhà nước bố trí công việc, không để cho người đã được đào tạo thất nghiệp.

Ngoài những lĩnh vực kể trên, tất cả các lĩnh vực phải được xã hội hóa. Hiện nay, tất cả các lĩnh vực kinh tế đều đã cổ phần hóa, ngay như dầu khí cũng có liên doanh...

Ông có thể cho biê`t diễn tiến phát triển dự án ĐH tư thục của mình?

Hiện nay, 3 thành viên đã huy động được vài chục tỷ đồng. Tôi đặt vấn đề với 2 người góp vốn đầu tư là sẽ hoàn vốn nhanh nhất cho họ và mức lãi theo lãi suất ngân hàng. Phần lợi nhuận sau đó sẽ dành để đầu tư tái sản xuất như lập quỹ học bổng, mở thêm khoa, ngành mới.

Nhà trường đào tạo theo cách liên kết với một số trường ĐH nước ngoài. Các trường này sẽ chuyển giao công nghệ đào tạo, thiết bị và giáo viên chứ tôi không yêu cầu họ góp vốn bằng đô-la.

Trường đặt trụ sở tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, cạnh quốc lộ 1A. Hiện đang làm thủ tục xin đất tại tỉnh Hải Dương và xin phép thành lập trường với Chính phủ và Bộ GD-ĐT. Nếu được phê duyệt, sẽ xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Chương trình của trường sẽ có 20% đào tạo cán bộ lãnh đạo từ cấp phường, xã, huyện, tỉnh, rồi các doanh nghiêp. 80% còn lại dành đào tạo chuyên ngành, có những chuyên ngành lâu dài như: quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin; lại có những chuyên ngành đáp ứng yêu cầu từng giai đoạn như: cơ cấu lại nông nghiệp, quy hoạch công, nông nghiệp, v.v... Thời gian đào tạo có thể là 5 hoặc 6 năm. Và lại có hình thức đào tạo tại chức, ngắn hạn, bổ túc nhằm bổ sung phần cần thiết cho từng đối tượng.

Hiện nay chưa có mô hình trường tư thục nào nên tôi có nói chuyện với một số anh lãnh đạo là sẽ thí điểm làm mô hình này. Ở các trường dân lập hiện nay, nguồn vốn ban đầu, nếu có, thực chất là của tư nhân, còn các tổ chức đứng ra bảo trợ chỉ là hình thức. Vì vậy, nên tạo điều kiện chuyển sang trường tư, nếu họ muốn, bằng quy chế mở và khuyến khích các thành phần tham gia công tác xã hội hóa này.

Xin cảm ơn ông!

 • Hạ Anh (thực hiện)

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy che truong tu hay dieu le hop tac xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Regulation ... private or chartered cooperatives?
Mr. Doan Duy Thanh, Chamber of Commerce and Industry of Vietnam, Cooperative Regulation, chamber of commerce president, engaged, socialization, the regulations, the draft, are complete, regulation, private training, private schools, University of
Mr. Doan Duy Thanh, former president of Chamber of Commerce and Industry of Vietnam, one of the project is promoting the establishment of the University (University) remarked private so on the Draft Regulation of private universities is currently being finalized and ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t