vietbao

Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Đoàn Duy Thành, nguyên chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một trong những người đang xúc tiến đề án thành lập trường đại học (ĐH) tư thục đã nhận xét như vậy về bản Dự thảo Quy chế trường ĐH tư thục hiện đang được hoàn thiện và chỉnh sửa.

Quy che truong tu hay dieu le hop tac xa
Ông Đoàn Duy Thành.

Với tư cách là người đang có ý định mở trường ĐH tư thục, ông đã tìm hiểu những quy định về loại hình này?

Tôi có đọc Dự thảo Quy chế trường ĐH tư thục về và thấy có một số vấn đề cần xem xét lại. Nhìn tổng thể, bản dự thảo này thể hiện tính "an toàn" cho người quản lý. Qua đó, tôi thấy nó mang tính chất của "điều lệ hợp tác xã" hơn là một khung cơ sở pháp lý khuyến khích các thành phần trong xã hội tham gia công tác xã hội hóa giáo dục. Những người soạn thảo dường như chỉ lường đến khi nào có xảy ra "vụ việc" thì có quy chế là căn cứ để xử lý. Tức là khi người ta "sờ" đến trách nhiệm quản lý thì bảo: "Đấy, đã có chế tài rồi!".

Từ tháng 2/1987 đến tháng 5/1988, ông Đoàn Duy Thành giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng). Sau đó, ông làm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và tham gia xây dựng Luật Doanh nghiệp. Hiện ông Thành đã nghỉ hưu.

Nhưng thưa ông, điều này hoàn toàn có cơ sở khi hiện nay có quá nhiều "sự cố" trong giáo dục mà đến khi tìm hiểu nguyên nhân thì toàn thấy những lý do như: văn bản toàn quy định tạm thời, rồi không có chế tài?

Tôi đồng ý là phải đặt ra chế tài để xử lý. Nhưng dự thảo này thể hiện tính "ăn chắc" cho phía quản lý hơn là tính đến những nhu cầu có thực của các cá nhân muốn mở trường. Việc tạo ra khung pháp lý không phải là để "an toàn" cho người quản lý mà phải thể hiện được tính khuyến khích người ta tham gia vào hoạt động này, tạo động lực cho các cá nhân tham gia xã hội hóa theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Theo tôi thì dự thảo phải toát lên được tinh thần xây dựng một quy chế "mở". Ví dụ như ở chương 1, phần vấn đề chung, nên đặt vấn đề như thế nào đó để thu hút được người dân tham gia vào công tác này với Nhà nước. Như vậy, chí ít những người có ý định cũng "hởi lòng hởi dạ" để thấy việc mình đầu tư là hợp lý chứ. Còn việc quản lý tức là phải thể hiện được quy định thật chặt ở tầm vĩ mô chứ không nên đi vào tiểu tiết.

Cụ thể như là vấn đề gì vậy, thưa ông?

Tôi lấy ví dụ như quy định về các vấn đề độ tuổi của người làm hiệu trưởng, rồi tỷ lệ % giáo viên cơ hữu và nhiều tiêu chuẩn khác. Không nên đưa tất cả chi tiết khuôn phép vào những quy định rồi thì không "mở" được. Ví dụ tôi đang có dự định mời một giáo sư khá nổi tiếng và có uy tín về làm hiệu trưởng cho dự án mở trường ĐH tư thục của mình. Vị giáo sư ấy 71 tuổi và vẫn còn đủ sức lực để tham gia công tác đào tạo. Tại sao Dự thảo Quy chế cứ quy định độ tuổi của hiệu trưởng là không quá 70?

Vì vậy, việc xây dựng một quy chế tư thục có những điều “mở” để cho các trường dân lập, bán công có thể chuyển sang trường tư là cần thiết. Nghị định phải thể hiện được định hướng để người ta giải quyết được những vấn đề cụ thể. Những quy định về tài chính, quản lý phải để cho trường tự quyết trên nguyên tắc công khai, công bằng, có tham khảo cách vận hành của trường công.

Ông có nghĩ rằng dự thảo quy chế đặt ra những quy định như vậy cũng là nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo ĐH? Bởi hiện nay, một trong những vấn đề khá bức xúc là mâu thuẫn về quy mô và chất lượng đào tạo do bên cạnh hệ thống trường công khá đồ sộ lại liên tục xuất hiện các trường dân lập, và sắp tới sẽ là các trường tư thục...

Dân số nước Nhật khoảng 128 triệu người; chiếm 1/6 GDP thế giới. Họ có có khoảng 1.800 trường ĐH, tỷ lệ 20-30% dân số có trình độ ĐH, vậy mà họ có khẩu hiệu: "Nước ta còn nghèo, cần phải học tập để trở thành nước giàu"!

Theo tôi, việc mở thêm các trường ĐH là cần thiết. Tất nhiên, trong điều kiện hiện nay thì chưa thể làm ngay một lúc được vì còn cơ sở vật chất và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ta rề rà hay chậm trễ trong việc xã hội hóa giáo dục.

Theo tôi, những lĩnh vực đặc biệt hoặc thiết yếu cho quốc kế dân sinh mà tư nhân không đủ khả năng làm thì Nhà nước phải làm. Ví dụ: việc mở trường ĐH đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của Nhà nước như khối Công an, Quân đội và một số lĩnh vực khác thì vẫn để trường công. Hoặc trường công nhằm đào tạo cán bộ nòng cốt, đầu ngành cho các hoạt động của Nhà nước và xã hội. Với loại trường này, việc thi tuyển cần đặc biệt nghiêm túc, đầu ra được Nhà nước bố trí công việc, không để cho người đã được đào tạo thất nghiệp.

Ngoài những lĩnh vực kể trên, tất cả các lĩnh vực phải được xã hội hóa. Hiện nay, tất cả các lĩnh vực kinh tế đều đã cổ phần hóa, ngay như dầu khí cũng có liên doanh...

Ông có thể cho biê`t diễn tiến phát triển dự án ĐH tư thục của mình?

Hiện nay, 3 thành viên đã huy động được vài chục tỷ đồng. Tôi đặt vấn đề với 2 người góp vốn đầu tư là sẽ hoàn vốn nhanh nhất cho họ và mức lãi theo lãi suất ngân hàng. Phần lợi nhuận sau đó sẽ dành để đầu tư tái sản xuất như lập quỹ học bổng, mở thêm khoa, ngành mới.

Nhà trường đào tạo theo cách liên kết với một số trường ĐH nước ngoài. Các trường này sẽ chuyển giao công nghệ đào tạo, thiết bị và giáo viên chứ tôi không yêu cầu họ góp vốn bằng đô-la.

Trường đặt trụ sở tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, cạnh quốc lộ 1A. Hiện đang làm thủ tục xin đất tại tỉnh Hải Dương và xin phép thành lập trường với Chính phủ và Bộ GD-ĐT. Nếu được phê duyệt, sẽ xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Chương trình của trường sẽ có 20% đào tạo cán bộ lãnh đạo từ cấp phường, xã, huyện, tỉnh, rồi các doanh nghiêp. 80% còn lại dành đào tạo chuyên ngành, có những chuyên ngành lâu dài như: quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin; lại có những chuyên ngành đáp ứng yêu cầu từng giai đoạn như: cơ cấu lại nông nghiệp, quy hoạch công, nông nghiệp, v.v... Thời gian đào tạo có thể là 5 hoặc 6 năm. Và lại có hình thức đào tạo tại chức, ngắn hạn, bổ túc nhằm bổ sung phần cần thiết cho từng đối tượng.

Hiện nay chưa có mô hình trường tư thục nào nên tôi có nói chuyện với một số anh lãnh đạo là sẽ thí điểm làm mô hình này. Ở các trường dân lập hiện nay, nguồn vốn ban đầu, nếu có, thực chất là của tư nhân, còn các tổ chức đứng ra bảo trợ chỉ là hình thức. Vì vậy, nên tạo điều kiện chuyển sang trường tư, nếu họ muốn, bằng quy chế mở và khuyến khích các thành phần tham gia công tác xã hội hóa này.

Xin cảm ơn ông!

 • Hạ Anh (thực hiện)

Việt Báo
Comment :Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy che truong tu hay dieu le hop tac xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy chế trường tư hay... điều lệ hợp tác xã? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Regulation ... private or chartered cooperatives?
Mr. Doan Duy Thanh, Chamber of Commerce and Industry of Vietnam, Cooperative Regulation, chamber of commerce president, engaged, socialization, the regulations, the draft, are complete, regulation, private training, private schools, University of
Mr. Doan Duy Thanh, former president of Chamber of Commerce and Industry of Vietnam, one of the project is promoting the establishment of the University (University) remarked private so on the Draft Regulation of private universities is currently being finalized and ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.