vietbao

Quy chế mới về đào tạo ĐH-CĐ hệ chính quy: "Nới" cho sinh viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy (kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT do Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển đã ký ngày 26/6/2006). Theo đó, quy định về điều kiện để sinh viên được học tiếp, chuyển trường, tạm ngừng học, bị buộc thôi học có sự thay đổi theo hướng "nới" hơn so với quy chế hiện hành (Quy chế 04/1999).

Cụ thể, theo quy chế mới:

- Học tiếp: Sinh viên (SV) được học tiếp lên năm học sau nếu có đủ các điều kiện: Có điểm trung bình chung học tập của năm học từ 5,00 trở lên; Có khối lượng các học phần bị điểm dưới 5 tính từ đầu khóa học không quá 25 đơn vị học trình (Quy chế 04/1999 (gọi tắt là QC04): Số đơn vị học trình của các học phần bị điểm dưới 5 không quá 25% tổng số đơn vị học trình qui định cho năm học đó).

- Buộc thôi học: SV bị buộc thôi học nếu rơi vào một trong các trường hợp sau: Có điểm trung bình chung học tập của năm học dưới 3,50 (QC04 là 4,0); Có điểm trung bình chung tất cả các học phần tính từ đầu khóa học dưới 4,00 sau hai năm học, dưới 4,50 sau 3 năm học và dưới 4,80 sau từ 4 năm học trở lên (QC04: Có điểm trung bình chung học tập ở hai năm học liên tiếp hoặc ở ba năm học bất kỳ tính từ đầu khóa học nằm trong giới hạn từ 4,00 đến cận 5,00).

- Chuyển trường: SV được xét chuyển trường nếu có các điều kiện: Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;
Xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học; Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Theo QC04, ngoài các điều kiện trên còn phải đáp ứng thêm các điều kiện: Có từ 80% số học phần đã học ở trường xin chuyển đi có cùng nội dung với các học phần của trường tiếp nhận. Số đơn vị học trình của các học phần này không nhỏ hơn số đơn vị học trình của các học phần của trường tiếp nhận và kết quả thi của các học phần này đạt từ 5 điểm trở lên; Tham dự kiểm tra kiến thức và đạt điểm theo qui định của trường tiếp nhận. Hiệu trưởng của trường tiếp nhận qui định và thông báo công khai khả năng tiếp nhận, các học phần kiểm tra, nội dung và hình thức kiểm tra.

- Tạm ngừng học: SV được quyền gửi đơn tới Hiệu trưởng xin nghỉ học tạm thời và
bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp: Được động viên vào lực lượng vũ trang; Bị ốm hoặc tai nạn buộc phải điều trị thời gian dài có giấy xác nhận của cơ quan y tế; Vì nhu cầu cá nhân (nếu đã học ít nhất một học kỳ ở trường và có điểm trung bình chung các học phần tính từ đầu khóa học không dưới 5,00).

SV không bị buộc thôi học được quyền tạm ngừng học để có thời gian củng cố kiến thức, cải thiện kết quả học tập, thời gian ngừng tùy theo chương trình học: không quá 1 năm cho toàn khóa học đối với các chương trình có thời gian đào tạo dưới 3 năm; không quá 2 năm đối với chương trình đào tạo từ 3-5 năm; không quá 3 năm đối với chương trình đào tạo từ 5-6 năm.

QC04 quy định thời gian tạm ngừng học không được quá 2 năm.

- Đánh giá học phần được quy định như sau:

1. Các học phần chỉ có lý thuyết hoặc có cả lý thuyết và thực hành: Điểm tổng hợp đánh giá học phần (gọi tắt là điểm học phần) bao gồm: điểm kiểm tra thường xuyên trong quá trình học tập, điểm đánh giá nhận thức và thái độ tham gia thảo luận, điểm đánh giá phần thực hành, điểm chuyên cần, điểm thi giữa học phần, điểm tiểu luận và điểm thi kết thúc học phần, trong đó điểm thi kết thúc học phần là bắt buộc cho mọi trường hợp và phải có trọng số không dưới 50% của điểm học phần.

Việc lựa chọn các hình thức đánh giá bộ phận và trọng số của các điểm đánh giá bộ phận cũng như cách tính điểm tổng hợp đánh giá học phần do giảng viên đề xuất, được Hiệu trưởng phê duyệt và được quy định trong đề cương chi tiết của học phần.

QC04: SV chỉ được dự thi kết thúc học phần (lý thuyết) khi có đủ các điều kiện: Có mặt ở lớp từ 80% trở lên thời gian quy định cho học phần đó; SV phải dự đủ số lần kiểm tra theo qui định cho mỗi học phần và ít nhất có 50% số lần kiểm tra đạt yêu cầu; đối với học phần có 1 lần kiểm tra thì kết quả phải từ 5 điểm trở lên.

2. Các học phần thực hành: SV phải tham dự đầy đủ các bài thực hành. Trung bình cộng điểm của các bài thực hành trong học kỳ được làm tròn đến phần nguyên là điểm học phần loại này.

- Thi tốt nghiệp: Điểm khác biệt trong quy chế mới là "Thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh áp dụng cho tất cả sinh viên đại học, cao đẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo". Do vậy, trong phần điều kiện xét tốt nghiệp, ngoài các quy định như: không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; có đủ số học phần quy định cho chương trình, không còn học phần bị điểm dưới 5; có các Chứng chỉ giáo dục quốc phòng và giáo dục thể chất đối với các ngành đào tạo không chuyên về quân sự và thể dục thể thao, SV còn phải đáp ứng điều kiện "được xếp loại đạt ở kỳ thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh".

Quy chế này sẽ thay thế Quy chế 04/1999 (về tổ chức đào tạo, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp đại học và cao đẳng hệ chính quy) và có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo.

Download Quy chế

K.H

Việt Báo
Tài xế ôtô nín thở chờ cá sấu khổng lồ uể oải lê bước sang đường
Comment :Quy chế mới về đào tạo ĐH-CĐ hệ chính quy: "Nới" cho sinh viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy chế mới về đào tạo ĐH-CĐ hệ chính quy: "Nới" cho sinh viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quy che moi ve dao tao DH CD he chinh quy Noi cho sinh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy chế mới về đào tạo ĐH-CĐ hệ chính quy: "Nới" cho sinh viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
new Regulation on university-colleges and training system of government: "Loosen" for students
Nguyen Minh Hien, Ministry of Education, teaching unit, the number of units, review, change, according decision, subject, regulations, training, student, regulations, school year, school, move
Ministry of Education has issued the Regulation on training university and college system of government (together with Decision No. 25/2006/QD-BGDDT by Minister Nguyen Minh Hien was signed on 26.06.2006). Accordingly, the provisions on conditions for students to learn, transfer, suspension ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.