vietbao

Phụ cấp thâm niên cho hơn 1 triệu nhà giáo từ 1/9/2011

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ hôm nay 1/9, vào đúng dịp khai giảng năm học 2011-2012, chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo theo Nghị định số 54/2011/NĐ-CP được thực thi. Khi được hưởng phụ cấp thâm niên, ước tính thu nhập của nhà giáo bình quân tăng khoảng 465.000 đồng/người/tháng.

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Bùi Mạnh Nhị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT cho biết như trên. 

Quan tâm đến 1 triệu nhà giáo làm nhiệm vụ giáo dục hơn 22 triệu HS, SV

Phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ: Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về chế độ thâm niên đối với nhà giáo. Xin ông cho biết ý nghĩa của chính sách này đối với nhà giáo hiện nay?

Ông Bùi Mạnh Nhị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT: Chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo tiếp tục cụ thể hóa, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục.

Đồng thời, chính sách này thể hiện sự quan tâm, động viên và giao trách nhiệm của Nhà nước, của nhân dân đối với đội ngũ hơn 1 triệu nhà giáo đang làm nhiệm vụ giáo dục cho hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước, từ mầm non đến đại học.
Phu cap tham nien cho hon 1 trieu nha giao tu 192011
Ông Bùi Mạnh Nhị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Bên cạnh đó, chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đã góp phần động viên và giải quyết bớt một phần khó khăn, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần đối với đội ngũ nhà giáo.

Nghị định này chính thức có hiệu lực, ước tính, thu nhập của nhà giáo bình quân tăng thêm khoảng 465.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, chế độ phụ cấp thâm niên còn có tác động làm tăng phần hưởng lương hưu sau này đối với nhà giáo. Đây là sự ghi nhận cố gắng, nỗ lực và cống hiến của nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, là sự động viên, khích lệ cả về vật chất lẫn tinh thần của Nhà nước, xã hội đối với đội ngũ nhà giáo.

Từ những ý nghĩa trên, chế độ phụ cấp thâm niên còn góp phần giúp ngành giáo dục thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học nghề sư phạm, thu hút sinh viên giỏi và những người có phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp vào công tác trong ngành giáo dục, duy trì đội ngũ nhà giáo, khuyến khích nhà giáo gắn bó với ngành. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chế độ phụ cấp thâm niên được ban hành cũng là căn cứ để các cơ sở giáo dục ngoài công lập tham khảo, hạch toán định mức tiền công đối với nhà giáo đang giảng dạy ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Theo quy định, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) mới được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Ông có thể giải thích rõ hơn việc lấy khoảng thời gian đó để bắt đầu tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Việc xác định nhà giáo phải có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (đủ 60 tháng) thì mới được hưởng phụ cấp thâm niên xuất phát từ những nguyên nhân, như: 

Thứ nhất, đây là khoảng thời gian, là tiêu chí để thấy nhà giáo đã tích lũy được kinh nghiệm công tác, đã được trau dồi tay nghề ở mức nhất định và gắn bó với nghề.

Thứ hai, đây cũng là sự kế thừa quy định trước đây về phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

Thứ ba, tiêu chí này đảm bảo tính thống nhất trong các quy định chung của Nhà nước về phụ cấp thâm niên nghề. Chế độ phụ cấp thâm niên đối với các ngành nghề khác như: Thanh tra, Kiểm sát, Tòa án, lực lượng vũ trang... cũng quy định người phải đủ 5 năm công tác (đủ 60 tháng) mới được hưởng phụ cấp nghề.

Xin ông cho biết, ngoài phụ cấp thâm niên, hiện nay giáo viên đang giảng dạy còn được hưởng những chế độ ưu đãi gì?

Ngoài các chế độ quy định chung đối với viên chức và chế độ phụ cấp thâm niên, các nhà giáo còn được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi (phụ cấp đứng lớp) ở các mức: từ 25% đến 70% , tùy theo cấp học (ví dụ: Mầm non cao hơn Tiểu học), địa bàn (vùng khó khăn cao hơn vùng thuận lợi) và loại hình trường (trường chuyên biệt có mức riêng); trường sư phạm, khoa sư phạm, môn khoa học Mác - Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh có mức riêng; các mức phụ cấp này quy định tại  Quyết định số 244/2005/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 06/10/2005 và  Nghị định số 61/2006/NĐ- CP của Chính phủ ngày 20/6/2006.

Ngoài ra, nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn còn được hưởng các chế độ như: Phụ cấp thu hút: 70% (thời gian hưởng tối đa 5 năm); Phụ cấp công tác lâu năm: ở các mức 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung; Trợ cấp lần đầu: 10 tháng lương tối thiểu chung;

Hay như chế độ trợ cấp 1 lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tức là đối với những người đã công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 10 năm trở lên, mỗi năm công tác ở vùng này sẽ được trợ cấp 1/2 tháng lương hiện hưởng. Đồng thời, được thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép hoặc nghỉ tết hàng năm; phụ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt và sạch; phụ cấp lưu động 0,2 áp dụng đối với Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục làm chuyên trách phổ cập, xóa mù chữ;

Phụ cấp dạy bằng tiếng và chữ viết của người dân tộc thiểu số (áp dụng đối với những người đang dạy bằng tiếng và chữ viết của người dân tộc thiểu số) là được hưởng thêm 50% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); thời hạn luân chuyển là 3 năm đối với nữ và 5 năm đối với nam, khi nhà giáo chuyển vùng có gia đình chuyển đi theo được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung;

Các chế độ này quy định tại Nghị định số 61/2006/NĐ- CP của Chính phủ ngày 20/6/2006, Nghị định số 116/2010/ NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ.
Phu cap tham nien cho hon 1 trieu nha giao tu 192011
Ngoài phụ cấp thâm niên, giáo viên còn được hưởng phụ cấp ưu đãi từ 25-70%, tùy theo cấp học, địa bàn, loại hình trường.

Còn đối với các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục công tác tại trường chuyên biệt được hưởng các chế độ: Trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; Phụ cấp trách nhiệm: 0,3 so mức lương tối thiểu chung. Các chế độ này quy định tại Nghị định số 61/2006/NĐ- CP.

Đối với nhà giáo và cán bộ quản lý ở cơ sở giáo dục (trực tiếp đứng lớp) khi dạy vượt quá số giờ theo quy định của chế độ làm việc được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ quy định tại Thông tư liên tịch số   50/2008/TTLT- BNV- BTC- BGDĐT ngày 09/9/2008 của Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính.

Giáo viên dạy lớp ghép ở Tiểu học được hưởng phụ cấp dạy lớp ghép quy định tại Quyết định số 15/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 03/3/2010. Nhà giáo dạy môn giáo dục thể chất (giáo viên Thể dục - thể thao) được hưởng thêm chế độ bồi dưỡng quy định tại Thông tư liên Bộ số 01- TT/LB ngày 10/01/1990. Đồng thời, được bảo lưu phụ cấp ưu đãi với nhà giáo được điều động làm công tác quản lý giáo dục tại  Quyết định số 42/2011/QĐ-TTg ngày 5/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, những chế độ ưu đãi đối với giáo viên liệu có tiếp tục được điều chỉnh không thưa ông, nhất là đối với các giáo viên ở vùng khó khăn nông thôn, dân tộc thiểu số?

Như chúng ta đã biết, ngành giáo dục, đội ngũ nhà giáo, nhất là các nhà giáo ở vùng khó khăn nông thôn, vùng dân tộc thiểu số, biển đảo, luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm.

Chế độ ưu đãi đối với giáo viên, nhất là giáo viên ở các vùng trên chắc chắn sẽ luôn được Đảng, Nhà nước chú ý. Còn việc xem xét những chế độ ưu đãi cụ thể, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, những chính sách đối với các vùng kinh tế - xã hội, tương quan chế độ, chính sách đối với các ngành, các đội ngũ công chức, viên chức...

Trân trọng cảm ơn ông!
Viet Bao (Theo Dan tri)
Comment :Phụ cấp thâm niên cho hơn 1 triệu nhà giáo từ 1/9/2011
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phụ cấp thâm niên cho hơn 1 triệu nhà giáo từ 1/9/2011 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phu cap tham nien cho hon 1 trieu nha giao tu 192011 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phụ cấp thâm niên cho hơn 1 triệu nhà giáo từ 1/9/2011 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Seniority allowance for more than 1 million teachers from 09.01.2011
Ministry of Education, to organize the cadres and senior secondary levels, educational administrators, management staff, the State of government, with conditions, for teachers, for, enjoy, the number, regulation, work, school
From today 1/9, on the occasion of school year 2011-2012, the allowance regime teachers aged under Decree No. 54/2011/ND-CP be executed. When seniority allowances, estimated income of the average teacher increase of 465,000 ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.