vietbao

Phát triển xã hội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phat trien xa hoi
Bức tranh xuân bị bôi bẩn bởi những hình ảnh cướp hoa trưa 29 tết ở chợ hoa công viên 23-9 cũng như cảnh cướp heo, bẻ chong chóng ở đường hoa Nguyễn Huệ, TP.HCM

Một điều không nên quên là vấn đề (tệ nạn) xã hội gây tốn kém lớn về kinh tế và tạo ra những phế nhân (về tâm lý xã hội) phi sản xuất.

Không đẩy mạnh phát triển xã hội là đẩy lùi phát triển kinh tế.

Ai cũng biết muốn có phát triển bền vững phải lồng ghép ba yếu tố: phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển xã hội (PTXH). Tuy vậy, bàn về hội nhập thế giới người ta chỉ chú tâm đến phát triển kinh tế, vài người nhắc đến bảo vệ môi trường, rất ít thấy nhắc đến PTXH; quên rằng chính PTXH cung cấp những con người và tổ chức phù hợp để ra khơi. Con người chỉ được nhắc đến từ gốc lao động, quên rằng nếu không có con người với tác phong công nghiệp và hiện đại thì quá trình đi lên sẽ bị cản trở nhiều. Còn tổ chức ọp ẹp như hiện nay thì sẽ là một lực cản đáng sợ hơn nữa.

Vì sao ta còn lúng túng trong PTXH?

Trong khi Bộ LĐ-TB&XH của ta còn là một tổ chức cứu trợ và cấp phát thì các nước lân cận đã huy động khoa học hiện đại để đẩy mạnh PTXH từ 3-4 thập kỷ nay. Philippines có Bộ Dịch vụ và PTXH. Singapore có Bộ Phát triển cộng đồng, du lịch và thanh niên. Cũng nên biết sở dĩ Singapore nổi tiếng như một thành phố đẹp và trật tự là vì vào thập kỷ 1970 họ đã mời chuyên gia phát triển cộng đồng từ Israel đến tập huấn cho cán bộ phát triển đô thị từ khu phố trở lên về phương pháp giáo dục và tổ chức người dân để họ tự ý thức và tự quản.

Từ đó, mọi sinh hoạt đã được tạo thành nếp. Các tổng trưởng xã hội trong vùng đều là tiến sĩ các ngành như an sinh xã hội, công tác xã hội, phát triển cộng đồng... Toàn bộ nhân viên từ thấp đến cao được chuyên nghiệp hóa. Cán bộ xã hội không phải là người cấp phát mà là chuyên gia về giáo dục người lớn, giáo dục cộng đồng và tổ chức cộng đồng, về tham vấn tâm lý, công tác xã hội (là những ngành khoa học chuyên biệt).

Tên gọi chung của họ là TÁC NHÂN ĐỔI MỚI. Họ đi tới đâu phải có sự đổi mới ở đó. Họ phát hiện và can thiệp sớm để các vấn đề (tệ nạn) xã hội không trở nên trầm trọng hay tự giải quyết, giúp nạn nhân tự phục hồi có hiệu quả và xây dựng năng lực để người dân tự vươn lên giải quyết những khó khăn của cá nhân, nhóm hay cộng đồng. Các vấn đề xã hội luôn phát sinh với cuộc sống hiện đại, nhưng các dịch vụ an sinh xã hội và công tác xã hội rộng khắp giống như một hệ thống đê điều sẵn có để người dân sống chung với lũ (xã hội) một cách an toàn.

Trên đây là nói về bộ máy PTXH nhằm giảm thiểu và ngăn ngừa các vấn đề xã hội. Còn hình thành con người mới như thế nào đây khi giáo dục èo uột và gia đình đang chới với. Có lẽ muốn đi tắt phải hoạt động ngoài khuôn khổ như khoán 10. Mà thật vậy. Từ thập kỷ 1950, giáo dục ngoài học đường, còn gọi là giáo dục phi chính qui được UNESCO chủ trương đã rút ngắn giai đoạn chậm phát triển của các nước một cách có hiệu quả.

Nó nhằm chủ yếu vào người lớn để xóa mù chữ, giáo dục vệ sinh, giáo dục công dân, bảo vệ môi trường, giáo dục những kỹ năng lao động để thoát nghèo. Khám phá lớn nhất của giáo dục phi chính qui là tâm lý học tập của người lớn khác với trẻ em trên ghế nhà trường.

Nhu cầu học tập của họ xuất phát từ cuộc sống và điều họ học phải được ứng dụng trở lại trong cuộc sống. Họ học phải bằng hành, nghĩa là chính họ phải đóng vai trò chủ động trong việc học. Từ đó đến nay, phong trào mỗi ngày một tiến bộ dẫn đến hình thành một hệ thống triết lý và phương pháp giáo dục với những khái niệm trở thành quen thuộc như giáo dục chủ động, giáo dục có sự tham gia, giáo dục lấy học sinh làm trung tâm...

Giáo dục cộng đồng hay giáo dục phát triển xuất phát từ đó trở thành công cụ đắc lực cho phát triển cộng đồng, PTXH nhằm giúp người dân thay đổi thái độ, hành vi và cùng hợp tác để cải thiện đời sống ở cơ sở. Điều đáng chú ý là giáo dục phi chính qui đã tác động ngược lại và đã giúp cải thiện giáo dục chính qui (ở học đường) một cách đáng kể. Và qui luật đổi mới từ ngoài khuôn khổ chính thức cũng đã ứng dụng ở nước ta.

Các phương pháp giáo dục mới đã được một số tổ chức phi chính phủ hoạt động xã hội nước ngoài và trong nước áp dụng có hiệu quả. Chính những tổ chức này đã chủ trương giáo dục kỹ năng sống cho vị thành niên, những lớp tập huấn về phương pháp truyền thông giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm... Gần đây xuất hiện các tổ chức tập huấn cho doanh nhân nhằm tới sự hình thành những nhà doanh nghiệp kiểu mới.

Đổi mới trong khuôn khổ chính thức là điều khó?

Thiết tưởng đây là những thể nghiệm đầy tiềm năng mà hai kênh chuyển tải lớn có thể là Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở nước ta đang làm thí điểm ở một số trường cấp II với sự hỗ trợ của UNICEF từ ba năm nay. Đến nay, việc thí điểm này chưa thấy nhân rộng, có lẽ một lần nữa đổi mới trong khuôn khổ chính thức là điều khó. Nếu đưa vào hoạt động Đội hay các nhà thiếu nhi, hiệu quả của nó có thể lan nhanh hơn.

Những kỹ năng tâm lý xã hội cho thanh niên hay tráng niên có thể là chủ đề tập huấn cho đoàn viên, hội viên mà vai trò đến nay chủ yếu dựa vào lời nói (thuyết trình viên, báo cáo viên). Chủ đề có thể là những phẩm chất và kỹ năng mà người VN cần có trong quá trình hội nhập. Báo chí có thể tạo ra những diễn đàn xung quanh các chủ đề này để hỗ trợ.

Quan trọng là phương pháp giúp người học suy nghĩ, động não, bứt phá, ứng dụng. Và có lẽ đây là vấn đề then chốt. Nhu cầu này sẽ được đáp ứng bởi các lớp tập huấn cho người tập huấn (TOT - Training of trainors). Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp tăng tinh thần và kỹ năng hợp tác, lãnh đạo... cần thiết cho mọi người. Ngoài ra, một ngành đang ăn khách ở các nước là phát triển tổ chức (organizational development) sẽ không chỉ dành cho doanh nghiệp mà cho cả mọi ngành hoạt động.

Cách đây hơn mười năm, tại một hội nghị quốc tế về trẻ lang thang, tôi hỏi thăm một nhà sư phạm Nga về hoạt động của Đoàn và Hội bên đó. Ông trả lời: Chẳng lẽ nói lý tưởng hoài. Giờ đây phải thực hiện lý tưởng. Họ đã theo học chuyên môn và trở thành cán bộ phát triển, cán bộ công tác xã hội rồi.

Ở ta hai trường cán bộ phụ nữ và cán bộ thanh thiếu niên trung ương đã thức thời và giảng dạy môn công tác xã hội từ khá nhiều năm nay. Đại học công đoàn là một trong các đại học có khoa công tác xã hội sớm nhất. Rất tiếc chưa thấy âm hưởng của những nỗ lực này tại một địa phương lớn như TP.HCM.

Ở tất cả các nước, gia đình luôn trải qua một giai đoạn khủng hoảng song song với hiện đại hóa. Ngoài những nỗ lực nghiên cứu khoa học, các dịch vụ xã hội hỗ trợ, các trường dạy cha mẹ (Ecoles des parents) được mở khắp nơi để hỗ trợ phụ huynh trong giáo dục con cái. Ở ta một số cố gắng còn rời rạc cần được hệ thống hóa và có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của các nhà khoa học. Một lần nữa, những nỗ lực tự phát này cần được nâng niu hỗ trợ một cách hiệu quả.

Trong phát triển học, người ta hay nhắc đến phát triển từ trên xuống hay từ dưới lên. Cả hai đều cần nhưng thường thì mọi đổi mới được khởi xướng từ dưới. Một chính sách khôn ngoan là biết phát hiện, đánh giá đúng để nhân rộng và tạo sự thay đổi ở tầm vĩ mô.

Việc ta chậm trễ trong PTXH không có gì lạ bởi lẽ nó không cụ thể, hay dễ sờ mó, cân đong đo đếm như lĩnh vực kinh tế. Hơn nữa, nó có nền tảng văn hóa nên khó bê nguyên xi những mô hình từ nước ngoài vào. Ví dụ khi ta du nhập tin học thì không gặp lực cản nào. Học kỹ thuật coi vậy mà đơn giản thôi. Rồi chiếc máy tính đã biến đổi sâu sắc không những hoạt động xã hội kinh tế mà cuộc sống của từng cá nhân.

Ta trễ trong lĩnh vực xã hội vì ta chỉ mò mẫm mà không dự báo, định hình chính sách được. Không làm được vì trong tay ta thiếu các công cụ cần thiết. Đó là các khoa học xã hội ứng dụng hiện đại. Từ góc độ xã hội ta như một con bệnh mà không biết mình bệnh chỗ nào, lại thiếu bác sĩ trầm trọng. Vậy mà các chương trình học bổng thì chỉ nhằm tới các ngành kỹ thuật, kinh tế mà thôi.

NGUYỄN THỊ OANH

Việt Báo
Comment :Phát triển xã hội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển xã hội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien xa hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển xã hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Social Development
Social Development, social work, educational method, it should not, economic, chances are, institutions, issues, community, skills, training , innovation, people, big, into
One should not forget the problem (evils) most costly social and economic waste created human (social psychology) non-production ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ