vietbao

Phát triển giáo dục mầm non: Tư thục “rộng cửa” nhưng phải... tự bơi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phat trien giao duc mam non Tu thuc rong cua nhung phai tu boi
Lớp mầm non tư thục nằm trong một ngôi nhà tư nhân, hàng chục trẻ ngủ ngay trên nền gạch. Ảnh: Quốc Việt

Chưa có chính sách ưu đãi thuế, đất đai, hỗ trợ đào tạo. Trên thế giới, không một chính phủ nào đủ sức lo cho cả một nền giáo dục mà chỉ lo được một phần mà thôi, còn lại chủ yếu là dân lo.

Dư luận đang băn khoăn với nhiều hiện tượng bức xúc trong quản lý chất lượng của hệ trường mầm non ngoài công lập như cho trẻ uống thuốc tăng trọng, bạo hành trẻ, cơ sở vật chất ọp ẹp.... chúng tôi đã trao đổi với bà Ngô Thị Hợp, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GD-ĐT, xung quanh những vấn đề này.

Thưa bà, nhiều ý kiến băn khoăn là vì sao giáo dục mầm non hiện đang bị thả nổi, hiện đa số trường mầm non bán công, tư thực, dân lập do dân đóng góp là chính?

Khác với các bậc học khác, giáo dục mầm non được cho là bậc học cần thực hiện xã hội hóa nhiều hơn. Cả nước hiện có khoảng 62% số trường, lớp mầm non là tư thục, thu hút 80% số trẻ. Mới đây, chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2006-2015, trong đó phấn đấu từ năm 2006 đến 2008, cơ bản sẽ chuyển các trường mẫu giáo bán công thuộc diện quy định trong nghị định hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục 2005 sang công lập; từ năm 2006 đến 2010, chuyển các trường bán công không thuộc diện trên sang loại hình dân lập, tư thục.

Trên thế giới, không một chính phủ nào đủ sức lo cho cả một nền giáo dục mà chỉ lo được một phần mà thôi, còn lại chủ yếu là dân lo. Trong Luật Giáo dục cũng khuyến khích mở rộng thêm giáo dục ngoài công lập cho các bậc học này.

Hiện nay do tư nhân ít vốn, đầu tư kém, nhiều giáo viên mầm non tư thục chưa qua đào tạo nên chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập bị thả nổi, xảy ra nhiều hiện tượng không hay. Bộ có chính sách gì hỗ trợ cho trường mầm non tư thục như về đào tạo giáo viên, miễn giảm thuế hay chính sách ưu đãi đất đai không, thưa bà?

Đến thời điểm này, ngành giáo dục chưa làm rõ được cơ chế nhà nước hỗ trợ các trường dân lập như quy định tại Nghị định số 75/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục, chưa cải tiến việc phân bổ ngân sách hướng tới người học (tức trên mỗi trẻ không phân biệt công lập, ngoài công lập theo một cơ chế thích hợp), chưa làm chuyển biến nhận thức của cán bộ các cấp chính quyền và một bộ phận nhân dân về giáo dục mầm non, mà chỉ xã hội hóa nhằm để dân lo thì câu chuyện dành những gì tốt nhất cho trẻ được nêu lên trước đây có lẽ vẫn chưa thực hiện được.

Như vậy, chất lượng đào tạo của các trường mầm non ngoài công lập tiếp tục bị bỏ ngỏ?

Thì phải tính từng bước thôi, song yêu cầu đào tạo giáo viên thực tế rất cao. Bậc mầm non, giáo viên phải đạt chuẩn đào tạo từ trung cấp trở lên mới được đứng lớp. Tôi cho rằng nguyên nhân của nhiều sai phạm bởi giáo viên chưa được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Ngoài ra, tại thời điểm đó, giáo viên chưa nhận thức được đầy đủ về hậu quả của những hành vi gây ra. Đặc biệt là khâu tuyển dụng giáo viên không đúng với quy định của ngành. Nguyên nhân nữa mà tôi cho rằng rất quan trọng, một số địa phương còn dễ dãi trong việc cấp phép hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục khi chưa đủ điều kiện.

Ngành giáo dục “bó tay”, không thể xử lý vi phạm, thưa bà?

Theo phân cấp quản lý, Bộ chỉ ban hành các văn bản có tính chất pháp lý, yêu cầu các trường thực hiện theo. UBND tỉnh sẽ cấp phép và quản lý cơ sở giáo dục trên địa bàn. Khi giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường cũng chịu trách nhiệm về quản lý. Theo tôi, những hiện tượng này không lạ, mới. Chỉ có điều thời gian gần đây, báo chí chú ý đến và đưa ra nhiều vụ việc. Thử hỏi, nếu một ngày bạn ở nhà trông con cũng thấy mệt, huống chi mỗi cô giáo phải quản vài chục cháu. Nói vậy thôi, chứ đã làm giáo viên là phải có đạo đức, phải yêu trẻ. Trước khi dạy trẻ thì nên dỗ chúng bằng chính tình cảm của mình.

Xin cảm ơn bà.

Cơ sở giáo dục mầm non: Không an toàn sẽ bị thu hồi giấy phép

Nghiêm cấm dọa nạt, quát mắng trẻ mầm non
.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trong cả nước “tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non”. Theo đó, cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng được yêu cầu chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ mới được cấp phép hoạt động. Nơi nào chưa đảm bảo các điều kiện an toàn sẽ không được cấp phép hoặc thu hồi giấy phép. Các Sở GD-ĐT phải phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch kiểm tra, rà soát các cơ sở giáo dục mầm non tư thục để đảm bảo đội ngũ giáo viên và bảo mẫu được đào tạo hoặc qua lớp tập huấn, có chứng chỉ về giáo dục mầm non; cơ sở vật chất, các trang thiết bị phải an toàn trong chăm sóc, giáo dục trẻ. Nghiêm cấm các cá nhân có hành vi dọa nạt, quát mắng trẻ, thiếu trách nhiệm trong chăm sóc, giáo dục trẻ. Thuỷ Hiệu Như

“Đề án phát triển giáo dục mầm non 2006 - 2010” của Bộ GD-ĐT đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng phát triển giáo dục mầm non công lập giai đoạn 2006 - 2010. Theo kế hoạch, từ năm 2006 đến 2010, nhà nước sẽ đầu tư kinh phí trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và đào tạo giáo viên theo các tiêu chí chuẩn cho khoảng 2.500 cơ sở giáo dục mầm non; bồi dưỡng trình độ chuẩn cho 3.000 giáo viên; giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở các cơ sở mầm non xuống dưới 12% và trên 70% số lượng cha, mẹ được cung cấp kiến thức cơ bản về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Bảo Phượng

Theo Pháp Luật TPHCM

Comment :Phát triển giáo dục mầm non: Tư thục “rộng cửa” nhưng phải... tự bơi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển giáo dục mầm non: Tư thục “rộng cửa” nhưng phải... tự bơi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien giao duc mam non Tu thuc rong cua nhung phai tu boi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển giáo dục mầm non: Tư thục “rộng cửa” nhưng phải... tự bơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Developed for preschool education: Private "wide door" but ... swim
Ministry of Education, Early Childhood Education, facilities, Nursery Schools, mainly, tax incentives, Education Code, teachers, private schools, training, development, public care, young people
No preferential tax policies, land and training support. Around the world, not a government do enough to take care of both an education that is concerned only part of the picture, the rest are mostly people lo ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.