vietbao

PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Trong tình hình học tập hiện nay và theo sự quan sát của tôi thì khó có thể có một tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao đến như vậy”- PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận xét.

- Kết quả thi tốt nghiệp THPT qua các năm đều tăng cao và năm nay cả nước đạt tỉ lệ tốt nghiệp đạt gần 98%. Ông đánh giá gì về con số này?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Nếu đây là một kỳ thi thực chất, mà kết quả có tới gần 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và nhà nước phải bỏ ra cả ngàn tỉ đồng để cũng chỉ loại ra được 1-2% học sinh trượt tốt nghiệp thì tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cũng không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm gì.

Nhưng trong tình hình học tập hiện nay và theo sự quan sát của tôi thì khó có thể có một tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao đến như vậy. Theo tôi, với tình hình hiện nay thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt khoảng 70-80% là có thể chấp nhận được. Không thể đỗ tới gần 98%, nhiều nơi còn đỗ tới 100%.

PGS Tran Xuan Nhi: kho co mot ti le do TN cao nhu the!
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng với điều kiện học tập như hiện nay thì không thể có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đến gần 98%

- Trả lời báo chí, ông Lê Văn Học, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có cho rằng: “ Năm 2007, khi đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát động phong trào “2 không”, tỷ lệ đậu tốt nghiệp cả nước chỉ khoảng 66%. Năm nay cả nước xấp xỉ 100%. Đây cũng là năm Bộ GD-ĐT thôi không tổ chức chấm chéo, thôi không tổ chức thanh tra ủy quyền thì tôi cảm thấy có gì đó không được yên tâm lắm về kết quả thi mà Bộ GD-ĐT vừa công bố”. Như vậy, không chỉ có dư luận mà ngay cả những người có trách nhiệm về công tác giáo dục của Quốc hội cũng hoài nghi về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Việc những người có trách nhiệm về giáo dục của Quốc hội cũng phải tỏ ra hoài nghi về kết quả này sẽ khiến những người có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT phải có những suy nghĩ và nhìn nhận lại một cách khách quan hơn với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao.

Vì vậy, những người có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT phải làm những điều gì đúng với thực chất của nó chứ không nên làm điều gì khiến dư luận xã hội phải hoài nghi. Điều đó là một sai lầm.

Không nên kéo dài tình trạng hiện nay lâu hơn nữa. Cần phải nghĩ đến một cách làm để đánh giá đúng thực chất của vấn đề.

- Nhiều ý kiến cho rằng, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua nhiều lãnh đạo của địa phương đã tạo áp lực để các Giám đốc Sở GD-ĐT làm mọi cách để tỉnh nhà có được tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất. Ông có suy nghĩ gì về điều này?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tôi không đồng tình với việc lãnh đạo một số tỉnh lại giao chỉ tiêu cho các Sở GD-ĐT phải có tỉ lệ đỗ cao hơn năm trước hay cao hơn một số tỉnh khác.

Nếu mà cứ bắt buộc phải tạo mọi điều kiện để các em học sinh được đỗ để có một tỉ lệ “đẹp” thì sẽ tạo ra một lớp người giả dối cho xã hội. Như vậy, chỉ có làm xấu thêm xã hội.

Việc giao chỉ tiêu trong thi cử là một việc làm rất là sai. Vấn đề là phải tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh học tập và giám sát chất lượng đúng với thực chất của các em. Các nước trên thế giới người ta làm được điều đó nên không bị áp lực trong vấn đề tuyển chọn người vào ĐH, CĐ. Nếu có chất lượng thực sự tốt rồi thì cứ thế mà tuyển vào ĐH, CĐ.

-Thưa ông, bản thân ông đã từng bao giờ có sự tổng hợp số liệu xem liệu kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước sẽ tiêu tốn chi phí như thế nào ?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Bản thân tôi chưa có điều kiện để tính toán tổng số chi phí cho một kỳ thi tốt nghiệp THPT ở cấp quốc gia. Nhưng nếu chúng ta thử nhẩm tính trên một học sinh rồi sau đó nhân với gần 1 triệu thí sinh. Nếu tính chi phí cho một học sinh và chi phí của nhà trường cho giám thị, nhân viên phục vụ… sẽ ra số tiền khổng lồ.

Bên cạnh đó cần tính đến số tiền chi phí ăn uống, đi lại của các thí sinh trong những ngày thi, cha mẹ cũng phải xin nghỉ làm để lo cho con cái. Tôi nghĩ tổng hợp những chi phí đó là một con số không hề nhỏ.

- Liệu đã đến lúc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên phạm vi toàn quốc chưa, thưa ông?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Nói bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT thì cũng không được. Vì học mà không thi thì cũng không ổn. Nhưng hiện nay, chúng ta có 2 kỳ thi quốc gia cách nhau có 1 tháng sẽ gây ra áp lực cho các em học sinh.

Có quan điểm cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT hay bỏ kỳ thi ĐH, CĐ. Nói bỏ kỳ thi nào thì cũng không đúng. Quan điểm là có học phải có thi nhưng thi như thế nào để đánh giá đúng thực chất trình độ của học sinh vừa nhẹ nhàng lại không tốn kém thì là điều đáng bàn.

- Như vậy, cụ thể ở đây cách làm sẽ là gì thưa ông?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay chúng ta mới chỉ dùng có một số môn, tập trung vào chương trình lớp 12 để đánh giá toàn bộ 12 năm học của thí sinh đó.

Như vậy, độ may rủi của nó là rất lớn. Điều này thể hiện ở chỗ nếu học sinh đó chăm chỉ nhưng vì một lý do nào đó làm bài không được như mong muốn thì có thể sẽ bị trượt. Trong khi đó một học sinh lười học nhưng nhờ chép được bài của bạn lại có thể đỗ.

Cần đánh giá học sinh bằng một quá trình thì em học sinh nào gian dối thì khó có thể đỗ được. Gian dối thì chỉ trong chốc lát được thôi.

Nếu không sử dụng hết kết quả của 12 năm học thì có thể sử dụng kết quả của 3 năm học phổ thông để đưa vào việc đánh giá kết quả có hay không việc thí sinh đó đỗ tốt nghiệp. Còn tính tỉ lệ, hệ số ra sao thì chúng ta sẽ cùng tính để có được sự hợp lý nhất.

- Như vậy, theo quan điểm của ông không nên duy trì một kỳ thi tốt nghiệp mang tính chất quốc gia mà sẽ giao lại việc đánh giá này cho từng trường, từng địa phương?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Cuối cùng thì vẫn cần một kỳ thi để đánh giá nhưng kỳ thi đó không hề nặng nề, tốn kém như hiện nay. Kỳ thi đó có thể là do chính bản thân nhà trường đó hoặc một số trường tổ chức chứ không phải là kỳ thi quốc gia với việc sử dụng cùng một đề thi trên phạm vi toàn quốc.

Kỳ thi đó nên như là một bài kiểm tra cuối kỳ bình thường để dù thí sinh nào đó có quay cóp và đạt kết quả cao thì cũng không đủ để kéo cả một quãng thời gian lười học trước đó.

Đất nước ta mỗi vùng miền khác nhau nên không thể dùng cùng một đề thi tốt nghiệp THPT. Trình độ của học sinh ở thành phố và miền núi khác nhau nên nếu chúng ta đưa ra cùng một đề thi thì việc đánh giá chính xác là rất khó.

- Thưa ông, liệu có phải khôi phục lực lượng thanh tra ủy quyền trong khi chưa thể bỏ được kỳ thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Theo tôi, cần nhanh chóng cải tổ phương pháp thi cử chứ không nên duy trì lực lượng thanh tra ủy quyền.

Có người từng là thanh tra ủy quyền có nói với tôi rằng đó là một việc vô bổ, và việc họ đi thanh tra như là đi chơi để cuối đợt lấy tiền thù lao. Có khôi phục lực lượng thanh tra ủy quyền thì cũng không đảm bảo rằng việc coi thi sẽ nghiêm túc hơn.

Xin cảm ơn ông!

Bạn đọc suy nghĩ gì về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2012 đạt gần 98%. Ý kiến đóng góp xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!
Tin liên quan

» Công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2012: Cao ngất
» Bắc Giang: Những trường nào đỗ tốt nghiệp 100%?
» Thêm nhiều tỉnh công bố tỉ lệ tốt nghiệp đạt gần 100%
» Vướng gian lận tiêu cực, Bắc Giang đỗ tốt nghiệp 99,04%
» Hà Nội, Hải Phòng đỗ tốt nghiệp gần 100%
» TP.HCM: 98,18% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT
» Nhiều tỉnh công bố kết quả thi tốt nghiệp đạt gần 100%
» Tỉnh đầu tiên công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT


Phạm Thịnh (thực hiện)

Việt Báo
Comment :PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết PGS Tran Xuan Nhi kho co mot ti le do TN cao nhu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Associate Professor Tran Xuan Nhi: hardly a high rate of TN parked like that!
Dr. Tran Xuan Nhi, Ministry of Education, Associate Professor Tran Xuan Nhi, graduation exams, who are responsible, hard, for so, geometry, the observed rate, students, a, a billion, at present, results, parking
Associate Professor Tran Xuan Nhi: hardly a high ratio of parking like TN! - () - "But in the current learning situation and according to my observation it is difficult to have a high graduation rate to park so "..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ