vietbao

PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Trong tình hình học tập hiện nay và theo sự quan sát của tôi thì khó có thể có một tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao đến như vậy”- PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận xét.

- Kết quả thi tốt nghiệp THPT qua các năm đều tăng cao và năm nay cả nước đạt tỉ lệ tốt nghiệp đạt gần 98%. Ông đánh giá gì về con số này?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Nếu đây là một kỳ thi thực chất, mà kết quả có tới gần 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và nhà nước phải bỏ ra cả ngàn tỉ đồng để cũng chỉ loại ra được 1-2% học sinh trượt tốt nghiệp thì tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cũng không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm gì.

Nhưng trong tình hình học tập hiện nay và theo sự quan sát của tôi thì khó có thể có một tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao đến như vậy. Theo tôi, với tình hình hiện nay thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt khoảng 70-80% là có thể chấp nhận được. Không thể đỗ tới gần 98%, nhiều nơi còn đỗ tới 100%.

PGS Tran Xuan Nhi: kho co mot ti le do TN cao nhu the!
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng với điều kiện học tập như hiện nay thì không thể có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đến gần 98%

- Trả lời báo chí, ông Lê Văn Học, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có cho rằng: “ Năm 2007, khi đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát động phong trào “2 không”, tỷ lệ đậu tốt nghiệp cả nước chỉ khoảng 66%. Năm nay cả nước xấp xỉ 100%. Đây cũng là năm Bộ GD-ĐT thôi không tổ chức chấm chéo, thôi không tổ chức thanh tra ủy quyền thì tôi cảm thấy có gì đó không được yên tâm lắm về kết quả thi mà Bộ GD-ĐT vừa công bố”. Như vậy, không chỉ có dư luận mà ngay cả những người có trách nhiệm về công tác giáo dục của Quốc hội cũng hoài nghi về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Việc những người có trách nhiệm về giáo dục của Quốc hội cũng phải tỏ ra hoài nghi về kết quả này sẽ khiến những người có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT phải có những suy nghĩ và nhìn nhận lại một cách khách quan hơn với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao.

Vì vậy, những người có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT phải làm những điều gì đúng với thực chất của nó chứ không nên làm điều gì khiến dư luận xã hội phải hoài nghi. Điều đó là một sai lầm.

Không nên kéo dài tình trạng hiện nay lâu hơn nữa. Cần phải nghĩ đến một cách làm để đánh giá đúng thực chất của vấn đề.

- Nhiều ý kiến cho rằng, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua nhiều lãnh đạo của địa phương đã tạo áp lực để các Giám đốc Sở GD-ĐT làm mọi cách để tỉnh nhà có được tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất. Ông có suy nghĩ gì về điều này?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tôi không đồng tình với việc lãnh đạo một số tỉnh lại giao chỉ tiêu cho các Sở GD-ĐT phải có tỉ lệ đỗ cao hơn năm trước hay cao hơn một số tỉnh khác.

Nếu mà cứ bắt buộc phải tạo mọi điều kiện để các em học sinh được đỗ để có một tỉ lệ “đẹp” thì sẽ tạo ra một lớp người giả dối cho xã hội. Như vậy, chỉ có làm xấu thêm xã hội.

Việc giao chỉ tiêu trong thi cử là một việc làm rất là sai. Vấn đề là phải tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh học tập và giám sát chất lượng đúng với thực chất của các em. Các nước trên thế giới người ta làm được điều đó nên không bị áp lực trong vấn đề tuyển chọn người vào ĐH, CĐ. Nếu có chất lượng thực sự tốt rồi thì cứ thế mà tuyển vào ĐH, CĐ.

-Thưa ông, bản thân ông đã từng bao giờ có sự tổng hợp số liệu xem liệu kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước sẽ tiêu tốn chi phí như thế nào ?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Bản thân tôi chưa có điều kiện để tính toán tổng số chi phí cho một kỳ thi tốt nghiệp THPT ở cấp quốc gia. Nhưng nếu chúng ta thử nhẩm tính trên một học sinh rồi sau đó nhân với gần 1 triệu thí sinh. Nếu tính chi phí cho một học sinh và chi phí của nhà trường cho giám thị, nhân viên phục vụ… sẽ ra số tiền khổng lồ.

Bên cạnh đó cần tính đến số tiền chi phí ăn uống, đi lại của các thí sinh trong những ngày thi, cha mẹ cũng phải xin nghỉ làm để lo cho con cái. Tôi nghĩ tổng hợp những chi phí đó là một con số không hề nhỏ.

- Liệu đã đến lúc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên phạm vi toàn quốc chưa, thưa ông?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Nói bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT thì cũng không được. Vì học mà không thi thì cũng không ổn. Nhưng hiện nay, chúng ta có 2 kỳ thi quốc gia cách nhau có 1 tháng sẽ gây ra áp lực cho các em học sinh.

Có quan điểm cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT hay bỏ kỳ thi ĐH, CĐ. Nói bỏ kỳ thi nào thì cũng không đúng. Quan điểm là có học phải có thi nhưng thi như thế nào để đánh giá đúng thực chất trình độ của học sinh vừa nhẹ nhàng lại không tốn kém thì là điều đáng bàn.

- Như vậy, cụ thể ở đây cách làm sẽ là gì thưa ông?


PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay chúng ta mới chỉ dùng có một số môn, tập trung vào chương trình lớp 12 để đánh giá toàn bộ 12 năm học của thí sinh đó.

Như vậy, độ may rủi của nó là rất lớn. Điều này thể hiện ở chỗ nếu học sinh đó chăm chỉ nhưng vì một lý do nào đó làm bài không được như mong muốn thì có thể sẽ bị trượt. Trong khi đó một học sinh lười học nhưng nhờ chép được bài của bạn lại có thể đỗ.

Cần đánh giá học sinh bằng một quá trình thì em học sinh nào gian dối thì khó có thể đỗ được. Gian dối thì chỉ trong chốc lát được thôi.

Nếu không sử dụng hết kết quả của 12 năm học thì có thể sử dụng kết quả của 3 năm học phổ thông để đưa vào việc đánh giá kết quả có hay không việc thí sinh đó đỗ tốt nghiệp. Còn tính tỉ lệ, hệ số ra sao thì chúng ta sẽ cùng tính để có được sự hợp lý nhất.

- Như vậy, theo quan điểm của ông không nên duy trì một kỳ thi tốt nghiệp mang tính chất quốc gia mà sẽ giao lại việc đánh giá này cho từng trường, từng địa phương?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Cuối cùng thì vẫn cần một kỳ thi để đánh giá nhưng kỳ thi đó không hề nặng nề, tốn kém như hiện nay. Kỳ thi đó có thể là do chính bản thân nhà trường đó hoặc một số trường tổ chức chứ không phải là kỳ thi quốc gia với việc sử dụng cùng một đề thi trên phạm vi toàn quốc.

Kỳ thi đó nên như là một bài kiểm tra cuối kỳ bình thường để dù thí sinh nào đó có quay cóp và đạt kết quả cao thì cũng không đủ để kéo cả một quãng thời gian lười học trước đó.

Đất nước ta mỗi vùng miền khác nhau nên không thể dùng cùng một đề thi tốt nghiệp THPT. Trình độ của học sinh ở thành phố và miền núi khác nhau nên nếu chúng ta đưa ra cùng một đề thi thì việc đánh giá chính xác là rất khó.

- Thưa ông, liệu có phải khôi phục lực lượng thanh tra ủy quyền trong khi chưa thể bỏ được kỳ thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Theo tôi, cần nhanh chóng cải tổ phương pháp thi cử chứ không nên duy trì lực lượng thanh tra ủy quyền.

Có người từng là thanh tra ủy quyền có nói với tôi rằng đó là một việc vô bổ, và việc họ đi thanh tra như là đi chơi để cuối đợt lấy tiền thù lao. Có khôi phục lực lượng thanh tra ủy quyền thì cũng không đảm bảo rằng việc coi thi sẽ nghiêm túc hơn.

Xin cảm ơn ông!

Bạn đọc suy nghĩ gì về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2012 đạt gần 98%. Ý kiến đóng góp xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!
Tin liên quan

» Công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2012: Cao ngất
» Bắc Giang: Những trường nào đỗ tốt nghiệp 100%?
» Thêm nhiều tỉnh công bố tỉ lệ tốt nghiệp đạt gần 100%
» Vướng gian lận tiêu cực, Bắc Giang đỗ tốt nghiệp 99,04%
» Hà Nội, Hải Phòng đỗ tốt nghiệp gần 100%
» TP.HCM: 98,18% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT
» Nhiều tỉnh công bố kết quả thi tốt nghiệp đạt gần 100%
» Tỉnh đầu tiên công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT


Phạm Thịnh (thực hiện)

Việt Báo
Bộ ba EXO "đốn tim" fan với ca khúc nhạc phim ngọt lịm
Comment :PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết PGS Tran Xuan Nhi kho co mot ti le do TN cao nhu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc PGS Trần Xuân Nhĩ: khó có một tỉ lệ đỗ TN cao như thế! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Associate Professor Tran Xuan Nhi: hardly a high rate of TN parked like that!
Dr. Tran Xuan Nhi, Ministry of Education, Associate Professor Tran Xuan Nhi, graduation exams, who are responsible, hard, for so, geometry, the observed rate, students, a, a billion, at present, results, parking
Associate Professor Tran Xuan Nhi: hardly a high ratio of parking like TN! - () - "But in the current learning situation and according to my observation it is difficult to have a high graduation rate to park so "..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.