vietbao

Ở nơi học sinh lớp 5 tập... đánh vần

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thầy giáo Lý Thanh Liên tâm sự: Từ hơn chục năm nay, bản Lũng Cà đã có giáo viên về dạy chữ cho con em đồng bào Mông. Nhưng một thời gian sau, cái chữ cứ theo thầy giáo xuống núi, không chịu ở lại với đồng bào.

O noi hoc sinh lop 5 tap danh van

Các thầy cô giáo ở phân trường Lũng Cà, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Giữ chữ trên núi

Thầy Liên mới được điều động lên Lũng Cà (thuộc huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) từ năm học trước. Các cô giáo khác cũng thế, đều mới về và không biết tiếng địa phương.

Đã vậy, con em của bản đến lớp lại chưa thạo tiếng phổ thông. Khó khăn nhất là cô trò lớp 1, hằng ngày cùng nhau đánh vật với bảng chữ cái.

Ông Ma Khánh Bằng – Trưởng bản – bức xúc: Ở bản, bà con chỉ mong thầy, cô giáo dạy cho con em đọc được chữ. Có cháu học hết lớp 5, bảo đọc hộ cái thư, xấu hổ vì không ghép được vần. Mới đây, ông Lý Văn Phình có đề nghị, xin cho con trai là cháu Lý Văn Mái, “tốt nghiệp” lớp 5 trường bản được học lại lớp 1 cho chắc ăn.

Thầy cô giáo ngược dốc mang gạo lên dạy chữ cho con em đồng bào, cả bản nhà nào cũng mừng. Lớp học dựng vội bằng cây que, mái lợp lá cây rừng, các cháu nhỏ ở lớp về tới nhà khoe với bố mẹ được biết chữ o, chữ a. Vui lắm.

Vinh dự của Trưởng bản là được giáo viên về ở luôn tại nhà, hết gạo thì ăn chung cùng gia đình… Để tiện lợi, cả bản hô nhau vào rừng ngả cây, trai tráng cởi mình trần hò thúc chặt gỗ làm đà xẻ ván. Lại cùng nhau khênh về dựng lớp học, làm thêm phòng ở cho giáo viên. Cả bản náo nức cùng góp công sức lo cho cái chữ của các cháu.

Khi ấy, Nhà nước hỗ trợ thêm cho bản tấm lợp, chính quyền xã giúp thêm đinh sắt. Vậy là 3 ngôi nhà gỗ được dựng lên, khang trang nhất bản. Song, Lũng Cà – vùng đất xa xôi, khó khăn, giáo viên thay nhau lên dạy chữ nghĩa vụ. Con em đồng bào đến trường, được chữ nào, hay chữ ấy. Chuyện một phụ huynh người Mông nuôi con ăn học đến hết lớp 5, xin cho con được học lại lớp 1 như ông Phình phải coi là chuyện mừng mới đáng.

Ngay trong gian phòng vừa ở, vừa làm việc của thầy Liên, tôi cùng anh chị em giáo viên của điểm trường xúm lại bên chiếc bàn gỗ mộc. Câu chuyện người xuôi, kẻ ngược bắt đầu giòn nổ như ngô rang.

Thầy Liên cho biết: Cả Lũng Cà có gần ba chục hộ dân cư, song chỉ có một mạch nước nho nhỏ, mọi sinh hoạt của cư dân trong bản đều trông vào đó. Tắm, giặt xong, nước chảy lại, lấy về ăn. Mà lấy được nước về tới điểm trường cũng mất gần một tiếng đồng hồ xách, gánh. Có buổi, về gần tới nơi, chân vấp hòn đá, xô nước xòa ra cỏ, nhịn luôn cho đỡ nhọc.

Nhìn bụm nước vàng nhệch, mất vệ sinh, thầy Liên bộc bạch: “Giá như cấp trên biết, cho chúng tôi chiếc bình lọc nước, sau về già đỡ phải đi viện chữa bệnh đường ruột”.

Thầy Liên đã gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ” 10 năm nay. Và cũng liên miên 10 năm ít được ở gần nhà. Đây là lần thứ 2 anh tăng cường lên bản vùng cao, quen lắm với đôi chân cuốc bộ, leo dốc và quen cả việc để con ở nhà cho vợ chăm nuôi.

O noi hoc sinh lop 5 tap danh van
Các em học sinh ở điểm trường Lũng Cà
Nỗi lòng cô giáo xa nhà

Chuyện đàn ông xa nhà – người ta bảo đó là lẽ thường tình. Nhưng, với cánh chị em thì… trăm đường khổ. Trong lúc đông vui như này, những đôi mắt của các cô giáo bắt đầu nhỏ lệ.

50 tuổi, cô Đàm Thị Điệp từng gần 30 năm làm nghề. Quê hương nơi Phú Thượng, từng lên bản người Dao Cao Biền dạy chữ.

Hết buổi lên lớp, điểm trường hun hút gió, tối đến chẳng biết làm gì ngoài việc nằm suy nghĩ mông lung. Đời nghề ít có được ngày vui trọn vẹn. Hết Cao Biền lại tăng cường về Thần Sa, nay lên đây vẫn cái nghề “gõ đầu trẻ”. Tuổi xuân qua với những điểm trường, trên đầu mái tóc đã ngả sương, các con của chị cũng quen với việc mẹ vắng nhà.

Một chai dầu thắp, mấy mớ rau xanh, túm gạo… “chất lên lưng”, cô giáo Nguyễn Thị Tâm, 48 tuổi đời, 28 năm tuổi nghề cùng những đồng nghiệp của mình được tăng cường lên bản Mông Lũng Cà dạy chữ. Dốc thăm thẳm, đá mòn nhẵn vì bàn chân chồng lên bàn chân.

Chị tâm sự: “Cái dốc tức thở ấy ghét mà phải chịu. Tuần một lần lên, một lần xuống, trông cả vào đôi chân. Tôi thuộc từng hòn đá, từng đoạn đường, chỉ thương bọn trẻ trong bản thiếu thốn nhiều quá. Có em đến lớp, không có sách, mình chuẩn bị sẵn, tặng. Em thiếu bút, mình tặng”.

Yêu lấy trẻ – trẻ mới đến lớp học chữ. Có ở đâu trên đất nước này cô giáo bỏ tiền mua cho học sinh giấy bút bằng đồng lương ít ỏi của mình. Có cô giáo còn vận động người quen, xin quần áo cũ mang lên, sửa cho các em mặc khi đông về.

Thương trò lắm, mỗi ngày lên lớp, thấy có chỗ trống là y rằng em đó hết vở. Cô giáo Tô Thị Oanh lại đến nhà vận động cha mẹ cho các cháu tới lớp. Song phải đến từ lúc sáng sớm, thăm hỏi lễ phép, cha mẹ mới đồng ý động viên con đi học.

Cô giáo Oanh tâm sự: Cuộc sống của đồng bào còn khó khăn lắm, nên các bậc phụ huynh chưa có điều kiện chăm nom tới sự học của con. Thấy con bảo nghỉ, là cho đi chăn trâu, lấy củi hoặc vào rừng vác gỗ thuê cho người dưới chân núi lấy tiền đong gạo.

Gạo ăn, sách học – Cái gì quan trọng hơn? Tôi nhìn lên bốn bề núi, chỉ thấy mờ mờ xanh của sự khó nghèo. Tiếng gỗ lăn trên đá núi, từng nhóm người lặng lẽ, lưng bết mồ hôi vì mang vật nặng trên vai. Nhưng, đó là miếng ăn cho cả gia đình, là manh áo mới cho vợ xuống chợ phiên, là thếp giấy viết cho con đến lớp.

Ông Ma Khánh Du thật thà: “Để có chiếc máy cắt gỗ, tôi hùn vốn cùng anh trai mình là Trưởng bản – chưa đủ, phải vay thêm tiền của ngân hàng mới mua được. Trong bản, ai có sức đều đi vận chuyển gỗ trái phép, lấy tiền công”.

Trở lại chuyện học của trẻ em trong bản. Nghèo như vợ chồng Hoàng Văn Sự với 11 đứa con, nhà ken liếp, bốn bên gió lùa cũng cho được con tới lớp. Để học thôi, tới lớp 3, lớp 4 là khá lắm. Cái ăn trong nhà Sự lâu nay cứ mỗi năm mất 6 tháng đi vay mượn. Ngô vừa bẻ, lúa vừa thu người ta đã đến đòi…

Được cái, trẻ em ở Lũng Cà đến lớp học chữ, cha mẹ không phải đóng góp tiền xây dựng như con em thành phố. Nhưng, mỗi lần lên lớp, nhìn các em ngơ ngác, hỏi gì cũng ấp úng độc 2 từ: Chi pấu (Không biết tiếng Mông). Như người ươm cây, phải uốn nắm từng chút, đơn giản như: Không nên gọi thầy cô giáo là mày, xưng tao…

Là chuyện trong lớp học. Còn khi trở về căn phòng riêng, đêm hôm trống trải, nỗi nhớ chồng, con lại giằng xé. Đã bao đêm cô giáo Lương Thị Ngọc Linh không ngủ được, nước mắt thấm vào gối mà không dám cựa mình, nhỡ đồng nghiệp thức giấc.

Vậy mà có những đêm, chị em cùng òa khóc. Cô giáo Linh thổn thức: Em nhà ở La Hiên, mới tăng cường lên đây từ năm ngoái. Chồng bộ đội, biền biệt trên biên giới Lạng Sơn. Vợ chồng phải gửi con cho ông bà ngoại nuôi từ năm cháu mới lên 3 tuổi. Năm nay cháu 7 tuổi, hôm rồi về quê, đi họp phụ huynh cho cháu, tôi bị cô giáo chủ nhiệm phê bình là cha mẹ không chịu kèm cặp con.

… Chúng tôi cùng lặng đi, cố giấu không òa khóc thành tiếng. Ngoài sân, tiếng học trò nô nghịch, vô tư. Cô giáo mầm non Lương Thị Nguyệt Anh cũng thế, gửi con thơ ở nhà cho chồng, để lên đây nuôi dạy các cháu mầm non của bản người Mông.

Vậy mà có ai hay, trên ngọn núi cao ngất ngưởng này đang có những thầy, cô giáo hằng ngày thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng mình, để thắp sáng bao tâm hồn con trẻ. Nhất là khi ở nơi này, chỉ có gió và nắng là hào phóng, cái nghèo còn ngự trị.

Chí Cường

Việt Báo
Comment :Ở nơi học sinh lớp 5 tập... đánh vần
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ở nơi học sinh lớp 5 tập... đánh vần bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết O noi hoc sinh lop 5 tap danh van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ở nơi học sinh lớp 5 tập... đánh vần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Where students in grades 5 episodes ... spelling
Lung Ca, Master Lien Ly Thanh Lien, teacher, grade 5, children, students, teachers, fellow, a, on, letters, home to
TP - The teacher confided Ly Thanh Lien : For over a decade, had hunted all the teachers on literacy for children of Mongolia cells. But some time later, the words themselves as the teacher down the mountain, did not stay with the people ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ