vietbao

Nói không với tiêu cực trong thi cử

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>> Thủ tướng yêu cầu Chấn chỉnh thi cử, chấm dứt bệnh thành tích

Noi khong voi tieu cuc trong thi cu

Một phụ huynh nhặt "phao" trước một điểm thi tuyển sinh đại học vừa qua tại Hà Nội - Ảnh: Na Sơn

Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử” do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân phát động, diễn đàn “Giáo dục - những lời tâm huyết” sẽ tập trung vào chủ đề chống tiêu cực trong thi cử.

TS mong mỏi bạn đọc đóng góp ý kiến theo chủ đề này, cùng đưa ra những đề xuất cụ thể để giải quyết tình trạng tiêu cực trong thi cử vô cùng nhức nhối đang có xu hướng gia tăng.

Không chỉ nói mà phải làm

Tôi cho rằng muốn nói không với tiêu cực trong thi cử, vấn đề quan trọng là phải làm chứ không chỉ nói suông. Đồng thời phải chống trong tất cả các cấp, từ thi ở cấp tiểu học cho đến cấp thi tiến sĩ. Làm sao chúng ta có thể chống được một khi nhiều người có chức vụ, quyền hạn vẫn tiếp tục gian dối trong thi cử để kiếm cho được mảnh bằng bằng mọi giá mà không hề bị xử lý, vẫn được tăng lương, lên chức? Trong khi dư luận đều biết giá trị thật của các tiến sĩ giấy, thạc sĩ giấy thì các cơ quan vẫn chấp nhận nó, thậm chí ủng hộ nó (chi tiền cho đi thi, đi học) một cách nghiệt ngã.

TẠ PHONG TẤN (Sở Thương mại - du lịch Bạc Liêu)

Hoán đổi câu hỏi và trả lời trong bài thi trắc nghiệm

Muốn xóa bỏ tệ nạn "phao" thi ư? Tôi nghĩ nếu chúng ta thật lòng muốn làm và chấp nhận khả năng thật sự của con em chúng ta thì có thể được, đó là chỉ nên tổ chức chung một kỳ thi tú tài duy nhất, không còn thi chuyển cấp, thi bổ túc hay tại chức gì nữa.

Về phương pháp, cần phải thi tốt nghiệp bằng trắc nghiệm khách quan tất cả môn học, ngoại trừ môn văn. Bằng tú tài là bằng tú tài phổ thông, kiến thức lĩnh hội sau khi thi đậu phải bao quát tất cả môn học mới đủ, chứ không phải học tủ mấy môn để thi như từ trước đến nay. Việc học này khiến học sinh không thể sao nhãng mà phải lo học thật sự.

Việc ra đề thi trắc nghiệm cần phải hoán đổi câu hỏi, đồng thời cũng phải hoán đổi câu trả lời để thí sinh chỉ tự mình làm, không thể hỏi người kế bên được. Chứ như vừa qua thi trắc nghiệm môn tiếng Anh chỉ hoán đổi câu hỏi thôi thì trong phòng thi vẫn còn hỏi nhau lung tung, chưa hiệu quả lắm. Nếu làm như thế thì thí sinh có đem “phao” vào phòng thi cũng chào thua vì không kịp và không thể quay cóp để tìm câu trả lời.

NGUYỄN HÙNG LÂN
(thị trấn Ngãi Giao, Bà Rịa - Vũng Tàu)

Thời khóa biểu học tập có liên quan đến gian lận thi cử?

Ở các nước tiên tiến đều trang bị các phương tiện dạy học đầy đủ để giáo viên (GV) có thể tự do chọn lựa phương pháp thích hợp. Giờ học trên lớp chắc chắn có hiệu quả. Nếu còn có học sinh chưa hiểu bài thì vẫn có thể khắc phục bằng nhiều biện pháp, chưa kể đến sự phối hợp tốt giữa GV - phụ huynh. Do vậy, nếu GV buộc phải áp dụng triệt để thời khóa biểu, chương trình cụ thể cho từng ngày cũng sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng học tập.

Ở VN, điều kiện dạy học còn quá lạc hậu, tiết dạy - học trên lớp dễ nhàm chán, học sinh khó tiếp thu nhưng GV không có thời gian bổ sung để giúp học sinh nắm vững bài học. Mặc dù vậy, thay vì cho phép GV có thể linh hoạt điều chỉnh thời khóa biểu, phân phối chương trình chủ động thời gian giúp học sinh yếu kém nắm lại bài học thì GV phải dạy sang bài mới nên số học sinh này càng lúc càng không theo kịp chương trình học.

Hiện tượng dạy thêm - học thêm tràn lan là không thể tránh khỏi. Tình trạng đó kéo dài, nối tiếp nhau, học sinh yếu kém cứ tiếp tục yếu kém cho đến năm học cuối cấp phải dự thi tốt nghiệp. Chuyện gian lận trong thi cử lại không thể tránh khỏi.

Về lâu dài, muốn chấm dứt tình trạng gian lận trong thi cử cần nâng cao chất lượng dạy và học để học sinh được trang bị vững vàng, đầy đủ tự tin trước kỳ thi. Muốn vậy, trước hết GV cũng cần được tăng cường quyền hạn trong việc tổ chức sắp xếp, bố trí thời gian để nâng số học sinh yếu kém lên trung bình, học sinh trung bình lên khá giỏi.

Vẫn biết tình trạng GV vẫn còn nhiều điều bất cập, song không vì thế mà chấp nhận việc tồn tại những qui định máy móc, hình thức, phản tác dụng gây ra những hệ lụy làm ảnh hưởng xấu đến toàn xã hội.

TRÚC HỒ (Cán bộ giáo dục nghỉ hưu)

Thà bị điểm kém còn hơn gian lận thi cử

Trong lá thư của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân gửi các thứ trưởng và vụ trưởng để mở cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử” có trích dẫn một số câu trong lá thư của tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln (1809-1865) gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học. TS đăng lại nguyên văn lá thư của Abraham Lincoln:

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì ta lại có thêm một người bạn.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quí giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố.

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy dạy cho cháu biết thà rằng bị điểm kém vẫn còn hơn là gian lận trong thi cử.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo.

Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã.

Xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự dũng cảm để không dung thứ sự sai trái và giúp cho cháu có được sự bền chí để là người dũng cảm. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân mình, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn”.

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Nói không với tiêu cực trong thi cử
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nói không với tiêu cực trong thi cử bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi khong voi tieu cuc trong thi cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nói không với tiêu cực trong thi cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Say no to negative phenomena in exams
Nguyen Thien Nhan, all people, movements, timetables, examinations and negative, to say no, the student, can, over time, children,
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t