vietbao

Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi buon kho giau cua Bo truong Nguyen Thien Nhan
Cuộc gặp mặt của Bộ trưởng Nhân với những cây cao bóng cả trong ngành giáo dục vào sáng 19/11.

Kết thúc 3 tiếng đồng hồ trao đối cùng 9 nhà giáo lão thành - những “cây đa cây đề” trong ngành giáo dục vào sáng 19/11, mặc dù tràn ngập giữa hoa và những lời chúc mừng nhân ngày nhà giáo Việt Nam nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân vẫn rời khỏi cuộc họp với một nỗi buồn khó giấu…

“Từ khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng có gặp nhiều cán bộ giáo dục lão thành nhưng chưa có dịp nào được ngồi đông đủ như thế này. Đây là cuộc gặp gỡ mà những người ít tuổi hơn ngồi nghe những người nhiều tuổi hơn chia sẻ tâm huyết về ngành” - bắt đầu cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nhân đã rất xúc động khi nói như vậy.

Tuy nhiên, cuộc trao đối giữa những người đầy tâm huyết với ngành giáo dục đã diễn ra khá “sóng gió” khi các ý kiến đều cực kỳ mạnh mẽ.

Bộ GD-ĐT nắm quyền là tư duy không thích hợp với thời đại

Nếu như một trong những tâm huyết lớn nhất của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trong công cuộc củng cổ lại bộ máy quản lý trong ngành giáo dục đào tạo là phải tập trung “quyền” về tay Bộ GD-ĐT thì đã có tới 3/9 nhà giáo lão thành phản đối điều này một cách khá gay gắt.

GS Nguyễn Cảnh Toàn mặc dù có cổ vũ Bộ trưởng rằng Bộ GD-ĐT nên đấu tranh để giành lại hệ thống dạy nghề cho mình, nhưng GS Toàn cũng không ngần ngại khi đưa ra nhận xét ngay sau đó là: “Bộ GD-ĐT nắm quyền là tư duy không thích hợp với thời đại. Bộ phải chuyển hướng quản lý theo hướng phát triển của quy luật chứ không được theo hướng của quyền lực. Phải tận dụng các quy luật khách quan một cách có hệ thống và đó sẽ là một cách quản lý hiệu quả và nhẹ nhàng nhất vì quy luật giống như một cái bè gỗ ở trên sông, chẳng phải làm gì mà nó cũng vẫn chảy nhè nhẹ xuôi dòng!”

Cũng trùng với suy nghĩ này của GS. Toàn nhưng dữ dội hơn nhiều, GS Nguyễn Văn Đạo quyết liệt đưa ra nhận định: “Với cách nắm quyền như hiện nay của Bộ thì nhiều khi chúng ta tự lừa dối chúng ta. Chẳng hạn như Bộ ra những quy định về chương trình khung đào tạo cho các trường nhưng thực sự Bộ có nắm được vấn đề này tại các trường thực tế là thế nào?

Bộ không nên tiếp tục là “Ban giám hiệu” chung cho tất cả các trường ĐH trong cả nước. Cách quản lý hiện nay của Bộ đang tạo nên cho bộ máy quản lý trong ngành giáo dục thành hình một tam giác ngược: Bộ là cái đáy rất to ở trên, hệ thống các trường ĐH là một cái đỉnh rất nhỏ nằm ở phía dưới. Muốn guồng máy giáo dục thực sự vận hành thì phải đảo ngược tam giác này”.

Điềm đạm hơn cả là GS Trần Hồng Quân khi đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này là: “Xét cho cùng, chúng ta phải bắt đầu từ đổi mới quản lý. Chúng ta đừng tiếp tục trói buộc nhau nữa, cách quản lý hiện nay đang làm chậm tốc độ phát triển. Trong khi đó vấn đề tốc độ đang là một áp lực đối với nền giáo dục của chúng ta và vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải giải quyết trong trật tự”.

Tỏ thái độ rất rõ ràng trước sự phản ứng này, Bộ trưởng Nhân vẫn giữ vững lập trường vì “giáo dục là một thị trường có dịch vụ, nhưng sản phẩm của nó lại được phân phối ở một thị trường không bình thường. Chẳng hạn như khi người ta mua một cái tivi, nếu dùng một thời gian thấy nó không tốt thì người ta có thể bỏ đi và mua cái khác nhưng không ai học một trường ĐH sau 5 năm chỉ để biết nó tốt hay không tốt. Vì thế nên trách nhiệm của Nhà nước là rất quan trọng. Trong cơ chế thị trường, nếu không có quản lý nhà nước về giáo dục thì không ổn”.

Bộ thiếu bản lĩnh và thiếu cả niềm tin

Giải thích về nguyên nhân “bo bo” giữ quyền này của Bộ, các GS đã cho rằng chỉ bởi Bộ thiếu niềm tin. GS Đạo nhận xét: “Bộ phải “tin”vào sự phát triển của trường để sớm tạo ra cơ chế tự chủ và phân cấp mạnh cho các trường và chỉ ở tầm cao hơn để quản lý. Sự sáng tạo của tất cả các trường đương nhiên sẽ lớn hơn gấp 100 lần Bộ. Khi tin ở các trường thì Bộ còn có một thuận lợi nữa là biên chế ở Bộ nhờ thế sẽ giảm đi được một nửa!”

Cũng chung quan điểm này, GS Quân khuyên: “Chúng ta phải tin ở quần chúng, đừng cầm tay chỉ từng việc cụ thể”.

Còn GS. Toàn thì phân tích: Trong khi nội lực là yếu tố quyết định, là nguyên tắc “vàng” trong sự phát triển giáo dục của chúng ta thì chỉ bởi Bộ chưa có niềm tin nên Bộ chưa biết khơi dậy nội lực của một triệu thầy cô giáo.

Tiếp tục “mổ xẻ” về những khiếm khuyết của cơ quan đầu não trong ngành giáo dục, trong 15 phút phát biểu của mình, GS Đặng Hữu đã nói đi nói lại nhiều lần rằng: “Yêu cầu Bộ phải có tiếng nói nhất định. Giáo dục là vấn đề của Nhà nước, là chiến lược phát triển của đất nước chứ không phải của riêng ngành giáo dục”.

Phân tích rõ hơn về sự thiếu kiên quyết của bộ, GS Trần Xuân Nhĩ đã chỉ ra: “Nếu Bộ có bản lĩnh thì phải kiên quyết trình bày những vấn đề mà chúng ta đã trình lên Chính phủ và Quốc hội. Nếu không lịch sử của ngành giáo dục sẽ chỉ là những câu chuyện nói đi nói lại mãi. Nhiều vấn đề chúng ta cứ đổ thừa cho Chính phủ, cho Quốc hội khi làm chưa đến nơi đến chốn. Chúng ta cần phải có bản lĩnh!”

Sự thiếu bản lĩnh này còn thể hiện qua “các trường ĐH hiện nay phần lớn chưa đi vào mục tiêu nào. Cùng đó, phải mau chóng ổn định các hoạt động giáo dục, không thể để tiếp tục tình trạng một tháng có đến 50 bài báo phản ánh tiêu cực về giáo dục. Điều này gây ảnh hưởng rất không tốt đến xã hội.

Nếu kiên quyết, những tiêu cực này chúng ta hoàn toàn có thể xoá bỏ. Chẳng hạn như việc ngồi “nhầm” lớp, chúng ta làm được mấy năm rất tốt nhưng rồi lại bỏ. Việc thanh kiểm tra văn bằng chứng chỉ giả chúng ta làm rất tốt từ năm 2001 đến năm 2004 rồi hai năm nay lại im lìm” - GS Phạm Minh Hạc đã phát biểu như vậy.

Bộ trưởng vẫn đúng!

9/9 nhà giáo lão thành đều đồng tình như vậy khi nói về cuộc vận động “Hai không…” của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Dù phản ứng khá gay gắt với Bộ về việc không chịu trao quyền tự chủ cho các trường nhưng GS Đạo cũng đã thừa nhận đầy cảm phục: “Tôi đã có cả 50 năm trong ngành giáo dục và tôi thấy đây là cơ hội chưa từng thấy đối với Bộ trưởng Nhân. Nếu dấn thân, ngành giáo dục sẽ thắng lợi, nếu bỏ qua thì đó là tội. Thời của chúng tôi có thể làm hay không làm nhưng thời của Bộ trưởng Nhân thì không thể thế”.

The GS Đạo, có 3 nguyên nhân khiến đây là một thời cơ chưa từng thấy để Bộ trưởng Nhân có thể thực hiện thành công quyết sách “Hai không” của mình là: 1. Toàn dân đã rất bức xúc với ngành giáo dục và họ khó có thể kéo dài thêm nên cứ đổi mới là dân sẽ ủng hộ. 2. Cơn bão giáo dục sẽ đến khi gia nhập WTO, ngành giáo dục sẽ bước vào bước ngoặt là chuyệnkhông thể đừng. 3. Các trường ĐH sau 50 năm hoạt động có năng lực và sự sáng tạo đều đến độ phát triển, nếu dựa vào họ thì Bộ sẽ thành công.

Trong tâm trạng xúc động, GS Hoàng Tuỵ đã nói: “Chìa khoá cho chúng ta thành công được trong thế giới này không nằm ngoài hai chữ “trung thực và sáng tạo”. Tôi rất mừng vì trong bức thư Bộ trưởng gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11, Bộ trường đã 6 lần nhắc tới cụm từ này một cách rất trang trọng”.

Có lẽ, đây là lần đầu tiên GS. Hoàng Tuỵ có tâm trạng xúc động và “hữu hảo” như vậy khi góp ý cho ngành giáo dục vì “trong những lần góp ý với ngành giáo dục, tôi luôn là “cái gai” trước mắt các lãnh đạo Bộ” - ông đã nhiều lần tự nhận xét về mình như vậy.

Dù vậy, Bộ trưởng Nhân cũng đã thể hiện một nỗi buốn khó giấu khi trong phần kết thúc của mình, ông bày tỏ: “Bản thân tôi, tôi rất muốn có thêm một buổi gặp gỡ nữa như thế này”. Có lẽ, điều mà ông mong muốn khi đưa ra đề nghị như vậy là sự đồng thuận của thế hệ lãnh đạo đi trước.

Nhóm PV Giáo dục
(Thực hiện)

Việt Báo
Comment :Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi buon kho giau cua Bo truong Nguyen Thien Nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
hard to hide the sadness of the Minister Nguyen Thien Nhan
Nguyen Thien Nhan, Ministry of Education, Teachers' Day in Vietnam, tree plant problems, hours, congratulations, such as education minister We, management, grief, problems, school
3 hours End exchange for veteran teachers and 9 - the "tree tree theme" in the education sector on the morning of 19/11, although the overflow flooded between flowers and good wishes of Vietnam Teacher's Day, but the Minister Nguyen Thien Nhan has left ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.