vietbao

Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi buon kho giau cua Bo truong Nguyen Thien Nhan
Cuộc gặp mặt của Bộ trưởng Nhân với những cây cao bóng cả trong ngành giáo dục vào sáng 19/11.

Kết thúc 3 tiếng đồng hồ trao đối cùng 9 nhà giáo lão thành - những “cây đa cây đề” trong ngành giáo dục vào sáng 19/11, mặc dù tràn ngập giữa hoa và những lời chúc mừng nhân ngày nhà giáo Việt Nam nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân vẫn rời khỏi cuộc họp với một nỗi buồn khó giấu…

“Từ khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng có gặp nhiều cán bộ giáo dục lão thành nhưng chưa có dịp nào được ngồi đông đủ như thế này. Đây là cuộc gặp gỡ mà những người ít tuổi hơn ngồi nghe những người nhiều tuổi hơn chia sẻ tâm huyết về ngành” - bắt đầu cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nhân đã rất xúc động khi nói như vậy.

Tuy nhiên, cuộc trao đối giữa những người đầy tâm huyết với ngành giáo dục đã diễn ra khá “sóng gió” khi các ý kiến đều cực kỳ mạnh mẽ.

Bộ GD-ĐT nắm quyền là tư duy không thích hợp với thời đại

Nếu như một trong những tâm huyết lớn nhất của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trong công cuộc củng cổ lại bộ máy quản lý trong ngành giáo dục đào tạo là phải tập trung “quyền” về tay Bộ GD-ĐT thì đã có tới 3/9 nhà giáo lão thành phản đối điều này một cách khá gay gắt.

GS Nguyễn Cảnh Toàn mặc dù có cổ vũ Bộ trưởng rằng Bộ GD-ĐT nên đấu tranh để giành lại hệ thống dạy nghề cho mình, nhưng GS Toàn cũng không ngần ngại khi đưa ra nhận xét ngay sau đó là: “Bộ GD-ĐT nắm quyền là tư duy không thích hợp với thời đại. Bộ phải chuyển hướng quản lý theo hướng phát triển của quy luật chứ không được theo hướng của quyền lực. Phải tận dụng các quy luật khách quan một cách có hệ thống và đó sẽ là một cách quản lý hiệu quả và nhẹ nhàng nhất vì quy luật giống như một cái bè gỗ ở trên sông, chẳng phải làm gì mà nó cũng vẫn chảy nhè nhẹ xuôi dòng!”

Cũng trùng với suy nghĩ này của GS. Toàn nhưng dữ dội hơn nhiều, GS Nguyễn Văn Đạo quyết liệt đưa ra nhận định: “Với cách nắm quyền như hiện nay của Bộ thì nhiều khi chúng ta tự lừa dối chúng ta. Chẳng hạn như Bộ ra những quy định về chương trình khung đào tạo cho các trường nhưng thực sự Bộ có nắm được vấn đề này tại các trường thực tế là thế nào?

Bộ không nên tiếp tục là “Ban giám hiệu” chung cho tất cả các trường ĐH trong cả nước. Cách quản lý hiện nay của Bộ đang tạo nên cho bộ máy quản lý trong ngành giáo dục thành hình một tam giác ngược: Bộ là cái đáy rất to ở trên, hệ thống các trường ĐH là một cái đỉnh rất nhỏ nằm ở phía dưới. Muốn guồng máy giáo dục thực sự vận hành thì phải đảo ngược tam giác này”.

Điềm đạm hơn cả là GS Trần Hồng Quân khi đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này là: “Xét cho cùng, chúng ta phải bắt đầu từ đổi mới quản lý. Chúng ta đừng tiếp tục trói buộc nhau nữa, cách quản lý hiện nay đang làm chậm tốc độ phát triển. Trong khi đó vấn đề tốc độ đang là một áp lực đối với nền giáo dục của chúng ta và vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải giải quyết trong trật tự”.

Tỏ thái độ rất rõ ràng trước sự phản ứng này, Bộ trưởng Nhân vẫn giữ vững lập trường vì “giáo dục là một thị trường có dịch vụ, nhưng sản phẩm của nó lại được phân phối ở một thị trường không bình thường. Chẳng hạn như khi người ta mua một cái tivi, nếu dùng một thời gian thấy nó không tốt thì người ta có thể bỏ đi và mua cái khác nhưng không ai học một trường ĐH sau 5 năm chỉ để biết nó tốt hay không tốt. Vì thế nên trách nhiệm của Nhà nước là rất quan trọng. Trong cơ chế thị trường, nếu không có quản lý nhà nước về giáo dục thì không ổn”.

Bộ thiếu bản lĩnh và thiếu cả niềm tin

Giải thích về nguyên nhân “bo bo” giữ quyền này của Bộ, các GS đã cho rằng chỉ bởi Bộ thiếu niềm tin. GS Đạo nhận xét: “Bộ phải “tin”vào sự phát triển của trường để sớm tạo ra cơ chế tự chủ và phân cấp mạnh cho các trường và chỉ ở tầm cao hơn để quản lý. Sự sáng tạo của tất cả các trường đương nhiên sẽ lớn hơn gấp 100 lần Bộ. Khi tin ở các trường thì Bộ còn có một thuận lợi nữa là biên chế ở Bộ nhờ thế sẽ giảm đi được một nửa!”

Cũng chung quan điểm này, GS Quân khuyên: “Chúng ta phải tin ở quần chúng, đừng cầm tay chỉ từng việc cụ thể”.

Còn GS. Toàn thì phân tích: Trong khi nội lực là yếu tố quyết định, là nguyên tắc “vàng” trong sự phát triển giáo dục của chúng ta thì chỉ bởi Bộ chưa có niềm tin nên Bộ chưa biết khơi dậy nội lực của một triệu thầy cô giáo.

Tiếp tục “mổ xẻ” về những khiếm khuyết của cơ quan đầu não trong ngành giáo dục, trong 15 phút phát biểu của mình, GS Đặng Hữu đã nói đi nói lại nhiều lần rằng: “Yêu cầu Bộ phải có tiếng nói nhất định. Giáo dục là vấn đề của Nhà nước, là chiến lược phát triển của đất nước chứ không phải của riêng ngành giáo dục”.

Phân tích rõ hơn về sự thiếu kiên quyết của bộ, GS Trần Xuân Nhĩ đã chỉ ra: “Nếu Bộ có bản lĩnh thì phải kiên quyết trình bày những vấn đề mà chúng ta đã trình lên Chính phủ và Quốc hội. Nếu không lịch sử của ngành giáo dục sẽ chỉ là những câu chuyện nói đi nói lại mãi. Nhiều vấn đề chúng ta cứ đổ thừa cho Chính phủ, cho Quốc hội khi làm chưa đến nơi đến chốn. Chúng ta cần phải có bản lĩnh!”

Sự thiếu bản lĩnh này còn thể hiện qua “các trường ĐH hiện nay phần lớn chưa đi vào mục tiêu nào. Cùng đó, phải mau chóng ổn định các hoạt động giáo dục, không thể để tiếp tục tình trạng một tháng có đến 50 bài báo phản ánh tiêu cực về giáo dục. Điều này gây ảnh hưởng rất không tốt đến xã hội.

Nếu kiên quyết, những tiêu cực này chúng ta hoàn toàn có thể xoá bỏ. Chẳng hạn như việc ngồi “nhầm” lớp, chúng ta làm được mấy năm rất tốt nhưng rồi lại bỏ. Việc thanh kiểm tra văn bằng chứng chỉ giả chúng ta làm rất tốt từ năm 2001 đến năm 2004 rồi hai năm nay lại im lìm” - GS Phạm Minh Hạc đã phát biểu như vậy.

Bộ trưởng vẫn đúng!

9/9 nhà giáo lão thành đều đồng tình như vậy khi nói về cuộc vận động “Hai không…” của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Dù phản ứng khá gay gắt với Bộ về việc không chịu trao quyền tự chủ cho các trường nhưng GS Đạo cũng đã thừa nhận đầy cảm phục: “Tôi đã có cả 50 năm trong ngành giáo dục và tôi thấy đây là cơ hội chưa từng thấy đối với Bộ trưởng Nhân. Nếu dấn thân, ngành giáo dục sẽ thắng lợi, nếu bỏ qua thì đó là tội. Thời của chúng tôi có thể làm hay không làm nhưng thời của Bộ trưởng Nhân thì không thể thế”.

The GS Đạo, có 3 nguyên nhân khiến đây là một thời cơ chưa từng thấy để Bộ trưởng Nhân có thể thực hiện thành công quyết sách “Hai không” của mình là: 1. Toàn dân đã rất bức xúc với ngành giáo dục và họ khó có thể kéo dài thêm nên cứ đổi mới là dân sẽ ủng hộ. 2. Cơn bão giáo dục sẽ đến khi gia nhập WTO, ngành giáo dục sẽ bước vào bước ngoặt là chuyệnkhông thể đừng. 3. Các trường ĐH sau 50 năm hoạt động có năng lực và sự sáng tạo đều đến độ phát triển, nếu dựa vào họ thì Bộ sẽ thành công.

Trong tâm trạng xúc động, GS Hoàng Tuỵ đã nói: “Chìa khoá cho chúng ta thành công được trong thế giới này không nằm ngoài hai chữ “trung thực và sáng tạo”. Tôi rất mừng vì trong bức thư Bộ trưởng gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11, Bộ trường đã 6 lần nhắc tới cụm từ này một cách rất trang trọng”.

Có lẽ, đây là lần đầu tiên GS. Hoàng Tuỵ có tâm trạng xúc động và “hữu hảo” như vậy khi góp ý cho ngành giáo dục vì “trong những lần góp ý với ngành giáo dục, tôi luôn là “cái gai” trước mắt các lãnh đạo Bộ” - ông đã nhiều lần tự nhận xét về mình như vậy.

Dù vậy, Bộ trưởng Nhân cũng đã thể hiện một nỗi buốn khó giấu khi trong phần kết thúc của mình, ông bày tỏ: “Bản thân tôi, tôi rất muốn có thêm một buổi gặp gỡ nữa như thế này”. Có lẽ, điều mà ông mong muốn khi đưa ra đề nghị như vậy là sự đồng thuận của thế hệ lãnh đạo đi trước.

Nhóm PV Giáo dục
(Thực hiện)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi buon kho giau cua Bo truong Nguyen Thien Nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nỗi buồn khó giấu của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
hard to hide the sadness of the Minister Nguyen Thien Nhan
Nguyen Thien Nhan, Ministry of Education, Teachers' Day in Vietnam, tree plant problems, hours, congratulations, such as education minister We, management, grief, problems, school
3 hours End exchange for veteran teachers and 9 - the "tree tree theme" in the education sector on the morning of 19/11, although the overflow flooded between flowers and good wishes of Vietnam Teacher's Day, but the Minister Nguyen Thien Nhan has left ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t