vietbao

Những thủ khoa "chân đất"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vượt qua khó khăn, thiếu thốn ở quê nghèo, các em vẫn học hành miệt mài và đã trở thành thủ khoa trong kỳ thi ĐH, CĐ 2007.

Chàng trai "giỏi toàn diện" ở trường làng

Nhung thu khoa chan dat
Nguyễn Đăng Chuẩn. Ảnh: Hoàng Sơn
Với 30 điểm trên 3 môn thi khối A, Nguyễn Đăng Chuẩn đã trở thành thủ khoa 2007 của ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây là kết quả ngọt ngào đối với gia đình chàng trai nghèo học “trường làng”, không lên phố luyện thi lấy một ngày...

Tin này đã làm cả huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tự hào bình luận suốt mấy ngày qua. “Cậu ấy vượt qua hơn 12.000 thí sinh khối A thi vào ĐHBK Hà Nội đấy nhé. Nhà ông bà San nghèo nhưng đẻ được đứa con như vậy thật sướng...” - người chỉ đường cho chúng tôi vào nhà Chuẩn nói với theo.

Dong dỏng cao, khuôn mặt hơi gầy nhưng Chuẩn có đôi mắt thông minh và khuôn mặt sáng sủa lạ thường. Chuẩn cho biết: “Em đăng ký thi vào khoa Điện tử - Viễn thông. Khi làm bài xong (trước hạn nộp 30 phút) em biết mình sẽ đỗ, nhưng không nghĩ mình có được vị trí thủ khoa vì câu 50 môn Lý làm chưa tốt lắm...”.

Kết quả: Chuẩn được 10 Toán, 10 Hoá và 9,75 Lý (được máy tính làm tròn thành 10). Chuẩn cho biết: trước ngày thi, nhiều bạn bè rủ lên thành phố ôn luyện, nhưng em không đi, phần vì bố đang bị tràn dịch màng phổi cần tiền điều trị mà nhà thì chẳng còn mấy tiền, phần vì tự tin vào học lực của mình.

Với các thầy cô giáo trường THPT Thuận Thành 1 thì việc Chuẩn đỗ thủ khoa là một tin tuyệt vời, nhưng không phải quá bất ngờ.

Trong 12 năm, cậu học trò nghèo luôn là học sinh giỏi. Điểm trung bình chung năm học lớp 12 là: 8,5. Trong đó, điểm tổng kết môn Toán là 9,9, môn Lý là 9,8 và môn hoá là 9,7...

Thầy Hà Đức Tú, Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành 1 cho biết thêm: “Không chỉ học giỏi, chịu khó, Chuẩn còn là một học sinh có lòng tự trọng và thương bạn bè. Trước nhiều gợi ý nhận học bổng vượt khó, không ít lần em đã chủ động nhường cho những bạn con thương binh hoặc gia đình khó khăn...”.

Chuẩn cho biết: "Em có đam mê đặc biệt với môn Toán và các môn tự nhiên. Mỗi lần giải xong 1 bài, em lại mày mò tìm cách giải khác và sung sướng đến mấy ngày khi tìm ra cách giải mới. Cứ mỗi độ hè về, khi các bạn đi chơi thì em lại kiếm sách lớp trên xem trước, cái nào dễ thì học luôn. Khi vào năm học mới, các bạn khác học theo chương trình sách giáo khoa thì em tập trung tìm hiểu sâu hơn, làm những bài khó hơn. Nhờ vậy mà em nắm chắc những gì đã học.

Ông San bà Sinh (bố mẹ Chuẩn) có 3 người con với 8 sào ruộng cấy nên chỉ đủ "ăn đói". Gia sản từ khi lập nghiệp đến nay không đủ mua 1 con trâu để cày nên hoặc lấy người làm trâu, hoặc phải thuê nên lời lãi chẳng còn được bao nhiêu...

“Khi anh Sáng, chị Linh (anh chị của Chuẩn) học đến lớp 6, gia cảnh túng quẫn, ông bà đành cho nghỉ học dù anh chị học khá giỏi. Cả nhà đổ dồn lại chăm lo cho cu út, bằng bất cứ giá nào cũng cho cháu học...”. Bà Sinh, mẹ Chuẩn cho biết thêm.

Không đủ tiền mua sách tài liệu, Chuẩn sắm vài quyển về Toán học xong đem đi trao đổi với bạn bè, mượn thêm của thầy cô. Con nhà nông, cứ mỗi dịp vào mùa là cậu lại buổi học buổi phụ giúp mẹ làm đồng, gặt lúa, gánh rơm. Rỗi ra chút nào thì ôm lấy sách phút ấy. Có bận nấu ăn, Chuẩn mải xem sách suýt cháy sách và đi tong cả nồi lẫn cơm...

Nói về chuyện chuẩn bị nhập học, ông San, bố Chuẩn chùng hẳn xuống. Ông bấm đốt ngón tay lẩm nhẩm tính: 8 sào ruộng mỗi vụ được 1,5 tấn thóc, bán đi và trừ chi phí, công lãi còn 2 triệu đồng cho 6 tháng. Tính ra mỗi tháng chỉ có 330.000 đồng cho 4 người (bố, mẹ, Chuẩn và bà ngoại).

Trong khi đó, nếu phải nuôi em ăn học ở Hà Nội thì mỗi tháng cần tối thiểu 800.000 đến 1 triệu đồng. Con học 5 năm, vị chi cần tới 50 triệu đồng. Vậy làm sao đủ cho cháu đi học đây?

“Vài bữa nữa hết ốm, tôi sẽ đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy, miễn sao con được học. Đến đâu hay đến đó...” - ông San thở dài nhè nhẹ và không nói thêm vì sợ làm con những người có mặt mất vui. Thấy thế, Chuẩn an ủi bố: “Lên Hà Nội, con sẽ cố gắng giành học bổng để bố mẹ đỡ gánh nặng, nếu thiếu thốn có thể kiếm thêm việc để làm... Người khác làm được thì con cũng làm được...”.

Trước khi chia tay, tôi hỏi Chuẩn một câu vui: Em đã có “bóng hồng” nào chưa? “Thân thì có, nhưng yêu thì chưa đâu. Lên đại học cũng chưa muộn mà...” - chàng trai làng lúa Thuận Thành hồn nhiên nói.

Cậu HS được giao nhiệm vụ thủ khoa

Nhung thu khoa chan dat

Nguyễn Đức Học. Ảnh: Nguyễn Văn Chữ

Các bạn học sinh lớp chuyên toán 12A1 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc không ngạc nhiên khi Nguyễn Đức Học trở thành Thủ khoa của Học viện Tài chính trong kỳ thi đại học 2007 với kết quả 29,75 điểm (được làm tròn thành 30 điểm).

Các bạn học sinh lớp chuyên Toán 12A1 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc không ngạc nhiên khi Nguyễn Đức Học trở thành thủ khoa của Học viện Tài chính trong kỳ thi đại học 2007 với kết quả 29,75 điểm (được làm tròn thành 30 điểm).

Thầy cô và bạn bè gần gũi với Học coi đây là kết quả gần như đã được báo trước. Bản thân Học "tự chấm bài" sau khi đi thi về, đã xin lỗi cô giáo chủ nhiệm lớp vì "em hơi sơ xuất nên có thể không đạt điểm tuyệt đối như cô giao nhiệm vụ".

Học sinh vào cuối năm (tháng 12/1989) nên gần như là cậu học trò nhỏ nhất lớp. Quê em ở xã đặc biệt khó khăn - xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc). Cha mẹ đều là nông dân nên cũng khá khó khăn về mặt kinh tế. Nhà cách trường khoảng 20km nên em phải đi học trọ. Em tiết kiệm chi tiêu đến mức cao nhất có thể tiết kiệm được để đỡ thêm cho cha mẹ và dành tiền mua sách.

Hỏi kinh nghiệm học tập, Học trả lời rất khiêm tốn: "Em chỉ chăm học mà thôi. Cha mẹ đã vất vả nuôi mình ăn học, em luôn phải lấy học làm đầu". Trên thực tế, có không ít học sinh cùng trang lứa thường ham chơi nhưng Học lại biến những công thức toán, lý, hóa thành niềm vui, thành "trò chơi".

Ngoài kiến thức học ở trường, em thường hỏi ý kiến các thầy, cô giáo bộ môn, hễ nghe nói có sách tham khảo nào hay, tài liệu nào mới là em dành tiền mua hoặc mượn bằng được để đọc thêm, tham khảo thêm. Riêng khi nghe giảng, em tập trung gần như tuyệt đối, dù chi tiết nhỏ nhất thày cô giáo chỉ lướt qua nhưng em cũng ghi nhớ.

Ngoài học thuộc bài, em thường đọc trước các bài học từ sách giáo khoa, tự tìm hiểu, có thắc mắc gì ghi lại rồi khi nghe giảng em đối chiếu và hỏi thêm chứ không chỉ đơn thuần ghi chép theo lời thầy giảng. Cách học này khiến em tiếp thu bài nhanh, chắc và khi học cũng nhanh thuộc. Em thuộc bài mà hiểu cả bản chất vấn đề chứ không chỉ học thuộc lòng nên nhớ lâu và sáng tạo trong giải bài tập.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12 A1 Nguyễn Thị Minh Hải cũng khẳng định cô rất yên tâm về sự chăm chỉ, ngoan ngoãn của Học. Cô cho xem nét chữ của Hải khi em ghi chép, kê khai lý lịch và các tài liệu khác. Cô còn nhận xét nét chữ chính là nét người: các nét chữ đều đặn, đầy đủ, chính xác và "chuẩn" như là bài thi các cuộc rèn chữ đẹp vở sạch vậy.

Cá tính của em cũng rất điềm đạm, đúng mực, chín chắn. Cô rất tin tưởng vào cậu học trò này. Căn cứ vào khả năng của Học, cô đã giao nhiệm vụ cho em phải đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi đại học.

Trong các năm học phổ thông, năm nào Học cũng đạt học sinh giỏi. Em học rất đều ở tất cả các môn. Trong kỳ thi tốt nghiệp mà cả nước "nói không với tiêu cực" vừa qua, Học đạt điểm 10 ở cả 3 môn toán, lý, hoá, đạt 9,5 điểm môn Tiếng Anh, 8,5 điểm môn Lịch sử và 7 điểm môn văn.

Theo Nông thôn ngày nay, TTXVN

Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Những thủ khoa "chân đất"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những thủ khoa "chân đất" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung thu khoa chan dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những thủ khoa "chân đất" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The valedictorian "barefoot"
Vinh Phuc, Nguyen Duc School, valedictorian, exam, in public, students, difficulties, becoming, they, standards, do, point, subject
Crossing difficulties in short supply in rural poverty, the children still study hard and become valedictorian exams universities, colleges in 2007 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.