vietbao

Những thủ khoa "chân đất"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vượt qua khó khăn, thiếu thốn ở quê nghèo, các em vẫn học hành miệt mài và đã trở thành thủ khoa trong kỳ thi ĐH, CĐ 2007.

Chàng trai "giỏi toàn diện" ở trường làng

Nhung thu khoa chan dat
Nguyễn Đăng Chuẩn. Ảnh: Hoàng Sơn
Với 30 điểm trên 3 môn thi khối A, Nguyễn Đăng Chuẩn đã trở thành thủ khoa 2007 của ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây là kết quả ngọt ngào đối với gia đình chàng trai nghèo học “trường làng”, không lên phố luyện thi lấy một ngày...

Tin này đã làm cả huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tự hào bình luận suốt mấy ngày qua. “Cậu ấy vượt qua hơn 12.000 thí sinh khối A thi vào ĐHBK Hà Nội đấy nhé. Nhà ông bà San nghèo nhưng đẻ được đứa con như vậy thật sướng...” - người chỉ đường cho chúng tôi vào nhà Chuẩn nói với theo.

Dong dỏng cao, khuôn mặt hơi gầy nhưng Chuẩn có đôi mắt thông minh và khuôn mặt sáng sủa lạ thường. Chuẩn cho biết: “Em đăng ký thi vào khoa Điện tử - Viễn thông. Khi làm bài xong (trước hạn nộp 30 phút) em biết mình sẽ đỗ, nhưng không nghĩ mình có được vị trí thủ khoa vì câu 50 môn Lý làm chưa tốt lắm...”.

Kết quả: Chuẩn được 10 Toán, 10 Hoá và 9,75 Lý (được máy tính làm tròn thành 10). Chuẩn cho biết: trước ngày thi, nhiều bạn bè rủ lên thành phố ôn luyện, nhưng em không đi, phần vì bố đang bị tràn dịch màng phổi cần tiền điều trị mà nhà thì chẳng còn mấy tiền, phần vì tự tin vào học lực của mình.

Với các thầy cô giáo trường THPT Thuận Thành 1 thì việc Chuẩn đỗ thủ khoa là một tin tuyệt vời, nhưng không phải quá bất ngờ.

Trong 12 năm, cậu học trò nghèo luôn là học sinh giỏi. Điểm trung bình chung năm học lớp 12 là: 8,5. Trong đó, điểm tổng kết môn Toán là 9,9, môn Lý là 9,8 và môn hoá là 9,7...

Thầy Hà Đức Tú, Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành 1 cho biết thêm: “Không chỉ học giỏi, chịu khó, Chuẩn còn là một học sinh có lòng tự trọng và thương bạn bè. Trước nhiều gợi ý nhận học bổng vượt khó, không ít lần em đã chủ động nhường cho những bạn con thương binh hoặc gia đình khó khăn...”.

Chuẩn cho biết: "Em có đam mê đặc biệt với môn Toán và các môn tự nhiên. Mỗi lần giải xong 1 bài, em lại mày mò tìm cách giải khác và sung sướng đến mấy ngày khi tìm ra cách giải mới. Cứ mỗi độ hè về, khi các bạn đi chơi thì em lại kiếm sách lớp trên xem trước, cái nào dễ thì học luôn. Khi vào năm học mới, các bạn khác học theo chương trình sách giáo khoa thì em tập trung tìm hiểu sâu hơn, làm những bài khó hơn. Nhờ vậy mà em nắm chắc những gì đã học.

Ông San bà Sinh (bố mẹ Chuẩn) có 3 người con với 8 sào ruộng cấy nên chỉ đủ "ăn đói". Gia sản từ khi lập nghiệp đến nay không đủ mua 1 con trâu để cày nên hoặc lấy người làm trâu, hoặc phải thuê nên lời lãi chẳng còn được bao nhiêu...

“Khi anh Sáng, chị Linh (anh chị của Chuẩn) học đến lớp 6, gia cảnh túng quẫn, ông bà đành cho nghỉ học dù anh chị học khá giỏi. Cả nhà đổ dồn lại chăm lo cho cu út, bằng bất cứ giá nào cũng cho cháu học...”. Bà Sinh, mẹ Chuẩn cho biết thêm.

Không đủ tiền mua sách tài liệu, Chuẩn sắm vài quyển về Toán học xong đem đi trao đổi với bạn bè, mượn thêm của thầy cô. Con nhà nông, cứ mỗi dịp vào mùa là cậu lại buổi học buổi phụ giúp mẹ làm đồng, gặt lúa, gánh rơm. Rỗi ra chút nào thì ôm lấy sách phút ấy. Có bận nấu ăn, Chuẩn mải xem sách suýt cháy sách và đi tong cả nồi lẫn cơm...

Nói về chuyện chuẩn bị nhập học, ông San, bố Chuẩn chùng hẳn xuống. Ông bấm đốt ngón tay lẩm nhẩm tính: 8 sào ruộng mỗi vụ được 1,5 tấn thóc, bán đi và trừ chi phí, công lãi còn 2 triệu đồng cho 6 tháng. Tính ra mỗi tháng chỉ có 330.000 đồng cho 4 người (bố, mẹ, Chuẩn và bà ngoại).

Trong khi đó, nếu phải nuôi em ăn học ở Hà Nội thì mỗi tháng cần tối thiểu 800.000 đến 1 triệu đồng. Con học 5 năm, vị chi cần tới 50 triệu đồng. Vậy làm sao đủ cho cháu đi học đây?

“Vài bữa nữa hết ốm, tôi sẽ đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy, miễn sao con được học. Đến đâu hay đến đó...” - ông San thở dài nhè nhẹ và không nói thêm vì sợ làm con những người có mặt mất vui. Thấy thế, Chuẩn an ủi bố: “Lên Hà Nội, con sẽ cố gắng giành học bổng để bố mẹ đỡ gánh nặng, nếu thiếu thốn có thể kiếm thêm việc để làm... Người khác làm được thì con cũng làm được...”.

Trước khi chia tay, tôi hỏi Chuẩn một câu vui: Em đã có “bóng hồng” nào chưa? “Thân thì có, nhưng yêu thì chưa đâu. Lên đại học cũng chưa muộn mà...” - chàng trai làng lúa Thuận Thành hồn nhiên nói.

Cậu HS được giao nhiệm vụ thủ khoa

Nhung thu khoa chan dat

Nguyễn Đức Học. Ảnh: Nguyễn Văn Chữ

Các bạn học sinh lớp chuyên toán 12A1 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc không ngạc nhiên khi Nguyễn Đức Học trở thành Thủ khoa của Học viện Tài chính trong kỳ thi đại học 2007 với kết quả 29,75 điểm (được làm tròn thành 30 điểm).

Các bạn học sinh lớp chuyên Toán 12A1 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc không ngạc nhiên khi Nguyễn Đức Học trở thành thủ khoa của Học viện Tài chính trong kỳ thi đại học 2007 với kết quả 29,75 điểm (được làm tròn thành 30 điểm).

Thầy cô và bạn bè gần gũi với Học coi đây là kết quả gần như đã được báo trước. Bản thân Học "tự chấm bài" sau khi đi thi về, đã xin lỗi cô giáo chủ nhiệm lớp vì "em hơi sơ xuất nên có thể không đạt điểm tuyệt đối như cô giao nhiệm vụ".

Học sinh vào cuối năm (tháng 12/1989) nên gần như là cậu học trò nhỏ nhất lớp. Quê em ở xã đặc biệt khó khăn - xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc). Cha mẹ đều là nông dân nên cũng khá khó khăn về mặt kinh tế. Nhà cách trường khoảng 20km nên em phải đi học trọ. Em tiết kiệm chi tiêu đến mức cao nhất có thể tiết kiệm được để đỡ thêm cho cha mẹ và dành tiền mua sách.

Hỏi kinh nghiệm học tập, Học trả lời rất khiêm tốn: "Em chỉ chăm học mà thôi. Cha mẹ đã vất vả nuôi mình ăn học, em luôn phải lấy học làm đầu". Trên thực tế, có không ít học sinh cùng trang lứa thường ham chơi nhưng Học lại biến những công thức toán, lý, hóa thành niềm vui, thành "trò chơi".

Ngoài kiến thức học ở trường, em thường hỏi ý kiến các thầy, cô giáo bộ môn, hễ nghe nói có sách tham khảo nào hay, tài liệu nào mới là em dành tiền mua hoặc mượn bằng được để đọc thêm, tham khảo thêm. Riêng khi nghe giảng, em tập trung gần như tuyệt đối, dù chi tiết nhỏ nhất thày cô giáo chỉ lướt qua nhưng em cũng ghi nhớ.

Ngoài học thuộc bài, em thường đọc trước các bài học từ sách giáo khoa, tự tìm hiểu, có thắc mắc gì ghi lại rồi khi nghe giảng em đối chiếu và hỏi thêm chứ không chỉ đơn thuần ghi chép theo lời thầy giảng. Cách học này khiến em tiếp thu bài nhanh, chắc và khi học cũng nhanh thuộc. Em thuộc bài mà hiểu cả bản chất vấn đề chứ không chỉ học thuộc lòng nên nhớ lâu và sáng tạo trong giải bài tập.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12 A1 Nguyễn Thị Minh Hải cũng khẳng định cô rất yên tâm về sự chăm chỉ, ngoan ngoãn của Học. Cô cho xem nét chữ của Hải khi em ghi chép, kê khai lý lịch và các tài liệu khác. Cô còn nhận xét nét chữ chính là nét người: các nét chữ đều đặn, đầy đủ, chính xác và "chuẩn" như là bài thi các cuộc rèn chữ đẹp vở sạch vậy.

Cá tính của em cũng rất điềm đạm, đúng mực, chín chắn. Cô rất tin tưởng vào cậu học trò này. Căn cứ vào khả năng của Học, cô đã giao nhiệm vụ cho em phải đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi đại học.

Trong các năm học phổ thông, năm nào Học cũng đạt học sinh giỏi. Em học rất đều ở tất cả các môn. Trong kỳ thi tốt nghiệp mà cả nước "nói không với tiêu cực" vừa qua, Học đạt điểm 10 ở cả 3 môn toán, lý, hoá, đạt 9,5 điểm môn Tiếng Anh, 8,5 điểm môn Lịch sử và 7 điểm môn văn.

Theo Nông thôn ngày nay, TTXVN

Comment :Những thủ khoa "chân đất"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những thủ khoa "chân đất" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung thu khoa chan dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những thủ khoa "chân đất" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The valedictorian "barefoot"
Vinh Phuc, Nguyen Duc School, valedictorian, exam, in public, students, difficulties, becoming, they, standards, do, point, subject
Crossing difficulties in short supply in rural poverty, the children still study hard and become valedictorian exams universities, colleges in 2007 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ