vietbao

Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng

- Vào 21h32 phút tối qua 10/10, việc mở cửa để người dân đến viếng tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp 30 Hoàng Diệu- Ba Đình- Hà Nội đã kết thúc. Đã có hàng ngàn giọt nước mắt rơi xuống tiễn đưa người, hàng triệu nén tâm nhang gửi người và nhiều vô số kể những nghĩa cử lay động tình người...

Ảnh minh họa

Vào 21 giờ 30 ngày 10/10 trước cổng vào nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp người vẫn đông như thế này.


Đại tướng mất, tình người được nhân lên

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng gần một tuần qua, chứng kiến hàng đoàn người xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp không kể ngày đêm, những người dân tình nguyện tham gia vào công tác hậu cần trên dọc đường vào nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp: phát nước, bánh mỳ, quạt, thậm chí vào chiều tối ngày hôm qua, 10/10, cơm hộp, bánh ngọt cũng được mang ra phát tận tay người xếp hàng chờ vào viếng. Cũng đã từ lâu lắm rồi, người ta ít được nhìn thấy những hình ảnh nghĩa tình của những người xa lạ với nhau đến vậy.

Thậm chí, đến tận 21 giờ tối qua, khi dòng người vẫn đang xếp hàng dài trên đường Điện Biên Phủ để vào nhà Đại tướng, người ta cũng không hề nghe thấy tiếng cãi vã, xô đẩy, tất cả đều thân thiện với nhau, nhích từng bước, từng bước tiến về phía ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Đến khi cánh cửa đóng lại, lúc 21h 32, vẫn còn hàng nghìn người nán lại trước số 30 Hoàng Diệu, mang theo hoa và di ảnh Đại tướng, bái vọng.
Ngay trên vỉa hè trước hàng rào nhà 30 Hoàng Diệu, nhiều bạn trẻ đốt nến tưởng nhớ Đại tướng trong đêm.

Ảnh minh họa

Chiều tối qua, các thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội đã mang cơm hộp đến phát cho người dân.


Điều đặc biệt là khi nhìn vào dòng người xếp hàng chờ vào viếng mỗi ngày một tăng lên, dường như ai cũng cảm thấy se thắt lòng mình hơn, cảm thấy nhói đau hơn về sự ra đi chỉ là thuận theo tự nhiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả mọi người, những ai có điều kiện xếp hàng vào viếng Người, những người vì một lý do nào đó không thể đến được, đều gửi cho Đại tướng những dòng tâm nhang.

"Hòa chung cùng dòng người nối dài đến tận Hoàng Văn Thụ, hôm nay con đến tiễn biệt Người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng của lòng dân. Tiễn Người về với hồn sông núi, về với Bác Hồ kính yêu! Sáng nay một người bạn nói với con rằng: "Có lẽ từ bé đến giờ và suốt đời tôi- sẽ chẳng có 1 ai không liên quan- không quen biết gì mình mất đi mà lại tự nhiên đau buồn như thế này". Vâng, con cũng giống như bạn và mọi người dân Việt Nam cũng đều giống như bạn, đang cảm thấy một điều mất mát lớn lao".

Ảnh minh họa

Nữ sinh tình nguyện đứng quạt cho người dân xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hôm qua, 10/10. Ảnh: NLDTrên facebook chính thức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do gia đình thực hiện cũng liên tục nhận được những dòng nước mắt đẫm lệ của người dân.

"Sáng nay mình xếp hàng từ 2 h sáng để vào viếng Bác, đứng trước mình, có một anh cứ ôm khư khư bình Hoa Huệ, hỏi ra mới biết, nhà anh ở Cầu Giấy, 20h ngày 9.10, anh đi xe máy lên Tây Tựu mua 103 bông Huệ cắm vào lọ lục bình đem đến 30 Hoàng Diệu viếng Bác. Anh đi từ lúc đấy và đến đây lúc 1h30 phút 10-10....đó là tấm lòng, dù giản dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng...

Gia đình Bác, thấy cảnh nhân dân thức cả đêm ngoài trời đã quyết định mở cửa lúc 6h15 sáng để mọi người khỏi phải chờ đợi nhiều. Thế là mình, cùng dòng người lặng lẽ vào nhà viếng Bác vào 6h45 phút sáng.

Bác ơi! cho con được khóc tiễn biệt Người, chúng con sẽ mất Bác mãi mãi từ nay! Chỉ còn 1 năm nữa thôi là đến ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và cứ nghĩ rằng chúng con không còn nhìn thấy khuôn mặt đôn hậu ngày nào mà lòng không khỏi bâng khuâng.... nhưng Bác ơi, hình ảnh của vị Đại tướng rất mực gần gũi nhân dân sẽ không bao giờ mất trong triệu triệu trái tim Người dân Việt. Chúng con, những người dân bình thường, nguyện dạy dỗ con cháu, noi gương thế hệ tiền bối để xây dựng đất nước mai sau.

Con cám ơn người đã dày công dạy dỗ con cháu để các anh ứng xử hợp lòng dân..., tối qua 10/10, đến giờ đóng cửa kết thúc cuộc Hành Hương viếng Bác tại 30 Hoàng Diệu, nhưng vẫn còn hàng trăm người xếp hàng dài lê thê, chưa được vào viếng Bác, thế là lại một lần nữa, cánh cửa vẫn không thể khép để đón con cháu Thập phương đến Vĩnh biệt Người! Xin cho con được lạy Người 3 lạy như đối với người Cha và cầu mong Người lên tiên cảnh, nhập cõi niết bàn, vẫn giúp dân tộc chấn hưng đất nước, giữ vững Biển Đông!"

Không chỉ có người dân làm những việc có ích nhất để tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiều 10/10, đại diện ga Hà Nôi đã quyết định giảm 20% giá vé cho hành khách về Quảng Bình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên các tàu SE19/20, trong 4 ngày (từ ngày 11 đến 14/10/2013). Theo đó, mức giảm này áp dụng cho hành trình từ các ga đến ga Đồng Hới (Quảng Bình) và từ ga Đồng Hới đi các ga khác.

Đại diện ga Hà Nội cho biết, năng lực vận chuyển của đoàn tàu khoảng 600 khách, trong trường hợp số lượng hành khách vượt quá con số trên, sẽ nối thêm toa hoặc có thể lập một đoàn tàu mới để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến viếng Đại tướng tại quê nhà.

Niềm tiếc thương vẫn như dài hơn

Theo Ban tổ chức Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp của huyện Lệ Thủy, tính từ ngày 5/10 đến 10/10, tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có gần 1.000 đoàn với hơn 6.000 người đã đến viếng Đại tướng.

Trong số này có lãnh đạo các ban ngành trong và ngoài tỉnh, các cụ cao tuổi, cựu chiến binh, đồng bào dân tộc Vân Kiều, các em học sinh, sinh viên và khách nước ngoài đã mang theo vòng hoa, ảnh của Đại tướng để vào viếng. Những đoàn đến viếng đã viết vào sổ tang những dòng tiếc thương vô hạn và sự đau buồn trước mất mát to lớn này.

Ban tổ chức Lễ viếng huyện Lệ Thủy cho biết đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tổ chức Lễ viếng Đại tướng vào ngày 13/10 sắp tới. Tại nhà lưu niệm Ban tổ chức sẽ đặt hai màn hình lớn được phát sóng truyền hình trực tiếp để nhân dân tiện theo dõi Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong vô tận những niềm xót thương, xin dùng bài thơ này để nói thay cho nhiều người khác, những người chưa kịp về viếng Người những ngày qua. Xin tiễn biệt người, thưa Đại tướng!

HIỂN THÁNH

Trăm linh ba mùa xuân dương thế
Vị tướng già lặng lẽ quy tiên
Tiếp bước theo các bậc tài hiền
Cùng đồng đội năm xưa nơi chiến địa.

Lớp cháu con ngậm ngùi tràn lệ
Tiễn đưa Người - Đại tướng nhân dân
Vị Anh hùng dân tộc Việt Nam
Một tướng tài lừng danh trên thế giới.

Văn đức tỏa rạng ngời sông núi
Võ công soi chói sáng sử xanh
Trận Điện Biên chiến thắng liệt oanh
Đại thắng Mùa Xuân trang vàng lịch sử.

Người hiện về giữa Ba Đình rạng rỡ
Ôm hồn Thầy tôn kính - Hồ Chí Minh
Qua Đống Đa chào Hoàng đế Quang Trung
Vào Lam Kinh thăm Bình Định Vương Lê Lợi.

Từ Kiếp Bạc Hưng Đạo Vương bước tới
Xiết chặt tay hậu thế Võ tướng quân
Bạch Đằng giang, Như Nguyệt sóng cuộn dâng
Cùng Lý Thường Kiệt đọc lời thề giữ nước.

“Nam quốc sơn hà”… Người Nam ta ở
Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình đất tổ
Hiển thánh Người ngàn vạn thuở linh thiêng
Tổ quốc Việt Nam ta trường cửu vững bền.

(GS. Trần Hữu Quế - 83 tuổi - Phường Bách Khoa, Hà Nội)


Trúc Dân

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung an tuong dac biet ngay cuoi cung truoc nha Dai tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The particularly impressive last day before the General
Vo Nguyen Giap , Hoang Dieu , Hanoi , Vietnam , Dien Bien Phu , Ba Dinh , everyone , waiting in line , the last day , opening , participate in , general , queuing , people , people , visit
( VM ) - at 21h32 minutes last night 10/10 , opening for people to visit in the General Vo Nguyen Giap 30 Hoang Dieu , Ba Dinh District , Hanoi has ended . Thousands tears falling farewell to the millions of people send compressed incense and more attention ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t