vietbao

Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng

- Vào 21h32 phút tối qua 10/10, việc mở cửa để người dân đến viếng tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp 30 Hoàng Diệu- Ba Đình- Hà Nội đã kết thúc. Đã có hàng ngàn giọt nước mắt rơi xuống tiễn đưa người, hàng triệu nén tâm nhang gửi người và nhiều vô số kể những nghĩa cử lay động tình người...

Ảnh minh họa

Vào 21 giờ 30 ngày 10/10 trước cổng vào nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp người vẫn đông như thế này.


Đại tướng mất, tình người được nhân lên

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng gần một tuần qua, chứng kiến hàng đoàn người xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp không kể ngày đêm, những người dân tình nguyện tham gia vào công tác hậu cần trên dọc đường vào nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp: phát nước, bánh mỳ, quạt, thậm chí vào chiều tối ngày hôm qua, 10/10, cơm hộp, bánh ngọt cũng được mang ra phát tận tay người xếp hàng chờ vào viếng. Cũng đã từ lâu lắm rồi, người ta ít được nhìn thấy những hình ảnh nghĩa tình của những người xa lạ với nhau đến vậy.

Thậm chí, đến tận 21 giờ tối qua, khi dòng người vẫn đang xếp hàng dài trên đường Điện Biên Phủ để vào nhà Đại tướng, người ta cũng không hề nghe thấy tiếng cãi vã, xô đẩy, tất cả đều thân thiện với nhau, nhích từng bước, từng bước tiến về phía ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Đến khi cánh cửa đóng lại, lúc 21h 32, vẫn còn hàng nghìn người nán lại trước số 30 Hoàng Diệu, mang theo hoa và di ảnh Đại tướng, bái vọng.
Ngay trên vỉa hè trước hàng rào nhà 30 Hoàng Diệu, nhiều bạn trẻ đốt nến tưởng nhớ Đại tướng trong đêm.

Ảnh minh họa

Chiều tối qua, các thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội đã mang cơm hộp đến phát cho người dân.


Điều đặc biệt là khi nhìn vào dòng người xếp hàng chờ vào viếng mỗi ngày một tăng lên, dường như ai cũng cảm thấy se thắt lòng mình hơn, cảm thấy nhói đau hơn về sự ra đi chỉ là thuận theo tự nhiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả mọi người, những ai có điều kiện xếp hàng vào viếng Người, những người vì một lý do nào đó không thể đến được, đều gửi cho Đại tướng những dòng tâm nhang.

"Hòa chung cùng dòng người nối dài đến tận Hoàng Văn Thụ, hôm nay con đến tiễn biệt Người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng của lòng dân. Tiễn Người về với hồn sông núi, về với Bác Hồ kính yêu! Sáng nay một người bạn nói với con rằng: "Có lẽ từ bé đến giờ và suốt đời tôi- sẽ chẳng có 1 ai không liên quan- không quen biết gì mình mất đi mà lại tự nhiên đau buồn như thế này". Vâng, con cũng giống như bạn và mọi người dân Việt Nam cũng đều giống như bạn, đang cảm thấy một điều mất mát lớn lao".

Ảnh minh họa

Nữ sinh tình nguyện đứng quạt cho người dân xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hôm qua, 10/10. Ảnh: NLDTrên facebook chính thức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do gia đình thực hiện cũng liên tục nhận được những dòng nước mắt đẫm lệ của người dân.

"Sáng nay mình xếp hàng từ 2 h sáng để vào viếng Bác, đứng trước mình, có một anh cứ ôm khư khư bình Hoa Huệ, hỏi ra mới biết, nhà anh ở Cầu Giấy, 20h ngày 9.10, anh đi xe máy lên Tây Tựu mua 103 bông Huệ cắm vào lọ lục bình đem đến 30 Hoàng Diệu viếng Bác. Anh đi từ lúc đấy và đến đây lúc 1h30 phút 10-10....đó là tấm lòng, dù giản dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng...

Gia đình Bác, thấy cảnh nhân dân thức cả đêm ngoài trời đã quyết định mở cửa lúc 6h15 sáng để mọi người khỏi phải chờ đợi nhiều. Thế là mình, cùng dòng người lặng lẽ vào nhà viếng Bác vào 6h45 phút sáng.

Bác ơi! cho con được khóc tiễn biệt Người, chúng con sẽ mất Bác mãi mãi từ nay! Chỉ còn 1 năm nữa thôi là đến ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và cứ nghĩ rằng chúng con không còn nhìn thấy khuôn mặt đôn hậu ngày nào mà lòng không khỏi bâng khuâng.... nhưng Bác ơi, hình ảnh của vị Đại tướng rất mực gần gũi nhân dân sẽ không bao giờ mất trong triệu triệu trái tim Người dân Việt. Chúng con, những người dân bình thường, nguyện dạy dỗ con cháu, noi gương thế hệ tiền bối để xây dựng đất nước mai sau.

Con cám ơn người đã dày công dạy dỗ con cháu để các anh ứng xử hợp lòng dân..., tối qua 10/10, đến giờ đóng cửa kết thúc cuộc Hành Hương viếng Bác tại 30 Hoàng Diệu, nhưng vẫn còn hàng trăm người xếp hàng dài lê thê, chưa được vào viếng Bác, thế là lại một lần nữa, cánh cửa vẫn không thể khép để đón con cháu Thập phương đến Vĩnh biệt Người! Xin cho con được lạy Người 3 lạy như đối với người Cha và cầu mong Người lên tiên cảnh, nhập cõi niết bàn, vẫn giúp dân tộc chấn hưng đất nước, giữ vững Biển Đông!"

Không chỉ có người dân làm những việc có ích nhất để tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiều 10/10, đại diện ga Hà Nôi đã quyết định giảm 20% giá vé cho hành khách về Quảng Bình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên các tàu SE19/20, trong 4 ngày (từ ngày 11 đến 14/10/2013). Theo đó, mức giảm này áp dụng cho hành trình từ các ga đến ga Đồng Hới (Quảng Bình) và từ ga Đồng Hới đi các ga khác.

Đại diện ga Hà Nội cho biết, năng lực vận chuyển của đoàn tàu khoảng 600 khách, trong trường hợp số lượng hành khách vượt quá con số trên, sẽ nối thêm toa hoặc có thể lập một đoàn tàu mới để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến viếng Đại tướng tại quê nhà.

Niềm tiếc thương vẫn như dài hơn

Theo Ban tổ chức Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp của huyện Lệ Thủy, tính từ ngày 5/10 đến 10/10, tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có gần 1.000 đoàn với hơn 6.000 người đã đến viếng Đại tướng.

Trong số này có lãnh đạo các ban ngành trong và ngoài tỉnh, các cụ cao tuổi, cựu chiến binh, đồng bào dân tộc Vân Kiều, các em học sinh, sinh viên và khách nước ngoài đã mang theo vòng hoa, ảnh của Đại tướng để vào viếng. Những đoàn đến viếng đã viết vào sổ tang những dòng tiếc thương vô hạn và sự đau buồn trước mất mát to lớn này.

Ban tổ chức Lễ viếng huyện Lệ Thủy cho biết đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tổ chức Lễ viếng Đại tướng vào ngày 13/10 sắp tới. Tại nhà lưu niệm Ban tổ chức sẽ đặt hai màn hình lớn được phát sóng truyền hình trực tiếp để nhân dân tiện theo dõi Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong vô tận những niềm xót thương, xin dùng bài thơ này để nói thay cho nhiều người khác, những người chưa kịp về viếng Người những ngày qua. Xin tiễn biệt người, thưa Đại tướng!

HIỂN THÁNH

Trăm linh ba mùa xuân dương thế
Vị tướng già lặng lẽ quy tiên
Tiếp bước theo các bậc tài hiền
Cùng đồng đội năm xưa nơi chiến địa.

Lớp cháu con ngậm ngùi tràn lệ
Tiễn đưa Người - Đại tướng nhân dân
Vị Anh hùng dân tộc Việt Nam
Một tướng tài lừng danh trên thế giới.

Văn đức tỏa rạng ngời sông núi
Võ công soi chói sáng sử xanh
Trận Điện Biên chiến thắng liệt oanh
Đại thắng Mùa Xuân trang vàng lịch sử.

Người hiện về giữa Ba Đình rạng rỡ
Ôm hồn Thầy tôn kính - Hồ Chí Minh
Qua Đống Đa chào Hoàng đế Quang Trung
Vào Lam Kinh thăm Bình Định Vương Lê Lợi.

Từ Kiếp Bạc Hưng Đạo Vương bước tới
Xiết chặt tay hậu thế Võ tướng quân
Bạch Đằng giang, Như Nguyệt sóng cuộn dâng
Cùng Lý Thường Kiệt đọc lời thề giữ nước.

“Nam quốc sơn hà”… Người Nam ta ở
Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình đất tổ
Hiển thánh Người ngàn vạn thuở linh thiêng
Tổ quốc Việt Nam ta trường cửu vững bền.

(GS. Trần Hữu Quế - 83 tuổi - Phường Bách Khoa, Hà Nội)


Trúc Dân

Việt Báo
Comment :Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung an tuong dac biet ngay cuoi cung truoc nha Dai tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những ấn tượng đặc biệt ngày cuối cùng trước nhà Đại tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
The particularly impressive last day before the General
Vo Nguyen Giap , Hoang Dieu , Hanoi , Vietnam , Dien Bien Phu , Ba Dinh , everyone , waiting in line , the last day , opening , participate in , general , queuing , people , people , visit
( VM ) - at 21h32 minutes last night 10/10 , opening for people to visit in the General Vo Nguyen Giap 30 Hoang Dieu , Ba Dinh District , Hanoi has ended . Thousands tears falling farewell to the millions of people send compressed incense and more attention ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ