vietbao

Nhiều quy định chặt chẽ cho trường chuẩn quốc gia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn cấp độ tối thiểu của một trường tiểu học, bên cạnh đó cũng ban hành quy định tiêu chuẩn đánh giá về trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

Trong Thông tư số 59 của Bộ GD&ĐT nêu rõ, các cấp độ công nhận, đánh giá trường tiểu học và chuẩn quốc gia được chia làm 3 mức độ: Trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2. 

Chất lượng tối thiểu: Hiệu trưởng có ít nhất 4 năm dạy học

Đối với trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu cần đánh giá đúng năng lực của cán bộ quản lí. Trong Quy định nêu rõ, trình độ đào tạo của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ trung cấp sư phạm trở lên. Hiệu trưởng có ít nhất 4 năm dạy học, phó hiệu trưởng có ít nhất 2 năm dạy học (không kể thời gian tập sự). 

Đối với trình độ của giáo viên, Bộ GD&ĐT cho biết các trường phải đảm bảo đủ số lượng giáo viên để dạy các môn học bắt buộc theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đối với trường tiểu học dạy một buổi trong ngày có ít nhất bình quân 1,2 giáo viên/lớp; đối với trường tiểu học dạy hai buổi trong ngày có ít nhất bình quân 1,5 giáo viên/lớp. Bên cạnh đó mỗi trường phải có ít nhất 90% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên. Mỗi trường cũng có ít nhất  40% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Nhieu quy dinh chat che cho truong chuan quoc gia
Theo Quy định mới, trường tiểu học đạt chất lượng tối thiểu phải có tỷ lệ học sinh xếp loại khá đạt ít nhất 30%; xếp loại giỏi đạt ít nhất 5%. Ảnh minh họa.
Về cơ sở vật chất, các trường  đảm bảo có số lượng phòng học đủ cho các lớp học để không học ba ca. Phòng học được xây dựng đúng quy cách, đủ ánh sáng, có bàn ghế phù hợp cho học sinh khuyết tật học hòa nhập.
Cũng theo Quy định mới này, các trường cần trang bị đủ phương tiện cho giáo viên và học sinh làm việc và học tập. Theo đó, mỗi giáo viên có ít nhất một bộ văn phòng phẩm cần thiết trong quá trình giảng dạy, một bộ sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn giảng dạy và các tài liệu cần thiết khác. Mỗi học sinh phải có ít nhất một bộ sách giáo khoa, các đồ dùng học tập tối thiểu. Học sinh người dân tộc thiểu số được áp dụng các phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục, được hỗ trợ các tài liệu, đồ dùng học tập phù hợp để hỗ trợ học tiếng Việt.

Bộ GD&ĐT cũng giao tiêu chí cho từng trường tiểu học trong công tác đào tạo hàng năm, theo đó các trường cần tổ chức "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường"; huy động được ít nhất 95% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; tỷ lệ học đúng độ tuổi đạt từ 85% trở lên. Hàng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại trung bình trở lên đạt ít nhất 90%, tỷ lệ học sinh xếp loại khá đạt ít nhất 30%; xếp loại giỏi đạt ít nhất 5%. 

Trường tiểu học đạt chuẩn QG: Mỗi lớp không quá 35 HS

Xét về hiệu quả đào tạo, các trường cần đạt được tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm học đạt ít nhất 85%, trẻ 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 90% trở lên.

Cũng theo Quy định mới này, các trường cần trang bị đủ phương tiện cho giáo viên và học sinh làm việc và học tập. Theo đó, mỗi giáo viên có ít nhất một bộ văn phòng phẩm cần thiết trong quá trình giảng dạy, một bộ sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn giảng dạy và các tài liệu cần thiết khác. Mỗi học sinh phải có ít nhất một bộ sách giáo khoa, các đồ dùng học tập tối thiểu. Học sinh người dân tộc thiểu số được áp dụng các phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục, được hỗ trợ các tài liệu, đồ dùng học tập phù hợp để hỗ trợ học tiếng Việt.

Bộ GD&ĐT cũng giao tiêu chí cho từng trường tiểu học trong công tác đào tạo hàng năm, theo đó các trường cần tổ chức "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường"; huy động được ít nhất 95% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; tỷ lệ học đúng độ tuổi đạt từ 85% trở lên. Hàng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại trung bình trở lên đạt ít nhất 90%, tỷ lệ học sinh xếp loại khá đạt ít nhất 30%; xếp loại giỏi đạt ít nhất 5%.

Trong danh mục các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia sẽ được chia thành hai danh mục đạt chuẩn. Theo đó, ở danh mục chuẩn 1 các trường phải đạt 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn đào tạo, trong đó ít nhất 40% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ Cao đẳng Sư phạm trở lên; hiệu trưởng có ít nhất 5 năm dạy học, phó hiệu trưởng có ít nhất 3 năm dạy học (không kể thời gian tập sự).

Về năng lực của  giáo viên, các trường phải đạt ít nhất 50% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, trong đó ít nhất 20% giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện trở lên; không có giáo viên yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ. Quy định mới về cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT cũng cho biết mỗi trường có tối đa không quá 30 lớp; mỗi lớp có tối đa không quá 35 học sinh. Có đủ 1 phòng học/1 lớp. Các trường đạt chuẩn quốc gia cần có ít nhất 50% học sinh học 2 buổi/ngày và có kế hoạch từng năm để tăng số lượng học sinh học 2 buổi/ngày. Mỗi trường có ít nhất 50% tỷ lệ học sinh xếp loại giáo dục khá, giỏi, trong đó có 15% là loại giỏi.

Ở mức độ 2, theo Quy định nói rõ: Trình độ đào tạo của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ Đại học Sư phạm trở lên. Có 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó ít nhất 70% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Đối với năng lực giáo viên, mỗi giáo viên phải có kế hoạch phấn đấu sau khi được đánh giá theo Chuẩn nghề nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn để không ngừng nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn. Kế hoạch này phải được lưu trong hồ sơ cá nhân của giáo viên. Có ít nhất 75% giáo viên đạt loại khá trở lên, trong đó có ít nhất 25% giáo viên đạt loại xuất sắc theo quy định Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học.

Tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, đối với các trường đạt ở mức độ 2 kết quả giáo dục phải cao hơn mức độ 1. Cụ thể, có ít nhất 80% học sinh học 2 buổi/ngày và có kế hoạch để tất cả học sinh được học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ học sinh xếp loại giáo dục từ trung bình trở lên đạt ít nhất 98%. Tỷ lệ học sinh xếp loại giáo dục khá, giỏi đạt ít nhất 70%, trong đó loại giỏi đạt ít nhất 25%.

Theo Bộ GD&ĐT, mục đích công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia là căn cứ để xây dựng kế hoạch đầu tư các nguồn lực cho giáo dục tiểu học, đặc biệt là ở những vùng khó khăn, tạo điều kiện đảm bảo cho trẻ em ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng được thụ hưởng về giáo dục ở mức cần thiết, cơ bản, góp phần thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ. Tiêu chuẩn trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia là căn cứ để xây dựng kế hoạch đầu tư các nguồn lực cho giáo dục tiểu học, góp phần thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, tạo điều kiện đảm bảo cho trường tiểu học không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

TIN GIÁO DỤC NỔI BẬT:


http://a9.vietbao.vn/images/vi975/giao-duc/75363360-thi.jpg
 >> Vì sao Đại học tư thục bị mang tiếng kém chất lượng?
 >> Chỉ giao tự chủ khi văn bản dưới Luật được ban hành
 >>  Quy định mới của Bộ GDĐT khiến sinh viên "choáng váng"
VietBao.vn (Theo Giaoducvietnam)
Hành động đẹp của ca sĩ Phi Nhung khiến người Trung Quốc sững sờ
Comment :Nhiều quy định chặt chẽ cho trường chuẩn quốc gia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều quy định chặt chẽ cho trường chuẩn quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu quy dinh chat che cho truong chuan quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều quy định chặt chẽ cho trường chuẩn quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
More stringent regulations for national standard school
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.