vietbao

Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhận diện
"Cò" Thành ra giá cho mỗi học phần là 2 triệu đồng (ảnh chụp trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM chiều 30-8).
Trước cổng Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ĐHQG TP.HCM) thường có một số “cò” nhận chạy điểm, “bao đậu” các kỳ thi lấy chứng chỉ. Ban giám đốc nhận định đây là hiện tượng có dấu hiệu lừa đảo và sẽ nhờ cơ quan công an vào cuộc.

Để được cấp chứng chỉ quốc phòng, sinh viên (hệ ĐH) phải trải qua thời gian khoảng một tháng học tập với bốn học phần, sau đó sẽ được cấp chứng chỉ. Nếu không có chứng chỉ này, SV sẽ không được tốt nghiệp.

1,5-4 triệu đồng/học phần

“Chắc Tuấn lo được”

Khu vực trước cổng Trung tâm Giáo dục quốc phòng không chỉ có các “cò” là xe ôm thường xuyên lui tới, mà bảo vệ ở đây cũng nhận chạy chứng chỉ cho những ai có nhu cầu.

Chiều 30-8, một bảo vệ ở cổng trung tâm hỏi chúng tôi: “Tìm Tuấn để lo bằng lái xe?”. Chúng tôi trả lời tìm “anh Tuấn lo chứng chỉ” thì nhân viên này tỏ ra biết chuyện: “Chắc Tuấn lo được vì Tuấn biết nhiều”. Hầu như các bảo vệ ở đây đều biết chuyện Tuấn chạy chứng chỉ.

Một bảo vệ tên Nguyễn Thành Trọng cho chúng tôi số điện thoại của Tuấn và nói: “Có gì cứ liên hệ với Tuấn, Tuấn sẽ lo cho bạn hết”. Trong một lần tiếp xúc vào ngày 5-8, ông Tuấn phân trần: “Tôi nhận giá như vậy bỏ túi cho mình chỉ 1-2 xị (100.000-200.000 đồng PV)/học phần, số tiền còn lại đi đâu thì mấy cậu tự hiểu”.

14g ngày 30-8, chúng tôi cùng một nữ SV Đại học Luật TP.HCM đến trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng - ĐHQG TP.HCM (Dĩ An, Bình Dương). Một lát sau “cò” Thành (tên Trần Ngọc Thành - PV) xuất hiện. Sau khi nghe nhu cầu, “cò” Thành cười xuề xòa nói: “Ở đây tôi đã làm cho bao nhiêu khóa học rồi, không ai phàn nàn về chuyện bằng thật giả gì đâu. Tôi sống quanh năm ở đây chứ nơi nào khác đâu, làm như thế này phải giữ chữ tín là trên hết. Giá mỗi học phần là 2 triệu đồng. Bao nhiêu học phần, bấy nhiêu tiền cứ thế nhân lên”.

Ông Thành cho rằng nếu liên hệ được một nhóm SV 5-10 người sẽ được “giảm giá” chút đỉnh cho người giới thiệu còn 1,5 triệu đồng/học phần. Trước đó vào đầu tháng 8, “cò” Thành ra giá 3 triệu đồng/học phần với một nhóm SV ở quán cà phê gần trung tâm. Ông này nói: “Đây là giá bèo nhất, không có thằng nào làm thấp hơn đâu”.

“Cò” Thành cho hay những trường hợp được ông “giúp đỡ” phần lớn là SV năm cuối các trường, có khi là SV đã học xong nhưng chưa có chứng chỉ để tốt nghiệp. “Cò” Thành cho biết do danh sách học viên khóa học vào tháng 9 đã quá đông, nên vào thời điểm này kiếm một suất đăng ký để học và thi là rất khó. Nói xong, ông Thành liền lấy điện thoại gọi cho ai đó rồi quay lại nói: “Đợi một lát”.

Ông Thành tót lên xe chạy một mạch vào cổng trung tâm, vài phút sau chở ra ông Nguyễn Minh Tuấn, đội trưởng đội bảo vệ ở trung tâm. Ông Tuấn trong bộ dạng còn ngái ngủ: “Nói mấy bạn đi thi cho có lệ để các bạn yên tâm thôi, chứ không nhất thiết phải có mặt. Vì bên tôi lo điểm hết rồi, không thể có chuyện bằng giả”.

Mỗi lần giới thiệu, “cò” Thành nhận được ít tiền bồi dưỡng từ ông Tuấn. Ông Thành nhiều lần nói: “Tôi chạy như vậy đâu có được nhiều hay ăn chia gì, chỉ được chút tiền cà phê”. Theo lời ông Thành, ở trước cổng trung tâm không chỉ mình ông “có cửa chạy” nhưng chỉ có chỗ ông mới đảm bảo giá “phải chăng”, SV không cần học mà vẫn có chứng chỉ và nếu muốn điểm cao sẽ có điểm cao.

Nhận diện

"Cò" Thành ra giá cho mỗi học phần là 2 triệu đồng (ảnh chụp trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM chiều 30-8).

Chứng chỉ được “lưu sổ hẳn hoi”

Khi chúng tôi gặp một “cò” khác là “cò” Thanh, ông Thanh cũng chào mời không kém phần sôi nổi. Ông ta tuôn một lèo: “Có nhiều hình thức chạy, bây giờ các cậu muốn đi học hay không đi học? Không đi học tôi chạy giá 4 triệu/ học phần, 8 triệu/2 học phần... và 16 triệu đồng cho cả 4 học phần”. Theo đó, “cò” Thành và Thanh có khá nhiều đối tác là SV đang chờ đến ngày nhận chứng chỉ và sau cuộc mua bán thì cắt đứt liên lạc, đường ai nấy đi.

“SV còn đi học thì lấy giá 2-3 triệu đồng/học phần, đi làm rồi thì phải 4 triệu đồng/học phần - “cò” Thanh cho hay - Đợt này khoảng chín đứa làm đó, có làm thì làm lẹ đi và đưa tiền trước. Tháng sau lấy phiếu điểm, đến đợt khoảng ba tháng nữa thì lấy chứng chỉ”. Phương thức “chạy” của ông Thanh là đưa tiền trước, bảng điểm và chứng chỉ ông sẽ giao tận tay. SV chỉ đi học và thi cho có lệ, thậm chí có thể vắng mặt.

Theo điều tra, từ những “cò”, một số SV thuộc các trường đại học đã “đặt tiền” hòng không bận tâm đến chuyện học tập, thi cử. Như một SV khoa điện - điện tử Trường ĐH GTVT TP.HCM, ngỡ chúng tôi là người cùng cảnh ngộ, SV này nói: “Tháng trước tôi mua chỗ ông Thanh bảo vệ giá 7 triệu đồng cho hai phần tín chỉ”.

Theo tìm hiểu, “cò” Thanh từng là bảo vệ tại Công ty bảo vệ Đại Hoàng Nam (trụ sở ở tỉnh Bình Dương, công ty này có hợp đồng bảo vệ tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - PV), đã nghỉ việc ở trung tâm vào cuối năm 2010. Dù vậy, ông Thanh vẫn dán “mác” còn làm việc và quen biết khá sâu rộng, hiện đang trong quá trình nghỉ phép để có thời gian “giúp đỡ” SV. Ông giải thích do các “mối” quen biết trước đó giới thiệu nên ông thường xuyên có thêm “mối mới”. Qua nhiều lần tiếp xúc, ông Thanh huyên thuyên khẳng định: “Không phải mua bán ngoài chợ trời mà mày lo, vì đây có sổ lưu hẳn hoi, muốn làm bằng giả thì tao làm được nhưng không chịu trách nhiệm”.

Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng:

Không bao che trường hợp vi phạm

Nhận diện

Nguyễn Minh Tuấn, đội trưởng đội bảo vệ trung tâm, trao đổi giá trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ĐHQG TP.HCM) chiều 30-8. Hiện ông Tuấn đã bị cắt hợp đồng bảo vệ -Ảnh: Ngọc Khải chụp từ video clip

Sáng 2-12, ông Trịnh Tấn Hoài - giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ĐHQG TP.HCM) - nhận định đây là hiện tượng có dấu hiệu lừa đảo mới xuất hiện do các bảo vệ ở trung tâm (bao gồm một bảo vệ cũ và một bảo vệ đang làm việc tại Công ty bảo vệ Đại Hoàng Nam) và các cá nhân bên ngoài thực hiện nhằm lừa tiền của sinh viên. Ông cho rằng những “cò” có thể đã “đón gió” để lấy tiền sinh viên, tức sinh viên thi đậu học phần thì lấy tiền, còn không đậu thì trả tiền lại. “Chúng tôi sẽ rà soát quy trình cấp chứng chỉ, rà soát con người và kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm” - ông Hoài nói. Còn đại tá Nguyễn Tấn Hưng, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng, khẳng định: “Chúng tôi sẽ vào cuộc làm rõ, không bao che các trường hợp vi phạm”.

Chiều cùng ngày, ban giám đốc trung tâm đã có buổi tiếp xúc, làm việc với ông Nguyễn Minh Tuấn (bảo vệ Công ty Đại Hoàng Nam) và đề nghị ông này viết kiểm điểm, sau đó lập hồ sơ vụ việc để chuyển qua Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) điều tra. Diễn biến khác vào chiều 2-12, ban giám đốc Trung tâm nhận được công văn của ban lãnh đạo Công ty bảo vệ Đại Hoàng Nam về việc chấm dứt hợp đồng bảo vệ (có giá trị đến ngày 31-12) và gửi lời xin lỗi ban giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM về những thiếu sót trong việc quản lý nhân viên.

Theo Ngọc Khải - Tú Quyên (Tuổi trẻ)

Comment :Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhan dien co chung chi quoc phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Identify the "trigger" national defense certificates
Ho Chi Minh City National University, Dai Hoang Nam, Nguyen Minh Tuan, Thanh, Binh Duong, National Defense Education, management, center, certificate, security, course, we, the company, Sv, do
First port Military Education Center (VNU HCMC) has some "trigger" points get running, "including beans," the certification exam. Board of Directors identified this phenomenon is showing signs of deception and will ask the police to the ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.