vietbao

Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhận diện
"Cò" Thành ra giá cho mỗi học phần là 2 triệu đồng (ảnh chụp trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM chiều 30-8).
Trước cổng Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ĐHQG TP.HCM) thường có một số “cò” nhận chạy điểm, “bao đậu” các kỳ thi lấy chứng chỉ. Ban giám đốc nhận định đây là hiện tượng có dấu hiệu lừa đảo và sẽ nhờ cơ quan công an vào cuộc.

Để được cấp chứng chỉ quốc phòng, sinh viên (hệ ĐH) phải trải qua thời gian khoảng một tháng học tập với bốn học phần, sau đó sẽ được cấp chứng chỉ. Nếu không có chứng chỉ này, SV sẽ không được tốt nghiệp.

1,5-4 triệu đồng/học phần

“Chắc Tuấn lo được”

Khu vực trước cổng Trung tâm Giáo dục quốc phòng không chỉ có các “cò” là xe ôm thường xuyên lui tới, mà bảo vệ ở đây cũng nhận chạy chứng chỉ cho những ai có nhu cầu.

Chiều 30-8, một bảo vệ ở cổng trung tâm hỏi chúng tôi: “Tìm Tuấn để lo bằng lái xe?”. Chúng tôi trả lời tìm “anh Tuấn lo chứng chỉ” thì nhân viên này tỏ ra biết chuyện: “Chắc Tuấn lo được vì Tuấn biết nhiều”. Hầu như các bảo vệ ở đây đều biết chuyện Tuấn chạy chứng chỉ.

Một bảo vệ tên Nguyễn Thành Trọng cho chúng tôi số điện thoại của Tuấn và nói: “Có gì cứ liên hệ với Tuấn, Tuấn sẽ lo cho bạn hết”. Trong một lần tiếp xúc vào ngày 5-8, ông Tuấn phân trần: “Tôi nhận giá như vậy bỏ túi cho mình chỉ 1-2 xị (100.000-200.000 đồng PV)/học phần, số tiền còn lại đi đâu thì mấy cậu tự hiểu”.

14g ngày 30-8, chúng tôi cùng một nữ SV Đại học Luật TP.HCM đến trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng - ĐHQG TP.HCM (Dĩ An, Bình Dương). Một lát sau “cò” Thành (tên Trần Ngọc Thành - PV) xuất hiện. Sau khi nghe nhu cầu, “cò” Thành cười xuề xòa nói: “Ở đây tôi đã làm cho bao nhiêu khóa học rồi, không ai phàn nàn về chuyện bằng thật giả gì đâu. Tôi sống quanh năm ở đây chứ nơi nào khác đâu, làm như thế này phải giữ chữ tín là trên hết. Giá mỗi học phần là 2 triệu đồng. Bao nhiêu học phần, bấy nhiêu tiền cứ thế nhân lên”.

Ông Thành cho rằng nếu liên hệ được một nhóm SV 5-10 người sẽ được “giảm giá” chút đỉnh cho người giới thiệu còn 1,5 triệu đồng/học phần. Trước đó vào đầu tháng 8, “cò” Thành ra giá 3 triệu đồng/học phần với một nhóm SV ở quán cà phê gần trung tâm. Ông này nói: “Đây là giá bèo nhất, không có thằng nào làm thấp hơn đâu”.

“Cò” Thành cho hay những trường hợp được ông “giúp đỡ” phần lớn là SV năm cuối các trường, có khi là SV đã học xong nhưng chưa có chứng chỉ để tốt nghiệp. “Cò” Thành cho biết do danh sách học viên khóa học vào tháng 9 đã quá đông, nên vào thời điểm này kiếm một suất đăng ký để học và thi là rất khó. Nói xong, ông Thành liền lấy điện thoại gọi cho ai đó rồi quay lại nói: “Đợi một lát”.

Ông Thành tót lên xe chạy một mạch vào cổng trung tâm, vài phút sau chở ra ông Nguyễn Minh Tuấn, đội trưởng đội bảo vệ ở trung tâm. Ông Tuấn trong bộ dạng còn ngái ngủ: “Nói mấy bạn đi thi cho có lệ để các bạn yên tâm thôi, chứ không nhất thiết phải có mặt. Vì bên tôi lo điểm hết rồi, không thể có chuyện bằng giả”.

Mỗi lần giới thiệu, “cò” Thành nhận được ít tiền bồi dưỡng từ ông Tuấn. Ông Thành nhiều lần nói: “Tôi chạy như vậy đâu có được nhiều hay ăn chia gì, chỉ được chút tiền cà phê”. Theo lời ông Thành, ở trước cổng trung tâm không chỉ mình ông “có cửa chạy” nhưng chỉ có chỗ ông mới đảm bảo giá “phải chăng”, SV không cần học mà vẫn có chứng chỉ và nếu muốn điểm cao sẽ có điểm cao.

Nhận diện

"Cò" Thành ra giá cho mỗi học phần là 2 triệu đồng (ảnh chụp trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM chiều 30-8).

Chứng chỉ được “lưu sổ hẳn hoi”

Khi chúng tôi gặp một “cò” khác là “cò” Thanh, ông Thanh cũng chào mời không kém phần sôi nổi. Ông ta tuôn một lèo: “Có nhiều hình thức chạy, bây giờ các cậu muốn đi học hay không đi học? Không đi học tôi chạy giá 4 triệu/ học phần, 8 triệu/2 học phần... và 16 triệu đồng cho cả 4 học phần”. Theo đó, “cò” Thành và Thanh có khá nhiều đối tác là SV đang chờ đến ngày nhận chứng chỉ và sau cuộc mua bán thì cắt đứt liên lạc, đường ai nấy đi.

“SV còn đi học thì lấy giá 2-3 triệu đồng/học phần, đi làm rồi thì phải 4 triệu đồng/học phần - “cò” Thanh cho hay - Đợt này khoảng chín đứa làm đó, có làm thì làm lẹ đi và đưa tiền trước. Tháng sau lấy phiếu điểm, đến đợt khoảng ba tháng nữa thì lấy chứng chỉ”. Phương thức “chạy” của ông Thanh là đưa tiền trước, bảng điểm và chứng chỉ ông sẽ giao tận tay. SV chỉ đi học và thi cho có lệ, thậm chí có thể vắng mặt.

Theo điều tra, từ những “cò”, một số SV thuộc các trường đại học đã “đặt tiền” hòng không bận tâm đến chuyện học tập, thi cử. Như một SV khoa điện - điện tử Trường ĐH GTVT TP.HCM, ngỡ chúng tôi là người cùng cảnh ngộ, SV này nói: “Tháng trước tôi mua chỗ ông Thanh bảo vệ giá 7 triệu đồng cho hai phần tín chỉ”.

Theo tìm hiểu, “cò” Thanh từng là bảo vệ tại Công ty bảo vệ Đại Hoàng Nam (trụ sở ở tỉnh Bình Dương, công ty này có hợp đồng bảo vệ tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - PV), đã nghỉ việc ở trung tâm vào cuối năm 2010. Dù vậy, ông Thanh vẫn dán “mác” còn làm việc và quen biết khá sâu rộng, hiện đang trong quá trình nghỉ phép để có thời gian “giúp đỡ” SV. Ông giải thích do các “mối” quen biết trước đó giới thiệu nên ông thường xuyên có thêm “mối mới”. Qua nhiều lần tiếp xúc, ông Thanh huyên thuyên khẳng định: “Không phải mua bán ngoài chợ trời mà mày lo, vì đây có sổ lưu hẳn hoi, muốn làm bằng giả thì tao làm được nhưng không chịu trách nhiệm”.

Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng:

Không bao che trường hợp vi phạm

Nhận diện

Nguyễn Minh Tuấn, đội trưởng đội bảo vệ trung tâm, trao đổi giá trước cổng chính Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ĐHQG TP.HCM) chiều 30-8. Hiện ông Tuấn đã bị cắt hợp đồng bảo vệ -Ảnh: Ngọc Khải chụp từ video clip

Sáng 2-12, ông Trịnh Tấn Hoài - giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ĐHQG TP.HCM) - nhận định đây là hiện tượng có dấu hiệu lừa đảo mới xuất hiện do các bảo vệ ở trung tâm (bao gồm một bảo vệ cũ và một bảo vệ đang làm việc tại Công ty bảo vệ Đại Hoàng Nam) và các cá nhân bên ngoài thực hiện nhằm lừa tiền của sinh viên. Ông cho rằng những “cò” có thể đã “đón gió” để lấy tiền sinh viên, tức sinh viên thi đậu học phần thì lấy tiền, còn không đậu thì trả tiền lại. “Chúng tôi sẽ rà soát quy trình cấp chứng chỉ, rà soát con người và kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm” - ông Hoài nói. Còn đại tá Nguyễn Tấn Hưng, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng, khẳng định: “Chúng tôi sẽ vào cuộc làm rõ, không bao che các trường hợp vi phạm”.

Chiều cùng ngày, ban giám đốc trung tâm đã có buổi tiếp xúc, làm việc với ông Nguyễn Minh Tuấn (bảo vệ Công ty Đại Hoàng Nam) và đề nghị ông này viết kiểm điểm, sau đó lập hồ sơ vụ việc để chuyển qua Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) điều tra. Diễn biến khác vào chiều 2-12, ban giám đốc Trung tâm nhận được công văn của ban lãnh đạo Công ty bảo vệ Đại Hoàng Nam về việc chấm dứt hợp đồng bảo vệ (có giá trị đến ngày 31-12) và gửi lời xin lỗi ban giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng ĐHQG TP.HCM về những thiếu sót trong việc quản lý nhân viên.

Theo Ngọc Khải - Tú Quyên (Tuổi trẻ)

Comment :Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhan dien co chung chi quoc phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhận diện "cò" chứng chỉ quốc phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Identify the "trigger" national defense certificates
Ho Chi Minh City National University, Dai Hoang Nam, Nguyen Minh Tuan, Thanh, Binh Duong, National Defense Education, management, center, certificate, security, course, we, the company, Sv, do
First port Military Education Center (VNU HCMC) has some "trigger" points get running, "including beans," the certification exam. Board of Directors identified this phenomenon is showing signs of deception and will ask the police to the ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t