Thứ sáu, 06 Tháng bảy 2012, 10:42 GMT+7

Người châu Á chi mạnh cho học thêm

Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy các bậc phụ huynh châu Á ngày càng mạnh tay chi hàng tỷ USD cho con cái học thêm và xu hướng đó đang gia tăng bất chấp có không ít ngờ vực về hiệu quả của việc "đầu tư tương lai" này.

Theo Trung tâm nghiên cứu giáo dục thuộc Đại học Hồng Kông ở Khu Hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc), dạy thêm đang ở thành một ngành nghề phát đạt, liên tục mở rộng không chỉ ở những nước giàu mà thậm chí ở cả các nước nghèo trong khu vực khi những người làm cha làm mẹ cố gắng cho con cái được hưởng một sự khởi đầu tốt nhất.

Gần 9/10 học sinh tiểu học Hàn Quốc có gia sư trong khi con số này với học sinh tiểu học ở bang Tây Bengal của Ấn Độ cũng lên đến 6/10. Nghiên cứu nhấn mạnh: "Tỷ lệ ở các nước khác thấp hơn, song tình hình chung ở châu Á là hình thức giáo dục này đang lan rộng ngày càng mạnh mẽ". Nghiên cứu kêu gọi cần xem xét lại tất cả các hệ thống giáo dục để việc dạy thêm, học thêm không còn lôi kéo các gia đình như vậy.

Nguoi chau A chi manh cho hoc them

Phụ đạo nhằm mục đích giúp những học sinh chậm tiến và hỗ trợ các em hướng tới thành tích cao. Hình thức này đang được nhiều phụ huynh châu Á coi là một cách tích cực để tận dụng thời gian rảnh rỗi của con cái. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, dồn hết cho học hành như vậy sẽ khiến trẻ em không có thời gian cho thể thao hay các hoạt động khác vốn quan trọng cho phát triển toàn diện. Không những thế, nó còn gây ra căng thẳng xã hội khi các gia đình giàu có đủ lực tài chính để cho con cái được hưởng chất lượng giáo dục tốt hơn hẳn.

Ước tính chi phí cho gia sư ở Hàn Quốc tương đương tới 80% ngân sách chính phủ chi cho giáo dục công. Năm 2010, người Nhật Bản bỏ ra 12 tỷ USD cho con cái học thêm, còn ở Singapore, con số này năm 2008 là 680 triệu USD. Khu Hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) là nơi mà trào lưu dạy thêm, học thêm diễn ra rầm rộ với 85% số học sinh phổ thông trung học.


Nhưng theo nghiên cứu, dù dạy thêm học thêm trở thành trào lưu rộng rãi như vậy, hiệu quả lại không phải là tốt đẹp toàn diện. Phần lớn phụ thuộc không chỉ vào động lực, khả năng của học sinh mà còn vào động lực, khả năng của gia sư. Ở nhiều nước, người ta trở thành gia sư mà không qua đào tạo và tính hiệu quả của một số dạng phụ đạo là đáng ngờ.

Nghiên cứu kêu gọi chính quyền cần giám sát chặt chẽ và quy định cụ thể với ngành đặc biệt này, cũng như cần đánh giá lại các hệ thống giáo dục ở châu Á: "Cần đặt ra câu hỏi tại sao dạy thêm học thêm lại trở thành hàng đầu như vậy và cần làm gì để phụ đạo không còn là thứ tất yếu mà các phụ huynh khao khát con cái được hưởng".

Viet Bao.vn (Theo HNM)

Nhận xét tin Người châu Á chi mạnh cho học thêm

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người châu Á chi mạnh cho học thêm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi chau A chi manh cho hoc them ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người châu Á chi mạnh cho học thêm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

Asian spending power to learn more
Hong Kong, Asian, more powerful, research, children, education, students, parents, effectiveness, first, dollars, billion, up, Main

A recently published study showed that Asian parents increasingly aggressive spent billions of dollars for children to learn and that trend is increasing, despite many doubts about the effectiveness of the " future investment "is ..



  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.