vietbao

Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từng bừng năm học mới. Ảnh: Thùy Hoa

Hôm nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước thuộc các cấp học: mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học vui mừng chào đón năm học mới (2008-2009). Năm học mới bắt đầu cũng là lúc ngành Giáo dục bắt đầu triển khai thực hiện “3 công khai và 4 kiểm tra” trong các cơ sở giáo dục, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Với học sinh bỡ ngỡ vào lớp 1 thì năm học mới với những ngỡ ngàng, niềm vui xen lẫn sẽ là những kỷ niệm đẹp, để lại nhiều ký ức khó quên. Năm học mới với những học sinh, sinh viên là dịp gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè. Còn năm học mới đặt ra cho ngành Giáo dục và các thầy, cô giáo những yêu cầu và trách nhiệm mới đối với sự nghiệp “Trồng người”.

3 công khai và 4 kiểm tra

Điểm mới trong năm học này là Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) triển khai thực hiện “3 công khai và 4 kiểm tra” trong các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập để người học và xã hội giám sát đánh giá. Theo đó, toàn ngành sẽ thực hiện nghiêm việc công khai chất lượng đào tạo; công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; công khai thu chi tài chính...

Năm học 2008-2009, nhằm giúp trẻ giảm bớt áp lực học tập căng thẳng, Bộ GD&ĐT có chủ trương rút ngắn thời gian nghỉ hè, tăng thời gian nghỉ Tết, nghỉ đông. Theo đó, Bộ chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo có ít nhất 35 tuần thực học, trong đó học kỳ I có ít nhất 18 tuần thực học, học kỳ II có ít nhất 17 tuần thực học.

Và 4 kiểm tra là: Kiểm tra việc phân bổ và sử dụng ngân sách giáo dục đào tạo, kiểm tra việc thu và sử dụng học phí trong các nhà trường, kiểm tra việc sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của người dân và các tổ chức cho nhà trường, kiểm tra việc thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên.

Trong năm học này, ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện tốt 3 cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời triển khai sâu rộng trong các trường mầm non, phổ thông phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống quản lý giáo dục, đổi mới quản lý tài chính, huy động các nguồn lực phát triển giáo dục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục; Phát triển mạng lưới trường, lớp theo yêu cầu phổ cập giáo dục; Củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục và sách giáo khoa theo quy định đạt chuẩn quốc gia; Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của chương trình kiên cố hoá phòng học và xây nhà công vụ giáo viên; phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Chăm lo và đầu tư cho phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Để năm học mới thực sự đi vào nền nếp với chất lượng giảng dạy và học tập đạt hiệu quả, Bộ GD&ĐT vừa đưa ra những phương hướng hoạt động một cách cụ thể. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo toàn ngành sẽ tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”, đồng thời thực hiện cuộc vận động “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và khắc phục tình trạng ngồi nhầm lớp cho học sinh”. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, thanh tra Bộ GD&ĐT cùng các trường học sẽ tổ chức nhiều đợt kiểm tra kiến thức của học sinh. Nếu phát hiện những học sinh năng lực học tập yếu kém mà vẫn được lên lớp sẽ yêu cầu học sinh đó không được lên lớp mà phải học lại.

Trong năm học mới 2008-2009, cả nước đón khoảng 3 triệu trẻ em đến trường mầm non. Do vậy, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện thí điểm giáo dục mầm non, tập trung ưu tiên đầu tư phát triển mẫu giáo 5 tuổi ở những vùng khó khăn, đảm bảo tất cả trẻ 5 tuổi đều được học mẫu giáo và làm quen với tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy ở bậc Tiểu học theo nhiều mô hình giảng dạy như: Để cho học sinh học theo nhóm, tăng giờ thực hành cho các em...


Theo ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Trung học phổ thông (Bộ GD&ĐT), trong năm học mới này, chương trình giáo dục theo hình thức phân ban được thực hiện tại các trường Trung học phổ thông cũng sẽ tiếp tục được thực hiện với mục tiêu mà ngành Giáo dục đề ra là để cho học sinh chọn lựa ban học đúng với năng lực và khả năng. Đối với học sinh lớp 12 thi trượt tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bộ GD&ĐT chỉ đạo cho các trường cho học sinh học lại hoặc định hướng học nghề cho các em. Với những học sinh giỏi, công tác đào tạo cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm tạo tiền đề cho việc bồi dưỡng nhân tài.

Tiếp tục tái tạo môi trường sư phạm lành mạnh

Theo người đứng đầu ngành Giáo dục, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, yếu tố nền tảng của giáo dục là môi trường sư phạm với 6 thuộc tính: “trật tự kỷ cương, trung thực, khách quan, công bằng, tình thương, khuyến khích sáng tạo và hiệu quả”, vì vậy từ năm 2006, ngành quyết tâm thiết lập lại môi trường sư phạm lành mạnh với 6 giá trị trên. Ngành cũng đã chọn khâu đột phá cho 4 năm 2006 - 2010 là “Chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục”. Cuộc vận động “Hai không” từ năm học 2006 - 2007 chính là nhằm vào mục tiêu trong 4 năm tái tạo lại cho được môi trường sư phạm lành mạnh trong mỗi nhà trường và toàn hệ thống giáo dục. Năm học 2008 - 2009, toàn ngành vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu đó.

Với việc triển khai 3 cuộc vận động, tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục sau 2 năm học đã được khắc phục cơ bản. Hầu hết học sinh đã có ý thức học tập tốt hơn, nỗ lực học hơn. Các thầy cô giáo cũng dạy dỗ tận tình hơn, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm học 2007 -2008 cao hơn năm học trước. Tuy nhiên, các kết quả của 3 cuộc vận động mới là bước đầu.

Năm học mới ngành Giáo dục và Đào tạo còn nhiều nội dung và nhiệm vụ mới. Trên cơ sở tổng kết toàn quốc về sách giáo khoa, sẽ điều chỉnh lịch học tập để các em không bị quá và tập trung đổi mới phương pháp dạy 3 môn Văn, Sử, Địa.

Đồng thời, năm học mới sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học, quản lý nhà trường và toàn ngành hiệu quả hơn. Đổi mới quản lý tài chính toàn ngành. Triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với những nội dung tích cực: Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập; rèn luyện kỹ năng sống; tổ chức vui chơi tập thể vui tươi, lành mạnh; học sinh tham gia tìm hiểu chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương.


Thùy Hoa

Việt Báo
Comment :Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam hoc moi voi 3 cong khai va 4 kiem tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
new school year with three public and four test
Ministry of Education, Secondary Education, education management, information technology, the campaign, school teacher, started, year , student, test, publicly, perform, continue, 3,4
Today (5/9), more than 22 million pupils and students in the country of all educational levels: kindergarten, school, professional secondary schools, colleges and universities to welcome the new school year (2008-2009). New school year began also began at Education Sector Development ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ