vietbao

Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từng bừng năm học mới. Ảnh: Thùy Hoa

Hôm nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước thuộc các cấp học: mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học vui mừng chào đón năm học mới (2008-2009). Năm học mới bắt đầu cũng là lúc ngành Giáo dục bắt đầu triển khai thực hiện “3 công khai và 4 kiểm tra” trong các cơ sở giáo dục, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Với học sinh bỡ ngỡ vào lớp 1 thì năm học mới với những ngỡ ngàng, niềm vui xen lẫn sẽ là những kỷ niệm đẹp, để lại nhiều ký ức khó quên. Năm học mới với những học sinh, sinh viên là dịp gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè. Còn năm học mới đặt ra cho ngành Giáo dục và các thầy, cô giáo những yêu cầu và trách nhiệm mới đối với sự nghiệp “Trồng người”.

3 công khai và 4 kiểm tra

Điểm mới trong năm học này là Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) triển khai thực hiện “3 công khai và 4 kiểm tra” trong các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập để người học và xã hội giám sát đánh giá. Theo đó, toàn ngành sẽ thực hiện nghiêm việc công khai chất lượng đào tạo; công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; công khai thu chi tài chính...

Năm học 2008-2009, nhằm giúp trẻ giảm bớt áp lực học tập căng thẳng, Bộ GD&ĐT có chủ trương rút ngắn thời gian nghỉ hè, tăng thời gian nghỉ Tết, nghỉ đông. Theo đó, Bộ chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo có ít nhất 35 tuần thực học, trong đó học kỳ I có ít nhất 18 tuần thực học, học kỳ II có ít nhất 17 tuần thực học.

Và 4 kiểm tra là: Kiểm tra việc phân bổ và sử dụng ngân sách giáo dục đào tạo, kiểm tra việc thu và sử dụng học phí trong các nhà trường, kiểm tra việc sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của người dân và các tổ chức cho nhà trường, kiểm tra việc thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên.

Trong năm học này, ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện tốt 3 cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời triển khai sâu rộng trong các trường mầm non, phổ thông phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống quản lý giáo dục, đổi mới quản lý tài chính, huy động các nguồn lực phát triển giáo dục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục; Phát triển mạng lưới trường, lớp theo yêu cầu phổ cập giáo dục; Củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục và sách giáo khoa theo quy định đạt chuẩn quốc gia; Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của chương trình kiên cố hoá phòng học và xây nhà công vụ giáo viên; phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Chăm lo và đầu tư cho phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Để năm học mới thực sự đi vào nền nếp với chất lượng giảng dạy và học tập đạt hiệu quả, Bộ GD&ĐT vừa đưa ra những phương hướng hoạt động một cách cụ thể. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo toàn ngành sẽ tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”, đồng thời thực hiện cuộc vận động “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và khắc phục tình trạng ngồi nhầm lớp cho học sinh”. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, thanh tra Bộ GD&ĐT cùng các trường học sẽ tổ chức nhiều đợt kiểm tra kiến thức của học sinh. Nếu phát hiện những học sinh năng lực học tập yếu kém mà vẫn được lên lớp sẽ yêu cầu học sinh đó không được lên lớp mà phải học lại.

Trong năm học mới 2008-2009, cả nước đón khoảng 3 triệu trẻ em đến trường mầm non. Do vậy, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện thí điểm giáo dục mầm non, tập trung ưu tiên đầu tư phát triển mẫu giáo 5 tuổi ở những vùng khó khăn, đảm bảo tất cả trẻ 5 tuổi đều được học mẫu giáo và làm quen với tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy ở bậc Tiểu học theo nhiều mô hình giảng dạy như: Để cho học sinh học theo nhóm, tăng giờ thực hành cho các em...


Theo ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Trung học phổ thông (Bộ GD&ĐT), trong năm học mới này, chương trình giáo dục theo hình thức phân ban được thực hiện tại các trường Trung học phổ thông cũng sẽ tiếp tục được thực hiện với mục tiêu mà ngành Giáo dục đề ra là để cho học sinh chọn lựa ban học đúng với năng lực và khả năng. Đối với học sinh lớp 12 thi trượt tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bộ GD&ĐT chỉ đạo cho các trường cho học sinh học lại hoặc định hướng học nghề cho các em. Với những học sinh giỏi, công tác đào tạo cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm tạo tiền đề cho việc bồi dưỡng nhân tài.

Tiếp tục tái tạo môi trường sư phạm lành mạnh

Theo người đứng đầu ngành Giáo dục, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, yếu tố nền tảng của giáo dục là môi trường sư phạm với 6 thuộc tính: “trật tự kỷ cương, trung thực, khách quan, công bằng, tình thương, khuyến khích sáng tạo và hiệu quả”, vì vậy từ năm 2006, ngành quyết tâm thiết lập lại môi trường sư phạm lành mạnh với 6 giá trị trên. Ngành cũng đã chọn khâu đột phá cho 4 năm 2006 - 2010 là “Chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục”. Cuộc vận động “Hai không” từ năm học 2006 - 2007 chính là nhằm vào mục tiêu trong 4 năm tái tạo lại cho được môi trường sư phạm lành mạnh trong mỗi nhà trường và toàn hệ thống giáo dục. Năm học 2008 - 2009, toàn ngành vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu đó.

Với việc triển khai 3 cuộc vận động, tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục sau 2 năm học đã được khắc phục cơ bản. Hầu hết học sinh đã có ý thức học tập tốt hơn, nỗ lực học hơn. Các thầy cô giáo cũng dạy dỗ tận tình hơn, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm học 2007 -2008 cao hơn năm học trước. Tuy nhiên, các kết quả của 3 cuộc vận động mới là bước đầu.

Năm học mới ngành Giáo dục và Đào tạo còn nhiều nội dung và nhiệm vụ mới. Trên cơ sở tổng kết toàn quốc về sách giáo khoa, sẽ điều chỉnh lịch học tập để các em không bị quá và tập trung đổi mới phương pháp dạy 3 môn Văn, Sử, Địa.

Đồng thời, năm học mới sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học, quản lý nhà trường và toàn ngành hiệu quả hơn. Đổi mới quản lý tài chính toàn ngành. Triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với những nội dung tích cực: Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập; rèn luyện kỹ năng sống; tổ chức vui chơi tập thể vui tươi, lành mạnh; học sinh tham gia tìm hiểu chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương.


Thùy Hoa

Việt Báo
Hành động đẹp của ca sĩ Phi Nhung khiến người Trung Quốc sững sờ
Comment :Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam hoc moi voi 3 cong khai va 4 kiem tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm học mới với 3 công khai và 4 kiểm tra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
new school year with three public and four test
Ministry of Education, Secondary Education, education management, information technology, the campaign, school teacher, started, year , student, test, publicly, perform, continue, 3,4
Today (5/9), more than 22 million pupils and students in the country of all educational levels: kindergarten, school, professional secondary schools, colleges and universities to welcome the new school year (2008-2009). New school year began also began at Education Sector Development ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.