vietbao

NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Những lỗi sai TS phản ánh sẽ được NXB ĐH Sư phạm khắc phục nhằm mang lại chất lượng tốt nhất của cuốn sách.

» Nhà xuất bản Giáo dục lý giải về sách "ngọng"
» Ma trận sách tham khảo: Khác vỏ nhưng chung ruột
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười
» Lạnh người khi xem bài toán ‘chặt tay’ cho HS lớp 1

Đính chính sách sai

Ngày 19/8, báo điện tử TS có thông tin trong cuốn “Bài tập thực hành tiếng Việt 2”, chủ biên: Nguyễn Hải Mi – Trần Thị Hồng Thắm (Nhà xuất bản ĐH Sư phạm) mắc lỗi sai về từ. Người biên soạn đã dùng sai từ “năng nỉ” mà đáng nhẽ phải là “năn nỉ”.

Sau khi nhận được phản ánh của TS, NXB ĐH Sư phạm đã cho kiểm tra lại nội dung cuốn sách “Bài tập thực hành tiếng Việt 2”.
NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao
NXB ĐH Sư phạm sẽ đính chính lỗi sai trên cuốn “Bài tập thực hành tiếng Việt 2”

Trao đổi với TS, ông Đinh Văn Vang – Tổng biên tập NXB ĐH Sư phạm thừa nhận người biên soạn đã dùng sai từ “năng nỉ” mà đáng nhẽ phải là “năn nỉ”. Lỗi này xảy ra ở khâu đánh máy và biên tập cuốn sách.

Được biết, cuốn sách tham khảo “Bài tập thực hành tiếng Việt 2” được in 5.000 cuốn. Sau khi xác nhận lỗi sai của cuốn sách, NXB ĐH Sư phạm sẽ làm đính chính và kẹp vào từng cuốn sách

“Sau đó, nếu bán hết cuốn sách này, NXB sẽ tiến hành cho chỉnh sửa khi tái bản. Đó cũng là cách làm thường gặp của những NXB khi để xảy ra sai sót” - Ông Vang chia sẻ.

“Xum xuê” hay “sum suê”


Bên cạnh đó. PV TS tiếp tục cung cấp một thắc mắc của độc giả về nghi vấn dùng sai từ “xum xuê” mà đáng lẽ ra phải là “sum suê” hoặc “sum sê”. ( thắc mắc của độc giả-pv)
NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao
Nghi vấn lỗi sai "Xum xuê"?

NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Chị L.A gửi phản ánh: “Ngay trong cuốn “Vở luyện tập tiếng Việt” (Tập 2) do NXB Đại học Sư phạm phát hành lại có những lỗi rất cơ bản. “Xum xuê” hay chính xác phải là sum sê (sum suê)?


NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao Trường hợp này học sinh dùng “Xum xuê” hay “sum suê, sum sê” thì cũng đều được chấp nhận. Đối với trẻ em, các em dùng từ “Xum xuê” sẽ nhẹ hơn và trẻ dễ phát âm hơn. NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Ông Đinh Văn Vang – Tổng biên tập NXB ĐH Sư phạm

Để chứng minh cho lập luận của mình có cơ sở, chị L.A đã tra trong hai cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của NXB Văn hóa – Thông tin và cuốn Từ điển tiếng Việt của NXB Thanh Niên thì đều không thấy có từ “xum xuê” mà chỉ có từ “sum sê và sum suê”.

“Theo hai cuốn từ điển này thì “sum suê hay sum sê đều là tính từ, chỉ cây cối, có nhiều cành lá rậm rạp, tươi tốt” - Chị L.A dẫn chứng.

Độc giả này cũng cung cấp thêm cách dùng từ “Xum xuê” còn xuất hiện trong cuốn “Bài tập bổ trợ và nâng cao tiếng Việt (quyển 1, tập 2)” do NXB Đại học Sư phạm phát hành.

Đối với trường hợp “xum xuê” bị nghi là dùng sai, ông Vang khẳng định đã tra trong các cuốn từ điển chính tả của NXB Giáo dục Việt Nam và từ điển của Viện ngôn ngữ học Việt Nam thì cách dùng đó là chính xác.

Theo lý giải của ông Vang, trường hợp này học sinh dùng “Xum xuê” hay “sum suê, sum sê” thì cũng đều được chấp nhận. Đối với trẻ em, các em dùng từ “Xum xuê” sẽ nhẹ hơn và dễ phát âm hơn.

Lãnh đạo NXB ĐH Sư phạm cho rằng việc phụ huynh còn băn khoăn khi dùng “Xum xuê, sum suê, hay sum sê” cũng là điều dễ hiểu. Không chỉ có các phụ huynh mà ngay đến một số tác giả viết sách cho NXB ĐH Sư phạm cũng từng đưa vấn đề này ra tranh luận.

“ Cách dùng này ( Xum xuê-pv) vẫn đúng” - Ông Vang khẳng định.

Sách in sai là sách lậu

Độc giả TS tiếp tục gửi đến NXB ĐH Sư phạm cuốn sách “Vở luyện tập tiếng Việt 1 tập 2”, của tác giả Lê Phương Liên có lỗi chính tả “ Vừưn” mà đáng lẽ ra phải là “vườn”

Đối với cuốn sách có lỗi “Vưưn”, ông Vang cũng khẳng định đã cho các cán bộ kiểm tra lại nội dung cuốn sách do TS cung cấp.
NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Sau khi kiểm tra lại thông tin cuốn sách thì thấy rằng cuốn sách này chỉ có bìa sách đúng là sách của NXB ĐH Sư phạm nhưng nội dung và cách bố trí bài thì không phải sách của NXB ĐH Sư phạm.

NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao “ Hành vi in lậu sách của NXB ĐH Sư phạm là đặc biệt nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi… Có những thực tế như vậy nhưng bây giờ cũng không biết là kêu ai”. NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Ông Đinh Văn Vang, Tổng biên tập NXB ĐH Sư phạm“Có người nào đó đã làm lậu sách của chúng tôi, tức là họ đã nhái bìa của chúng tôi. Bìa là của NXB ĐH Sư phạm nhưng nội dung phía trong thì hoàn toàn khác. Sách của chúng tôi cũng được cấu trúc kiểu khác” - Ông Vang phân trần.

Ông Vang cũng phỏng đoán, có lẽ do thấy cuốn sách đó của NXB ĐH Sư phạm bán chạy nên một số người đã làm nhái bìa sách còn nội dung thì hoàn toàn khác so với sách của NXB ĐH Sư phạm.

Lãnh đạo NXB ĐH Sư phạm cũng cho biết thêm, không chỉ có năm nay mới xảy ra tình trạng một số cá nhân và đơn vị in sách lậu của NXB ĐH Sư phạm.

Ngay đối với cuốn sách này, năm trước chi cục quản lý thị trường Lạng Sơn đã phát hiện hàng loạt sách in lậu và đã gửi về để NXB ĐH Sư phạm kiểm tra.


Sau khi kiểm tra và xác minh, các cán bộ NXB ĐH Sư phạm cho biết cuốn sách đó đã bị một đơn vị khác in lại với chất lượng rất kém và sai rất nhiều lỗi trong một cuốn sách.

Nhận xét về hành vi in lậu sách vừa qua, ông Vang nhận định: “Hành vi in lậu sách của NXB ĐH Sư phạm là đặc biệt nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi… Có những thực tế như vậy nhưng bây giờ cũng không biết là kêu ai”.

Lãnh đạo NXB ĐH Sư phạm cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới báo điện tử TS đã có những phát hiện rất kịp thời, chính xác và thông tin đến với NXB ĐH Sư phạm. "Đối với những lỗi sai chúng tôi sẽ ngay lập tức sửa chữa" - Ông Vang khẳng định.

Sách tham khảo

» Nhà xuất bản Giáo dục lý giải về sách "ngọng"
» Ma trận sách tham khảo: Khác vỏ nhưng chung ruột
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười

Phạm Thịnh – Lan Anh

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teachers College Publisher admits errors of reference books
Publisher University Master, Mr. Vang, reference books, editor, publisher, testing, teaching, books, English, lush, acknowledge, admit it, learn, TS, Main
Teachers College Publisher admits errors of reference - () - These errors reflect Pedagogical University Publishing House to overcome in order to bring the best quality of the book books ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t