vietbao

NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Những lỗi sai TS phản ánh sẽ được NXB ĐH Sư phạm khắc phục nhằm mang lại chất lượng tốt nhất của cuốn sách.

» Nhà xuất bản Giáo dục lý giải về sách "ngọng"
» Ma trận sách tham khảo: Khác vỏ nhưng chung ruột
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười
» Lạnh người khi xem bài toán ‘chặt tay’ cho HS lớp 1

Đính chính sách sai

Ngày 19/8, báo điện tử TS có thông tin trong cuốn “Bài tập thực hành tiếng Việt 2”, chủ biên: Nguyễn Hải Mi – Trần Thị Hồng Thắm (Nhà xuất bản ĐH Sư phạm) mắc lỗi sai về từ. Người biên soạn đã dùng sai từ “năng nỉ” mà đáng nhẽ phải là “năn nỉ”.

Sau khi nhận được phản ánh của TS, NXB ĐH Sư phạm đã cho kiểm tra lại nội dung cuốn sách “Bài tập thực hành tiếng Việt 2”.
NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao
NXB ĐH Sư phạm sẽ đính chính lỗi sai trên cuốn “Bài tập thực hành tiếng Việt 2”

Trao đổi với TS, ông Đinh Văn Vang – Tổng biên tập NXB ĐH Sư phạm thừa nhận người biên soạn đã dùng sai từ “năng nỉ” mà đáng nhẽ phải là “năn nỉ”. Lỗi này xảy ra ở khâu đánh máy và biên tập cuốn sách.

Được biết, cuốn sách tham khảo “Bài tập thực hành tiếng Việt 2” được in 5.000 cuốn. Sau khi xác nhận lỗi sai của cuốn sách, NXB ĐH Sư phạm sẽ làm đính chính và kẹp vào từng cuốn sách

“Sau đó, nếu bán hết cuốn sách này, NXB sẽ tiến hành cho chỉnh sửa khi tái bản. Đó cũng là cách làm thường gặp của những NXB khi để xảy ra sai sót” - Ông Vang chia sẻ.

“Xum xuê” hay “sum suê”


Bên cạnh đó. PV TS tiếp tục cung cấp một thắc mắc của độc giả về nghi vấn dùng sai từ “xum xuê” mà đáng lẽ ra phải là “sum suê” hoặc “sum sê”. ( thắc mắc của độc giả-pv)
NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao
Nghi vấn lỗi sai "Xum xuê"?

NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Chị L.A gửi phản ánh: “Ngay trong cuốn “Vở luyện tập tiếng Việt” (Tập 2) do NXB Đại học Sư phạm phát hành lại có những lỗi rất cơ bản. “Xum xuê” hay chính xác phải là sum sê (sum suê)?


NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao Trường hợp này học sinh dùng “Xum xuê” hay “sum suê, sum sê” thì cũng đều được chấp nhận. Đối với trẻ em, các em dùng từ “Xum xuê” sẽ nhẹ hơn và trẻ dễ phát âm hơn. NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Ông Đinh Văn Vang – Tổng biên tập NXB ĐH Sư phạm

Để chứng minh cho lập luận của mình có cơ sở, chị L.A đã tra trong hai cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của NXB Văn hóa – Thông tin và cuốn Từ điển tiếng Việt của NXB Thanh Niên thì đều không thấy có từ “xum xuê” mà chỉ có từ “sum sê và sum suê”.

“Theo hai cuốn từ điển này thì “sum suê hay sum sê đều là tính từ, chỉ cây cối, có nhiều cành lá rậm rạp, tươi tốt” - Chị L.A dẫn chứng.

Độc giả này cũng cung cấp thêm cách dùng từ “Xum xuê” còn xuất hiện trong cuốn “Bài tập bổ trợ và nâng cao tiếng Việt (quyển 1, tập 2)” do NXB Đại học Sư phạm phát hành.

Đối với trường hợp “xum xuê” bị nghi là dùng sai, ông Vang khẳng định đã tra trong các cuốn từ điển chính tả của NXB Giáo dục Việt Nam và từ điển của Viện ngôn ngữ học Việt Nam thì cách dùng đó là chính xác.

Theo lý giải của ông Vang, trường hợp này học sinh dùng “Xum xuê” hay “sum suê, sum sê” thì cũng đều được chấp nhận. Đối với trẻ em, các em dùng từ “Xum xuê” sẽ nhẹ hơn và dễ phát âm hơn.

Lãnh đạo NXB ĐH Sư phạm cho rằng việc phụ huynh còn băn khoăn khi dùng “Xum xuê, sum suê, hay sum sê” cũng là điều dễ hiểu. Không chỉ có các phụ huynh mà ngay đến một số tác giả viết sách cho NXB ĐH Sư phạm cũng từng đưa vấn đề này ra tranh luận.

“ Cách dùng này ( Xum xuê-pv) vẫn đúng” - Ông Vang khẳng định.

Sách in sai là sách lậu

Độc giả TS tiếp tục gửi đến NXB ĐH Sư phạm cuốn sách “Vở luyện tập tiếng Việt 1 tập 2”, của tác giả Lê Phương Liên có lỗi chính tả “ Vừưn” mà đáng lẽ ra phải là “vườn”

Đối với cuốn sách có lỗi “Vưưn”, ông Vang cũng khẳng định đã cho các cán bộ kiểm tra lại nội dung cuốn sách do TS cung cấp.
NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Sau khi kiểm tra lại thông tin cuốn sách thì thấy rằng cuốn sách này chỉ có bìa sách đúng là sách của NXB ĐH Sư phạm nhưng nội dung và cách bố trí bài thì không phải sách của NXB ĐH Sư phạm.

NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao “ Hành vi in lậu sách của NXB ĐH Sư phạm là đặc biệt nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi… Có những thực tế như vậy nhưng bây giờ cũng không biết là kêu ai”. NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao

Ông Đinh Văn Vang, Tổng biên tập NXB ĐH Sư phạm“Có người nào đó đã làm lậu sách của chúng tôi, tức là họ đã nhái bìa của chúng tôi. Bìa là của NXB ĐH Sư phạm nhưng nội dung phía trong thì hoàn toàn khác. Sách của chúng tôi cũng được cấu trúc kiểu khác” - Ông Vang phân trần.

Ông Vang cũng phỏng đoán, có lẽ do thấy cuốn sách đó của NXB ĐH Sư phạm bán chạy nên một số người đã làm nhái bìa sách còn nội dung thì hoàn toàn khác so với sách của NXB ĐH Sư phạm.

Lãnh đạo NXB ĐH Sư phạm cũng cho biết thêm, không chỉ có năm nay mới xảy ra tình trạng một số cá nhân và đơn vị in sách lậu của NXB ĐH Sư phạm.

Ngay đối với cuốn sách này, năm trước chi cục quản lý thị trường Lạng Sơn đã phát hiện hàng loạt sách in lậu và đã gửi về để NXB ĐH Sư phạm kiểm tra.


Sau khi kiểm tra và xác minh, các cán bộ NXB ĐH Sư phạm cho biết cuốn sách đó đã bị một đơn vị khác in lại với chất lượng rất kém và sai rất nhiều lỗi trong một cuốn sách.

Nhận xét về hành vi in lậu sách vừa qua, ông Vang nhận định: “Hành vi in lậu sách của NXB ĐH Sư phạm là đặc biệt nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi… Có những thực tế như vậy nhưng bây giờ cũng không biết là kêu ai”.

Lãnh đạo NXB ĐH Sư phạm cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới báo điện tử TS đã có những phát hiện rất kịp thời, chính xác và thông tin đến với NXB ĐH Sư phạm. "Đối với những lỗi sai chúng tôi sẽ ngay lập tức sửa chữa" - Ông Vang khẳng định.

Sách tham khảo

» Nhà xuất bản Giáo dục lý giải về sách "ngọng"
» Ma trận sách tham khảo: Khác vỏ nhưng chung ruột
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười

Phạm Thịnh – Lan Anh

Việt Báo
Comment :NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết NXB DH Su pham thua nhan loi sai cua sach tham khao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NXB ĐH Sư phạm thừa nhận lỗi sai của sách tham khảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teachers College Publisher admits errors of reference books
Publisher University Master, Mr. Vang, reference books, editor, publisher, testing, teaching, books, English, lush, acknowledge, admit it, learn, TS, Main
Teachers College Publisher admits errors of reference - () - These errors reflect Pedagogical University Publishing House to overcome in order to bring the best quality of the book books ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ