vietbao

NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2007:

Hiện tại, khi các trường đã công bố đầy đủ điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) thì điều quan trọng nhất bây giờ đối với những thí sinh rớt NV1 là: Tấm vé nào chắc chắn và dễ dàng nhất để vào ĐH?

NV2 Nganh nao truong nao de trung tuyen
Thí sinh xem điểm thi. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hàng ngàn cơ hội

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2007 từ mức điểm sàn trở lên là có đủ điều kiện xét tuyển NV2 vào các trường.

Trong năm nay, có thể điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm NV1 khoảng 1-2 điểm. Tuy vậy, có một số ngành tạo cho thí sinh cơ hội xét tuyển NV2 rất lớn.

Theo ông Phạm Tấn Hạ - Phó Phòng Đào tạo ĐH KHXH&NV TPHCM, căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển NV2 năm 2006 thì điểm trúng tuyển vào ngành Nhân học và Thư viện - Thông tin học là thấp nhất.

Năm 2007, có các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM có xét tuyển NV2 khối D1: Nhân học, Triết học, Lưu trữ học, Giáo dục học, Thư viện - thông tin học, Công tác xã hội, Song ngữ Nga - Anh và Ngữ văn Đức.

Điểm xét tuyển NV2 khối D1 của các ngành đã nói ở trên đều là 15 điểm, riêng ngành Triết học 16 điểm. Đây là một mức điểm có thể tạo rất nhiều cơ hội cho thí sinh nộp đơn vào xét tuyển NV2.

ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM dành đến 510 chỉ tiêu cho thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2. Trong đó, những ngành có điểm xét tuyển thấp nhất là: Vật lý, Hải Dương học - Khí tượng - Thủy văn, Khoa học vật liệu (240 chỉ tiêu, 15 điểm). Ngoài ra, ngành Tin học (hệ CĐ) chỉ lấy điểm xét tuyển là 12 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển NV2 tất cả 9 ngành vào trường với tổng chỉ tiêu là 270.

Trong số đó, một số ngành có điểm xét tuyển rất “dễ thở”: SP Kỹ thuật công nghiệp (13 điểm), SP Kỹ thuật Nông nghiệp (khối B, 12 điểm), SP Địa lý, SP Giáo dục công dân, Lưu trữ học (Khối C, 12 điểm). Chỉ có ngành Tiếng Anh Thương mại - Du lịch có điểm xét tuyển là 17,5 điểm.

Ngành còn lại là ngành SP Tin học, Khoa học máy tính, Thư viện - thông tin cũng chỉ dừng ở điểm xét tuyển 15 điểm. Tuy có rất nhiều cơ hội nhưng với những ngành sư phạm, thí sinh phải có hộ khẩu tại TPHCM mới được nộp đơn xét tuyển.

ĐH Cần Thơ xét tuyển đến 1.031 chỉ tiêu NV2 cho 19 ngành với mức điểm xét tuyển cao nhất chỉ là 15 điểm. Những ngành thấp điểm nhất: Kỹ thuật Nông nghiệp, SP Pháp văn, Thông tin - thư viện (13 điểm), Cao đẳng tin học (12 điểm).

Thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 vào các ngành học thuộc trường ĐH Mở TPHCM sẽ có rất nhiều khả năng trúng tuyển.

Bởi rất nhiều ngành chỉ có điểm xét tuyển NV1 vào trường nằm ở mức 13,5 điểm (Đông Nam Á học, khối D1 Xã hội học, khối D1 Công tác xã hội, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật).

Điểm chuẩn NV1 cao nhất chỉ là 16 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Mở TPHCM cho biết sẽ dành 500 chỉ tiêu cho NV2 với các thí sinh có điểm thi bằng điểm chuẩn NV1 trở lên.

Ngoài ra, các trường ĐH ngoài công lập có tổ chức thi tuyển hiện đều thiếu khoảng 50% chỉ tiêu khi xét tuyển NV1 theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT đưa ra.

Vì vậy, các trường như ĐH Lạc Hồng, ĐH DL Ngoại ngữ - Tin học, ĐH DL Kỹ thuật công nghệ, ĐH Hoa Sen… đều tuyên bố sẽ lấy điểm xét tuyển NV2 bằng với điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Khi nhiều thí sinh thi được điểm cao nhưng rớt NV1 đã nộp đơn vào các trường ĐH công lập thì thí sinh thi bằng điểm sàn cũng có cơ hội lớn vào học tại các trường ĐH ngoài công lập này.

Thêm vào đó, các trường ĐH ngoài công lập không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển như ĐH DL Hồng Bàng, ĐH DL Văn Hiến, ĐH DL Hùng Vương… dành 100% chỉ tiêu cho NV2.

Điểm xét tuyển của các trường này chỉ bằng điểm sàn của Bộ. Và dự báo, chỉ cần đạt điểm sàn là có thể trúng tuyển.

Thí sinh phải chú ý điều gì?

Sau khi nhận giấy báo điểm, thí sinh sẽ gửi giấy báo điểm đến trường có nhu cầu xét tuyển NV2 qua đường bưu điện (gửi thư bảo đảm) trong thời hạn từ 25/8 đến 10/9.

Thí sinh cũng chỉ có 1 phiếu điểm nên không thể nộp cùng lúc cho hai trường ĐH được.

Khi xét NV2, nếu thí sinh có ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực thì vẫn được tính điểm ưu tiên theo quy chế hiện hành.

Hồ sơ nộp NV2 bao gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH 2007 do trường dự thi cấp và 1 phong bì trắng dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ cùng 20.000 đồng tiền lệ phí.

Hồ sơ này bắt buộc phải nộp qua đường bưu điện.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh VPĐD phía Nam Bộ GD&ĐT - tư vấn: Thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 phải chú ý nhất đến điểm thi của mình để đối chiếu với điểm xét tuyển NV2 của các trường.

Nhất là đối với những ngành “nóng” trong năm nay như: Tài chính - ngân hàng, Quản trị kinh doanh…, điểm thi của thí sinh phải cao hơn điểm xét tuyển NV2 từ 2-3 điểm mới có khả năng đậu vào.

Thí sinh cũng không nên quá nôn nóng. Hạn cuối cùng để nộp đơn xét tuyển NV2 là ngày 10/9. Nên nhớ, mỗi thí sinh chỉ được quyền chọn một trường để đăng ký NV 2 mà thôi.

Do vậy, thí sinh nên cân nhắc kỹ để tránh lựa chọn sai lầm. Không phải cứ nộp đơn trước là được xét tuyển trước.

Theo quy chế, tính đến hết ngày 10/9 (theo dấu bưu điện), các trường mới tiến hành xem xét để định ra điểm chuẩn NV 2 theo phương pháp: Xét từ trên xuống cho đến lúc hết chỉ tiêu.

Bởi vậy, thí sinh muốn nộp đơn vào bất kỳ ngành gì cũng nên chú ý đến chỉ tiêu xét tuyển NV2 của ngành đó và điểm sàn xét tuyển.

Nếu điểm thi của mình cao hơn điểm sàn xét tuyển NV 2 từ 2-3 điểm thì cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập sẽ rất cao. Còn đối với những thí sinh có điểm thi gần với điểm sàn của Bộ, nên lưu ý đến các trường ĐH ngoài công lập.

Đăng Khoa

Việt Báo
Comment :NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết NV2 Nganh nao truong nao de trung tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
NV2: Which sector, the recruitment any easier?
It's important, and easy, most importantly, candidates, goals, applicant, recruitment, benchmarking, opportunity, review, school, university, industry, NV2
Now, when the school announced adequate benchmarks and targets Admission aspiration 2 (NV2), the most important thing now for students is falling NV1: Ticket no sure and easy way to get into college?.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ