vietbao

NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2007:

Hiện tại, khi các trường đã công bố đầy đủ điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) thì điều quan trọng nhất bây giờ đối với những thí sinh rớt NV1 là: Tấm vé nào chắc chắn và dễ dàng nhất để vào ĐH?

NV2 Nganh nao truong nao de trung tuyen
Thí sinh xem điểm thi. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hàng ngàn cơ hội

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2007 từ mức điểm sàn trở lên là có đủ điều kiện xét tuyển NV2 vào các trường.

Trong năm nay, có thể điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm NV1 khoảng 1-2 điểm. Tuy vậy, có một số ngành tạo cho thí sinh cơ hội xét tuyển NV2 rất lớn.

Theo ông Phạm Tấn Hạ - Phó Phòng Đào tạo ĐH KHXH&NV TPHCM, căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển NV2 năm 2006 thì điểm trúng tuyển vào ngành Nhân học và Thư viện - Thông tin học là thấp nhất.

Năm 2007, có các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM có xét tuyển NV2 khối D1: Nhân học, Triết học, Lưu trữ học, Giáo dục học, Thư viện - thông tin học, Công tác xã hội, Song ngữ Nga - Anh và Ngữ văn Đức.

Điểm xét tuyển NV2 khối D1 của các ngành đã nói ở trên đều là 15 điểm, riêng ngành Triết học 16 điểm. Đây là một mức điểm có thể tạo rất nhiều cơ hội cho thí sinh nộp đơn vào xét tuyển NV2.

ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM dành đến 510 chỉ tiêu cho thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2. Trong đó, những ngành có điểm xét tuyển thấp nhất là: Vật lý, Hải Dương học - Khí tượng - Thủy văn, Khoa học vật liệu (240 chỉ tiêu, 15 điểm). Ngoài ra, ngành Tin học (hệ CĐ) chỉ lấy điểm xét tuyển là 12 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển NV2 tất cả 9 ngành vào trường với tổng chỉ tiêu là 270.

Trong số đó, một số ngành có điểm xét tuyển rất “dễ thở”: SP Kỹ thuật công nghiệp (13 điểm), SP Kỹ thuật Nông nghiệp (khối B, 12 điểm), SP Địa lý, SP Giáo dục công dân, Lưu trữ học (Khối C, 12 điểm). Chỉ có ngành Tiếng Anh Thương mại - Du lịch có điểm xét tuyển là 17,5 điểm.

Ngành còn lại là ngành SP Tin học, Khoa học máy tính, Thư viện - thông tin cũng chỉ dừng ở điểm xét tuyển 15 điểm. Tuy có rất nhiều cơ hội nhưng với những ngành sư phạm, thí sinh phải có hộ khẩu tại TPHCM mới được nộp đơn xét tuyển.

ĐH Cần Thơ xét tuyển đến 1.031 chỉ tiêu NV2 cho 19 ngành với mức điểm xét tuyển cao nhất chỉ là 15 điểm. Những ngành thấp điểm nhất: Kỹ thuật Nông nghiệp, SP Pháp văn, Thông tin - thư viện (13 điểm), Cao đẳng tin học (12 điểm).

Thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 vào các ngành học thuộc trường ĐH Mở TPHCM sẽ có rất nhiều khả năng trúng tuyển.

Bởi rất nhiều ngành chỉ có điểm xét tuyển NV1 vào trường nằm ở mức 13,5 điểm (Đông Nam Á học, khối D1 Xã hội học, khối D1 Công tác xã hội, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật).

Điểm chuẩn NV1 cao nhất chỉ là 16 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Mở TPHCM cho biết sẽ dành 500 chỉ tiêu cho NV2 với các thí sinh có điểm thi bằng điểm chuẩn NV1 trở lên.

Ngoài ra, các trường ĐH ngoài công lập có tổ chức thi tuyển hiện đều thiếu khoảng 50% chỉ tiêu khi xét tuyển NV1 theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT đưa ra.

Vì vậy, các trường như ĐH Lạc Hồng, ĐH DL Ngoại ngữ - Tin học, ĐH DL Kỹ thuật công nghệ, ĐH Hoa Sen… đều tuyên bố sẽ lấy điểm xét tuyển NV2 bằng với điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Khi nhiều thí sinh thi được điểm cao nhưng rớt NV1 đã nộp đơn vào các trường ĐH công lập thì thí sinh thi bằng điểm sàn cũng có cơ hội lớn vào học tại các trường ĐH ngoài công lập này.

Thêm vào đó, các trường ĐH ngoài công lập không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển như ĐH DL Hồng Bàng, ĐH DL Văn Hiến, ĐH DL Hùng Vương… dành 100% chỉ tiêu cho NV2.

Điểm xét tuyển của các trường này chỉ bằng điểm sàn của Bộ. Và dự báo, chỉ cần đạt điểm sàn là có thể trúng tuyển.

Thí sinh phải chú ý điều gì?

Sau khi nhận giấy báo điểm, thí sinh sẽ gửi giấy báo điểm đến trường có nhu cầu xét tuyển NV2 qua đường bưu điện (gửi thư bảo đảm) trong thời hạn từ 25/8 đến 10/9.

Thí sinh cũng chỉ có 1 phiếu điểm nên không thể nộp cùng lúc cho hai trường ĐH được.

Khi xét NV2, nếu thí sinh có ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực thì vẫn được tính điểm ưu tiên theo quy chế hiện hành.

Hồ sơ nộp NV2 bao gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH 2007 do trường dự thi cấp và 1 phong bì trắng dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ cùng 20.000 đồng tiền lệ phí.

Hồ sơ này bắt buộc phải nộp qua đường bưu điện.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh VPĐD phía Nam Bộ GD&ĐT - tư vấn: Thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 phải chú ý nhất đến điểm thi của mình để đối chiếu với điểm xét tuyển NV2 của các trường.

Nhất là đối với những ngành “nóng” trong năm nay như: Tài chính - ngân hàng, Quản trị kinh doanh…, điểm thi của thí sinh phải cao hơn điểm xét tuyển NV2 từ 2-3 điểm mới có khả năng đậu vào.

Thí sinh cũng không nên quá nôn nóng. Hạn cuối cùng để nộp đơn xét tuyển NV2 là ngày 10/9. Nên nhớ, mỗi thí sinh chỉ được quyền chọn một trường để đăng ký NV 2 mà thôi.

Do vậy, thí sinh nên cân nhắc kỹ để tránh lựa chọn sai lầm. Không phải cứ nộp đơn trước là được xét tuyển trước.

Theo quy chế, tính đến hết ngày 10/9 (theo dấu bưu điện), các trường mới tiến hành xem xét để định ra điểm chuẩn NV 2 theo phương pháp: Xét từ trên xuống cho đến lúc hết chỉ tiêu.

Bởi vậy, thí sinh muốn nộp đơn vào bất kỳ ngành gì cũng nên chú ý đến chỉ tiêu xét tuyển NV2 của ngành đó và điểm sàn xét tuyển.

Nếu điểm thi của mình cao hơn điểm sàn xét tuyển NV 2 từ 2-3 điểm thì cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập sẽ rất cao. Còn đối với những thí sinh có điểm thi gần với điểm sàn của Bộ, nên lưu ý đến các trường ĐH ngoài công lập.

Đăng Khoa

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết NV2 Nganh nao truong nao de trung tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
NV2: Which sector, the recruitment any easier?
It's important, and easy, most importantly, candidates, goals, applicant, recruitment, benchmarking, opportunity, review, school, university, industry, NV2
Now, when the school announced adequate benchmarks and targets Admission aspiration 2 (NV2), the most important thing now for students is falling NV1: Ticket no sure and easy way to get into college?.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.