vietbao

Mức học phí mới: Sẽ không "cào bằng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Học phí ĐH, CĐ sẽ tùy thuộc vào mức đầu tư, chi phí, đào tạo của từng ngành nghề

Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện đề án cơ chế tài chính mới cho giáo dục. Thứ trưởng Bành Tiến Long đã trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề này.

* Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết mức học phí bậc ĐH, CĐ có thể sẽ điều chỉnh lên gấp đôi. Thứ trưởng có thể cho biết chủ trương về quy định học phí đối với bậc phổ thông như thế nào?

Đối với học phí ở bậc phổ thông, Bộ đang tính toán. Chúng ta biết rằng, Nhà nước bao giờ cũng lo lớn nhất ngân sách cho giáo dục, nhưng ngân sách quốc gia không thể tăng mãi cho giáo dục. Trong khi đất nước ta thu nhập đầu người chưa đạt đến 1.000 USD/người, sự phân hóa thu nhập của cơ chế thị trường là lẽ đương nhiên.

Chúng ta có chính sách xã hội rất rõ ràng: Đối với giáo dục phổ thông, người nghèo, người dân thuộc hộ cận nghèo, đi học phải được miễn học phí, người cận nghèo phải được giảm học phí, các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi của Nhà nước để đi học. Còn những gia đình có khả năng về kinh tế thì phải có đóng góp cho giáo dục.

Đấy là sự công bằng, đấy là trách nhiệm chung mà mọi người dân phải thực hiện, làm sao để không có bất cứ một học sinh, sinh viên nào vì nghèo mà không được đến trường.

* Hiện nay việc thống kê thu nhập của người dân vẫn đang khó thực hiện. Vậy Bộ có cách gì để mức đóng góp phù hợp, sát với từng đối tượng?

Hệ thống tiền lương của chúng ta chưa hoàn chỉnh, quản lý xã hội và tiền đóng thuế thu nhập còn nhiều bất cập, tiền thu nhập thực tế rất khó quản lý. Trong trường phổ thông nhiều khoản thu phân tán: tiền xây dựng trường, tiền sách vở, dịch vụ vệ sinh, nước uống…

Nếu mọi nguồn thu được quy về một đầu mối và đồng thời người dân đóng góp thêm thì Nhà nước đỡ gánh nặng hơn. Tất cả các khoản này sẽ được tính vào học phí mà không thu lắt nhắt.

Bộ đang thống kê dữ liệu điều tra từ 64 tỉnh thành, tính toán kỹ lưỡng và đề xuất, giải thích chi tiết rõ ràng, minh bạch, sẽ thông báo các mức cụ thể, nhưng sơ bộ theo dự toán, học phí phổ thông chiếm khoảng 4-8% mức thu nhập của người dân.

Đến một lúc nào đó nền kinh tế, văn hóa, xã hội nước ta đạt trình độ tiên tiến như các nước công nghiệp phát triển thì chắc chắn vấn đề học phí phải được tái cấu trúc lại từ mầm non, phổ thông đến đại học.

* Bộ GD&ĐT cho rằng, tăng học phí để tăng chất lượng đào tạo. Nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, nếu tăng chất lượng đồng loạt thì khó có thể đảm bảo chất lượng tăng đồng loạt mà cần có những điểm nhấn ở những trường trọng điểm. Có nên quy định trường nào “chất lượng cao” thì học phí cao, còn các trường đào tạo đại trà thì chỉ tăng vừa phải?

Bộ GD&ĐT chưa bao giờ công bố hoặc có ý định công bố mức học phí đồng loạt cho mọi trường đại học, cao đẳng, cho mọi ngành nghề… vì như vậy là phi khoa học.

Đề án học phí đang được Bộ hoàn thiện và sẽ trình Chính phủ trong thời gian tới. Nội dung đề án được tính toán tổng thể và kỹ lưỡng. Những ý kiến trên của các chuyên gia đều phải được cân nhắc, đề cập trong nội dung của đề án và về cơ bản cũng hợp lý.

Đề án sẽ xác định mức trần học phí, các trường đại học, cao đẳng sẽ dựa vào mức đầu tư chi phí đào tạo của mình để quy định học phí cho từng ngành, nghề, dĩ nhiên với mức khác nhau.

Chúng tôi đã đi thăm các trường đại học Thái Lan, và một số nước khác, mang về nhiều tài liệu về học phí. Trong một trường họ xác định mức học phí khác nhau cho chương trình đào tạo truyền thống, chương trình đặc biệt, ngành nghề, địa điểm đặt cơ sở đào tạo… Có những ngành nghề họ quy định mức học phí cụ thể cao hơn các ngành mà chúng tôi tưởng và chúng tôi rất ngạc nhiên, nhưng khi suy ngẫm lại thì số liệu đó lại là hợp lý. Các trường của chúng ta cần tham khảo những tài liệu này.

* Nhiều ý kiến cho rằng, tăng học phí phải đi đôi với phát triển cơ chế quản lý tài chính vì hiện nay, sự lãng phí trong ngành giáo dục vẫn còn?

Nhiệm vụ quản lý và xây dựng cơ chế quản lý tài chính hoàn thiện để sử dụng nguồn tài chính có hiệu quả, tránh thất thoát, chống tham ô, lãng phí được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm và chỉ đạo ở tất cả các cấp: Bộ, Sở, các trường.

Gần đây Bộ đã cho rà soát các dự án, phân tích và tổng hợp nhiều khía cạnh về quản lý, điều hành trong đó có những nội dung trùng lặp của các dự án… để sắp tới khắc phục và chấm dứt tình trạng này.

Đồng thời Bộ trưởng giao cho từng Vụ làm việc với từng dự án về các nội dung cụ thể, ví dụ: Ứng dụng công nghệ thông tin, tập huấn bồi dưỡng đội ngũ, trang thiết bị, đi nước ngoài tham quan, thực tập… có gì trùng lặp, chồng chéo giữa các dự án, nhằm khắc phục ngay tình trạng này. Bộ trưởng cũng giao cho Vụ Kế hoạch Tài chính xây dựng lại và hoàn thiện lại quy trình quản lý dự án, đến tháng 1/2008 phải xong, tháng 3 sẽ có Hội nghị chuyên đề.

Bộ cũng đang cùng Bộ Tài chính xây dựng văn bản phân cấp, giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục và đào tạo về quản lý và sử dụng tài chính theo một tư duy và cách làm hoàn toàn mới.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cần phải thông tin rằng, thời gian vừa qua các đoàn kiểm toán trong nước và quốc tế đều đã làm việc với ngành giáo dục và đào tạo ở cấp Bộ và các địa phương, đã làm rõ và minh bạch vấn đề sử dụng tài chính của Bộ GD&ĐT, tuy còn một số khiếm khuyết, nhược điểm nhưng về cơ bản, đã đảm bảo đúng các nguyên tắc sử dụng, chưa phát hiện có sự tham ô, lãng phí.

Trong quản lý các dự án quốc tế có một cam kết chung là: phải có sự giám sát và đồng thuận của Ngân hàng châu Á hay Ngân hàng Thế giới cho các khoản chi trước khi có quyết định.

* Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ có quy định rõ các trường đa dạng nguồn thu, không chỉ trông chờ vào mỗi học phí và ngân sách. Quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Đa dạng hóa nguồn thu là điều bắt buộc. Không cần có đề án học phí này thì từ trước đến nay chúng ta cũng đã khuyến khích, tạo cơ chế để làm việc đó. Nhiều trường của chúng ta đã có các nguồn thu đáng kể từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, lao động sản xuất, dịch vụ, tài trợ, hợp tác quốc tế…

Trong đề án đổi mới giáo dục đại học 2006 - 2020 cũng đã xác định: Nguồn thu từ nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất, dịch vụ đến năm 2010 phải đạt 15% trong nguồn thu của trường, đến năm 2020 đạt 25%. Ở các nước công nghiệp phát triển, con số này lên đến trên 50%.

* Xin cảm ơn Thứ trưởng!

MD (Theo Gia đình & Xã hội)

Việt Báo
Comment :Mức học phí mới: Sẽ không "cào bằng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mức học phí mới: Sẽ không "cào bằng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Muc hoc phi moi Se khong cao bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mức học phí mới: Sẽ không "cào bằng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
new tuition rate: Will not "scraping by"
Ministry of Education and Training Banh Tien Long, universities, problems, tuition, education, finance, management, projects, training make water, to, industry, increase public
Ministry of Education is completing the project of new financial mechanisms for education. Deputy Minister Banh Tien Long spoke with the press around this problem ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.