vietbao

Một ngôi trường... kỳ quặc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot ngoi truong ky quac
Một góc Trường trung học Bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin III.

Không chỉ để lộ đề và đáp án rất nhiều môn học, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang còn phát hiện công tác tuyển sinh và đào tạo tại Trường trung học Bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin III trong những năm qua chẳng… giống ai.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên đang công tác tại Trường THBCVT&CNTT III (đóng trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), việc tuyển sinh và đào tạo các lớp trung cấp liên thông khóa 1 và 2 rất... bất bình thường. Học viên rớt kỳ thi tuyển sơ cấp và con cháu cán bộ ngành bưu điện các tỉnh không thi lại đã được “tuyển” vào lớp trung cấp này.

Một cán bộ phòng đào tạo cho biết các lớp trung cấp liên thông này ra đời từ sự liên kết giữa Trường THBCVT&CNTT III và Trường trung học dân lập Công nghệ viễn thông và tin học Đồng Nai. Khóa 1 (2004-2006) có 141 học viên vừa thi tốt nghiệp. Còn khóa 2 (2005-2007) có 199 học viên mới được tuyển cuối năm 2005 đầu năm 2006.

Mang tiếng là liên kết nhưng trên thực tế mọi công tác tuyển sinh, đào tạo, quản lý học viên đều do Trường THBCVT&CNTT III lo tất tần tật, còn Trường trung học dân lập Công nghệ viễn thông và tin học Đồng Nai chỉ chịu trách nhiệm... cấp bằng và ăn chia học phí.

Tuyển sinh kiểu mới: gửi gắm!

Chính vì được “phân công” đảm đương hầu hết công việc liên quan đến lớp trung cấp liên thông, nên ban giám hiệu Trường THBCVT&CNTT III đã mặc sức tung hoành muốn tuyển ai thì tuyển, muốn dạy sao thì dạy chứ chẳng có chương trình, giáo trình gì cả.

Nhiều giáo viên của trường cho biết họ không hề hay biết trường mình sẽ mở các lớp trung cấp liên thông, cũng không thấy kế hoạch tuyển sinh và tất nhiên không có chương trình đào tạo các lớp này. Vậy mà đùng một cái, các lớp này xuất hiện ngay trước mặt họ ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh thường niên. Mới đây, ngay sau khi tuyển đủ chỉ tiêu lớp kỹ thuật và nghiệp vụ khóa 28 (sơ cấp) thì họ đã thấy danh sách học viên lớp... trung cấp.

Theo điều tra, khóa 2 trung cấp liên thông có ba lớp: 91 học viên lớp K.6 (doanh thác), số còn lại học ở hai lớp H.6 và H.7 (kỹ thuật). Phần lớn học viên các lớp này là những thí sinh thi rớt vào lớp sơ cấp khóa 28, do ông Đỗ Tâm, phó hiệu trưởng, tự lập danh sách đưa vào. Số còn lại do các trưởng phó phòng, ban “gửi” thêm. Công tác xét tuyển diễn ra trong thời gian ngắn kỷ lục: hai ngày. Hội đồng tuyển sinh trường này làm nhanh đến mức các giáo viên công tác tại trường hay tin thì danh sách đã được chốt lại.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, vào tháng 9/2005 ông Đỗ Tâm đã tự tay viết “Danh sách lớp trung cấp liên thông 2005-2007” với hơn 70 người rồi giao cho phòng đào tạo xếp lớp, phân công giáo viên giảng dạy. Trong danh sách này ông Tâm ghi rất rõ tên học viên, địa chỉ, số báo danh dự thi khóa 28 (đã rớt), đặc biệt là tên và số điện thoại của các quan chức bưu điện tỉnh (từ Bình Thuận trở vào) phía sau tên của học viên.

Mot ngoi truong ky quac
Thư tay do ông Đỗ Tâm viết cho ông Hội ở phòng đào tạo ngày 12/9/2005.

Chẳng hạn: L.P.Q. sinh năm 1981, ở thị trấn Vũng Liêm (Vĩnh Long), số báo danh 0971, con anh Hai M..., điện thoại 070.871...; V.M.Đ. Sóc Trăng, SBD 1648, anh N., giám đốc ST; N.H.Tr., An Giang, SBD 1426, anh Bảy S., giám đốc AG... Ngoài số học viên nhập học từ “mối quan hệ” của ông Đỗ Tâm, trong danh sách này còn có một số học viên được “gửi” cho hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Liệt như trường hợp T.T.D.T., T.T.M.H. ở Cần Thơ...

Đáng nể hơn là vào ngày 12/9/2005, phó hiệu trưởng Đỗ Tâm còn viết thư tay gửi ông Hoàng Ngọc Hội, trưởng phòng đào tạo, với nội dung yêu cầu ông Hội sắp xếp cho số con em của các đơn vị có quan hệ (với trường và cá nhân ông Tâm) được học tại Trường THBCVT&CNTT III.

Danh sách này có chín học viên, trong đó có đến năm trường hợp là con cháu các quan chức Bưu điện Vĩnh Long gồm: H.T.B.N. (cháu ông T. ở Công ty Điện báo điện thoại Vĩnh Long), T.T.P.T. (cháu giám đốc Bưu điện huyện Bình Minh, Vĩnh Long), D.T.V. (cháu ông Đ. ở Bưu điện tỉnh Vĩnh Long), N.T.T.A. (cháu ông M. ở Bưu điện tỉnh Vĩnh Long), P.T.T.T. (cháu ông T., phó giám đốc Bưu điện Vĩnh Long).

Số học viên mà ông Đỗ Tâm ghi trong hai bản danh sách nêu trên hiện đang học ở ba lớp trung cấp liên thông khóa 2. Theo một cán bộ phòng đào tạo, cho đến nay dù lớp trung cấp liên thông đã học được gần sáu tháng, nhưng chỉ có những học viên từng dự thi khóa 28 mới có hồ sơ, còn lại số học viên được tuyển theo hình thức “gửi” vẫn chưa hoàn tất hồ sơ học tập theo qui định.

Như đã nói, các lớp trung cấp liên thông xuất hiện... bất ngờ nên các giáo viên được phân công giảng dạy không hề có tài liệu, giáo trình, giáo án riêng cho các lớp này. Hầu hết giáo viên buộc phải lấy giáo án, chương trình của lớp sơ cấp dạy luôn cho lớp trung cấp. Đó là chưa kể giáo trình của một số môn học, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành của lớp sơ cấp hiện cũng sai be bét.

Một giáo viên có thâm niên đánh giá trình độ của học viên lớp trung cấp liên thông khóa 2 như sau: “Không thể tin được những học sinh kém như vậy mà được học lớp trung cấp 26 tháng, còn những em khá hơn lại đang học... sơ cấp cùng trường. Tinh thần thái độ học tập của nhiều học sinh thì khỏi phải bàn: đi học chẳng thèm viết bài, coi thường giáo viên, đi học sớm hay trễ tùy thích... Chẳng biết nên vui hay buồn cho một thế hệ nhân viên ngành bưu chính viễn thông như thế trong một hai năm tới như vậy nữa!”.

Thi đậu thì... rớt, thi rớt lại... đậu!

Liên tục trong những năm gần đây dư luận râm ran phản ứng về công tác tuyển sinh không minh bạch của Trường THBCVT&CNTT III (trực thuộc Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT). Nhiều thí sinh đăng ký thi vào trường này làm bài đạt điểm cao nhưng cuối cùng lại không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Ngược lại những thí sinh đạt điểm rất thấp lại... được chọn vào học. Tại kỳ tuyển sinh chính qui khóa 2000-2002, trò “úm ba la” của hội đồng tuyển sinh trường này quá lộ liễu nên không qua mắt được giáo viên và học sinh. Ở tỉnh Cà Mau, hai thí sinh Trần Thùy Trang và Lâm Chí Hướng chỉ có 3 điểm lại trúng tuyển, còn các thí sinh Phạm Hồng Dân 9,5 điểm, Trần Hồng Hiền 9,25 điểm, Lâm Hoàng Đỉnh 7 điểm, Phạm Văn Đen 7,5 điểm thì... không được gọi nhập học.

Ở tỉnh Bình Dương, thí sinh Đặng Thị Thanh Hiền chỉ có 2,75 điểm, Trần Văn Tuấn 4 điểm cũng có tên trong danh sách trúng tuyển, còn các thí sinh điểm cao hơn gấp nhiều lần lại... ở nhà. Đó là trường hợp của thí sinh Lê Thị Thu Vân 11 điểm, Cao Nguyên Hồng Thảo 10,5 điểm, Nguyễn Thanh Vũ 9,5 điểm, Cao Hữu Thiện 8,5 điểm.

Ngoài ra, tại kỳ tuyển sinh này Trường THBCVT&CNTT III (khi đó là Trường Công nhân bưu điện III) đã tự ý tăng số lượng học viên trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu đào tạo được VNPT giao. Cụ thể: tỉnh Bình Dương có 44 chỉ tiêu nhưng trường đã “ưu ái” tuyển đến 56 học viên; tỉnh Bình Phước chỉ tiêu 40, nhưng thực tế có đến 63 học viên được gọi nhập học...

Giải thích về việc này, ông Đỗ Tâm - phó hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng tuyển sinh - nói: “Do yêu cầu về quan hệ đối ngoại và quan hệ nội bộ của các bưu điện tỉnh nên mới tuyển vượt chỉ tiêu. Việc xem xét gọi nhập học bổ sung như trên đều có sự thống nhất trong toàn thể thành viên hội đồng tuyển sinh”(?).

Cũng trong năm 2000, Trường THBCVT&CNTT III còn “diễn trò” tại kỳ tuyển sinh và đào tạo ở Bưu điện TP.HCM khóa 23. Kỳ thi này có tới 600 thí sinh dự thi để tuyển 230 học viên theo chỉ tiêu đào tạo được VNPT giao. Có lẽ do “diễn” quá kém nên VNPT đã tiến hành thanh tra và phát hiện một số trường hợp không đạt điểm chuẩn lại trúng tuyển (thí sinh Đỗ Trọng Ân, Nguyễn Hoài Tân, Nguyễn Ngọc Châu) và rất nhiều trường hợp đạt điểm chuẩn lại bị đánh rớt (Nguyễn Đức Dũng, Phan Gia Thế Vinh, Trần Quang Minh...).

Những kiểu tuyển sinh kỳ quặc ở Trường THBCVT&CNTT III không có gì xa lạ đối với hệ thống bưu điện các tỉnh từ Bình Thuận trở vào. Việc này VNPT cũng biết rõ, dư luận phản ứng gay gắt, nhưng không hiểu sao nó vẫn được duy trì cho tới nay. Nhiều giáo viên cho rằng chính do công tác tuyển sinh đầu vào bát nháo như thế, nên đã kéo theo hàng loạt tiêu cực khác tại trường như: đề thi và đáp án bị lộ như cơm bữa, tự ý cắt xén chương trình đào tạo theo hợp đồng tại các bưu điện tỉnh...

Theo Nhóm PV miền Tây
Báo Tuổi Trẻ

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Một ngôi trường... kỳ quặc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một ngôi trường... kỳ quặc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ngoi truong ky quac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một ngôi trường... kỳ quặc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
A school ... odd
THBCVT u0026 IT School III, Vinh Long, of mind, information technology, high school, training room, Tien Giang Province, in the list, students, enrollment, middle, connected candidates , teachers, points
No only to reveal problems and answer many subjects, authorities also found in Tien Giang province of the enrollment and training at school and Telecommunications - Information Technology III over the years ... not just one ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t