vietbao

Một ngôi trường... kỳ quặc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot ngoi truong ky quac
Một góc Trường trung học Bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin III.

Không chỉ để lộ đề và đáp án rất nhiều môn học, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang còn phát hiện công tác tuyển sinh và đào tạo tại Trường trung học Bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin III trong những năm qua chẳng… giống ai.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên đang công tác tại Trường THBCVT&CNTT III (đóng trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), việc tuyển sinh và đào tạo các lớp trung cấp liên thông khóa 1 và 2 rất... bất bình thường. Học viên rớt kỳ thi tuyển sơ cấp và con cháu cán bộ ngành bưu điện các tỉnh không thi lại đã được “tuyển” vào lớp trung cấp này.

Một cán bộ phòng đào tạo cho biết các lớp trung cấp liên thông này ra đời từ sự liên kết giữa Trường THBCVT&CNTT III và Trường trung học dân lập Công nghệ viễn thông và tin học Đồng Nai. Khóa 1 (2004-2006) có 141 học viên vừa thi tốt nghiệp. Còn khóa 2 (2005-2007) có 199 học viên mới được tuyển cuối năm 2005 đầu năm 2006.

Mang tiếng là liên kết nhưng trên thực tế mọi công tác tuyển sinh, đào tạo, quản lý học viên đều do Trường THBCVT&CNTT III lo tất tần tật, còn Trường trung học dân lập Công nghệ viễn thông và tin học Đồng Nai chỉ chịu trách nhiệm... cấp bằng và ăn chia học phí.

Tuyển sinh kiểu mới: gửi gắm!

Chính vì được “phân công” đảm đương hầu hết công việc liên quan đến lớp trung cấp liên thông, nên ban giám hiệu Trường THBCVT&CNTT III đã mặc sức tung hoành muốn tuyển ai thì tuyển, muốn dạy sao thì dạy chứ chẳng có chương trình, giáo trình gì cả.

Nhiều giáo viên của trường cho biết họ không hề hay biết trường mình sẽ mở các lớp trung cấp liên thông, cũng không thấy kế hoạch tuyển sinh và tất nhiên không có chương trình đào tạo các lớp này. Vậy mà đùng một cái, các lớp này xuất hiện ngay trước mặt họ ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh thường niên. Mới đây, ngay sau khi tuyển đủ chỉ tiêu lớp kỹ thuật và nghiệp vụ khóa 28 (sơ cấp) thì họ đã thấy danh sách học viên lớp... trung cấp.

Theo điều tra, khóa 2 trung cấp liên thông có ba lớp: 91 học viên lớp K.6 (doanh thác), số còn lại học ở hai lớp H.6 và H.7 (kỹ thuật). Phần lớn học viên các lớp này là những thí sinh thi rớt vào lớp sơ cấp khóa 28, do ông Đỗ Tâm, phó hiệu trưởng, tự lập danh sách đưa vào. Số còn lại do các trưởng phó phòng, ban “gửi” thêm. Công tác xét tuyển diễn ra trong thời gian ngắn kỷ lục: hai ngày. Hội đồng tuyển sinh trường này làm nhanh đến mức các giáo viên công tác tại trường hay tin thì danh sách đã được chốt lại.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, vào tháng 9/2005 ông Đỗ Tâm đã tự tay viết “Danh sách lớp trung cấp liên thông 2005-2007” với hơn 70 người rồi giao cho phòng đào tạo xếp lớp, phân công giáo viên giảng dạy. Trong danh sách này ông Tâm ghi rất rõ tên học viên, địa chỉ, số báo danh dự thi khóa 28 (đã rớt), đặc biệt là tên và số điện thoại của các quan chức bưu điện tỉnh (từ Bình Thuận trở vào) phía sau tên của học viên.

Mot ngoi truong ky quac
Thư tay do ông Đỗ Tâm viết cho ông Hội ở phòng đào tạo ngày 12/9/2005.

Chẳng hạn: L.P.Q. sinh năm 1981, ở thị trấn Vũng Liêm (Vĩnh Long), số báo danh 0971, con anh Hai M..., điện thoại 070.871...; V.M.Đ. Sóc Trăng, SBD 1648, anh N., giám đốc ST; N.H.Tr., An Giang, SBD 1426, anh Bảy S., giám đốc AG... Ngoài số học viên nhập học từ “mối quan hệ” của ông Đỗ Tâm, trong danh sách này còn có một số học viên được “gửi” cho hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Liệt như trường hợp T.T.D.T., T.T.M.H. ở Cần Thơ...

Đáng nể hơn là vào ngày 12/9/2005, phó hiệu trưởng Đỗ Tâm còn viết thư tay gửi ông Hoàng Ngọc Hội, trưởng phòng đào tạo, với nội dung yêu cầu ông Hội sắp xếp cho số con em của các đơn vị có quan hệ (với trường và cá nhân ông Tâm) được học tại Trường THBCVT&CNTT III.

Danh sách này có chín học viên, trong đó có đến năm trường hợp là con cháu các quan chức Bưu điện Vĩnh Long gồm: H.T.B.N. (cháu ông T. ở Công ty Điện báo điện thoại Vĩnh Long), T.T.P.T. (cháu giám đốc Bưu điện huyện Bình Minh, Vĩnh Long), D.T.V. (cháu ông Đ. ở Bưu điện tỉnh Vĩnh Long), N.T.T.A. (cháu ông M. ở Bưu điện tỉnh Vĩnh Long), P.T.T.T. (cháu ông T., phó giám đốc Bưu điện Vĩnh Long).

Số học viên mà ông Đỗ Tâm ghi trong hai bản danh sách nêu trên hiện đang học ở ba lớp trung cấp liên thông khóa 2. Theo một cán bộ phòng đào tạo, cho đến nay dù lớp trung cấp liên thông đã học được gần sáu tháng, nhưng chỉ có những học viên từng dự thi khóa 28 mới có hồ sơ, còn lại số học viên được tuyển theo hình thức “gửi” vẫn chưa hoàn tất hồ sơ học tập theo qui định.

Như đã nói, các lớp trung cấp liên thông xuất hiện... bất ngờ nên các giáo viên được phân công giảng dạy không hề có tài liệu, giáo trình, giáo án riêng cho các lớp này. Hầu hết giáo viên buộc phải lấy giáo án, chương trình của lớp sơ cấp dạy luôn cho lớp trung cấp. Đó là chưa kể giáo trình của một số môn học, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành của lớp sơ cấp hiện cũng sai be bét.

Một giáo viên có thâm niên đánh giá trình độ của học viên lớp trung cấp liên thông khóa 2 như sau: “Không thể tin được những học sinh kém như vậy mà được học lớp trung cấp 26 tháng, còn những em khá hơn lại đang học... sơ cấp cùng trường. Tinh thần thái độ học tập của nhiều học sinh thì khỏi phải bàn: đi học chẳng thèm viết bài, coi thường giáo viên, đi học sớm hay trễ tùy thích... Chẳng biết nên vui hay buồn cho một thế hệ nhân viên ngành bưu chính viễn thông như thế trong một hai năm tới như vậy nữa!”.

Thi đậu thì... rớt, thi rớt lại... đậu!

Liên tục trong những năm gần đây dư luận râm ran phản ứng về công tác tuyển sinh không minh bạch của Trường THBCVT&CNTT III (trực thuộc Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT). Nhiều thí sinh đăng ký thi vào trường này làm bài đạt điểm cao nhưng cuối cùng lại không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Ngược lại những thí sinh đạt điểm rất thấp lại... được chọn vào học. Tại kỳ tuyển sinh chính qui khóa 2000-2002, trò “úm ba la” của hội đồng tuyển sinh trường này quá lộ liễu nên không qua mắt được giáo viên và học sinh. Ở tỉnh Cà Mau, hai thí sinh Trần Thùy Trang và Lâm Chí Hướng chỉ có 3 điểm lại trúng tuyển, còn các thí sinh Phạm Hồng Dân 9,5 điểm, Trần Hồng Hiền 9,25 điểm, Lâm Hoàng Đỉnh 7 điểm, Phạm Văn Đen 7,5 điểm thì... không được gọi nhập học.

Ở tỉnh Bình Dương, thí sinh Đặng Thị Thanh Hiền chỉ có 2,75 điểm, Trần Văn Tuấn 4 điểm cũng có tên trong danh sách trúng tuyển, còn các thí sinh điểm cao hơn gấp nhiều lần lại... ở nhà. Đó là trường hợp của thí sinh Lê Thị Thu Vân 11 điểm, Cao Nguyên Hồng Thảo 10,5 điểm, Nguyễn Thanh Vũ 9,5 điểm, Cao Hữu Thiện 8,5 điểm.

Ngoài ra, tại kỳ tuyển sinh này Trường THBCVT&CNTT III (khi đó là Trường Công nhân bưu điện III) đã tự ý tăng số lượng học viên trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu đào tạo được VNPT giao. Cụ thể: tỉnh Bình Dương có 44 chỉ tiêu nhưng trường đã “ưu ái” tuyển đến 56 học viên; tỉnh Bình Phước chỉ tiêu 40, nhưng thực tế có đến 63 học viên được gọi nhập học...

Giải thích về việc này, ông Đỗ Tâm - phó hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng tuyển sinh - nói: “Do yêu cầu về quan hệ đối ngoại và quan hệ nội bộ của các bưu điện tỉnh nên mới tuyển vượt chỉ tiêu. Việc xem xét gọi nhập học bổ sung như trên đều có sự thống nhất trong toàn thể thành viên hội đồng tuyển sinh”(?).

Cũng trong năm 2000, Trường THBCVT&CNTT III còn “diễn trò” tại kỳ tuyển sinh và đào tạo ở Bưu điện TP.HCM khóa 23. Kỳ thi này có tới 600 thí sinh dự thi để tuyển 230 học viên theo chỉ tiêu đào tạo được VNPT giao. Có lẽ do “diễn” quá kém nên VNPT đã tiến hành thanh tra và phát hiện một số trường hợp không đạt điểm chuẩn lại trúng tuyển (thí sinh Đỗ Trọng Ân, Nguyễn Hoài Tân, Nguyễn Ngọc Châu) và rất nhiều trường hợp đạt điểm chuẩn lại bị đánh rớt (Nguyễn Đức Dũng, Phan Gia Thế Vinh, Trần Quang Minh...).

Những kiểu tuyển sinh kỳ quặc ở Trường THBCVT&CNTT III không có gì xa lạ đối với hệ thống bưu điện các tỉnh từ Bình Thuận trở vào. Việc này VNPT cũng biết rõ, dư luận phản ứng gay gắt, nhưng không hiểu sao nó vẫn được duy trì cho tới nay. Nhiều giáo viên cho rằng chính do công tác tuyển sinh đầu vào bát nháo như thế, nên đã kéo theo hàng loạt tiêu cực khác tại trường như: đề thi và đáp án bị lộ như cơm bữa, tự ý cắt xén chương trình đào tạo theo hợp đồng tại các bưu điện tỉnh...

Theo Nhóm PV miền Tây
Báo Tuổi Trẻ

Việt Báo
Comment :Một ngôi trường... kỳ quặc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một ngôi trường... kỳ quặc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ngoi truong ky quac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một ngôi trường... kỳ quặc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
A school ... odd
THBCVT u0026 IT School III, Vinh Long, of mind, information technology, high school, training room, Tien Giang Province, in the list, students, enrollment, middle, connected candidates , teachers, points
No only to reveal problems and answer many subjects, authorities also found in Tien Giang province of the enrollment and training at school and Telecommunications - Information Technology III over the years ... not just one ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ