vietbao

Mang bằng tốt nghiệp Đại học đi... cầm đồ!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyện thật mà nghe như đùa! Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm, trong lúc túng quẫn đã mang tấm bằng cử nhân đến hiệu cầm đồ chỉ để lấy ít tiền!

> Nữ sinh đến hiệu cầm đồ, có sao?

Tấm bằng ĐH chỉ có giá 1,5 triệu đồng?

Bằng THPT ở hiệu cầm đồ Lý Nam Đế

Đem máy vi tính, đồ dùng, xe cộ,… đến hiệu cầm đồ thì vẫn có cơ may chuộc lại được và có thể hiểu được vì túng thiếu nhưng đem tấm bằng tốt nghiệp chỉ được cấp một lần duy nhất đi cắm thì quả thực không ổn tí nào.

Với các loại giấy tờ tùy thân, các chủ hiệu cầm đồ không mặn mà lắm nhưng với các loại bằng tốt nghiệp, đặc biệt là bằng đại học thì chủ hiệu nào cũng hồ hởi đón nhận. Dân cầm đồ bằng tốt nghiệp thường “rỉ tai” nhau những địa chỉ quen cầm bằng tốt nghiệp với giá khá cao, thủ tục nhanh gọn, sòng phẳng. Đó là hiệu cầm đồ ngay cạnh trường THPT Quang Trung (đường Láng, quận Đống Đa) và một cửa hiệu cầm đồ trên phố Lý Nam Đế.

Anh Hiển, chủ hiệu cầm đồ ở phố Lý Nam Đế kể: “Cầm bằng tốt nghiệp cũng có “mùa vụ” của nó. Đối với các tân cử nhân ra trường 4, 5 tháng, công việc chưa ổn định, thiếu tiền sinh hoạt, cắm hết các thứ rồi sẽ đem tấm bằng tốt nghiệp đến. Nhiều cử nhân ra trường đã lâu nhưng không kiếm được việc làm hoặc làm việc mà không cần đến bằng ĐH thì bất cứ lúc nào túng tiền họ cũng mang đến cắm”.

Số lượng bằng tốt nghiệp các loại đem đến hiệu cầm đồ rất cao, anh Hiển chủ hiệu cầm đồ ở phố Lý Nam Đế cho biết: bình quân có khoảng 2 tấm bằng tốt nghiệp đến cửa hiệu mỗi ngày! Nói rồi, anh xoè đến 15 tấm bằng các loại ra trước mặt: “Lấy đi lấy lại rồi, mấy tháng qua còn đọng lại ngần này đấy!”. Anh cho biết, hầu hết các đối tượng đã tốt nghiệp ĐH khi đến cắm bằng, thường cắm luôn cả bằng tốt nghiệp THPT cho… đủ bộ!

Tiêu chí để xác lập giá khi cầm cố mỗi cái bằng còn tuỳ thuộc vào vô vàn điều kiện. Là người có kinh nghiệm lâu năm trong các vụ cầm cố bằng cấp, anh Hiển tiết lộ: “Thường thì không có một mức giá chung, cụ thể nào cho các bằng TN. Nếu bằng loại khá, giá khác bằng loại trung bình. Cùng là loại khá, nhưng nếu điểm tổng kết cao hơn thì có thể cũng được cầm cao hơn”. Anh nói thêm: “Các tiêu chí quan trọng khác được chú ý là: Tốt nghiệp trường nào? Nếu tốt nghiệp trường Bách Khoa chắc chắn sẽ có giá hơn các trường cùng khối kĩ thuật. Bằng của trường công lập cũng khác bằng trường dân lập, trường quốc tế khác trường trong nước, khối quân sự khác khối dân sự“. Các mức độ khác nhau có thể kéo theo mức giá chênh nhau từ 200-300 nghìn đồng. Riêng trường hợp cắm cả bộ (cả bằng THPT và bằng ĐH hoặc CĐ) thì mức giá sẽ rất ưu tiên!

Trong vai một cử nhân đi cầm bằng tốt nghiệp của mình, chủ nhân của hiệu cầm đồ cạnh trường THPT Quang Trung hơi ngạc nhiên vì chuyện con gái dám đem cả bằng cử nhân đi cắm. Chủ hiệu cầm đồ hất hàm hỏi: “Bằng trường nào? Loại gì?”. Sau khi nghe câu trả lời “Trường Báo chí, loại Khá”, anh lắc đầu ngao ngán: “Thế thôi em ạ, bằng của mấy trường đó anh không “khoái”, vì không có giá lắm, ít người thích!“.

Một điểm đáng chú ý là các cửa hiệu cầm đồ các loại bằng tốt nghiệp thường chuộng bằng THPT hơn là bằng ĐH. Lí do thật đơn giản: Bằng tốt nghiệp THPT dễ “tiêu thụ” hơn bằng ĐH và nếu như có chuyện gì xảy ra thì mua bán bằng tốt nghiệp THPT cũng bị xử lý nhẹ hơn mua bán bằng ĐH.

Khi có một anh chàng mang cả 2 bằng: bằng tốt nghiệp THPT và bằng ĐH Thủy lợi đến, anh Hiển, chủ hiệu cầm đồ ở phố Lý Nam Đế ra giá: “Em để lại chứng minh thư (CMT), bằng cấp 3, anh sẽ trả em 2,5 triệu đồng. Còn bằng ĐH Thuỷ lợi của em, anh trả kịch kim là 1,5 triệu đồng. Không thể cao hơn được”.

Giữ bằng photo, đem bằng gốc đi cắm?

Gặp Nguyễn Văn Huy, cựu SV ĐH Luật ở hiệu cầm đồ trên Lý Nam Đế, Huy thở dài: “Tốt nghiệp xong, vác bằng đi xin việc mà chẳng nơi nào nhận. Ra trường gần một năm trời mà không xin nổi việc. Trong lúc chờ đợi, tôi đã đi buôn quần áo từ cửa khẩu Lạng Sơn về Hà Nội cùng anh trai. Càng về sau, công việc càng tiến triển và tôi nhận thấy mình hợp với kinh doanh buôn bán chứ không phải là những lí lẽ trong cuốn sách luật. Đã hơn một năm rồi, cái bằng để không một chỗ, đem “bán” còn có giá trị hơn”.

Bên cạnh đó, thiếu tiền ăn, thiếu tiền chơi, thiếu tiền đánh lô đề, nhậu nhẹt mà cắm cả bằng TN cũng là những lí do phổ biến. Anh bạn có bằng tấm bằng ĐH Thuỷ lợi vừa nêu trên cho biết: Em cầm bằng để làm con lô! Một là không còn gì, hai là sẽ thật “hoành tráng”! Rồi sẽ chuộc bằng ra sau!”. Khi được hỏi không giữ bằng lại thì lấy cái gì đi xin việc, cậu cười: “Trước khi cắm bằng thì phải photo công chứng ra hàng chục bản rồi chứ. Bây giờ, đâu có ai cần nộp bằng gốc? Có những chỗ còn không cần bằng, lo gì! Đợi khi nào lô về, hoặc xoay được tiền, đến lấy cũng không muộn”.

Vô giá với em nhưng với anh chỉ là...giấy lộn!

Trước khi tìm đến được 2 hiệu cầm đồ kể trên, tôi đã mang bằng TN ĐH của mình qua 5 hiệu cầm đồ trên đường Láng nhưng không hiệu nào “chịu cầm”! Quá ngạc nhiên, vì tấm bằng cử nhân báo chí của tôi rất có giá trị nhưng các chủ hiệu cầm đồ từ chối thẳng thừng: “Nó chỉ quan trọng với cá nhân em thôi, chứ với bọn anh, nó chả có ý nghĩa gì. Anh không dùng được, bán cũng không biết bán cho ai, nếu em bỏ lại đây vì không có tiền chuộc thì nó chỉ là tờ giấy lộn mà thôi!”

Sở dĩ, các cửa hàng cầm đồ như của anh Hiển đồng ý cầm bằng TN là vì họ có những “mối làm ăn” để có thể “tiêu thụ” bằng nếu có người cần mua. Anh Hiển đã bán lại được một tấm bằng tốt nghiệp THPT với giá 4 triệu đồng cho một người rao thông tin trên mạng với nội dung: “Tôi đang cần mua bằng THPT, học bạ THPT, nếu ai có thể đáp ứng yêu cầu thì xin liên hệ qua email: thuongdora2005@ ….” Căn cứ vào địa chỉ Email để lại, anh đã gặp gỡ, trao đổi và đi đến thoả thuận mua bán. Còn làm gì để hợp pháp hoá tấm bằng là chuyện của… khách hàng!

Theo anh, thì chuyện có được phôi bằng là quan trọng nhất. Dấu má không tẩy được, nhưng tên tuổi in bằng mực thì có thể tẩy xoá đơn giản! Việc hợp pháp hoá tấm bằng không quá phức tạp. Khi được hỏi về các đầu mối mua bằng phía sau, anh chỉ cười: “Đó là chuyện làm ăn!”

Vì dễ dàng như thế, giá của những tấm bằng cũng không hề tương xứng với giá trị của nó. Khi nghe anh Hiển phát giá 1,5 triệu đồng, Huy, cử nhân ĐH Bách khoa giật nẩy mình: “Sao rẻ mạt vậy anh? 5 năm trời của em đấy”. Chưa dứt lời, anh Hiển chắp tay vái: “Lạy bố! Bằng của bố thì trung bình, lại ngành Hoá thực phẩm, cầm cho bố 1 triệu đồng là ngon rồi, đòi thêm nữa sao?”. Nói rồi, anh xoè đủ cả 15 tấm bằng lúc trước cho tôi xem ra trước mặt Huy rồi chêm thêm: “Đây này, toàn bằng khá giỏi của trường ngon mà chỉ cầm có 2 triệu đồng thôi đấy. Bố có đồng ý thì làm hợp đồng, lãi suất 7.000 đồng/ngày/triệu. Sau 15 ngày mà không gia hạn thêm là bố đừng có trách sao bán bằng của bố mà không hỏi!”.

Làm thủ tục xong với cậu bạn này, anh quay sang tôi phân trần: “Trong số những đứa đi cắm bằng có đến hơn 1/3 không quay lại lấy. Cầm bằng 2 triệu đồng sau khoảng 2 tháng mà không có động tĩnh gì là chắc chắn từ bỏ!”.

 • Cẩm Quyên
Việt Báo
Comment :Mang bằng tốt nghiệp Đại học đi... cầm đồ!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mang bằng tốt nghiệp Đại học đi... cầm đồ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mang bang tot nghiep Dai hoc di cam do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mang bằng tốt nghiệp Đại học đi... cầm đồ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Take University diploma to ... pawn!
Ly Nam De, the pawnshop owner, diploma, degree, held by, maybe, university, of all kinds, but not, of wealth, he, the, to, broken, University
- verity that sounds like a joke! Many students do not graduate from school get a job, while the distress brought to bachelor's pawnshop just to get some money!.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ