vietbao

Lương giáo viên trong thời tăng giá

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Luong giao vien trong thoi tang gia
Nhiều giáo viên lâu năm vẫn sống chật vật với nghề. Ảnh: T.C.K
Câu chuyện tăng lương đối với những giáo viên luôn là đề tài đáng bận tâm nhất. Trong khi giá tiêu dùng đang nhảy "disco" thì lương mới chỉ sàng - xê "slow". Câu chuyện lương bổng giáo viên thời tăng giá có nhiều điều thật đáng bàn.

Câu chuyện về lương

Trên mạng www.edu.net , sân chơi của những người liên quan đến ngành giáo dục, nick name edu_net2000 đã mở một chủ đề: "Cùng trao đổi: lương giáo viên tăng hay giảm?" và mở một bảng thống kê khá chi tiết về bảng lương và thâm niên công tác... Một nick khác đã trả lời với kết luận là: chưa có nhận lương mới nên không biết thế nào mà so sánh tăng hay giảm.

Rất đáng tiếc, đây không phải là trường hợp duy nhất của ngành chưa nhận lương mới. Trả lời phỏng vấn của chúng tôi qua điện thoại vào sáng ngày 2/10/2005, chị M.H, một giáo viên cấp 2 thuộc một tỉnh khu vực miền Tây đã bức xúc cho biết: "Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được lương mới, sở có nói là sẽ truy lĩnh nhưng từ tháng 9/2004 đến nay mà vẫn chưa truy lĩnh được". Đó là một thực tế ở các địa phương. Việc chưa lĩnh được lương mới do nhiều yếu tố. Và hiện nay, chưa có một sự thống kê hay chế tài bắt buộc nào để các sở giáo dục nói riêng và các tỉnh nói chung phải thực hiện lương đúng và đủ, kịp thời cho giáo viên như thông báo của chính phủ. Lương đã tăng 2 lần nhưng giáo viên vẫn chưa được nhận mức lương tăng lần 1: 290.000đ.

Ngoài lương cơ bản, giáo viên còn có thể có thêm nguồn thu nhập từ việc dạy dư giờ. Nhưng hiện nay, một số địa phương có quy định giáo viên không được dạy dư quá 9 tiết trong tuần. Thực tế, có rất ít trường còn thiếu giáo viên để có thể dư giờ nhiều như thế. Cá biệt, tại một trường trung tâm huyện lỵ của một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giáo viên dạy bộ môn Toán không đủ tiết tiêu chuẩn, phải dạy môn Kỹ thuật công nghiệp để đủ tiết. Lương vẫn đang lẽo đẽo theo sau giá còn giáo viên thì lại đang được nhận lương cũ trong khi chờ lương mới, đây quả là việc đáng suy nghĩ.

Trong khi chờ nhận lương mới, giáo viên chỉ còn cách: "Tạm ứng nhà trường, nếu trường có tiền hoặc tạm ứng ở đâu đó". Đó là một thực tế rất đáng buồn của đời sống giáo viên hiện nay.

Lương giáo viên, bao nhiêu thì đủ?

Chị Ng.K, một giáo viên dạy Anh văn cấp 2 của một tỉnh miền Tây đã kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện lương bổng của chị. Chị dạy học đã 30 năm, lương, phụ cấp, chấm bài các khoản tròm trèm 1,1 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập cố định hàng tháng. Nếu có dạy thêm được ở trung tâm ngoại ngữ của tỉnh: mỗi tuần 3 buổi, 1 tháng được thêm trên dưới 300.000đ nữa. Nếu có ai học thêm tiếng Anh để đi nước ngoài thì có thêm thu nhập đột xuất, không thì thôi. Như vậy, tối đa thu nhập 1 tháng mà chị Ng.K nhận được khoảng 1,8 triệu đồng. Chồng của chị cũng là giáo viên, lương của anh cũng tương đương với chị. Vì anh dạy môn Sử không dạy thêm được nên thu nhập chủ yếu là lương. Tổng cộng mỗi tháng anh chị có gần 3 triệu đồng. Trong lúc đó, chị đang nuôi con gái học đại học tại TP.HCM, tiền cho con ăn học hằng tháng đã lên đến 1 triệu. Đầu năm, muốn đóng học phí cho con là phải đi vay nợ.

Luong giao vien trong thoi tang gia

Anh chị Ng.K vừa nói trên là những người đã có thâm niên công tác 30 năm mà còn vất vả như thế, huống chi các giáo viên mới ra trường. Mức thu nhập của giáo viên cấp 3 mới ra trường sẽ được tính như sau:

1.86 x lương cơ bản. Hiện nay, giáo viên cấp 3 công tác từ 1-3 năm được nhận mức lương 1.86 x 290.000đ+phụ cấp là 35% lương=728.190đ. Nếu còn trong giai đoạn tập sự 12 tháng thì lương là 85% tức là 591.452đ. Nếu lương tăng lên 390.000đ/tháng thì giáo viên sẽ được nhận lương là 979.290đ.

Cứ 3 năm công tác thì được tăng một bậc lương. Chị T.M, giáo viên Văn công tác được 10 năm nói rằng sau 10 năm, lương của chị tăng thêm 418.618đ. Cô Tr.K, dạy Vật lý, có thâm niên dạy học 32 năm, hiện có hệ số lương là 4.12, với mức lương cơ bản vừa được tăng 390.000đ thì hằng tháng cô có thu nhập là 2.169.180đ. Cả hai giáo viên này đều đang sống tại trung tâm tỉnh lỵ của một tỉnh khu vực đồng bằng có giá sinh hoạt khá cao. Một tô phở ăn sáng ở đây có giá thấp nhất là 10.000đ!

Có thể nói với thu nhập như thế này, chỉ có thể nuôi sống bản thân giáo viên nếu tiêu xài ở mức độ tiết kiệm nhất. Chuyện mua sắm đồ dùng trong gia đình và nâng cao tri thức gần như là chuyện xa vời.

Giải bài toán khó

Thầy N., giáo viên Toán một trường cấp 3 ngoại thành TP.HCM nói về cách giải bài toán khó thời tăng giá của mình: "Tôi đi dạy, về nhà, nhận làm thêm công việc về sổ sách kế toán của một đứa bạn làm doanh nghiệp nhỏ". Thầy N. có 2 con, một em đang học đại học, một em đang học THPT. Thầy và cô đều là giáo viên và thu nhập của họ cộng lại không đủ lo cho con. "Anh chị không dạy thêm?". Trả lời câu hỏi có phần thẳng thắn của tôi, thầy cười: "Không, học trò của tôi rất nghèo, các em đến trường đã là một nỗ lực, tôi cũng có dạy nhưng không thu tiền". Hiện tại, ngành giáo dục TP.HCM có trợ cấp khó khăn cho giáo viên các khu vực ngoại thành khó khăn. Nhưng số tiền từ 100.000 - 250.000đ cũng chỉ là muối bỏ bể.

Cô H., một giáo viên Địa lý ở miền Tây lại chọn giải pháp khác: may đồ tại nhà. Cô T., cũng ở miền Tây, thì làm bánh kem và dạy làm bánh kem tại gia. Mỗi người chọn một cách khác nhau để sống chết với nghề và học sinh. Con đường phía trước của họ còn nhiều khó khăn nếu muốn giữ được tình yêu nghề và sự trong sáng của lương tâm.

Một hệ lụy của lương thấp: Dạy thêm

Có không ít giáo viên chọn việc dạy thêm như một phương tiện để tăng thu nhập. Trên thực tế, một số giáo viên đã sống, thậm chí mua sắm được này nọ bằng chính tiền dạy thêm. Đồng thời, cũng có một số giáo viên cũng dạy thêm nhưng không thu tiền vì trách nhiệm và tình thương đối với học sinh.

Việc quy định dạy thêm có định hướng, có cho phép của nhà trường chỉ có tính tương đối. Với sự hợp thức hóa này, chỉ có giáo viên Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn được lợi vì giáo viên dạy Thể dục, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Kỹ thuật sẽ không được dạy. Cô Ng. giáo viên Giáo dục công dân cho biết: "Thực sự, chúng tôi chỉ sống bằng lương, các giáo viên môn chính còn được dạy thêm cách này hay cách khác còn chúng tôi thì chịu thua". Hiện đang có một sự phân hóa khá sâu sắc giữa đội ngũ giáo viên các môn không thi tốt nghiệp, thi đại học và có thi tốt nghiệp, thi đại học trong nhà trường. Thu nhập chênh lệch giữa họ cũng khá lớn và đó là một bất công ngấm ngầm mà không phải ai cũng hiểu.

Nguyên nhân của dạy thêm rất vô cùng nhưng có thể khẳng định chắc chắn rằng, một trong những nguyên nhân của tình trạng này chính là mức lương chưa đáp ứng nhu cầu đời sống.

Câu chuyện lương - giá sẽ là câu chuyện dài nhiều tập chưa có hồi kết trong tình hình giá cả tăng liên tục như hiện nay. Việc nâng chất lượng giáo dục cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều bên liên quan nhưng trước hết, thiết nghĩ phải bắt đầu từ giáo viên và thu nhập của họ. Đây vẫn còn là bài toán khó cho ngành giáo dục cũng như xã hội nói chung!

V.N

Vinh Nguyễn

Việt Báo
Comment :Lương giáo viên trong thời tăng giá
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương giáo viên trong thời tăng giá bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luong giao vien trong thoi tang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương giáo viên trong thời tăng giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Salary increase teacher in
basic wages, consumer prices, teachers, income, tutoring story, rising prices, teacher salaries, sister, school, time, new, worth
story salary increases for teachers are the subject of considerable concern most. While consumer prices are jumping "disco" is prepared food only - move "slow". story salary increase teachers have much time was dwell ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ