vietbao

Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Loi thoat nao cho nan bao hanh o tre mam non
Tuổi mầm non là thời kỳ trẻ dễ bị tổn thương.

Trẻ em đang trong tình trạng nguy hiểm là lời cảnh báo của UNESCO công bố ngày 17/1. Nhưng, làm thế nào để trẻ em thoát khỏi tình trạng này, đối với Việt Nam, đó là câu hỏi không dễ trả lời.

Nhiều nguy cơ trẻ em Việt Nam bị bạo hành

Trong hai tháng gần đây, Việt Nam đã xảy ra hai vụ việc nghiêm trọng về bạo hành đối với trẻ em ở lứa tuổi mầm non. Đó là vụ bé Bảo Trân ở TPHCM mới 18 tháng tuổi đã tử vong sau khi bị cô bảo mẫu dán băng dính vào miệng. Và vụ việc vừa xảy ra ở Đồng Nai thì kẻ nhân danh bảo mẫu đã hành hạ các cháu bé trong thời gian dài, các cháu bé đều mới chỉ trên dưới một tuổi...

Tất cả các cháu bé này đều chỉ được gửi ở các nhóm trẻ gia đình. Rõ ràng, nguy cơ cho trẻ em đang gửi ở các khu vực tư nhân là rất lớn khi vì đời sống khó khăn, học vấn có hạn, những người trông trẻ đã không thể như “mẹ hiền”.

Thống kê của Trung tâm Thông tin (Vụ kế hoạch tài chính - Bộ GD-ĐT) có chỉ ra rằng, số trẻ dưới 2 tuổi chỉ có 13% nhập học ở các cơ sở chính quy, 87% trẻ em còn lại hoặc ở nhà, hoặc phải gửi ở các nhóm trẻ gia đình; Đối với lứa tuổi từ 3 đến 5, chỉ có 58% trẻ em được nhập học.

Tỷ lệ trẻ em mầm non ngoài công lập từ năm 2001 đến nay luôn dao động trong tỷ lệ 60% , có những vùng như Đồng bằng sông Hồng có tới 92% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ và 88% mẫu giáo ngoài công lập.

Tại sao hệ thống mầm non ngoài công lập tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm với trẻ em? Như tại TPHCM, các nhận xét của Sở GD-ĐT có chỉ ra một số nguyên nhân: Nhiều chủ cơ sở tư thục vì mục đích lợi nhuận nên thuê giáo viên có trình độ thấp, trả lương rẻ, không đầu tư cơ sở vật chất, bớt tiền ăn của các cháu. Nhiều lớp mẫu giáo chỉ có 1 giáo viên (thiếu 50% so với quy định), đa phần các nhà trẻ tư thục chỉ có giáo viên qua đào tạo cấp tốc (3 tháng).

Đa phần mức thu học phí chỉ từ 200 đến 500 nghìn/ tháng. Cá biệt có trường chỉ thu từ 120 đến 150 nghìn/ tháng. Tiền ăn chỉ thu từ 5 đến 10 nghìn đồng/ngày/3 bữa dẫn đến chất lượng bữa ăn không đảm bảo, không mua thực phẩm an toàn...

Sự sẻ chia từ quốc tế

Báo các giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người năm 2007 đặt vấn đề “Chăm sóc và giáo dục mầm non - nền tằng vững chắc” thành chủ đề chính của Giáo dục cho mọi người năm 2007.

Không riêng gì Việt Nam phải đối diện với những khó khăn, bất cập chồng chất từ giáo dục mầm non mà “tuổi mầm non đang trong một thế giới thay đổi” là điều mà bản báo cáo này cho biết.

Cũng theo bản báo cáo, những xu hướng xã hội hiện hành đang phá vỡ nhiều phương thức chăm sóc trẻ em hiện có.

Ví dụ ở Trung và Đông Á, Trung Á, việc chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá sang nền kinh tế thị trường đã phá vỡ các cơ sở chăm sóc trẻ em khi bố mẹ đi làm. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, quá trình đô thị hoá, di cư để tìm việc làm và sự tham gia ngày càng tăng của phụ nữ vào thị trường lao động, đại dịch HIV/AIDS, sự suy thoái của môi trường... tất cả những điều này đều dẫn đến chất lượng chăm sóc trẻ em ở các cơ sở mầm non ngày càng trở thành báo động.

Cũng như Việt Nam, Bộ Giáo dục các nước đều có xu hướng xem việc giáo dục trẻ em dưới 3 tuổi là trách nhiệm của bố mẹ, các hội tư nhân hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Cần tạo ra những “bà mẹ cộng đồng”

Vậy, làm thế nào để ngăn chặn được những mối nguy hiểm đang đe doạ trẻ em? Bản báo cáo cũng có đưa ra khuyến cáo cho Chính phủ Việt Nam là cần thiết lập khuôn khổ quốc gia để điều chỉnh hoặc cung cấp tài chính cho các chương trình giải quyết một cách toàn diện các nhu cầu đa dạng của trẻ em (sức khoẻ, dinh dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển tâm lý) trong 3 năm đầu của cuộc sống.

Ngoài ra, Báo các giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người năm 2007 còn có đưa ra một số ví dụ về các “Bà mẹ cộng đồng” như là một sự gợi ý cho câu trả lời.

Côlumbia: Vào những năm 1980, Chính phủ Côlumbia đề ra chương trình có định hướng cải thiện dinh dưỡng của các hộ nghèo. Ngày nay, chương trình này đã trở thành một chương trình phúc lợi lớn nhất của đất nước để phục vụ cho trên một triệu trẻ em cả thành thị và nông thôn thường được gọi là “Chương trình nhà trẻ cộng đồng”.

Chương trình Nhà trẻ cộng đồng phục vụ các trẻ từ lúc lọt lòng đến 6 tuổi, phụ trách cả dinh dưỡng và chăm sóc trẻ, tạo điều kiện cho các bà mẹ tham gia vào thị trường lao động.

Chương trình lập ra các hội cha mẹ và bầu ra những “bà mẹ cộng đồng” mà những “bà mẹ” này phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu di chính quyền đề ra. Mỗi “bà mẹ cộng đồng” mở cửa đón 15 trẻ, cho các trẻ ăn 3 bữa/ngày, chiếm 70% lượng Calori hấp thụ hàng ngày được khuyến cáo... Chương trình này đã đến được những trẻ em nghèo nhất ở Côlumbia.

Ấn Độ: Ngay từ năm 1975, Chính phủ Ấn Độ phát động chương trình Dịch vụ tích hợp phát triển trẻ em (ICDS) để cung cấp một gói dịch vụ gồm bổ sung dinh dưỡng, tiêm chủng, kiểm tra sức khoẻ, các dịch vụ tham vấn y tế giáo dục mầm non cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con nhỏ trong các khu ổ chuột đô thị, vùng nông thôn xa xôi... Đã có 23 triệu trẻ em nghèo của Ân Độ được hưởng dịch vụ này.

Còn quá ít trẻ em được hưởng chính sách giáo dục mầm non

Mặc dù thế giới có 738 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0 đến 5 tuổi (chiếm 11% dân số) nhưng các chương trình mầm non hoặc phổ cập với tất cả trẻ em hoặc giải quyết cho ít nhất hai phần ba trẻ em trong nhóm tuổi chỉ diễn ra ở một số ít các nước.

- Một đứa trẻ ở các nước đang phát triển phải chịu 40% nguy cơ sống trong cảnh cực kỳ nghèo đói.

- 31% trẻ em các nước đang phát triển bị còi cọc ở mức độ trầm trọng.

- 10,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm chủ yếu bới những bệnh có thể ngăn ngừa.

- Mỗi ngày có 1.800 trẻ bị nhiễm HIV.

- Trẻ sống trong tình trạng khẩn cấp, xung đột và hậu xung đột dễ bị tổn thương.

(Theo "Báo các giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người năm 2007")

Mai Minh

Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi thoat nao cho nan bao hanh o tre mam non ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Exit for violence in preschool children?
Vietnam, the developing countries, how to, Early Childhood Education, Child Care children, warnings, reports, programs, status, violence, mothers, community, for, old Main
Children are in danger of UNESCO is a warning published on 17 / 1. But, how do children get out of this, for Vietnam, it is not easy to answer the question ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.