vietbao

Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Loi thoat nao cho nan bao hanh o tre mam non
Tuổi mầm non là thời kỳ trẻ dễ bị tổn thương.

Trẻ em đang trong tình trạng nguy hiểm là lời cảnh báo của UNESCO công bố ngày 17/1. Nhưng, làm thế nào để trẻ em thoát khỏi tình trạng này, đối với Việt Nam, đó là câu hỏi không dễ trả lời.

Nhiều nguy cơ trẻ em Việt Nam bị bạo hành

Trong hai tháng gần đây, Việt Nam đã xảy ra hai vụ việc nghiêm trọng về bạo hành đối với trẻ em ở lứa tuổi mầm non. Đó là vụ bé Bảo Trân ở TPHCM mới 18 tháng tuổi đã tử vong sau khi bị cô bảo mẫu dán băng dính vào miệng. Và vụ việc vừa xảy ra ở Đồng Nai thì kẻ nhân danh bảo mẫu đã hành hạ các cháu bé trong thời gian dài, các cháu bé đều mới chỉ trên dưới một tuổi...

Tất cả các cháu bé này đều chỉ được gửi ở các nhóm trẻ gia đình. Rõ ràng, nguy cơ cho trẻ em đang gửi ở các khu vực tư nhân là rất lớn khi vì đời sống khó khăn, học vấn có hạn, những người trông trẻ đã không thể như “mẹ hiền”.

Thống kê của Trung tâm Thông tin (Vụ kế hoạch tài chính - Bộ GD-ĐT) có chỉ ra rằng, số trẻ dưới 2 tuổi chỉ có 13% nhập học ở các cơ sở chính quy, 87% trẻ em còn lại hoặc ở nhà, hoặc phải gửi ở các nhóm trẻ gia đình; Đối với lứa tuổi từ 3 đến 5, chỉ có 58% trẻ em được nhập học.

Tỷ lệ trẻ em mầm non ngoài công lập từ năm 2001 đến nay luôn dao động trong tỷ lệ 60% , có những vùng như Đồng bằng sông Hồng có tới 92% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ và 88% mẫu giáo ngoài công lập.

Tại sao hệ thống mầm non ngoài công lập tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm với trẻ em? Như tại TPHCM, các nhận xét của Sở GD-ĐT có chỉ ra một số nguyên nhân: Nhiều chủ cơ sở tư thục vì mục đích lợi nhuận nên thuê giáo viên có trình độ thấp, trả lương rẻ, không đầu tư cơ sở vật chất, bớt tiền ăn của các cháu. Nhiều lớp mẫu giáo chỉ có 1 giáo viên (thiếu 50% so với quy định), đa phần các nhà trẻ tư thục chỉ có giáo viên qua đào tạo cấp tốc (3 tháng).

Đa phần mức thu học phí chỉ từ 200 đến 500 nghìn/ tháng. Cá biệt có trường chỉ thu từ 120 đến 150 nghìn/ tháng. Tiền ăn chỉ thu từ 5 đến 10 nghìn đồng/ngày/3 bữa dẫn đến chất lượng bữa ăn không đảm bảo, không mua thực phẩm an toàn...

Sự sẻ chia từ quốc tế

Báo các giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người năm 2007 đặt vấn đề “Chăm sóc và giáo dục mầm non - nền tằng vững chắc” thành chủ đề chính của Giáo dục cho mọi người năm 2007.

Không riêng gì Việt Nam phải đối diện với những khó khăn, bất cập chồng chất từ giáo dục mầm non mà “tuổi mầm non đang trong một thế giới thay đổi” là điều mà bản báo cáo này cho biết.

Cũng theo bản báo cáo, những xu hướng xã hội hiện hành đang phá vỡ nhiều phương thức chăm sóc trẻ em hiện có.

Ví dụ ở Trung và Đông Á, Trung Á, việc chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá sang nền kinh tế thị trường đã phá vỡ các cơ sở chăm sóc trẻ em khi bố mẹ đi làm. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, quá trình đô thị hoá, di cư để tìm việc làm và sự tham gia ngày càng tăng của phụ nữ vào thị trường lao động, đại dịch HIV/AIDS, sự suy thoái của môi trường... tất cả những điều này đều dẫn đến chất lượng chăm sóc trẻ em ở các cơ sở mầm non ngày càng trở thành báo động.

Cũng như Việt Nam, Bộ Giáo dục các nước đều có xu hướng xem việc giáo dục trẻ em dưới 3 tuổi là trách nhiệm của bố mẹ, các hội tư nhân hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Cần tạo ra những “bà mẹ cộng đồng”

Vậy, làm thế nào để ngăn chặn được những mối nguy hiểm đang đe doạ trẻ em? Bản báo cáo cũng có đưa ra khuyến cáo cho Chính phủ Việt Nam là cần thiết lập khuôn khổ quốc gia để điều chỉnh hoặc cung cấp tài chính cho các chương trình giải quyết một cách toàn diện các nhu cầu đa dạng của trẻ em (sức khoẻ, dinh dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển tâm lý) trong 3 năm đầu của cuộc sống.

Ngoài ra, Báo các giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người năm 2007 còn có đưa ra một số ví dụ về các “Bà mẹ cộng đồng” như là một sự gợi ý cho câu trả lời.

Côlumbia: Vào những năm 1980, Chính phủ Côlumbia đề ra chương trình có định hướng cải thiện dinh dưỡng của các hộ nghèo. Ngày nay, chương trình này đã trở thành một chương trình phúc lợi lớn nhất của đất nước để phục vụ cho trên một triệu trẻ em cả thành thị và nông thôn thường được gọi là “Chương trình nhà trẻ cộng đồng”.

Chương trình Nhà trẻ cộng đồng phục vụ các trẻ từ lúc lọt lòng đến 6 tuổi, phụ trách cả dinh dưỡng và chăm sóc trẻ, tạo điều kiện cho các bà mẹ tham gia vào thị trường lao động.

Chương trình lập ra các hội cha mẹ và bầu ra những “bà mẹ cộng đồng” mà những “bà mẹ” này phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu di chính quyền đề ra. Mỗi “bà mẹ cộng đồng” mở cửa đón 15 trẻ, cho các trẻ ăn 3 bữa/ngày, chiếm 70% lượng Calori hấp thụ hàng ngày được khuyến cáo... Chương trình này đã đến được những trẻ em nghèo nhất ở Côlumbia.

Ấn Độ: Ngay từ năm 1975, Chính phủ Ấn Độ phát động chương trình Dịch vụ tích hợp phát triển trẻ em (ICDS) để cung cấp một gói dịch vụ gồm bổ sung dinh dưỡng, tiêm chủng, kiểm tra sức khoẻ, các dịch vụ tham vấn y tế giáo dục mầm non cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con nhỏ trong các khu ổ chuột đô thị, vùng nông thôn xa xôi... Đã có 23 triệu trẻ em nghèo của Ân Độ được hưởng dịch vụ này.

Còn quá ít trẻ em được hưởng chính sách giáo dục mầm non

Mặc dù thế giới có 738 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0 đến 5 tuổi (chiếm 11% dân số) nhưng các chương trình mầm non hoặc phổ cập với tất cả trẻ em hoặc giải quyết cho ít nhất hai phần ba trẻ em trong nhóm tuổi chỉ diễn ra ở một số ít các nước.

- Một đứa trẻ ở các nước đang phát triển phải chịu 40% nguy cơ sống trong cảnh cực kỳ nghèo đói.

- 31% trẻ em các nước đang phát triển bị còi cọc ở mức độ trầm trọng.

- 10,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm chủ yếu bới những bệnh có thể ngăn ngừa.

- Mỗi ngày có 1.800 trẻ bị nhiễm HIV.

- Trẻ sống trong tình trạng khẩn cấp, xung đột và hậu xung đột dễ bị tổn thương.

(Theo "Báo các giám sát toàn cầu về giáo dục cho mọi người năm 2007")

Mai Minh

Việt Báo
Comment :Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi thoat nao cho nan bao hanh o tre mam non ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lối thoát nào cho nạn bạo hành ở trẻ mầm non? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Exit for violence in preschool children?
Vietnam, the developing countries, how to, Early Childhood Education, Child Care children, warnings, reports, programs, status, violence, mothers, community, for, old Main
Children are in danger of UNESCO is a warning published on 17 / 1. But, how do children get out of this, for Vietnam, it is not easy to answer the question ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ