vietbao

Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Như thường lệ, đầu năm học mới ngành giáo dục và chính quyền các cấp lại có văn bản yêu cầu các trường không được thu tiền của học sinh (HS) ngoài những khoản đã quy định.

Nhưng thực tế, những khoản tiền phải đóng ngoài quy định vẫn tăng. Chỉ khác là, các trường “đẩy” cho hội phụ huynh vận động và thu, dần biến hội này thành nơi vận động thu khá nhiều khoản tiền.

Loi dung hoi phu huynh de thu tien

Nhiều khoản thu phải đợi họp phụ huynh

Đầu năm học mới, ngoài khoản thu học phí, hầu hết các trường học trên địa bàn TPHCM chưa “dám” thu các khoản khác vì chưa tổ chức được cuộc họp phụ huynh.

Tuy nhiên, theo tính toán sơ bộ của một phụ huynh có con theo học ở trường THPT công lập tự chủ tài chính Marie Curie (quận 3) thì tổng cộng các khoản đóng góp đầu năm học mới đối với một học sinh không phải là ít.

Cụ thể: Học phí mỗi tháng 110.000 đồng; Bảo hiểm y tế: 60.000 đồng; Bảo hiểm tai nạn: 15.000 đồng; cơ sở vật chất: 45.000 đồng; phù hiệu, sổ liên lạc, học bạ: 30.000 đồng, SGK: 165.000 đồng và các khoản không tên khác như: tiền học thêm buổi thứ 2, tiền máy lạnh, tiền quỹ phụ huynh…

Thầy Nguyễn Hoàng Việt- Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận tâm sự: Chúng tôi hiểu được nỗi lo lắng của phụ huynh về những khoản đóng góp nên đã cắt giảm tối đa những khoản đóng góp không cần thiết, trong đó có khoản đóng góp mua sổ liên lạc, phù hiệu, sổ học bạ…

Riêng Quỹ Hội cha mẹ học sinh, chúng tôi để phụ huynh quyết định. Khoản đóng góp này dùng để động viên, khen thưởng học sinh đạt thành tích trong học tập, rèn luyện, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Thầy Nguyễn Thành Lợi- Hiệu trưởng trường THCS Ngô Tất Tố cho biết: Ngoài các khoản thu theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, trường còn thu thêm tiền học 2 buổi (40.000 đồng/tháng), tiền bán trú (10.000 đồng/ngày), tiền phù hiệu, sổ liên lạc (20.000 đồng/năm). Riêng tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn, nếu phụ huynh đồng tình mới được thu.

Trường THCS Ngô Tất Tố có 3.000 HS thì mỗi năm có đến 1.500 HS đạt loại giỏi về học tập. Trong khi đó, quỹ thi đua khen thưởng của trường mỗi năm chỉ có vài triệu đồng.

Vì vậy, muốn tặng thưởng cho học sinh giỏi, nhà trường đành phải trông chờ vào Quỹ hội cha mẹ học sinh. Năm trước, Quỹ Hội Cha mẹ học sinh của trường thu 90.000 đồng/học sinh. Năm nay, có thể cao hơn.

Phụ huynh: Bất bình nhưng không dám ra mặt

Loi dung hoi phu huynh de thu tien
Con đi học, phụ huynh học sinh phải lo nhiều khoản tiền đóng góp Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ nhật vừa qua (10/9), các phụ huynh HS trường Tiểu học Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) khi đi họp phụ huynh đã nhận được tờ rơi trước cổng trường.

Trong tờ rơi nêu ra những nghi ngờ về các khoản thu chi của trường năm học trước và vận động các phụ huynh khác chỉ đóng tiền 2 khoản: Tiền quỹ phụ huynh lớp, tiền xây dựng trường.

Tác giả của tờ rơi tính toán: Cả trường có 800 HS, mỗi HS đóng 50.000 đ quỹ phụ huynh trường, vị chi trường thu 40 triệu đồng (những năm trước, khoản này do nhà trường đứng ra thu), trường đã chi vào việc gì? 72 triệu đồng tiền hỗ trợ giáo dục tiểu học (90.000 đ/ HS/ năm) được chi ra sao?

"Điều 96 Luật Giáo dục quy định: “Ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) được tổ chức trong mỗi năm học ở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, do cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh từng lớp, từng trường cử ra để phối hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể việc thực hiện điều khoản này của luật.

Theo một quan chức Bộ GD&ĐT, trong thời gian qua ở các địa phương có tình trạng lạm dụng trách nhiệm của mình ở các ban đại diện cha mẹ học sinh; các hoạt động của ban đại diện này ở một số nơi đi ngược lại quyền lợi của số đông phụ huynh học sinh.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo quy chế hướng dẫn hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó quy định phạm vi, mức độ các hoạt động trong nhà trường mà ban đại diện này được phép tham gia. Dự kiến, trong tháng 9 quy chế sẽ được ban hành"

Tương tự, câu hỏi còn được đặt ra cho nhiều quỹ khác như quỹ Đoàn Đội (18.000 đ/ HS), quỹ từ thiện (7.000 đ/HS/năm), quỹ khuyến học.v.v...

Theo quy định của Nhà nước, đóng góp (trường công lập) cho mỗi HS bậc phổ thông của các gia đình rất thấp. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi dịp vào năm học mới, mỗi phụ huynh phải đóng cho con em mình số tiền nhiều trăm nghìn đồng, thậm chí trên dưới cả triệu đồng.

Nhiều khoản thu, chỉ cần nhìn vào danh mục và số tiền phụ huynh đã nhận ra sự vô lý. Ví dụ về khoản tiền ăn. Về nguyên tắc, các trường đều phải quy định rõ HS phải đóng bao nhiêu tiền cho mỗi bữa ăn và việc đóng tiền phải dựa trên thực tế số bữa ăn của HS.

Nhưng rất nhiều trường thu tháng nào cũng số tiền như nhau, dù tháng đó HS ăn 20 bữa hay 22 bữa, dù tháng đó có nhiều ngày nghỉ lễ. Còn việc HS nghỉ học (có phép) hay không ăn ở trường một vài bữa thì chuyện không ăn vẫn mất tiền là đương nhiên.

Đó là chưa kể đến việc trường thu 6.000 đ/bữa nhưng theo mô tả của con em mình, không ít phụ huynh nghi ngờ về chất lượng tương ứng với số tiền của bữa ăn.

Hoặc tiền phục vụ (trông trẻ buổi trưa) cũng thể hiện sự không tương xứng giữa số tiền với đầu việc. Một phụ huynh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) nói:

“Khoản này con tôi phải đóng 40.000 đ/tháng. Lớp cháu có 40 cháu, vị chi là 1,6 triệu đồng. Các cháu nghỉ trưa chưa đến 3 tiếng đồng hồ. Tôi làm quần quật cả ngày không được 1,6 triệu đ/tháng. Vậy mà nhân viên trông trẻ chỉ làm 3 tiếng/ngày mà được từng ấy tiền. Thật vô lý!”.

Không chỉ trường Hoàng Hoa Thám. Phần nhiều những trường tiểu học tổ chức bán trú ở các quận của Hà Nội đều thu mức ấy.

Hội phụ huynh - họ là ai?

Trong khi dư luận phụ huynh năm nào cũng bức xúc về sự thiếu minh bạch và hiện tượng loạn thu ở các trường phổ thông thì đối tượng “tiếp tay” cho tình trạng này lại chính là hội phụ huynh học sinh.

Một phụ huynh (xin được giấu tên trường) kể: “Năm ngoái con tôi vào lớp 1. Buổi họp phụ huynh đầu tiên, tôi đã thấy cô giáo giới thiệu tổ chức chi hội phụ huynh rồi dù chẳng thấy ai bầu bán gì.

Trong các buổi đón con, thỉnh thoảng tôi thấy những người trong chi hội đang thầm thì to nhỏ gì đó với cô giáo hoặc với ban giám hiệu nhà trường.

Trong một lần họp phụ huynh khác, một vị trong chi hội đứng lên thông báo rằng thời gian qua đã chi những khoản này khoản kia như thay rèm cửa sổ, thay quạt, quét vôi lớp học.v.v... Vị chi hết 9 triệu đồng, mỗi phụ huynh đóng 500.000 đ. Trong khi đó các khoản thu theo quy định thì trường vẫn thu mấy chục nghìn đ/HS/năm”.

Theo lời kể của nhiều phụ huynh, trong các cuộc họp phụ huynh thường có những người nhân danh chi hội phụ huynh đứng ra trình bày và thuyết phục các phụ huynh khác nên đóng góp những khoản để cải thiện điều kiện học của con em họ.

Nói chung, các phụ huynh khác thường nghe theo với suy nghĩ “mọi người đều thế”. Hơn nữa, không ai muốn con mình chịu sự kỳ thị bởi vì “các bạn đều đóng tiền, chỉ còn con là chưa đóng”.

Trong khi đó, chi hội/hội phụ huynh thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình đến đâu thì không phụ huynh không được biết. Có phụ huynh nói thẳng: “Cứ như hiện nay, theo tôi nên giải tán các hội phụ huynh. Các vị ấy làm được trò trống gì ngoài việc “cò mồi” để thu tiền cho các thầy, các cô!”.

Thu không đúng, thu quá nhiều khoản (trong đó nhiều khoản không phục vụ hoạt động dạy học) khiến người dân không an tâm khi đóng tiền. Trong khi đó người dân ít được biết về kết quả công tác giám sát, kiểm tra tài chính của các trường.

Vì thế, năm nào cũng vậy, nhà trường vẫn thu được tiền của phụ huynh thông qua hội phụ huynh học sinh, bằng “chiêu bài” vận động đóng góp tự nguyện.

Năm nay, học phí các cấp và các hệ trường ở TPHCM không tăng so với năm trước. Cụ thể đối với các trường công lập, học phí nhà trẻ: 50.000 đồng/cháu/tháng (nội thành) và 30.000 đồng/cháu/tháng (ngoại thành); Học phí mẫu giáo thấp hơn 10.000 đồng so với nhà trẻ; Học sinh tiểu học được miễn học phí; Học sinh trung học cơ sở: 15.000 đồng/học sinh/tháng (nội thành) và 10.000 đồng/học sinh/tháng (ngoại thành); Học sinh THPT: 30.000 đồng/học sinh/tháng (nội thành) và 25.000 đồng/học sinh/tháng (ngoại thành). Học phí các trường tự chủ tài chính (nội thành): nhà trẻ: 250.000 đồng/cháu/tháng; Mẫu giáo: 200.000 đồng/tháng/cháu; Tiểu học: 80.000 đồng/học sinh/tháng; THCS: 90.000 đồng/học sinh/tháng; THPT: 110.000 đồng/học sinh/tháng.

Quý Hiên - Lý Thành Tâm

Việt Báo
Comment :Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi dung hoi phu huynh de thu tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Taking advantage of groups of parents to collect money
Parent-Student Association, groups of parents, primary schools, as prescribed, as usual, collecting contributions, education, years of study, tuition, revenues, and, HS, funds, human
As usual, early education and school administration at all levels have the written request of not collecting money from students (HS) in addition to the amounts already provided for the ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.