vietbao

Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Như thường lệ, đầu năm học mới ngành giáo dục và chính quyền các cấp lại có văn bản yêu cầu các trường không được thu tiền của học sinh (HS) ngoài những khoản đã quy định.

Nhưng thực tế, những khoản tiền phải đóng ngoài quy định vẫn tăng. Chỉ khác là, các trường “đẩy” cho hội phụ huynh vận động và thu, dần biến hội này thành nơi vận động thu khá nhiều khoản tiền.

Loi dung hoi phu huynh de thu tien

Nhiều khoản thu phải đợi họp phụ huynh

Đầu năm học mới, ngoài khoản thu học phí, hầu hết các trường học trên địa bàn TPHCM chưa “dám” thu các khoản khác vì chưa tổ chức được cuộc họp phụ huynh.

Tuy nhiên, theo tính toán sơ bộ của một phụ huynh có con theo học ở trường THPT công lập tự chủ tài chính Marie Curie (quận 3) thì tổng cộng các khoản đóng góp đầu năm học mới đối với một học sinh không phải là ít.

Cụ thể: Học phí mỗi tháng 110.000 đồng; Bảo hiểm y tế: 60.000 đồng; Bảo hiểm tai nạn: 15.000 đồng; cơ sở vật chất: 45.000 đồng; phù hiệu, sổ liên lạc, học bạ: 30.000 đồng, SGK: 165.000 đồng và các khoản không tên khác như: tiền học thêm buổi thứ 2, tiền máy lạnh, tiền quỹ phụ huynh…

Thầy Nguyễn Hoàng Việt- Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận tâm sự: Chúng tôi hiểu được nỗi lo lắng của phụ huynh về những khoản đóng góp nên đã cắt giảm tối đa những khoản đóng góp không cần thiết, trong đó có khoản đóng góp mua sổ liên lạc, phù hiệu, sổ học bạ…

Riêng Quỹ Hội cha mẹ học sinh, chúng tôi để phụ huynh quyết định. Khoản đóng góp này dùng để động viên, khen thưởng học sinh đạt thành tích trong học tập, rèn luyện, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Thầy Nguyễn Thành Lợi- Hiệu trưởng trường THCS Ngô Tất Tố cho biết: Ngoài các khoản thu theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, trường còn thu thêm tiền học 2 buổi (40.000 đồng/tháng), tiền bán trú (10.000 đồng/ngày), tiền phù hiệu, sổ liên lạc (20.000 đồng/năm). Riêng tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn, nếu phụ huynh đồng tình mới được thu.

Trường THCS Ngô Tất Tố có 3.000 HS thì mỗi năm có đến 1.500 HS đạt loại giỏi về học tập. Trong khi đó, quỹ thi đua khen thưởng của trường mỗi năm chỉ có vài triệu đồng.

Vì vậy, muốn tặng thưởng cho học sinh giỏi, nhà trường đành phải trông chờ vào Quỹ hội cha mẹ học sinh. Năm trước, Quỹ Hội Cha mẹ học sinh của trường thu 90.000 đồng/học sinh. Năm nay, có thể cao hơn.

Phụ huynh: Bất bình nhưng không dám ra mặt

Loi dung hoi phu huynh de thu tien
Con đi học, phụ huynh học sinh phải lo nhiều khoản tiền đóng góp Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ nhật vừa qua (10/9), các phụ huynh HS trường Tiểu học Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) khi đi họp phụ huynh đã nhận được tờ rơi trước cổng trường.

Trong tờ rơi nêu ra những nghi ngờ về các khoản thu chi của trường năm học trước và vận động các phụ huynh khác chỉ đóng tiền 2 khoản: Tiền quỹ phụ huynh lớp, tiền xây dựng trường.

Tác giả của tờ rơi tính toán: Cả trường có 800 HS, mỗi HS đóng 50.000 đ quỹ phụ huynh trường, vị chi trường thu 40 triệu đồng (những năm trước, khoản này do nhà trường đứng ra thu), trường đã chi vào việc gì? 72 triệu đồng tiền hỗ trợ giáo dục tiểu học (90.000 đ/ HS/ năm) được chi ra sao?

"Điều 96 Luật Giáo dục quy định: “Ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) được tổ chức trong mỗi năm học ở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, do cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh từng lớp, từng trường cử ra để phối hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể việc thực hiện điều khoản này của luật.

Theo một quan chức Bộ GD&ĐT, trong thời gian qua ở các địa phương có tình trạng lạm dụng trách nhiệm của mình ở các ban đại diện cha mẹ học sinh; các hoạt động của ban đại diện này ở một số nơi đi ngược lại quyền lợi của số đông phụ huynh học sinh.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo quy chế hướng dẫn hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó quy định phạm vi, mức độ các hoạt động trong nhà trường mà ban đại diện này được phép tham gia. Dự kiến, trong tháng 9 quy chế sẽ được ban hành"

Tương tự, câu hỏi còn được đặt ra cho nhiều quỹ khác như quỹ Đoàn Đội (18.000 đ/ HS), quỹ từ thiện (7.000 đ/HS/năm), quỹ khuyến học.v.v...

Theo quy định của Nhà nước, đóng góp (trường công lập) cho mỗi HS bậc phổ thông của các gia đình rất thấp. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi dịp vào năm học mới, mỗi phụ huynh phải đóng cho con em mình số tiền nhiều trăm nghìn đồng, thậm chí trên dưới cả triệu đồng.

Nhiều khoản thu, chỉ cần nhìn vào danh mục và số tiền phụ huynh đã nhận ra sự vô lý. Ví dụ về khoản tiền ăn. Về nguyên tắc, các trường đều phải quy định rõ HS phải đóng bao nhiêu tiền cho mỗi bữa ăn và việc đóng tiền phải dựa trên thực tế số bữa ăn của HS.

Nhưng rất nhiều trường thu tháng nào cũng số tiền như nhau, dù tháng đó HS ăn 20 bữa hay 22 bữa, dù tháng đó có nhiều ngày nghỉ lễ. Còn việc HS nghỉ học (có phép) hay không ăn ở trường một vài bữa thì chuyện không ăn vẫn mất tiền là đương nhiên.

Đó là chưa kể đến việc trường thu 6.000 đ/bữa nhưng theo mô tả của con em mình, không ít phụ huynh nghi ngờ về chất lượng tương ứng với số tiền của bữa ăn.

Hoặc tiền phục vụ (trông trẻ buổi trưa) cũng thể hiện sự không tương xứng giữa số tiền với đầu việc. Một phụ huynh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) nói:

“Khoản này con tôi phải đóng 40.000 đ/tháng. Lớp cháu có 40 cháu, vị chi là 1,6 triệu đồng. Các cháu nghỉ trưa chưa đến 3 tiếng đồng hồ. Tôi làm quần quật cả ngày không được 1,6 triệu đ/tháng. Vậy mà nhân viên trông trẻ chỉ làm 3 tiếng/ngày mà được từng ấy tiền. Thật vô lý!”.

Không chỉ trường Hoàng Hoa Thám. Phần nhiều những trường tiểu học tổ chức bán trú ở các quận của Hà Nội đều thu mức ấy.

Hội phụ huynh - họ là ai?

Trong khi dư luận phụ huynh năm nào cũng bức xúc về sự thiếu minh bạch và hiện tượng loạn thu ở các trường phổ thông thì đối tượng “tiếp tay” cho tình trạng này lại chính là hội phụ huynh học sinh.

Một phụ huynh (xin được giấu tên trường) kể: “Năm ngoái con tôi vào lớp 1. Buổi họp phụ huynh đầu tiên, tôi đã thấy cô giáo giới thiệu tổ chức chi hội phụ huynh rồi dù chẳng thấy ai bầu bán gì.

Trong các buổi đón con, thỉnh thoảng tôi thấy những người trong chi hội đang thầm thì to nhỏ gì đó với cô giáo hoặc với ban giám hiệu nhà trường.

Trong một lần họp phụ huynh khác, một vị trong chi hội đứng lên thông báo rằng thời gian qua đã chi những khoản này khoản kia như thay rèm cửa sổ, thay quạt, quét vôi lớp học.v.v... Vị chi hết 9 triệu đồng, mỗi phụ huynh đóng 500.000 đ. Trong khi đó các khoản thu theo quy định thì trường vẫn thu mấy chục nghìn đ/HS/năm”.

Theo lời kể của nhiều phụ huynh, trong các cuộc họp phụ huynh thường có những người nhân danh chi hội phụ huynh đứng ra trình bày và thuyết phục các phụ huynh khác nên đóng góp những khoản để cải thiện điều kiện học của con em họ.

Nói chung, các phụ huynh khác thường nghe theo với suy nghĩ “mọi người đều thế”. Hơn nữa, không ai muốn con mình chịu sự kỳ thị bởi vì “các bạn đều đóng tiền, chỉ còn con là chưa đóng”.

Trong khi đó, chi hội/hội phụ huynh thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình đến đâu thì không phụ huynh không được biết. Có phụ huynh nói thẳng: “Cứ như hiện nay, theo tôi nên giải tán các hội phụ huynh. Các vị ấy làm được trò trống gì ngoài việc “cò mồi” để thu tiền cho các thầy, các cô!”.

Thu không đúng, thu quá nhiều khoản (trong đó nhiều khoản không phục vụ hoạt động dạy học) khiến người dân không an tâm khi đóng tiền. Trong khi đó người dân ít được biết về kết quả công tác giám sát, kiểm tra tài chính của các trường.

Vì thế, năm nào cũng vậy, nhà trường vẫn thu được tiền của phụ huynh thông qua hội phụ huynh học sinh, bằng “chiêu bài” vận động đóng góp tự nguyện.

Năm nay, học phí các cấp và các hệ trường ở TPHCM không tăng so với năm trước. Cụ thể đối với các trường công lập, học phí nhà trẻ: 50.000 đồng/cháu/tháng (nội thành) và 30.000 đồng/cháu/tháng (ngoại thành); Học phí mẫu giáo thấp hơn 10.000 đồng so với nhà trẻ; Học sinh tiểu học được miễn học phí; Học sinh trung học cơ sở: 15.000 đồng/học sinh/tháng (nội thành) và 10.000 đồng/học sinh/tháng (ngoại thành); Học sinh THPT: 30.000 đồng/học sinh/tháng (nội thành) và 25.000 đồng/học sinh/tháng (ngoại thành). Học phí các trường tự chủ tài chính (nội thành): nhà trẻ: 250.000 đồng/cháu/tháng; Mẫu giáo: 200.000 đồng/tháng/cháu; Tiểu học: 80.000 đồng/học sinh/tháng; THCS: 90.000 đồng/học sinh/tháng; THPT: 110.000 đồng/học sinh/tháng.

Quý Hiên - Lý Thành Tâm

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi dung hoi phu huynh de thu tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Taking advantage of groups of parents to collect money
Parent-Student Association, groups of parents, primary schools, as prescribed, as usual, collecting contributions, education, years of study, tuition, revenues, and, HS, funds, human
As usual, early education and school administration at all levels have the written request of not collecting money from students (HS) in addition to the amounts already provided for the ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t