vietbao

"Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Ngay ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội và khu xung quanh tòa Nhà HITC ở Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội đã có đến hàng chục “lò” luyện thi.

Còn hơn một tháng nữa là bước vào kỳ thi đại học nên các “lò” luyện thi ở Hà Nội bắt đầu “sôi” lên. Cơ chế hoạt động của các “lò” luyện thi chẳng khác mấy với dịch vụ các bãi biển, “mài kéo cả năm, chém mấy tháng”. Khi đã rơi vào “cỗ máy” này thì các thí sinh sẽ bị vét đến đồng cuối cùng.

Khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau!

Ngay ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội và khu xung quanh tòa Nhà HITC ở Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội đã có đến hàng chục “lò” luyện thi. Các “lò” luyện thi này cả năm nay vẫn âm thầm “luyện” cho cho các “học sinh lớp 13” nhưng khi thời điểm năm học gần kết thúc, chớp thời cơ, những ngày gần đây các “lò” này phát tờ rơi, băng rôn quảng cáo khai giảng lớp luyện thi cấp tốc với rất nhiều “chiêu” mới.

Có những lò ngoài việc luyện thi còn có dịch vụ “trọn gói”: bán hồ sơ thi, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009”, đáp án đề thi năm trước, sách tham khảo, “phao thi”... Năm nay không nhiều “lò” mở dịch vụ thi thử để đánh giá lực học của thí sinh như các năm trước vì xem ra “trò” này đã “xưa” lắm rồi. Để hút thí sinh, năm nay các trung tâm luyện thi tập vào việc quảng cáo cơ sở vật chất, nào là phòng đẹp, có điều hòa nhiệt độ, giáo viên đều ở “đẳng cấp cao”.

Và trong những cuộc cạnh tranh khốc liệt như thế thì việc dùng “chiêu” nói xấu nhau gần như được các trung tâm vận dụng triệt để. Rất nhiều học sinh băn khoăn không biết chọn trung tâm nào giữa một rừng “cò kéo”. “Em của cháu luyện thi khối A hay B, thích học ca sáng hay ca chiều?. Trung tâm của bác toàn mời những giáo viên nổi tiếng, giảng bài trên đài truyền hình cả đấy. Luyện thi ở đây chất lượng miễn chê. Học thấy hay thì giới thiệu bạn đến trung tâm bác sẽ giảm học phí cho” - một “cò mồi” cho Trung tâm “Thầy D.-Cô B.” quảng cáo khi tôi trong vai người đi đăng ký học cho em. Trong khi tôi đang tìm hiểu về trung tâm này thì một người phụ nữ đã có tuổi đứng bên cạnh vừa ra sức quảng cáo cho trung tâm của mình, vẫn không quên chỉ sang bàn bên cạnh “dặn dò”: “Đó là bọn cò mồi cho những lò luyện vớ vẩn. Lập ra để lấy tiền học sinh ngoại tỉnh. Lớ ngớ tiền mất lại lỡ làng việc học hành của em cháu đấy”

Tại “lò” luyện thi “Thầy Th.- Cô Th.” nằm trong Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề Quận Cầu Giấy, là nơi “hút” được nhiều học sinh đến đăng ký học. Người phụ trách trung tâm là một phụ nữ đã đứng tuổi, trong lúc tư vấn cho học sinh không quên quảng bá về “bề dày” hơn 20 năm luyện thi. Bà than thở rằng rất nhiều trung tâm “ma” “treo đầu dê bán thịt chó” mượn danh trung tâm của bà để chiêu sinh, không ít lần lời qua tiếng lại và dọa nhau đưa ra tòa nhưng sau đó lại đâu vào đấy. Theo bà thì hiện có rất nhiều trung tâm mở ra chỉ để “luộc” tiền học sinh chứ không mấy nơi làm ăn nghiêm túc như ở trung tâm của bà (?)

Mặc dù các “cò” “đì” nhau chí chóe về chất lượng nhưng có điều đáng nói là khá nhiều tên giáo viên xuất hiện hầu hết trên các loại quảng cáo của hầu hết những trung tâm ở khu vực này. Không hiểu trên thực tế “những người nổi tiếng” dạy được mấy buổi?

Học phí thu tùy tiện

“Các thầy luyện thi kiếm tiền tỉ dễ ợt” - dư luận người dân quanh đường Xuân Thủy cho hay khi họ tính thu nhập thấp nhất của một giáo viên luyện thi. Sau khi ăn chia số tiền học phí 50-50/ca với chủ “lò” (có những giáo viên được hưởng tới 70%) mức thu nhập của nhiều giáo viên khoảng 50 triệu đồng/tháng. Thậm chí có những giáo viên thu nhập cao nhất lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Dạo quanh một vòng các “lò” luyện thi mới thấy rằng học phí của các trung tâm thu không thống nhất. Ở trung tâm “Thầy Th.-Cô Th”, mỗi ca luyện thi thường thu 12.000 đồng. Đóng tiền luôn cả khóa học cấp tốc khối D hết 864.000 đồng, trong khi khối C hết 744.000 đồng. Trung tâm T.L ở Chùa Bộc cũng với những cái tên quen quen và chương trình như vậy nhưng thu đến 20.000 đồng/ca. Tuy nhiên trung tâm này lại “chiêu sinh” bằng cách miễn phí 3 buổi đầu nếu đăng ký dài hạn. Trong khi đó các trung tâm thuê giảng đường ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội thu 15 nghìn đồng/ ca. Sĩ tử muốn học thử thì nộp 50.000 đồng cho 3 ca đầu tiên.

Nhân viên của một trung tâm khác gần chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) còn dè xẻn tờ rơi vì sợ không đủ phát cho các sỹ tử tham khảo. Nhìn những tờ rơi được phát, chúng tôi thấy lịch học phủ kín tất cả các ngày trong tuần, ngày ít là 2 ca, nhiều tới 4 ca/ngày, mỗi ca hơn 2 tiếng đồng hồ, với giá 12.000 - 14.000 đồng/ca. Nếu học sinh mua thẻ học cả khoá thì giá là 10.000 đồng/ca, nhưng phải nộp tiền ngay. Đến đâu cũng thấy một không khí tất bật tổ chức và cả những nụ cười “ thu hoạch” của những chủ “lò”. Số tiền học sinh phải bỏ ra khi muốn theo học lớp “chuyên” do các thầy cô giáo có “trình độ cao” giảng dạy là 14.000đ/ca (một ca 2giờ đồng hồ) đối với “vé tháng”, còn 16.000đ/ca nếu nộp tiền học theo ngày cho tất cả các khối ôn thi (A, B, C, D...) tăng hơn 2.000đ so với lớp ôn thi chất lượng trung bình...

Còn các “lò” luyện thi gần Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội đưa ra cái giá có phần “nhỉnh” hơn: 16.000đ/ca (vé ngày). 15.000đ/ca (vé tháng)...

“Treo đầu dê bán thịt chó”

Việc quản lí chất lượng các trung tâm ôn luyện về cơ bản vẫn bị “thả nổi”. Tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” vẫn tồn tại như một “lẽ tất yếu”. Trong các bảng thông báo dành cho học sinh đăng kí đều là những giảng viên có uy tín, tên tuổi. Nhưng trên thực tế thì những giáo viên này dạy thực tế không nhiều. Chủ yếu chỉ được một vài buổi đầu còn những buổi sau, giảng viên được “đánh tráo” liên tục.

Học sinh đến đăng ký học tại Trung tâm T.L ở số 4 Chùa Bộc (Hà Nội) được nghe “cò” quảng cáo: “ Vấn đề thầy ở trung tâm này không phải suy nghĩ. Học thử thì biết, quên sầu luôn. Trung tâm mời các giảng viên ở các trường đại học có tiếng cả”. Anh này khoe: “Thầy V. dạy Lượng giác nổi tiếng trường Amsterdam, dạy trên VTV2, thầy C. dạy Lý ở ĐH Sư phạm Hà Nội, thầy H dạy Văn ở Học viện Hành chính quốc gia...”. Chúng tôi đến khoa Lý của ĐH Sư phạm Hà Nội thì được biết không có thầy nào tên là C. dạy vật lý cả. Còn Học viện Hành chính quốc gia thậm chí không có bộ môn Văn, hỏi mãi mới biết ở đây cũng có một thầy giáo tên là H. nhưng lại là giảng viên môn... pháp luật hành chính!?

Cô H, người dạy Văn ở hai trung tâm “Thầy Th.- Cô Th” và trung tâm “Thầy D.- Cô B.” lại được giới thiệu đang công tác ở hai nơi khác nhau. “Cò” trung tâm “Thầy D- cô B.” giọng cáu kỉnh khi được hỏi về nơi công tác chính của cô H: “Cậu hay nhỉ, cậu đi lạc vấn đề, ai dạy chả được, miễn là học sinh thấy hay. Có nhiều người chẳng có bằng cấp gì mà vẫn dạy giỏi...” Định không nói ra nhưng khi chúng tôi gặng hỏi, bà này miễn cưỡng và tỏ vẻ ấp úng: “Cô H đang dạy ở một trường dân lập ỏ Hoài Đức”? Trong khi người đại diện cho trung tâm “Thầy Th.- cô Th” thì thành thật: “Cô H trước đây học ở Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Văn. Cô không dạy ở một trường nào hết nên có thời gian để tập trung luyện thi nhưng chắc chắn đã có Bằng đại học sư phạm”.

Bà giải thích vậy mà quên rằng trước đó bà khẳng định như đinh đóng cột rằng trung tâm của bà: “Toàn giảng viên đại học. Sở dĩ chúng tôi mời họ vì giảng viên đại học là thầy của những người thầy cho nên có kinh nghiệm luyện thi hơn các thầy phổ thông”. Ở ngay biển quảng cáo treo đầy đường, trung tâm này viết rõ ràng: “Chuyên luyện thi đại học với đội ngũ giáo viên giỏi của các trường ĐHSP- ĐH Bách khoa- ĐH Thương mại”.

Nhiều năm nay, sự bát nháo của các “lò” luyện thi đã được dư luận nói đến rất nhiều mà hình như không được cải thiện bao nhiêu. Những chiêu quảng cáo kiểu lừa bịp như trên vẫn thản nhiên tồn tại. Một giáo viên lâu năm nói đùa: “Cái gì bán hàng rởm thì bị bắt ngay, vậy mà luyện thi đại học- cũng là một sản phẩm giáo dục thì hàng giả cứ nhởn nhơ như không”.

(Theo GĐ&XH)
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :"Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lo luyen thi khang dinh chat luong bang cach mo nhau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"Lo" quality exam confirmed by "harvesting" together!
Xuan Thuy, Cau Giay, Brother Sun, the HITC, Ms. H, He D, Pedagogic University of Hanoi, the center, exam preparation, students, quality teachers, by the way, oven, teaching
Date Pedagogical University in Hanoi and the surrounding buildings HITC in Xuan Thuy, Cau Giay, Hanoi has tens of "oven" exam ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.