vietbao

"Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Ngay ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội và khu xung quanh tòa Nhà HITC ở Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội đã có đến hàng chục “lò” luyện thi.

Còn hơn một tháng nữa là bước vào kỳ thi đại học nên các “lò” luyện thi ở Hà Nội bắt đầu “sôi” lên. Cơ chế hoạt động của các “lò” luyện thi chẳng khác mấy với dịch vụ các bãi biển, “mài kéo cả năm, chém mấy tháng”. Khi đã rơi vào “cỗ máy” này thì các thí sinh sẽ bị vét đến đồng cuối cùng.

Khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau!

Ngay ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội và khu xung quanh tòa Nhà HITC ở Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội đã có đến hàng chục “lò” luyện thi. Các “lò” luyện thi này cả năm nay vẫn âm thầm “luyện” cho cho các “học sinh lớp 13” nhưng khi thời điểm năm học gần kết thúc, chớp thời cơ, những ngày gần đây các “lò” này phát tờ rơi, băng rôn quảng cáo khai giảng lớp luyện thi cấp tốc với rất nhiều “chiêu” mới.

Có những lò ngoài việc luyện thi còn có dịch vụ “trọn gói”: bán hồ sơ thi, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009”, đáp án đề thi năm trước, sách tham khảo, “phao thi”... Năm nay không nhiều “lò” mở dịch vụ thi thử để đánh giá lực học của thí sinh như các năm trước vì xem ra “trò” này đã “xưa” lắm rồi. Để hút thí sinh, năm nay các trung tâm luyện thi tập vào việc quảng cáo cơ sở vật chất, nào là phòng đẹp, có điều hòa nhiệt độ, giáo viên đều ở “đẳng cấp cao”.

Và trong những cuộc cạnh tranh khốc liệt như thế thì việc dùng “chiêu” nói xấu nhau gần như được các trung tâm vận dụng triệt để. Rất nhiều học sinh băn khoăn không biết chọn trung tâm nào giữa một rừng “cò kéo”. “Em của cháu luyện thi khối A hay B, thích học ca sáng hay ca chiều?. Trung tâm của bác toàn mời những giáo viên nổi tiếng, giảng bài trên đài truyền hình cả đấy. Luyện thi ở đây chất lượng miễn chê. Học thấy hay thì giới thiệu bạn đến trung tâm bác sẽ giảm học phí cho” - một “cò mồi” cho Trung tâm “Thầy D.-Cô B.” quảng cáo khi tôi trong vai người đi đăng ký học cho em. Trong khi tôi đang tìm hiểu về trung tâm này thì một người phụ nữ đã có tuổi đứng bên cạnh vừa ra sức quảng cáo cho trung tâm của mình, vẫn không quên chỉ sang bàn bên cạnh “dặn dò”: “Đó là bọn cò mồi cho những lò luyện vớ vẩn. Lập ra để lấy tiền học sinh ngoại tỉnh. Lớ ngớ tiền mất lại lỡ làng việc học hành của em cháu đấy”

Tại “lò” luyện thi “Thầy Th.- Cô Th.” nằm trong Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề Quận Cầu Giấy, là nơi “hút” được nhiều học sinh đến đăng ký học. Người phụ trách trung tâm là một phụ nữ đã đứng tuổi, trong lúc tư vấn cho học sinh không quên quảng bá về “bề dày” hơn 20 năm luyện thi. Bà than thở rằng rất nhiều trung tâm “ma” “treo đầu dê bán thịt chó” mượn danh trung tâm của bà để chiêu sinh, không ít lần lời qua tiếng lại và dọa nhau đưa ra tòa nhưng sau đó lại đâu vào đấy. Theo bà thì hiện có rất nhiều trung tâm mở ra chỉ để “luộc” tiền học sinh chứ không mấy nơi làm ăn nghiêm túc như ở trung tâm của bà (?)

Mặc dù các “cò” “đì” nhau chí chóe về chất lượng nhưng có điều đáng nói là khá nhiều tên giáo viên xuất hiện hầu hết trên các loại quảng cáo của hầu hết những trung tâm ở khu vực này. Không hiểu trên thực tế “những người nổi tiếng” dạy được mấy buổi?

Học phí thu tùy tiện

“Các thầy luyện thi kiếm tiền tỉ dễ ợt” - dư luận người dân quanh đường Xuân Thủy cho hay khi họ tính thu nhập thấp nhất của một giáo viên luyện thi. Sau khi ăn chia số tiền học phí 50-50/ca với chủ “lò” (có những giáo viên được hưởng tới 70%) mức thu nhập của nhiều giáo viên khoảng 50 triệu đồng/tháng. Thậm chí có những giáo viên thu nhập cao nhất lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Dạo quanh một vòng các “lò” luyện thi mới thấy rằng học phí của các trung tâm thu không thống nhất. Ở trung tâm “Thầy Th.-Cô Th”, mỗi ca luyện thi thường thu 12.000 đồng. Đóng tiền luôn cả khóa học cấp tốc khối D hết 864.000 đồng, trong khi khối C hết 744.000 đồng. Trung tâm T.L ở Chùa Bộc cũng với những cái tên quen quen và chương trình như vậy nhưng thu đến 20.000 đồng/ca. Tuy nhiên trung tâm này lại “chiêu sinh” bằng cách miễn phí 3 buổi đầu nếu đăng ký dài hạn. Trong khi đó các trung tâm thuê giảng đường ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội thu 15 nghìn đồng/ ca. Sĩ tử muốn học thử thì nộp 50.000 đồng cho 3 ca đầu tiên.

Nhân viên của một trung tâm khác gần chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) còn dè xẻn tờ rơi vì sợ không đủ phát cho các sỹ tử tham khảo. Nhìn những tờ rơi được phát, chúng tôi thấy lịch học phủ kín tất cả các ngày trong tuần, ngày ít là 2 ca, nhiều tới 4 ca/ngày, mỗi ca hơn 2 tiếng đồng hồ, với giá 12.000 - 14.000 đồng/ca. Nếu học sinh mua thẻ học cả khoá thì giá là 10.000 đồng/ca, nhưng phải nộp tiền ngay. Đến đâu cũng thấy một không khí tất bật tổ chức và cả những nụ cười “ thu hoạch” của những chủ “lò”. Số tiền học sinh phải bỏ ra khi muốn theo học lớp “chuyên” do các thầy cô giáo có “trình độ cao” giảng dạy là 14.000đ/ca (một ca 2giờ đồng hồ) đối với “vé tháng”, còn 16.000đ/ca nếu nộp tiền học theo ngày cho tất cả các khối ôn thi (A, B, C, D...) tăng hơn 2.000đ so với lớp ôn thi chất lượng trung bình...

Còn các “lò” luyện thi gần Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội đưa ra cái giá có phần “nhỉnh” hơn: 16.000đ/ca (vé ngày). 15.000đ/ca (vé tháng)...

“Treo đầu dê bán thịt chó”

Việc quản lí chất lượng các trung tâm ôn luyện về cơ bản vẫn bị “thả nổi”. Tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” vẫn tồn tại như một “lẽ tất yếu”. Trong các bảng thông báo dành cho học sinh đăng kí đều là những giảng viên có uy tín, tên tuổi. Nhưng trên thực tế thì những giáo viên này dạy thực tế không nhiều. Chủ yếu chỉ được một vài buổi đầu còn những buổi sau, giảng viên được “đánh tráo” liên tục.

Học sinh đến đăng ký học tại Trung tâm T.L ở số 4 Chùa Bộc (Hà Nội) được nghe “cò” quảng cáo: “ Vấn đề thầy ở trung tâm này không phải suy nghĩ. Học thử thì biết, quên sầu luôn. Trung tâm mời các giảng viên ở các trường đại học có tiếng cả”. Anh này khoe: “Thầy V. dạy Lượng giác nổi tiếng trường Amsterdam, dạy trên VTV2, thầy C. dạy Lý ở ĐH Sư phạm Hà Nội, thầy H dạy Văn ở Học viện Hành chính quốc gia...”. Chúng tôi đến khoa Lý của ĐH Sư phạm Hà Nội thì được biết không có thầy nào tên là C. dạy vật lý cả. Còn Học viện Hành chính quốc gia thậm chí không có bộ môn Văn, hỏi mãi mới biết ở đây cũng có một thầy giáo tên là H. nhưng lại là giảng viên môn... pháp luật hành chính!?

Cô H, người dạy Văn ở hai trung tâm “Thầy Th.- Cô Th” và trung tâm “Thầy D.- Cô B.” lại được giới thiệu đang công tác ở hai nơi khác nhau. “Cò” trung tâm “Thầy D- cô B.” giọng cáu kỉnh khi được hỏi về nơi công tác chính của cô H: “Cậu hay nhỉ, cậu đi lạc vấn đề, ai dạy chả được, miễn là học sinh thấy hay. Có nhiều người chẳng có bằng cấp gì mà vẫn dạy giỏi...” Định không nói ra nhưng khi chúng tôi gặng hỏi, bà này miễn cưỡng và tỏ vẻ ấp úng: “Cô H đang dạy ở một trường dân lập ỏ Hoài Đức”? Trong khi người đại diện cho trung tâm “Thầy Th.- cô Th” thì thành thật: “Cô H trước đây học ở Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Văn. Cô không dạy ở một trường nào hết nên có thời gian để tập trung luyện thi nhưng chắc chắn đã có Bằng đại học sư phạm”.

Bà giải thích vậy mà quên rằng trước đó bà khẳng định như đinh đóng cột rằng trung tâm của bà: “Toàn giảng viên đại học. Sở dĩ chúng tôi mời họ vì giảng viên đại học là thầy của những người thầy cho nên có kinh nghiệm luyện thi hơn các thầy phổ thông”. Ở ngay biển quảng cáo treo đầy đường, trung tâm này viết rõ ràng: “Chuyên luyện thi đại học với đội ngũ giáo viên giỏi của các trường ĐHSP- ĐH Bách khoa- ĐH Thương mại”.

Nhiều năm nay, sự bát nháo của các “lò” luyện thi đã được dư luận nói đến rất nhiều mà hình như không được cải thiện bao nhiêu. Những chiêu quảng cáo kiểu lừa bịp như trên vẫn thản nhiên tồn tại. Một giáo viên lâu năm nói đùa: “Cái gì bán hàng rởm thì bị bắt ngay, vậy mà luyện thi đại học- cũng là một sản phẩm giáo dục thì hàng giả cứ nhởn nhơ như không”.

(Theo GĐ&XH)
Việt Báo
Comment :"Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lo luyen thi khang dinh chat luong bang cach mo nhau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Lò" luyện thi khẳng định chất lượng bằng cách “mổ” nhau! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"Lo" quality exam confirmed by "harvesting" together!
Xuan Thuy, Cau Giay, Brother Sun, the HITC, Ms. H, He D, Pedagogic University of Hanoi, the center, exam preparation, students, quality teachers, by the way, oven, teaching
Date Pedagogical University in Hanoi and the surrounding buildings HITC in Xuan Thuy, Cau Giay, Hanoi has tens of "oven" exam ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.