vietbao

Lấy ý kiến rộng rãi về dạy thêm, học thêm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lay y kien rong rai ve day them hoc them
Không tổ chức DTHT cho học sinh tiểu học, trừ các trường hợp trông nom học sinh ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình, phụ đạo học sinh học lực kém, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao, luyện tập kỹ năng viết chữ cho học sinh đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép... là một trong năm trường hợp không được tổ chức DTHT.
Để chuẩn bị ban hành văn bản "Quy định về quản lý dạy thêm học thêm", Bộ GD-ĐT đã đưa bản dự thảo quy định lên website của bộmạng giáo dục để lấy ý kiến đóng góp trước khi ban hành. Quy định này dự kiến áp dụng cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường.

Theo đó, văn bản này quy định về quản lý dạy học ngoài giờ chính khóa, với nội dung trong phạm vi chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm: dạy thêm học thêm (DTHT) do nhà trường phổ thông hoặc cơ sở giáo dục khác có chức năng dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông thực hiện (gọi tắt là DTHT trong nhà trường) và DTHT do tổ chức khác hoặc cá nhân tổ chức thực hiện (gọi tắt là DTHT ngoài nhà trường). Đồng thời văn bản này áp dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân thực hiện DTHT trong nhà trường và DTHT ngoài nhà trường.

Dự thảo xác định hai nguyên tắc quản lý DTHT: người DT phải tôn trọng sự tự nguyện của người học, DT phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của người học. Nội dung và phương pháp DT phải phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông. Đồng thời việc DT của tổ chức hoặc cá nhân chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Dự thảo cũng xác định 5 trường hợp không được tổ chức DTHT: Nhà trường không được tổ chức DTHT cho những học sinh học 2 buổi/ngày, kể cả ôn thi tốt nghiệp hoặc thi chuyển cấp. Không tổ chức DTHT cho học sinh tiểu học, trừ các trường hợp trông nom học sinh ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình, phụ đạo học sinh học lực kém, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao, luyện tập kỹ năng viết chữ cho học sinh đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép.

Giáo viên không được dạy trước tiến độ quy định của phân phối chương trình hoặc cắt xén chương trình chính khóa để dành thời gian cho DTHT hoặc chuyển phần cắt xén sang DTHT. Giáo viên không được ép buộc học sinh HT để thu tiền. Các cơ sở giáo dục ĐH không được tổ chức DTHT theo chương trình giáo dục phổ thông cho người học không phải là học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục ĐH đó.

DTHT trong nhà trường bao gồm: phụ đạo học sinh kém; ôn thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp; DT theo nguyện vọng của học sinh. Theo đó, nhà trường có trách nhiệm tổ chức phụ đạo cho học sinh học lực kém. Đối với lớp 9, nhà trường có trách nhiệm tổ chức, quản lý việc ôn tập thi tuyển sinh THPT cho những học sinh có nguyện vọng. Đối với lớp 12, nhà trường có trách nhiệm tổ chức, quản lý việc ôn tập thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh ĐH, CĐ cho những học sinh có nguyện vọng.

Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức DT, hiệu trưởng nhà trường lập kế hoạch; nội dung DT, danh sách học sinh; phân công giáo viên dạy và báo cáo việc thực hiện với cơ quan cấp giấy phép. Nội dung DTHT phải phù hợp với đối tượng, góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách cho học sinh theo mục tiêu giáo dục được quy định tại Luật Giáo dục.

Hoạt động DTHT ngoài nhà trường do tổ chức, cá nhân thực hiện, bao gồm: bồi dưỡng kiến thức, ôn luyện thi ở các trung tâm hoặc lớp riêng. Theo đó, tổ chức, cá nhân xin mở lớp DT phải có đội ngũ giáo viên đạt trình độ đào tạo từ chuẩn trở lên theo quy định của Luật Giáo dục và có đủ cơ sở vật chất lớp học bảo đảm yêu cầu tại "Quy định về vệ sinh trường học" ban hành kèm theo Quyết định số 1221/2000/QĐ-BYT ngày 18-4-2000 của Bộ Y tế.

Chương trình, nội dung DT phải đạt các yêu cầu củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách cho học sinh theo mục tiêu giáo dục được quy định tại Luật Giáo dục.

UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý DTHT trên địa bàn. UBND các huyện, quận chịu trách nhiệm quản lý đối với hoạt động DTHT trong phạm vi chương trình tiểu học và chương trình THCS theo quy định tại văn bản này và quy định của UBND cấp tỉnh.

Các sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT chịu trách nhiệm hướng dẫn việc thực hiện quy định về quản lý hoạt động DTHT và tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo hiệu lực của quy định về DTHT; phát hiện nhân tố tích cực; phòng ngừa và xử lý vi phạm hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Hiệu trưởng các trường phổ thông và các cơ sở giáo dục khác công lập và ngoài công lập chịu trách nhiệm: Tổ chức quản lý DTHT trong nhà trường; kiểm tra hoạt động DTHT trong nhà trường và hoạt động DT ngoài nhà trường của giáo viên, cán bộ, nhân viên do nhà trường quản lý; kịp thời xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm quy định về DTHT; định kỳ tổng kết và báo cáo tình hình DTHT theo yêu cầu của các cơ quan quản lý giáo dục.

Các lớp DTHT trong nhà trường chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý giáo dục cấp trên. Các lớp DTHT ngoài nhà trường chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý giáo dục và chính quyền địa phương các cấp.

Ý kiến tham gia góp ý văn bản "Quy định về quản lý dạy thêm học thêm" gửi qua đường bưu điện, fax hoặc qua e-mail về Bộ GD-ĐT, 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội hoặc Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ; fax: (04) 8697285 - 8695711 - 8693226.

QUỐC DŨNG lược ghi

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Lấy ý kiến rộng rãi về dạy thêm, học thêm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lấy ý kiến rộng rãi về dạy thêm, học thêm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lay y kien rong rai ve day them hoc them ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lấy ý kiến rộng rãi về dạy thêm, học thêm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Consult widely taught, learned more
Ministry of Education, Education Law, the competent authorities, Secondary Education, the agency management consulting, graduate examination, applied for, demand, regulations, organizations, students, schools, tutoring programs, dt
preparing documents promulgated "Regulations on the management of teaching more classes", Ministry of Education has taken draft regulations on the website of the education network and to get feedback prior to release. This provision is expected to apply to organizations and individuals in and ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t