vietbao

Lào Cai: "Thư viện xanh" nơi phố núi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhờ thực hiện tốt phong trào xây dựng thư viện nhà trường thân thiện, trường trung học cơ sở xã Lầu Thí Ngài đã trở thành mô hình điểm được nhiều trường học trong và ngoài tỉnh đến thăm quan và học tập.

Qua giới thiệu của phòng giáo dục huyện Bắc Hà, chúng tôi đến thăm trường trung học cơ sở xã Lầu Thí Ngài- Điểm sáng phong trào xây dựng thư viện trường học thân thiện ở vùng cao’.

Lao Cai Thu vien xanh noi pho nui

Điểm thư viện ngoài trời trường THCS Lầu Thí Ngài.

Thư viện nhà trường THCS xã Lầu Thí Ngài hoạt động với 3 loại hình: Phòng thư viện, thư viện góc lớp, thư viện ngoài trời.


 Thầy Đỗ Văn Dinh, hiệu trưởng nhà trường đưa chúng tôi đến thăm thư viện thân thiện thực sự ấn tượng về phòng thư viện nhà trường. Phòng thư viện dài, rộng bằng một lớp học xong nhờ cách bố trí gọn gang nên rất nổi bật, từng khu sách, khu trưng bày các sản phẩm do các em học sinh làm ra các bức tranh vẽ, các nhạc cụ dân tộc Mông như hình nộp, trang phục thổ cẩm, sáo, khèn Mông trông thật ngăn nắp, gọn gang, bắt mắt…

Còn ở một góc nhỏ sân trường là khu thư viện ngoài trời được dựng lên bởi những túp lều rơm cỏ xinh sắn, đặt những bộ bàn, ghế để các em đọc sách báo, tổ chức múa hát, vẽ, thuê thùa… lúc giờ ra chơi, giờ tự học…
Lao Cai Thu vien xanh noi pho nui
Qua 4 năm học thực hiện phong trao này, nhà trường có nhiều đổi mới, học sinh học tập, sinh hoạt tích cực hơn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện lên. Kết thúc học kỳ 1,năm học 2010- 2011, tỷ lệ học sinh giỏi đạt 35%, tăng 8% so với học kỳ 1 năm học trước, tỷ lệ thi tốt nghiệp hằng năm đạt 100%, năm học 2008-2009, nhà trường  đạt giải nhất cuộc thi “Kể chuyện chúng em làm theo lời Bác” do Phòng giáo dục huyện Bắc Hà  tổ chức. Đặc biệt trong Cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm học 2007-2008  trường đó xác lập kỷ lục cấp ngành về học sinh có thành tích cao nhất, đạt giải nhất tỉnh Lào cai.


Thời gian qua, nhà trường được vinh dự đón các đoàn cán  bộ, giáo viên  của các  tỉnh: Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Trà Vinh, Nghệ An đến tham quan trao đổi kinh nghiệm mô hình xây dựng thư viện thân  thiện.

Để có kết quả này, thầy Dinh cho biết một số biện pháp của Nhà trường trong quá trình thực hiện; Bắt đầu từ năm học 2006-2007, nhà trường với 100% học sinh đều là con em người dân  tộc Mông còn chưa thực sự mạnh dạn trong giao tiếp, khả năng tự trình bày còn hạn chế…nhằm góp phần vào việc nâng cao ngôn ngữ, giao tiếp tiếng Việt, kỹ năng sống cho các  em, việc xây dựng thư viện thân thiện là một nội dung trong phong trào xây dựng trường học thân thiện được nhà trường tập trung chỉ đạo, xây dựng thư viện thân  thiện tạo ra sân chơi bổ ích và lý thú cho mọi lứa tuổi, mọi sở thích được phát huy, các  em được hoà nhập, được vui chơi ca hát, được nói lên tiếng nói của mình thông qua những bức hoạ, sự sáng tạo được trải nghiệm bằng các vật dụng các  em tự làm.

Lao Cai Thu vien xanh noi pho nui 

Nhà trường đã thành lập nhóm cốt cán thư viện, phân công nhiệm vụ cá nhân, từng thành viên phụ trách các góc thư viện. Đề ra lịch hoạt động của thư viện, nội dung hoạt động của từng buổi và có sự đan xen các lớp trong trường. Tổ chức các trò chơi theo chủ đề, tổ chức “Ngày hội sách” hàng năm sao cho hiệu quả. Từng tuần có nhận xét, đánh giá hoạt động của thư viện, tổng kết phong trào thi đua, đề nghị khen thưởng vào dịp tổng kết năm học (hoặc dịp hoạt động theo chủ đề)”. Phân công cho các  giáo viên  chủ nhiệm lớp trong việc trang trí, xây dựng “Thư viện góc lớp”, “Thư viện ngoài trời”, phân loại đối tượng học sinh tham gia vào “nhóm sở thích” hoạt động trong các góc thư viện..

Ngoài ra, còn tổ chức các hoạt động khác như: Ngày hội sách (23/4) và hoạt động kể chuyện tạo ra sân chơi bổ ích và lý thú cho học sinh. Hoạt động của ngày hội sách là tổ chức cho các nhóm sở thích hoạt động để tạo ra sản phẩm. Thông qua ngày hội sách, các em  được bộc lộ khả năng của mình  qua hình thức thi: Kể chuyện (tự chọn); Vẽ tranh(con vật); Làm mặt nạ; Vẽ và cắt nông cụ, chơi các trò chơi như: đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo...có đánh giá khen thưởng. Thường tổ chức ngoài trời tạo gần gũi với thiên nhiên do các nhóm cốt cán tổ chức, hướng dẫn, đánh giá và xếp loại. Hoạt động thi kể chuyện thông thường được tổ chức xen kẽ vào tiết chào cờ sáng thứ hai đầu tuần, các  em được kể luân phiên nhau giữa các  lớp làm công tác trực tuần, kể lại gương người tốt việc tốt trong trường, lớp, các thông tin các em tìm hiểu được qua sách báo, hoặc các kênh thông tin khác.

Việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử và văn hóa, giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các lễ hội, di tích, di sản đã được nhà trường xác định là trung tâm của xây dựng trường học thân thiện để lồng ghép vào nội dung chương trình dạy học theo chủ điểm, được triển khai đến từng giáo viên bộ môn
Học sinh trường trung học cơ sở Lầu Thí Ngài phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng trường học thân thiện
Học sinh trường trung học cơ sở Lầu Thí Ngài phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng trường học thân thiện

Qua hoạt động của thư viện, các em thể hiện được hết khả năng của mình, em Hảng Thị Bầu, học sinh lớp 8, 2 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi  cho biết;  ‘khi mới vào học em nhút nhát lắm, ít nói, được tham gia hoạt động thư viện em thấy rất vui, bây giờ em đã hát hay, múa giỏi, biết thêu thùa, vẽ tranh, tự tin trò chuyện, với bạn bè. Các kiến thức trong sách báo đã giúp em them hiểu biết về đời sống, xaxhooij, lịch sử quê hương, Đất nước nhờ đó giúp em học tập tốt hơn…

Có thể khẳng định xây dựng “Thư viện thân thiện” đã đem lại niềm vui cho các  em học sinh con em người dân tộc Mông địa phương, giúp các em phát huy sự sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, hoạt động của thư viện thân thiện là ngọn lửa nhỏ thắp sáng niềm tin trong mỗi học sinh,  nuôi dưỡng sự thân thiện cởi mở giữa thầy và trò, giữa lớp với trường, giữa học sinh với quyển sách và đồ chơi. Khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đó trở thành hiện thực và ngày càng sáng rõ trong tâm hồn trẻ thơ người dân tộc Mông, các em học sinh tự tin phấn đấu, dèn luyện học tập và tu dưỡng đạo đức tốt, xứng đáng là “con ngoan, trò giỏi”, góp phần thúcđẩy phát triển sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Lầu Thí Ngài./.

 Việt Báo (Theo GD&TĐ) 

Comment :Lào Cai: "Thư viện xanh" nơi phố núi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lào Cai: "Thư viện xanh" nơi phố núi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lao Cai Thu vien xanh noi pho nui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lào Cai: "Thư viện xanh" nơi phố núi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Lao Cai: "Green Library" where mountain town
Floor For him, Lao Cai, School Campus, the school library, Ethnic Mongolia, activities, student-friendly, building organizations, schools, children, classes, books, games
Thanks to the movement to build friendly school library, high school social establishments often he has become more pilot schools in and outside the province to visit and learn ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ