vietbao

Làm sao giành được học bổng du học Mỹ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
Các chuyên viên tư vấn của của Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ (IIE) và đại diện Báo TT tại văn phòng Hà Nội - Ảnh: Tuấn Phùng
Những thông tin chính thống, đầy đủ về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, những chương trình đào tạo, học bổng, những trường ĐH phù hợp, kinh nghiệm về các kỳ thi TOEFL, GRE, GMAT, SAT…

Thông tin về các chương trình học 2 năm, 4 năm và sau ĐH ở hầu hết các ngành đào tạo, thông tin về quá trình nộp đơn đăng ký học tại các trường ĐH, CĐ... Thủ tục xin visa, khả năng xin học bổng, các điều kiện cần thiết để nhập học; tìm hiểu về cuộc sống và kinh nghiệm học tập tại Hoa Kỳ...

Các thắc mắc đó đã được các khách mời đến từ Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ (IIE), tổ chức phi lợi nhuận đại diện chính thức cho giáo dục Mỹ tại VN tư vấn trực tiếp trong buổi tư vấn trực tuyến "Những điều cần biết về du học Mỹ" từ 9g - 11g ngày 6-11-2005 trên TT.

Khách mời của chương trình tư vấn trực tuyến "Những điều cần biết về du học Hoa Kỳ" gồm có cô Patty Esposito, cán bộ tư vấn giáo dục của IIE; cô Hoàng Thanh Lê, cán bộ tư vấn về thi của IIE và cô Nguyễn Thu Trang, cán bộ chương trình của IIE.

Theo IIE, trong năm học 2004-2005, đã có 3.165 SV Việt Nam đến học tập tại các trường ĐH, CĐ Hoa Kỳ, tăng 16,3% so với năm học trước.

+ Đi du học Hoa Kỳ có cần nhiều tiền không? (buitienhuong, 24 tuổi, doi_longdong@

)

- Đối với trường công lập trung bình bạn cần 12.000 - 15.000 USD/năm bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Đối với các trường dân lập, con số này phải tăng gấp đôi. Tuy nhiên chất lượng đào tạo giữa trường công và trường tư tương đương, mức học phí ở các trường tư thường cao hơn nhưng các trường tư lại thường có nhiều học bổng hơn.

+ Đối với ngành y khoa, chương trình sau đại học của Mỹ có nhận du học sinh không hay chỉ dành cho người bản xứ? Cho em biết một số thông tin về các trường y khoa của Mỹ ở Minnesota? (Kiều Chinh, 20 tuổi, chinhpooh103@ )

- Nhìn chung SV quốc tế có thể học ngành y khoa tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên các chương trình đào tạo y khoa thường có chi phí cao và đòi hỏi du học sinh phải thi một bằng MCAT (kỳ thi này không tổ chức ở VN). Nếu muốn dự thi lấy bằng MCAT, bạn cần liên hệ trực tiếp với các trường tại Hoa Kỳ.

Nếu muốn biết thêm các thông tin cụ thể về các trường y khoa của Mỹ, bạn có thể vào website www.aamc.org  hoặc liên hệ với chuyên viên tư vấn giáo dục của IIE theo địa chỉ email: advisor@iievn.org

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin tại buổi triển lãm giáo dục Hoa Kỳ vào ngày 25-10-2005
+ Con tôi đang học năm thứ 4 khoa quản trị kinh doanh tại trường Đại học dân lập Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, con tôi có thể theo học Thạc sĩ tại Mỹ được không? Hiện con tôi đã thi TOEFL được 525 điểm, lực học tại trường: khá. Chi phí toàn bộ khóa học (toàn bộ tiền học phí, ăn ở) khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn (Ngô Hoàng Nam, 54 tuổi, nam5411@ ).

- Các trường ĐH Hoa Kỳ đều chấp nhận bằng tốt nghiệp từ các trường ĐH công lập và dân lập ở VN với điều kiện trường đó phải thuộc sự quản lý của VN và đào tạo chương trình ĐH hệ bốn năm.

Với điểm TOEFL 525, con bạn vẫn có thể xin học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Hoa Kỳ nhưng cần tiếp tục bồi dưỡng thêm trình độ tiếng Anh vì các trường thường yêu cầu điểm TOEFL 550 cho các chương trình đào tạo sau ĐH.

Chi phí cho một khóa MBA ở Hoa Kỳ ở mức khoảng 40.000 USD cho hai năm học. Tuy nhiên mức chi phí này có thể dao động vì nó phụ thuộc vào việc bạn sống trong ký túc xá hay thuê nhà ở ngoài.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại www.mba.com

+ Tôi muốn biết học ĐH ở một bằng có giá học phí thấp như ở Arkansas thì khi tốt nghiệp ra trường tấm bằng có giá trị như ở những trường ĐH khác không? Bởi vì điều kiện gia đình không cho phép. (Vu Thanh Tam, 21-3-1990 tuổi, xuancanhvu@ )

- Dù bạn học ở trường nào tại Hoa Kỳ với điều kiện là trường đó được công nhận thì bằng tốt nghiệp của trường đó đều có giá trị như nhau. Tuy nhiên ở Hoa Kỳ, giá trị của bằng cấp lại phụ thuộc rất nhiều vào việc xếp hạng của các trường.

Bạn có thể tham khảo danh sách xếp hạng của các trường ĐH ở Hoa Kỳ tại website: www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php

+ Tôi rất muốn du học tiếp ở Mỹ, nhưng học bổng Giao lưu văn hóa chỉ cho 1 năm, tôi đã cố gắng học thật tốt ở Mỹ để lấy được bảng điểm toàn là A, nhưng lại rất lo khi cuối năm phải về VN để phỏng vấn lần thứ hai để có thể tiếp tục học ĐH ở Mỹ, chỉ sợ khi về VN phỏng vấn mà rớt thì tôi lại dở dang việc học. Đó là điều tôi đang rất lo ngại, xin cảm ơn (Vu Thanh Tam, xuancanhvu@ ).

- Tất cả các bạn học sinh đi theo chương trình giao lưu văn hóa một năm đều phải quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học. Nếu bạn đã xin được vào học tại trường ĐH nào đó ở Hoa Kỳ thì bắt buộc bạn phải làm thủ tục xin visa tại Việt Nam.

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
Nhà báo Đà Trang - Phó trưởng văn phòng đại diện báo TT tại Hà Nội và cô Patty Esposito, cán bộ tư vấn giáo dục của IIE
+ Cháu năm nay đang ôn thi ĐH, cháu chưa có bằng TOEFL, cháu muốn đi du học Hoa Kỳ thì cần những giấy tờ và thông tin như thế nào? Cháu có thể đi du học tự túc được không? Nếu như mình rớt ĐH 1 năm và ôn lại thì có được làm giấy tờ đi du học không? Cháu nghe nói phải có bằng TOEFL thì mới đi du học Hoa Kỳ phải không ạ? (Duong Ngoc Anh Thu, 18 tuổi, anhthuquytien@ )

- Đúng là đi du học Hoa Kỳ đòi hỏi phải có điểm TOEFL đáp ứng yêu cầu của từng chương trình đào tạo mà bạn muốn theo học và để xin visa. Nếu bạn chưa có bằng TOEFL, bạn cần phải đăng ký thi đã rồi mới có thể đăng ký đi du học.

Tuy nhiên, trong thời gian này bạn vẫn có thể tìm hiểu về các trường, các chương trình đào tạo để lựa chọn chương trình học phù hợp. Bạn có thể đi du học tự túc nếu được một trường ĐH Hoa Kỳ nhận vào học

Muốn biết thêm thông tin và các thủ tục du học tại Hoa Kỳ, bạn có thể liên hệ với IIE và tham khảo thông tin trên website www.iievn.org.

+ Xin cho em biết thế nào là hệ thống College và thế nào là University? Nếu ở Việt Nam em muốn xin vào thẳng University được không? (Thanh Truc, 18 tuổi, anhpham29@ )

- College và University ở Hoa Kỳ đều là hệ thống trường ĐH đào tạo theo hệ 4 năm. Tuy nhiên ở University thường có nhiều chương trình đào tạo sau ĐH hơn là ở College.

Em có thế xin thẳng vào học tại các University cũng được, miền là trường đó có ngành em muốn theo học.

+ Visa du học sẽ có giá trị trong 1 năm, vậy sau 1 năm du học, nếu trở về phải xin lại visa, vậy cháu cần phải có được những điều kiện gì để có thể xin lại được visa? (gacon, 20 tuổi, fireboy@ )

- Để biết được những điều kiện có thể xin lại visa, điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ là trước khi rời Hoa Kỳ, bạn cần phải liên hệ với Văn phòng Sinh viên quốc tế của trường bạn học và phòng Lãnh sự thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại VN. Những cơ quan này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin, hồ sơ cần thiết để xin cấp lại visa.

+ Tôi đang học năm cuối tại trường Saxion thành phố Devente (Hà Lan), chuyên ngành financial and accounting. Năm sau tôi muốn sang Mỹ du học MBA, vậy phải có những điều kiện gì, cho tôi xin địa chỉ một số trang web và thông tin về vấn đề này. Xin cảm ơn! (Nguyen Duc Quyen, 21 tuổi, ducquyen_nguyen@ ).

- Bạn có thể học MBA ở Hoa Kỳ. Điều kiện nhập học cụ thể tùy thuộc vào từng trường, bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường mà bạn dự định theo học. Điều kiện bắt buộc chung của các khóa MBA tại Hoa kỳ là phải có điểm TOEFL và GMAT.

Thông tin về các chương trình MBA, bạn có thể tham khảo tại www.mba.com

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
Các du học sinh Việt Nam tại Mỹ
+ Làm cách nào có thể xin được visa để có thể đi học ở Hoa Kỳ? Phải ở trình độ nào mới có thể xin đi du học ở Hoa Kỳ? Thông thường phải chờ đợi bao lâu mình mới biết được là người nhận mình hay không? (Thuong, 22 tuổi, phithuong@ )

- Để có thể xin được visa, bạn phải được một trường ở Hoa Kỳ chấp nhận vào học và có thư chấp nhận của trường gửi về. Sau đó, bạn phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về chứng minh tài chính, hồ sơ học, chứng chỉ TOEFL, GRE hoặc GMAT...

Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ tư vấn cho bạn về thủ tục xin cấp visa. hoặc xem tại website http://vietnam.usembassy.gov/wwwhnoni.html (Hà Nội) hoặc http://hochiminh.usconsulate.gov/wwwhstvs.html (TP.HCM).

Có được cấp visa hay không, bạn sẽ được thông báo ngay sau khi phỏng vấn.

Tại Hoa Kỳ có nhiều chương trình học khác nhau cho mọi trình độ. Tùy thuộc vào trình độ và nhu cầu của bạn, bạn có thể tìm cho mình khóa học phù hợp.

+ Em là SV năm 2 ĐH Kinh tế. Thông thường, thời điểm nào các trường ĐH ở Mỹ nhận hồ sơ xin học của sinh viên? Em có thể nhận mẫu đơn đăng ký xin nhập học của các Trường ĐH tại Mỹ ở đâu? Hồ sơ xin visa du học Mỹ, phải cần tất cả những giấy tờ gì? (Lê Thanh Phước, 19 tuổi, ronlbee@ )

- Thông thường các trường ĐH ở Mỹ nhận hồ sơ từ tháng 11 hàng năm đến tháng 4 năm sau cho các khóa học bắt đầu từ tháng 9 hàng năm.

Muốn có mẫu đơn xin học, em có thể liên hệ trực tiếp với trường hoặc download từ website của trường.

Hồ sơ xin visa du học gồm có giấy tờ chứng minh em đã được nhận nhập học, chứng minh tài chính, bảng điểm đã dịch sang tiếng Anh và có công chứng, các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết...

+ Nếu tôi có người thân ở Mỹ thì tôi có được bảo lãnh để đi du học không? (Huynh Nguyen Vu Phuong, 19 tuổi, maryhuynh@ )

- Nếu bạn có người thân ở Mỹ, bạn sẽ không xin được visa du học vì bạn sẽ không thể chứng minh được mối ràng buộc xã hội bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong.

+ Tôi muốn hỏi về chương trình trao đổi văn hóa Mỹ. Tại sao các trung tâm cho các mức giá rất khác nhau? Vậy có phải có nhiều chương trình khác nhau không? (Phan Văn Bình, 41 tuổi, iccomp@ )

- Có nhiều chương trình Trao đổi văn hóa Mỹ khác nhau nên mức chi phí có thể khác nhau.

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
Các chuyên viên đang tư vấn - Ảnh: Tuấn Phùng
+ Em muốn đi du học Hoa Kỳ nhưng trình độ tiếng Anh của em còn kém. Vì vậy em muốn được tư vấn học tiếng Anh ở đâu và như thế nào thì có kết quả, và yêu cầu đủ điều kiện để học ở các trường Hoa Kỳ như thế nào? (nguyen thi ngoc oanh, 20 tuổi, oanh29105@ )

- Yêu cầu của các chương trình đào tạo ở Hoa Kỳ rất khác nhau. Nhưng muốn đi du học ở Hoa Kỳ, em bắt buộc phải có chứng chỉ TOEFL với mức điểm tối thiểu từ 500 trở lên (cho các chương trình ĐH) và 550 (cho các khóa Sau ĐH).

Em có thể tham khảo thông tin về du học và sách học tiếng Anh tại Văn phòng Viện Giáo dục quốc tế (IIE) tại tòa nhà Tungshing số 2 Ngô Quyền (Hà Nội) hoặc Phòng thông tin giáo dục Hoa Kỳ tại lầu 9, 65 Lê Lợi, quận 1, TP.HCM. Em sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, thông tin về các chương trình học tiếng Anh hiệu quả với các bạn đã và đang chuẩn bị đi du học.

+ Tôi đã tốt nghiệp ĐH rồi, tôi muốn học tiếp cao học ở Mỹ. Vậy tôi có phải học lại ĐH ở Mỹ và học tiếp Cao học không? Như tôi được biết, muốn học cao học phải có GRE hay GMAT? Xin cám ơn Báo TT. (Thanhtung, 27 tuổi, dgthanhtung@ )

- Bạn không cần học lại chương trình ĐH tại Mỹ nếu bạn đã hoàn thành chương trình ĐH bốn năm ở VN.

Nếu bạn định học cao học các ngành tự nhiên, xã hội, kinh tế học, bạn sẽ phải thi TOEFL và GRE. Còn GMAT là chứng chỉ bắt buộc cho các ngành học về quản trị kinh doanh.

+ Để vào các Gradschools hàng top 10 (theo bảng xếp hạng TT đã đăng vào tháng 10) thì điểm GRE General & Subject là bao nhiêu? Điểm GRE General có hai phần: Toán và Anh văn thì người ta sẽ tính riêng từng phần hay cộng hai môn sau đó lấy trung bình? (Tuyet, 53 tuổi, tuyet313sg@ )

- Yêu cầu cụ thể về điểm GRE của từng trường khác nhau, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường. Nhưng thông thường các trường yêu cầu tối thiểu từ 1.300 trở lên (tối đa là 1.600 điểm).

Điểm GRE sẽ tính riêng từng phần: Toán, Anh văn và viết. Các trường nhận SV không tính tổng điểm mà căn cứ vào từng điểm thành phần phụ thuộc vào từng ngành bạn dự định theo học.

+ Hiện em đang học trường MDIS ở Singapore, ngành em học có liên kết với ĐH Oklahoma ở Mỹ. Vậy em xin hỏi sau khi em hoàn thành khóa English ở đây muốn chuyển trực tiếp qua ĐH Oklahomma được không? Nếu được thị cần thủ tục gì? (Tran Ba Dat, 24 tuổi, terry_transg@ )

- Điều kiện chuyển tiếp phụ thuộc vào nội dung ký kết hợp tác đào tạo cụ thể giữa hai trường. Em cần tham khảo thông tin tại MDIS.

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
Cô Hoàng Thanh Lê, cán bộ tư vấn về thi của IIE và đại diện Báo TT - Ảnh: Tuấn Phùng
+ Những trường ĐH nào ở Hoa Kỳ có ngành học MIS(management information system)? Nếu muốn học ngành này thì phải thi GMAT hay GRE? Ở Việt Nam có thể tham gia các cuộc thi (GMAT,GRE....) ở đâu? Một năm có bao nhiêu lần tổ chức các cuộc thi trên?

Hiện tại đồng bằng sông Cửu Long đang có chương trình Mekong 1.000 đưa nghiên cứu sinh sang nước ngoài học. Xin cho hỏi những trường nào của Hoa Kỳ tham gia vào chương trình này? (Nguyễn Hoàng Thuận, 22 tuổi, hoangthuan1610@ )

- Nếu muốn học ngành MIS, bạn cần chứng chỉ GMAT. Ở VN bạn có thể thi GMAT tại Hà Nội vào ngày 28-12 và 29-12-2005.

Tại VN, kỳ thi GMAT hàng năm chỉ tổ chức hai lần tại Hà Nội (tháng 4 và tháng 12) và một lần ở TP.HCM (tháng 10). Để đăng ký dự thi bạn cần liên hệ với IIE để lấy đơn đăng ký và được hướng dẫn.

Để có danh sách những trường ĐH có đào tạo MIS ở Hoa Kỳ bạn có thể tham khảo trang web: www.petersons.com/educationusa.

Tại trang web này thông tin về các chương trình đào tạo MIS sẽ được search bằng từ "Information Technology".

+ Em đang học ngành Thư viện - thông tin năm 3. Em muốn hỏi ở Mỹ có học bổng nào về ngành này sau ĐH không? Nếu có thì điều kiện để xin học bổng như thế nào? (Duyen, 20 tuổi, bmyduyen@ )

- Ngành này có học bổng nhưng để có thông tin cụ thể em cần liên hệ với các trường có đào tạo ngành này. Ví dụ như trường Boston College...

Em có thể vào tìm kiếm thông tin tại địa chỉ www.ala.org . Đây là website của American Library Association.

+ Điểm trung bình cuối năm lớp 12 của em là 7.5. Điểm của Hoa Kỳ lại tính theo thang điểm khác (A, B...). Xin cho em hỏi, điểm của VN khi đổi qua thang điểm của Hoa Kỳ sẽ như thế nào? (Hung, 19 tuổi, new_dream85@ )

- Hệ điểm của Hoa Kỳ là từ 0 cho đến 4, tương đương với các mức A, B, C, D và F. Với kết quả 7,5 ở VN, em tương đương với mức B. Nhưng khi đăng ký du học, em không cần thiết chuyển điểm ở VN sang hệ điểm của Mỹ. Em có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn giáo dục của IIE để lấy xác nhận về hệ thống điểm ở VN kèm vào hồ sơ xin học.

+ Em hiện đang học cử nhân thương mại tại Trường ĐH RMIT Việt Nam năm cuối. Em có nguyện vọng được tiếp tục học cao học tại Mỹ. Ngoài GMAT là điều kiện bắt buộc, TOEFL có cần phải có không vì theo em được biết một số ĐH Mỹ không cần sinh viên nước ngòai phải có TOEFL nếu chứng minh được sinh viên đó tốt nghiệp từ trường mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính được dùng trong giảng dạy, không biết điều này có đúng không?

Nếu chỉ là sinh viên có học lực trung bình khá thì có hay không cơ hội để kiếm học bổng cao học tại Mỹ? (Đàm Thiên Ngân, 21 tuổi, luan_nguyenkhac@ )

- Đối với SV quốc tế mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ như VN, TOEFL là điều kiện bắt buộc.

Với kết quả học tập trung bình khá vẫn có cơ hội tìm học bổng sau ĐH tại Hoa Kỳ nhưng không nhiều. Điều kiện để được nhận HB không chỉ căn cứ vào kết quả học, em có thể cố gắng ở các điều kiện khác như bài luận xin học (statement of purpose), thư giới thiệu, khả năng liên hệ của em với trường...

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My

Ảnh: Tuấn Phùng

+ Em muốn hỏi nếu em được qua Mỹ du học (hiện tại em đang làm hồ sơ), nếu qua đó được em muốn ở homestay như vậy thì ai kiếm chỗ ở cho em? Liệu nhà đó có an toàn để cho em ở và ăn học không?

Nếu như nhà đó không tốt em có quyền khiếu nại không? Nếu khiếu nại thì khiếu nại ở đâu? Ai sẽ bồi thường cho em? (Tran Thi Kieu Trinh, 19 tuổi, kieutrinh2003gl@ )

- Nếu em đi học theo một chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, em sẽ được tổ chức đó tìm kiếm chỗ homestay và em có thể yên tâm.

Trong trường hợp có khiếu nại, em liên hệ với chương trình tổ chức cho em đi học và cung cấp chỗ ở trong thời gian ở Hoa Kỳ. Còn trong trường hợp em du học tự túc, em phải tự tìm chỗ ở.

+ Khi đi du học ở cấp THPT thì có cần phải qua các kỳ thi TOEFL không? (honghanh, 17 tuổi, honghanh6212)

- Du học bậc THPT chưa cần chứng chỉ TOEFL, em chỉ cần đáp ứng các yêu cầu của nhà trường.

+ Tôi muốn đi du học nhưng đã nghỉ học 2 năm liệu có được không? Và qua đó vừa học vừa làm có được không? Học phí trung bình một tháng là bao nhiêu? (Toan, 19 tuổi, boy_love_song_niit@ )

- Bạn có thể du học nếu tìm được khóa học phù hợp với trình độ, nhu cầu. Bạn không được vừa học vừa làm, bạn chỉ có thể làm thêm trong trường (ví dụ như làm ở thư viện, phòng thí nghiệm, trợ giảng...).

Học phí ở Hoa Kỳ tính theo năm học, không tính theo tháng. Học phí trung bình khoảng 10.000 - 15.000 USD/năm cho các khóa học từ bậc ĐH trở lên.

+ Tôi là SV Y khoa năm thứ 5. Tôi rất muốn sau khi ra trường sẽ được đi học tại Mỹ. Nhưng ngành Y là một ngành hiếm khi có học bổng. Tôi muốn biết khả năng tôi có thể tìm học bổng ở đâu? (Ngoc Trung, 23 tuổi, lehuynhduc_return@ )

- Học bổng ngành Y tại Hoa Kỳ không có nhiều. Phần lớn học bổng dành cho lĩnh vực Y tế cộng đồng (public health).

Để tìm kiếm thông tin về học bổng ngành y, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ www.iefa.org/međdicineandhealthscience

+ Em đang làm thủ tục để du học Mỹ, trình độ phổ thông tại TP Los Angeles, tiểu bang California. Em muốn hỏi liệu em có gặp khó khăn trong vấn đề phỏng vấn lấy visa khi em có người thân ở Las vegas không? Và em cũng muốn xin một vài kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. (Lien Huong, 17 tuổi, redcrossvenus@ )

- Em sẽ gặp khó khăn khi có người thân ở Mỹ khi phỏng vấn xin visa vì em sẽ không thể chứng minh em sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong.

Điều quan trọng nhất khi trả lời phỏng vấn visa là em phải thành thật, cung cấp các thông tin chính xác và trình bày một cách có sức thuyết phục.

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
+ Những trường ĐH nào tại Mỹ có học bổng du học? Điều kiện gì để nhận được học bổng? Mức độ của các học bổng đó? (Minh, 40 tuổi, quangdanh01@ )

- Các trường ĐH ở Mỹ đều có chương trình học bổng ở các mức khác nhau. Trong đó, HB toàn phần không nhiều. Riêng đối với ngành Quản trị kinh doanh thì việc tìm kiếm HB là hết sức khó khăn. Muốn biết thông tin về chương trình HB của các trường cần tham khảo tại website của từng trường trong phần scholarships and assistantships.

Một số trang website cung cấp thông tin về HB du học tại Hoa Kỳ:

http://www.internationalscholarships.com , www.finaid.org , http://scholarshiphelp.org .

+ Em có một người anh đang làm thủ tục xin du học ở Mỹ. Anh ấy đang thi TOEFL nhưng anh ấy đăng ký thi qua mạng. Vậy anh ấy thi đỗ có cơ quan nào quản lý không? Nếu được bằng đó có giá trị quốc tế không? (huynh van ha, 20 tuổi, van_ha_huynh@ )

- TOEFL là kỳ thi quốc tế có giá trị trên toàn thế giới nên nếu đăng ký thi qua mạng vẫn có giá trị và được công nhân. Chứng chỉ vẫn do ETS cấp và quản lý, có giá trị trong hai năm.

+ Một số trường ĐH của Mỹ có học bổng RA (Research Assistantship) cho SV sau đại học. Vậy điều kiện chủ yếu để được cấp những học bổng này là gì? (Phạm Tuấn Lê, 23 tuổi, le_pham82@ )

- Đối với chương trình HB này, bạn cần liên hệ trực tiếp với các trường có cung cấp HB để biết điều kiện cụ thể. HB này chủ yếu dành cho các chương trình đào tạo tiến sĩ.

+ Hiện nay việc chứng minh tài sản phải thực hiện như thế nào? (ruby, 20 tuổi, rubypepsi@ )

- Phòng Lãnh sự (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại VN) sẽ yêu cầu lưu học sinh chứng minh có đủ khả năng tài chính chi trả ít nhất cho một năm đầu tiên bằng tiền trong tài khoản ngân hàng. Họ cũng sẽ kiểm tra nguồn gốc số tiền.

Ngoài ra, bạn có thể chứng minh bằng sở hữu bất động sản, giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh (nếu có) của bản thân hoặc cha mẹ, người sẽ hỗ trợ bạn du học...

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My
+ Chị có thể cho em hỏi cụ thể về các kỳ thi SAT I,II,III (SAT I thi môn nào, SAT II thi môn nào, SAT III thi môn nào...)? (La Thanh Minh, 18 tuổi, lathanhminh1911tk@ )

- Chỉ có hai bài thi SAT I (reasoning test) và II (subject test). SAT I thi toán viết và đọc hiểu. SAT II thi tùy thuộc vào từng môn cụ thể mà em muốn thi phù hợp với yêu cầu của trường em muốn đăng ký học.

+ Mới kết thúc lớp 12 thì muốn du học phải làm sao? Có cần phải qua đó học một năm 12 nữa không? (Võ Thị Bích Trâm, 18 tuổi, tramimissyoualot@ )

- Bạn không cần học lại lớp 12, mà có thể đăng ký học thẳng ĐH luôn. Bạn phải thi hai bài thi đầu vào ĐH là TOEFL và SAT.

+ Xin chào các anh chị, tôi đã tốt nghiệp hai năm ngành xã hội và đi làm được hơn một năm. Tôi thật sự rất có nguyện vọng du học tại Mỹ nhưng lại không đáp ứng điều kiện về kinh nghiệm của Ford và Fulbright (đòi hỏi 3 năm làm việc liên tục). Xin được hỏi: ngoài Ford và Fulbright, có còn cơ hội học bổng nào dành cho những người như tôi không? Xin chân thành cảm ơn. (Tran Tien, 24 tuổi, trantien@ )

- Muốn tìm HB du học Hoa Kỳ ngành xã hội với các điều kiện kể trên bạn có thể dự thi chương trình HB bằng ngân sách nhà nước của Bộ GD-ĐT.

+ Có những trường ĐH nào ở Hoa Kỳ dành học bổng cho những ngành Kỹ thuật như ngành Xây dựng câu đường? Và những điều kiện nào để có thể dành được học bổng đó? (phan cong vu, 19 tuổi, phanvu209@ )

- Chương trình học bổng của Quỹ Giáo dục VN có cấp HB ngành kỹ thuật, trong đó có xây dựng cầu đường. Bạn có thể liên hệ và tìm kiếm thêm thông tin tại đại chỉ www.vef.gov

+ Em đã bị từ chối visa đi Mỹ cách đây 2 năm, nay em muốn nộp đơn xin visa đi Mỹ để học ĐH có được không? (HUNG TAM, 18 tuổi, hungtam243@ )

- Em được tiếp tục nộp đơn xin visa. Không có giới hạn nào cho việc xin cấp visa.

+ Em tốt nghiệp năm 2004 loại giỏi ngành Công nghệ sinh học Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Điểm TOEFL Institutional la 563, em đang chờ kết quả International TOEFL. Xin cho em biết em có thể apply chương trình master hoặc Ph.D ở trường nào của Mỹ? Khả năng tìm học bổng toàn phần? (Nguyen Tran Diem Hang, 23 tuổi, hangbiotech@ )

- Em có đủ điều kiện để đăng ký các chương trình cao học và tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Nhưng để xin HB các chương trình đào tạo ngành công nghệ sinh học thường đòi hỏi điểm TOEFL trên 600 và GRE (general test), có thể thi thêm GRE subject test (biology).

Ngành Công nghệ sinh học không có nhiều HB toàn phần, hầu hết các trường chỉ cấp HB bán phần.

+ Các chương trình du học tại Mỹ có đòi hỏi về điểm số học tập tại ĐH năm học tại Việt Nam, khi muốn tham gia học sau ĐH tại Mỹ? (Hải Phi, 20 tuổi, nguyênthuân48@ )

- Tất cả các trường ĐH Hoa Kỳ đều yêu cầu du học sinh nộp bảng điểm học ĐH ở VN khi xin học.

+ Tôi đã tốt nghiệp ĐH Sư phạm Anh và ĐH Kinh tế (ngành Quản trị kinh doanh), đã đi làm được 10 năm trong ngành quảng cáo. Tôi muốn tìm một học bổng về communication ở Mỹ. Tôi phải bắt đầu như thế nào? (Lamhonglan, 35 tuổi, lamhonglan@ )

- Bạn có thể dự tuyển chương trình Học bổng Fulbright.

Thông tin về chương trình HB này có thể xem tại địa chỉ: http://hanoi.usembassy.gov/fulbright.html

hoặc liên hệ với cô Jessica Needham tại địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My

Ảnh: Tuấn Phùng

+ Ở Việt Nam có những nguồn học bổng toàn phần nào của Hoa Kỳ? Trang web nào cung cấp thông tin về những nguồn học bổng đó? Điều kiện để lấy những học bổng đó là gì? (Nguyen Thanh Cong, 18 tuổi, hrsmol@ )

- Những chương trình HB toàn phần du học Hoa Kỳ hiện có ở VN như: Quỹ Giáo dục VN, Fulbright, Ford, CEEVN, Humphrey (học một năm không cấp bằng).

Bạn có thể tham khảo thông tin tại các địa chỉ: www.vef.gov,

http:// .usembassy.state.gov /posts/vn1/wwwhfbvn.html

www.eastwestcenter.org

www.imf.org/external/np/ins/english/scholar.htm

www.wesleyan.edu

+ Những học sinh đi du học ở Hoa Kì có được sự giúp đỡ nào không? Những sự giúp đỡ đó là gì? Nếu có khó khăn thì có thể tìm sự trợ giúp ở đâu? (Đào Xuân Bách, 19 tuổi, ody_7304@ )

- Du học sinh di học tại Hoa Kỳ đều có thể liên hệ với Phòng sinh viên quốc tế để nhận được sự giúp đỡ và tư vấn về tất cả những vấn đề liên quan đến học tập và sinh hoạt.

+ Học MBA thi GRE hay GMAT? Tôi có thể lấy TOEFL, GRE hoặc GMAT nơi nào tốt hơn? (NGUYEN, 20 tuổi, truongnhat0904@ )

- Bạn sẽ phải thi GMAT để xin học vào chương trình MBA. GRE cho các ngành còn lại trừ luật và y khoa. Bạn nên liên hệ với IIE để biết thông tin cụ thể về các kỳ thi và trung tâm thi.

Gần 500 câu hỏi đã được bạn đọc gửi đến TT. Do thời hạn không cho phép nên các chuyên gia không thể trả lời được tất cả thắc mắc. Với những thắc mắc giống nhau, quý độc giả có thể xem các câu hỏi đã được tư vấn; với những thắc mắc còn lại, các chuyên viên tư vấn sẽ tiếp tục trả lời trong mục Tư vấn du học trên TT.

NHÓM PHÓNG VIÊN TT

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Giao lưu trực tuyến

Comment :Làm sao giành được học bổng du học Mỹ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm sao giành được học bổng du học Mỹ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam sao gianh duoc hoc bong du hoc My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm sao giành được học bổng du học Mỹ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
How to win a scholarship to study in USA?
Vietnam, Hanoi, Tuan Phung, SAT I, Report Center, University of the United States, training programs, direct contact, business administration, in the United States, valuable, how students scholarship, in the U.S., schools
The mainstream information, comprehensive education system, the United States, the training programs, scholarships, the university matches and experiences on the TOEFL, GRE, GMAT, SAT ....
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ