vietbao

Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quản lý lỏng lẻo, nhà trẻ tư nhân lại len lỏi vào các khu dân cư đông đúc và xã hội lại có tư tưởng đã là phụ nữ thì đều biết trông trẻ là những nguyên nhân chính dẫn tới việc các cơ sở trông trẻ tại gia mọc lên như nấm mà chính quyền địa phương không thể kiểm soát được.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) Ngô Thị Hợp khẳng định như vậy sau vụ “bảo mẫu bạo hành” trẻ em ở Đồng Nai.

Bà Ngô Thị Hợp (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD-ĐT): Kiểm soát nhà trẻ len lỏi trong dân là ngoài tầm với?

Bà Ngô Thị Hợp. Ảnh: Lan Hương
Bà Ngô Thị Hợp: "Phòng GD-ĐT và UBND đã trực tiếp kiểm tra nhà "bảo mẫu bạo hành" nhưng đoàn kiểm tra về, họ lại hoạt động." Ảnh: Lan Hương

Xem những cảnh trên truyền hình về hành vi bạo hành tại cơ sở giữ trẻ của bà Quảng Thị Kim Hoa tại Đồng Nai, tôi rất bàng hoàng. Đặt vị trí của mình là phụ huynh có con gửi ở nhóm lớp đó, chứng kiến cảnh tượng đó thì tôi kinh hoàng và không thể chấp nhận được. Rất mong các cơ quan chức năng xử lý thích đáng.

Chúng tôi thấy có một phần trách nhiệm của mình đối với việc quản lý lỏng lẻo các nhóm trẻ gia đình và các trường tư thục. Nhưng theo phân cấp quản lý của Chính phủ, UBND các cấp phải chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục đào tạo tại địa bàn.

Bản thân Bộ GD-ĐT không thể kiểm tra hết các nhóm trẻ gia đình, lớp mầm non tư thục nên ngay từ đầu năm học, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT phối hợp với UBND xã, phường rà soát tổng kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non tại địa phương, kiên quyết không để các giáo viên không qua đào tạo sư phạm trực tiếp nuôi dạy trẻ.

Ngay cơ sở xảy ra vụ “bảo mẫu bạo hành” ở Đồng Nai vừa qua thì Phòng GD-ĐT của TP. Biên Hòa và UBND Phường đã trực tiếp kiểm tra và yêu cầu nhóm lớp này đóng cửa nhưng sau khi đoàn kiểm tra về, họ lại tiếp tục hoạt động.

UBND xã, phường phối hợp với Phòng GD-ĐT kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, nếu đảm bảo chất lượng mới được cấp giấy phép hoạt động.

Nhưng trước tình hình này, Bộ cũng sẽ tổ chức một số đoàn kiểm tra thanh tra toàn diện tại một số tỉnh trong năm học này.

Yêu cầu hàng đầu của Bộ GD-ĐT đặt ra là các cơ sở này phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tinh thần cho trẻ.

Giáo viên phải đạt chuẩn trung cấp sư phạm mầm non trở lên, phòng học đủ ánh sáng, diện tích theo quy định. Đồng thời, tất cả các cở sở, dù công lập hay ngoài công lập đều phải thực hiện chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT quy định.

Trong quá trình hoạt động, các cơ sở này phải thường xuyên chịu sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, do các lớp trẻ gia đình mở ra rất nhiều nên UBND xã phường không kiểm soát được hết.

Nguyên nhân thứ nhất là do quản lý vẫn còn lỏng lẻo. Thứ hai là việc này cũng vượt khỏi tầm kiểm soát của xã, phường, nhất là đối với các khu vực đông dân cư, nhà trẻ tư nhân nằm len lỏi trong các khu dân cư.

Nhưng Bộ GD-ĐT cũng không thể cấm không cho mở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập vì lại trái với Nghị quyết 05 của Chính phủ về xã hội hóa giáo dục.

Giáo dục mầm non đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu gửi trẻ mầm non của người dân rất lớn và yêu cầu về chất lượng lại rất cao trong khi nguồn lực về cơ sở vật chất, giáo viên lại hạn chế.

Đời sống giáo viên rất chật vật. Lao động với cường độ rất cao từ 10 đến 12h/ngày trong khi lương chỉ 800.000 đồng/tháng, có nơi chỉ khoảng 450.000 đồng/tháng. Trình độ giáo viên để phục vụ yêu cầu nuôi dạy trẻ chưa đáp ứng được nhiệm vụ đặt ra.

Trong khi đó, tổng ngân sách chi cho giáo dục mầm non mới chiếm khoảng 7,5% tổng ngân sách giáo dục.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện văn bản và quy định về hành lang pháp lý để mở các nhóm lớp tư thục.

Trong tháng 2/2008, Bộ GD-ĐT sẽ công bố văn bản quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của các trường lớp mầm non tư thục. Trong đó quy định rất rõ về các quy định, quy chế hoạt động các cơ sở này.

Ông Phạm Vũ Luận (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT): Phải có cả “bộ phận nuôi” và “bộ phận dạy” trẻ

Ông Phạm Vũ Luận. Ảnh: Lan Hương
Ông Phạm Vũ Luận: ""Trong xã hội có quan niệm là phụ nữ ai cũng có thể trông trẻ." Ảnh: Lan Hương
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã có nghị quyết chuyên đề về đào tạo GV, trong đó có đào tạo GV mầm non. Các trường chuyên đào tạo GV mầm non ở Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang. Các khoa sư phạm mầm non đã và sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Trong ngành mầm non cũng sẽ chú ý đối tượng trẻ khuyết tật.

Trong nhóm gia đình sẽ kiểm tra, đánh giá, phân loại. Cơ sở nào đủ điều kiện sẽ được đăng ký. Phải có giáo viên đảm bảo trình độ trước rồi mới được mở trường chứ không phải mở trường xong mới lo đi đào tạo.

Trong xã hội lại xuất hiện 1 quan niệm là phụ nữ, nhất là đã có con thì ai cũng có thể trông trẻ. Nhu cầu nuôi giữ trẻ rất căng thẳng, nhất là ở các khu công nghiệp dẫn đến các lớp giữ trẻ tự phát mọc lên nhiều không có đăng ký, không có quản lý của nhà nước.

Cá biệt có những trường hợp cô nuôi dạy trẻ còn vi phạm pháp luật gây phản cảm trong xã hội như vụ việc ở Đồng Nai vừa rồi. Bộ GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng ở TW và địa phương đã và sẽ có sự phối hợp để giải quyết.

Đội ngũ giáo viên mầm non thiếu về số lượng, yếu về chất lượng và cơ cấu chưa phù hợp.

Giáo viên không những phải có chuyên môn về sư phạm mà còn phải có kiến thức về tâm lý, y tế, chăm sóc sức khỏe. Cần có cả bộ phận nuôi và bộ phận dạy trẻ.

Quy mô trường mầm non tương đối lớn có thể yên tâm được nhưng với những vùng khó khăn thì có các lớp học chui, các cô giáo chưa được đào tạo, chưa được cập nhật kiến thức mới về nuôi dạy trẻ. Đây là vấn đề đặt ra rất bức xúc.

Bộ GD-ĐT sẽ phải nghiên cứu đánh giá lại việc đào tạo giáo viên mầm non.

Những vụ như Đồng Nai sẽ giải quyết cá biệt, đồng thời phân tích để đề xuất chính sách chung. Nếu là vụ việc có tính phổ biến thì phải có nghiên cứu, kiến nghị lên Chính phủ.

 • Lan Hương (ghi)
Việt Báo
Comment :Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kiem soat nha tre tu Ngoai tam voi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
kindergarten from control: out of reach?
Ministry of Education, Dong Nai, Lan Huong, Education, Early Childhood Education, populated, local government, in society, the main cause, residential facilities, control, inspection, home children, teachers, service
lax management, private nursery again creeping into populated areas and society have thought it was a female babysitter knows that the main causes leading to the the home daycare facilities have sprung up that the local authorities ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ