vietbao

Kiểm định chất lượng đại học bằng cách nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kiem dinh chat luong dai hoc bang cach nao
Sinh viên ĐH Mở bán công TP.HCM tra cứu tài liệu trong thư viện. Ảnh: Ngọc Thạch
Hoạt động kiểm định chất lượng (KĐCL) định kỳ là một trong những biện pháp rất quan trọng và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH. Sau một thời gian thử nghiệm với 20 trường ĐH trong cả nước, mới đây đã có liên tiếp hai cuộc hội thảo do ĐH quốc gia TP.HCM và Ban liên lạc các trường ĐH-CĐ Việt Nam (VUN) tổ chức tại TP.HCM và Đà Lạt để đặt ra nhiều vấn đề mà các trường ĐH-CĐ tại VN cần quan tâm về tiến trình KĐCL.

Lúng túng

Tại hội thảo về KĐCL mới đây tại Đà Lạt, không ít lãnh đạo các trường ĐH-CĐ vẫn tỏ ra lúng túng khi chuẩn bị triển khai công việc này ở đơn vị mình. Trong năm 2005, Bộ GD-ĐT đã lựa chọn 10 trường ĐH công lập tham gia KĐCL đợt 1; đợt 2 trong năm 2006 có 10 trường tham gia, trong đó có 2 trường dân lập là ĐHDL Hải Phòng và ĐHDL Văn Lang. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thành lập đơn vị chuyên trách về khảo thí và đảm bảo chất lượng để triển khai tự đánh giá, xây dựng kế hoạch phấn đấu đạt tiêu chuẩn KĐCL cho từng giai đoạn, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu (thông tin về trường, kết quả điều tra tình hình đào tạo, tình hình sinh viên tốt nghiệp hằng năm và sinh viên đã có việc làm...).

Bộ tiêu chuẩn KĐCL theo Quyết định 38 (KĐCL-38) của Bộ GD-ĐT gồm 10 tiêu chuẩn và 40 tiêu chí, quy trình KĐCL có 3 bước cơ bản: 1) Tự đánh giá của trường ĐH (tức "đánh giá trong") - 2) Đánh giá ngoài - 3) Thẩm định và công nhận trường ĐH đạt tiêu chuẩn KĐCL-38.

Các trường ĐH tham gia KĐCL đợt 1 đã hoàn tất khâu đánh giá trong (tự đánh giá của trường ĐH), đang chuyển sang giai đoạn đánh giá ngoài để được công nhận kết quả kiểm định trong năm 2006; dự kiến các trường tham gia đợt 2 sẽ hoàn tất khâu đánh giá trong trước ngày 5/9 năm nay để sau đó chuyển qua khâu đánh giá ngoài và cuối năm được công nhận. Sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành KĐCL với tất cả các trường ĐH còn lại, dự kiến hoàn tất vào năm 2010.

Ngoài bộ tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT, còn có các tiêu chí đánh giá khác từ các bộ tiêu chuẩn chất lượng của mạng ĐH Đông Nam Á (AUN - gồm 17 thành viên, trong đó VN có 2 thành viên là ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM), tổ chức kiểm định của Ủy ban bằng kỹ sư Pháp (CTI), kiểm định theo tiêu chuẩn ISO... Đề án KĐCL khác của ĐHQG TP.HCM được thông qua vào tháng 3/2004, thời điểm các bộ tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD-ĐT và AUN vẫn còn chưa được ban hành và sau khi bộ tiêu chuẩn AUN được chính thức thông qua thì đề án của ĐHQG TP.HCM đã bổ sung thêm các yêu cầu cụ thể của AUN, đồng thời cũng đã sử dụng các công cụ và hướng dẫn kỹ thuật của AUN để thực hiện đánh giá đồng cấp tại các đơn vị thành viên. Bộ tiêu chuẩn KĐCL của ĐHQG Hà Nội có một số tiêu chí đặt mức yêu cầu cao hơn bộ tiêu chuẩn KĐCL của Bộ GD-ĐT hiện nay. Chưa kể một số trường đã tự tiếp cận với những mô hình chất lượng quốc tế, trong đó có bộ tiêu chuẩn của ISO. Một số ngành và khoa của các trường ĐH có yếu tố liên kết với nước ngoài đều phải thực hiện các tiêu chuẩn đánh giá của trường liên kết.

"Soi gương" và "chụp ảnh"

Thạc sĩ Đinh Tuấn Dũng (Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) cho rằng: "Biên giới quốc gia - trước kia thường được xác định bởi biên giới lãnh thổ - không còn nguyên giá trị, mà còn được nhắc đến những sản phẩm vật chất và phi vật chất như hàng hóa, phim ảnh, văn hóa, trường ĐH danh tiếng...". Chính vì vậy, trường của ông và nhiều trường ĐH khác (ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH dân lập Hải Phòng, ĐH Đà Lạt, ĐH dân lập Duy Tân Đà Nẵng...) đã lựa chọn phương pháp quản lý theo kiểu công nghiệp là áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO và tiến hành KĐCL của trường.

Suy nghĩ cứ đến bệnh viện "là ra bệnh" đã khiến một số trường chưa muốn KĐCL, ngại công bố công khai, sợ bị xếp hạng... TS Huỳnh Văn Thông (Trường ĐH Đà Lạt) khẳng định kết quả KĐCL chỉ nên hiểu là "ảnh chụp" tại một thời điểm của văn hóa chất lượng ở từng cơ sở giáo dục ĐH, do đó KĐCL chỉ có giá trị khi các cơ sở giáo dục ĐH thật sự mong muốn nắm bắt rõ ràng một cách thường xuyên hình ảnh chất lượng của đơn vị mình để liên tục cải tiến chất lượng.

Về điều này, TS Nguyễn Dũng (Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Văn Lang) nhận định: "Dù có sớm tham gia KĐCL hay không thì mỗi trường ĐH cũng nên tiến hành giai đoạn tự đánh giá, tự "soi gương" (đánh giá trong) để tìm ra mặt mạnh và mặt yếu của mình. Vấn đề là bước qua giai đoạn "chụp ảnh" (đánh giá ngoài) thì cứ để người chụp ảnh chụp thoải mái, muốn chụp chỗ nào cũng được chứ không phải cứ quay chỗ đẹp ra để chụp, cố tình che đi những chỗ xấu!". Vẫn là "chuyện gương soi", PGS-TS Lê Đức Ngọc (ĐHQG Hà Nội) đồng tình: "Bộ tiêu chuẩn KĐCL của Bộ đưa ra như một cái gương để các trường "soi" trường mình đạt được gì, chưa đạt điểm gì để có kế hoạch điều chỉnh. Vì vậy dù chưa có trong danh sách 20 trường đầu tiên tham gia KĐCL-38, các trường còn lại đều nên tự "soi" mình, khi nào hội đủ khá nhiều tiêu chuẩn thì có thể tự viết báo cáo đánh giá trong và yêu cầu được đánh giá ngoài".

Kiem dinh chat luong dai hoc bang cach nao

Các đại biểu dự hội thảo về kiểm định chất lượng tại Đà Lạt

Ai đánh giá?

Có hai vấn đề được đặt ra trong các cuộc hội thảo là: ai đứng ra xây dựng bộ tiêu chuẩn KĐCL ĐH và ai đứng ra tổ chức KĐCL ĐH? TS Nguyễn Đức Nghĩa (Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết hầu hết các quốc gia đều thành lập tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục có cơ chế hoàn toàn độc lập với chính phủ và các trường, theo những quy định và nội dung khác nhau. Nhóm giảng viên Trường ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TP.HCM gồm GVC Lê Hoàng Bình, TS Lê Đình Phương và TS Lưu Thanh Tâm đặt vấn đề quy định KĐCL của Bộ có phù hợp với thông lệ quốc tế chưa, và lập luận: "Theo nguyên tắc 3 bên thì bên thứ nhất - trường tự đánh giá theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT; bên thứ hai - tổ chức độc lập đánh giá ngoài chứ không phải cơ quan thuộc Bộ GD-ĐT; bên thứ ba - xã hội công nhận chất lượng. Trên thực tế, công việc của 3 bên hiện nay đều do Bộ GD-ĐT quản lý".

PGS-TS Đỗ Huy Thịnh (Trung tâm đào tạo khu vực của SEAMEO tại VN) cho biết: "Ở Mỹ, việc kiểm định là do các tổ chức độc lập, tư nhân, phi lợi nhuận thực hiện. Điều này nói lên tính độc lập của tổ chức kiểm định và làm rạch ròi hai quan điểm giữa một bên cấp phép hoạt động (Nhà nước) và một bên chứng nhận có đảm bảo được hoạt động chất lượng hay không (tư nhân). Một điều cần nói là các trường không kiểm định không thể liên thông với với các trường được kiểm định. Vấn đề này có ý nghĩa rất quan trọng: sinh viên Mỹ khi tìm hiểu trường để đăng ký học thường trước hết xem xét trường đó đã được kiểm định hay chưa". PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa (Giám đốc TT khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP.HCM) cung cấp thêm tình hình ở châu Âu: "Trình độ phát triển về đảm bảo chất lượng ở châu Âu có nhiều khác nhau, có nhiều mô hình phong phú nhưng đa số là độc lập với chính phủ"

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa đề nghị nên theo xu hướng chung của thế giới là có một bộ phận cơ quan độc lập đảm nhận việc đánh giá ngoài. Ông nói: "Tiến trình KĐCL dành cho 20 trường đầu tiên tại VN có thể vẫn giữ như cũ nhưng từ năm 2007 trở đi nên giao Hiệp hội các trường ĐH VN sau này đảm nhận việc đánh giá ngoài".

Nhựt Quang

Việt Báo
Comment :Kiểm định chất lượng đại học bằng cách nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm định chất lượng đại học bằng cách nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kiem dinh chat luong dai hoc bang cach nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm định chất lượng đại học bằng cách nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Quality Control how the university?
Ministry of Education, Dalat, Ho Chi Minh City National University, colleges of Vietnam, Hanoi National University, Vietnam National University, the test time, improve quality, standards, self assessment, in any way, the workshop , verifying, organizing, problem, school
Activities accreditation (KDCL) is one of the recurring measures are important and many countries around the world applied to improve the quality of higher education . After a trial period of 20 universities in the country, recently had ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ