vietbao

Khối B: Điểm chuẩn chênh lệch nhiều

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Có sự chênh lệch lớn giữa điểm chuẩn của ngành Y và các ngành khác cùng khối B trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2008. Nếu muốn trúng tuyển vào các trường Y, thí sinh phải có điểm mỗi môn từ 8 điểm trở lên, trong khi để thi đậu vào các ngành khác, thí sinh chỉ cần đạt điểm trung bình.

Phải thật giỏi mới vào được trường Y

Sinh viên tình nguyện giữ điện thoại di động cho thí sinh dự thi. Ảnh Đ.T

Nếu muốn có một “vé” vào các trường đại học Y Dược trên cả nước, thí sinh phải nắm chắc tổng điểm ba môn Toán, Hóa, Sinh phải từ 20 trở lên. Thậm chí, có không ít thí sinh đạt tổng điểm là 27 điểm đến 28 điểm, nhưng vẫn không có cửa vào đại học.

ĐH Y Hà Nội luôn dẫn đầu về mức điểm chuẩn cao. Năm 2008, ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt của trường có điểm chuẩn là 28,5 điểm, một mức mà nhiều chuyên gia cho rằng thực sự gây sốc. Các ngành khác của trường cũng có điểm chuẩn khá cao, trong đó ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Cử nhân Kỹ thuật Y học: 23 điểm.

Năm 2007, ĐH Y Hà Nội cũng ấn định điểm trúng tuyển khá cao. Ngành Bác sĩ đa khoa có điểm chuẩn cao nhất: 27,5 điểm. Điểm chuẩn thấp nhất là 22 điểm dành cho ngành Bác sĩ Y học dự phòng. Trước đó 1 năm (2006), điểm chuẩn của trường chưa đến mức làm nhiều thí sinh phải “né”. Mức cao nhất chỉ là 25,5 và thấp nhất là 20 điểm.

Sau ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP.HCM được xếp thứ 2 về mức điểm chuẩn cao. Năm 2008, ngành Bác sĩ đa khoa của trường lấy điểm chuẩn là 27 điểm. Các ngành khác của trường cũng có điểm chuẩn từ 20 trở lên. Điểm chuẩn của năm 2008 không chênh lệch nhiều so với năm 2007, nhưng lại cao hơn nhiều so với năm 2006, năm mà điểm chuẩn của một số ngành như Y tế công cộng, Hộ sinh chỉ ở mức 14,5 điểm đến 15,5 điểm.

Các trường đại học Y khác như Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế, Phạm Ngọc Thạch, Cần Thơ… cũng có mức điểm chuẩn khá cao trong năm 2008. Hầu hết các ngành đào tạo ĐH Y Thái Nguyên có điểm chuẩn trên 21 điểm. Ví dụ, ngành Bác sỹ đa khoa có điểm chuẩn là 24,5 điểm; Bác sĩ Răng Hàm Mặt: 24 điểm; và Điều dưỡng và Y tế dự phòng: 21,5 điểm.

Hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược sĩ đại học của ĐH Y Đà Nẵng cũng có điểm chuẩn lần lượt là 23 điểm và 23,5 điểm. Các ngành đào tạo của ĐH Y Huế cũng có mức điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên, trong đó, ngành Bác sĩ đa khoa và Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn là 25 điểm.

Không chỉ ở những ngành thuộc khối Y Dược mới có mức điểm chuẩn khiến nhiều thí sinh phải… khóc, mà một số ngành “thời thượng” của các trường đại học khác cũng có điểm chuẩn khá cao.

Ngành Sư phạm Sinh học của Khoa Sư phạm (ĐH QG Hà Nội) ấn định điểm chuẩn là 23 điểm, trong khi đó, cũng thi vào ngành này nhưng thí sinh thi khối A chỉ cần 18,5 điểm. Ở ĐH Tự Nhiên Hà Nội, các ngành tuyển sinh khối B cũng có mức điểm chuẩn khá cao, từ 22 đến 26 điểm. Cụ thể, ngành Khoa học môi trường có điểm chuẩn là 26 điểm; ngành Công nghệ sinh học: 25 điểm; Sinh học: 24 điểm và ngành Khoa học đất có điểm chuẩn 22 điểm.

Cũng không kém các trường ở phía Bắc, ĐH Tự nhiên TP.HCM có mức điểm trúng tuyển từ 20 trở lên. Ví dụ, ngành Công nghệ sinh học có điểm chuẩn là 25; ngành Môi trường: 24; Khoa học môi trường: 22…

Điều đáng lưu ý, hầu hết các ngành và các trường có điểm chuẩn cao như trên đều không dành chỉ tiêu xét tuyển NV2. Vì thế, so với khối A, các thí sinh dự thi khối B ít có cơ hội được xét tuyển NV2 hơn. Cho nên, trước khi đặt bút chọn những ngành thi khối B, thí sinh cần cân nhắc kỹ hơn về sức học của mình.

Dễ thở” hơn với điểm chuẩn 15 – 21

Cũng theo khối B nhưng nhận thấy không đủ sức vào các trường Y, nhiều thí sinh đã chọn những ngành học thuộc “top dưới” ở các trường khác với mức điểm chuẩn từ 15 điểm đến 21 điểm.

Năm 2008, ĐH Lâm Nghiệp ấn định điểm chuẩn của các ngành khối B từ 17 điểm trở lên. Chẳng hạn, 2 ngành Lâm học và Lâm nghiệp xã hội có điểm chuẩn là 17; Lâm nghiệp đô thị: 17,5 điểm; Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường: 18,5 điểm… Riêng ngành Công nghệ sinh học có điểm chuẩn là 20 điểm.

So với năm 2007, mức điểm này không cao hơn nhiều. Ví dụ như ngành Công nghệ sinh học, năm 2007 có điểm chuẩn là 19 điểm, hay ngành Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường có điểm chuẩn là 16 điểm.

Ở ĐH Quy Nhơn, điểm chuẩn cho khối B của năm 2008 cũng từ 15 điểm đến 21 điểm. Trong đó, có khá nhiều ngành có điểm chuẩn ở mức 17 điểm, như Sư phạm Giáo dục đặc biệt, Sư phạm Tâm lý giáo dục, và Sinh học. So với năm 2006 và 2007, điểm chuẩn của năm 2008 cao hơn từ 1 điểm đến 2 điểm.

ĐH Nông Lâm TP. HCM là một trong những trường có nhiều ngành đào tạo tuyển sinh khối B, với mức điểm chuẩn cũng từ 15 điểm đến 21 điểm. Cụ thể, ngành Lâm nghiệp, Nông lâm kết hợp, Quản lý tài nguyên rừng… điểm chuẩn chỉ là 16 điểm. Trong khi các ngành như Công nghệ hóa học, Công nghệ sinh học, Chế biến thủy sản… lại có điểm chuẩn cao, từ 20 điểm đến 21 điểm.

So với năm 2007, điểm chuẩn của các ngành khối B thuộc ĐH Nông Lâm TP.HCM không có nhiều bất ngờ. Các ngành không nổi tiếng như Lâm nghiệp, Nông lâm kết hợp, Quản lý tài nguyên rừng, Chăn nuôi… giữ mức điểm chuẩn là 16 ổn định trong vòng 2 năm. Còn những ngành như Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học, Chế biến thủy sản, Quản lý môi trường… thì luôn có điểm chuẩn trên 20 điểm.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, nhóm ngành công nghệ luôn luôn có điểm chuẩn cao vì nhiều thí sinh chọn đăng ký vào nhóm ngành này. Trong khi đó, các ngành đào tạo thuộc nhóm nông nghiệp, lâm nghiệp, nông thôn thì lại có ít thí sinh chọn học, mặc dù nhu cầu xã hội đối với những ngành này rất lớn.

Chính vì thế, điểm chuẩn giữa các khối ngành này có sự chênh lệch khá cao. Chẳng hạn như ngành Nông học của ĐH Quy Nhơn có điểm chuẩn là 15, trong khi nhiều ngành khác có điểm chuẩn từ 17 đến 21 điểm. Hay như ở ĐH Tôn Đức Thắng, các ngành thuộc khối công nghệ có điểm chuẩn ở mức 19 điểm hoặc 20 điểm, nhưng các ngành khác thì chỉ có điểm chuẩn là 15 điểm hoặc 16 điểm.

 • Đoan Trúc
Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Khối B: Điểm chuẩn chênh lệch nhiều
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khối B: Điểm chuẩn chênh lệch nhiều bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khoi B Diem chuan chenh lech nhieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khối B: Điểm chuẩn chênh lệch nhiều ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Block B: Benchmark much difference
Block B, Odonto, biotechnology, GP, Hanoi Medical University, the difference, forest resources, universities, benchmarking, sectors, candidate, or more destinations, enrollment, years
- There is great disparity between the industry benchmark of Health and other sectors along the block B in the university entrance exam in 2008. If you want to get into medical school, candidates must have in every subject from 8 points or more, while passing on to other sectors, for ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.