vietbao

Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đột phá trong thi cử và khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm" là chủ đề đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm qua 4-12. 

>> Đổi mới giáo dục bắt đầu từ đổi mới đào tạo giáo viên

>> Đổi mới toàn diện để tạo nền giáo dục thực chất

>> Đổi mới kiểm tra đánh giá giáo dục: Đi tìm “chìa khóa vàng”

Đổi mới kiểm tra thi cử hay đổi mới đánh giá chất lượng giáo dục là khâu đột phá? Tồn tại dạy thêm - học thêm giải quyết ra sao?... Câu trả lời không đơn giản.

Khau dot pha nao lay chuyen he thong giao duc

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tham gia trả lời cùng khách mời là PGS TS Đinh Xuân Khoa, hiệu trưởng trường ĐH Vinh và PGS Văn Như Cương, hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh Hà Nội.

Vẫn khổ vì học thêm

Làm thế nào để dạy thêm học thêm trở về đúng nghĩa, mang lại hiệu quả mà không tiêu cực biến tướng? Đó là vấn đề được đặt ra đầu tiên.

- Con của tôi đang học lớp 4, giờ chính khóa chỉ dạy kiến thức cơ bản, tuần nào cũng phải đến nhà cô để học các kiến thức nâng cao vì nội dung học thêm có trong bài kiểm tra giữa và cuối kỳ. Tôi không muốn gây áp lực cho cháu. Chị Nguyễn Quỳnh Anh, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TPHCM đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Trường học dạy kiến thức cơ bản, khi con em mình có năng lực cao hơn hãy hướng các em đi học thêm. Việc người ra đề kiểm tra vào phần nâng cao, vào phần dạy thêm là do các thầy cô giáo thiếu trách nhiệm BGH nhà trường cũng có trách nhiệm. Kiểm tra đánh giá mà yêu cầu vượt qua chuẩn kỹ năng là không đúng.

Hỏi: PGS Văn Như Cương có đồng ý chăng, nếu học sinh không đi học thêm chưa chắc vào được trường Lương Thế Vinh của ông?

PGS Văn Như Cương: Đúng là có tình trạng đó. Nhưng khi trường tôi tuyển thì thường là các em đi học thêm thi vào không làm được bài. Vì luyện thi thường học những đề rất hóc búa, còn trường tôi chủ trương rèn luyện học sinh bằng việc ra những câu hỏi đơn giản.

Hỏi: Đề án Đổi mới giáo dục triển khai hy vọng sẽ không còn có tình trạng dạy thêm - học thêm, nhưng sao chưa làm ngay mà phải sau 2015, thưa Thứ trưởng? (Lê Xuân Hải, TP. HCM)?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chúng ta đang cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó có hạn chế dạy thêm học thêm. Những năm vừa qua thi ĐH hỏi về kiến thức cơ bản, nhu cầu học thêm đã ít và những em ở nông thôn không học thêm vẫn đỗ ĐH thậm chí là thủ khoa. Vậy là không phải chờ đến sau 2015 mà đang có rất nhiều giải pháp từng bước làm việc này có hiệu quả hơn.

Đổi mới đánh giá chất lượng: Bấm nút là rung động hệ thống?

"Đột phá trong thi cử được ví như điểm nhấn trong toàn bộ hệ thống. Bấm vào nút này sẽ làm rung chuyển cả hệ thống giáo dục. Đây cũng là khâu dễ bấm, dễ làm và khi tiến hành cơ hội thành công sẽ cao", Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định.

Hỏi: Thứ trưởng có thể giải thích khái niệm đổi mới kiểm tra, đánh giá, thi cử - một khâu đột phá của Bộ GD&ĐT, vì xã hội chưa thực sự hiểu rõ về mục đích của Bộ trong "chiến dịch" này?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chúng tôi không nói đổi mới kiểm tra thi cử mà nói là đổi mới đánh giá chất lượng giáo dục, trong đó có đổi mới kiểm tra, thi cử. Bao gồm chuyển từ kiểm tra đánh giá xem HS học được gì sang hướng học và vận dụng được gì. Yêu cầu kiểm tra hướng tới phát triển năng lực và phẩm chất người học, giúp người học tự điều chỉnh cách học, khuyến khích người dạy tự đổi mới cách dạy… Đổi mới kiểm tra hướng tới cả đánh giá chất lượng của từng cơ sở đào tạo, đánh giá chất lượng của từng địa phương.

Đánh giá thi cử là một khâu đột phá?

Hỏi: Như vậy có sợ rằng mục tiêu đặt ra quá lớn?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Hoàn toàn không lớn và chính vì nó dễ thực hiện và có ý nghĩa quan trọng nên đổi mới đánh giá chất lượng GD là khâu đột phá. Bấm nút vào đó sẽ làm rung động cả hệ thống và đổi mới kiếm tra đánh giá sẽ tác động trở lại tới toàn bộ quá trình dạy, học, từ mục tiêu đến nội dung, phương pháp đào tạo… Giải pháp đổi mới kiểm tra đánh giá lại ít tốn kém, chủ yếu là đào tạo năng lực đội ngũ GV và học tập kinh nghiệm thế giới. Còn những giải pháp căn cơ, lâu dài, quyết định cơ bản là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới quản lý GD, những giải pháp then chốt phải làm bền bỉ và quy mô hơn, đầu tư nhiều hơn.

PGS Văn Như Cương: Tôi cũng biết Bộ GD&ĐT xác định trong Đề án rằng kiểm tra, đánh giá thi cử là một khâu đột phá. Bộ trưởng còn ví khâu này như trận đánh Buôn Mê Thuột của giải phóng miền Nam của nước ta năm 1975. Nhưng gần đây Bộ trưởng trả lời công chúng nói rằng quản lý GD là một khâu đột phá. Rồi ở đâu đó còn nói rằng bồi dưỡng GV cũng là khâu đột phá. Tôi hơi băn khoăn về dùng từ "đột phá" này.

Tôi cho rằng việc đổi mới đánh giá, kiểm tra, thi cử là một khâu rất quan trọng. Nhưng không kỳ vọng đột phá vào nó chúng ta sẽ lay chuyển được toàn bộ hệ thống GD. Ta có thể đột phá ở khâu sẽ dạy cho học trò cái gì và học trò phải học như thế nào, áp dụng những điều đó ra cuộc sống như thế nào? Đó là những khâu quan trọng, nếu chúng ta không làm tốt sẽ không thay đổi được, học sẽ vẫn là những thứ như thế này, như thế kia vô bổ, mà kiểm tra thấy rằng nó vẫn tốt thì điều đó chưa chắc là một đột phá khẩu …Tôi rất mong muốn một Đề án xác định lại đột phá khẩu là ở điểm này.

PSG.TS Đinh Xuân Khoa: Văn nói có thể khác nhưng trong văn bản chính thức, trong nghị quyết cũng như văn bản của Bộ GD-ĐT thì tôi đọc và nhớ rất rõ ràng là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý GD là then chốt, còn khâu đổi mới đánh giá, thi cử, kiểm tra là đột phá. Và tôi tán thành quan điểm của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

Đổi mới khâu nào sẽ lay chuyển được hệ thống giáo dục? Một buổi tọa đàm chưa thể khắc phục những yếu kém kéo dài của nền giáo dục hiện nay, nhất là thi cử và dạy thêm học thêm, song cũng có thêm những gợi mở cho những giải pháp tạo chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả GD&ĐT. Nói như người dẫn chương trình là làm thế nào để những SV ra trường không còn tình trạng thạc sĩ phải đi làm gia sư, tiến sĩ vẫn thất nghiệp. Từ nay đến năm 2015 không còn dài và người dân đang kỳ vọng ở Đề án Đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT.

Xin cảm ơn giáo sư

VietBao.vn (Theo Đại đoàn kết)

Comment :Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khau dot pha nao lay chuyen he thong giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
breakthrough sway public education system ?
Nguyen Vinh Hien , Prof. Van Nhu Cuong , quality assessment , improve quality , basic knowledge , transfer systems , portals , innovation , breakthrough , testing , education , examinations, irregular stitching , school , set
Breakthrough in examinations and overcome more teaching , more learning " is the subject of online dialogue portal electronic Government yesterday .. 4-12
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ