vietbao

Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đột phá trong thi cử và khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm" là chủ đề đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm qua 4-12. 

>> Đổi mới giáo dục bắt đầu từ đổi mới đào tạo giáo viên

>> Đổi mới toàn diện để tạo nền giáo dục thực chất

>> Đổi mới kiểm tra đánh giá giáo dục: Đi tìm “chìa khóa vàng”

Đổi mới kiểm tra thi cử hay đổi mới đánh giá chất lượng giáo dục là khâu đột phá? Tồn tại dạy thêm - học thêm giải quyết ra sao?... Câu trả lời không đơn giản.

Khau dot pha nao lay chuyen he thong giao duc

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tham gia trả lời cùng khách mời là PGS TS Đinh Xuân Khoa, hiệu trưởng trường ĐH Vinh và PGS Văn Như Cương, hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh Hà Nội.

Vẫn khổ vì học thêm

Làm thế nào để dạy thêm học thêm trở về đúng nghĩa, mang lại hiệu quả mà không tiêu cực biến tướng? Đó là vấn đề được đặt ra đầu tiên.

- Con của tôi đang học lớp 4, giờ chính khóa chỉ dạy kiến thức cơ bản, tuần nào cũng phải đến nhà cô để học các kiến thức nâng cao vì nội dung học thêm có trong bài kiểm tra giữa và cuối kỳ. Tôi không muốn gây áp lực cho cháu. Chị Nguyễn Quỳnh Anh, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TPHCM đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Trường học dạy kiến thức cơ bản, khi con em mình có năng lực cao hơn hãy hướng các em đi học thêm. Việc người ra đề kiểm tra vào phần nâng cao, vào phần dạy thêm là do các thầy cô giáo thiếu trách nhiệm BGH nhà trường cũng có trách nhiệm. Kiểm tra đánh giá mà yêu cầu vượt qua chuẩn kỹ năng là không đúng.

Hỏi: PGS Văn Như Cương có đồng ý chăng, nếu học sinh không đi học thêm chưa chắc vào được trường Lương Thế Vinh của ông?

PGS Văn Như Cương: Đúng là có tình trạng đó. Nhưng khi trường tôi tuyển thì thường là các em đi học thêm thi vào không làm được bài. Vì luyện thi thường học những đề rất hóc búa, còn trường tôi chủ trương rèn luyện học sinh bằng việc ra những câu hỏi đơn giản.

Hỏi: Đề án Đổi mới giáo dục triển khai hy vọng sẽ không còn có tình trạng dạy thêm - học thêm, nhưng sao chưa làm ngay mà phải sau 2015, thưa Thứ trưởng? (Lê Xuân Hải, TP. HCM)?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chúng ta đang cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó có hạn chế dạy thêm học thêm. Những năm vừa qua thi ĐH hỏi về kiến thức cơ bản, nhu cầu học thêm đã ít và những em ở nông thôn không học thêm vẫn đỗ ĐH thậm chí là thủ khoa. Vậy là không phải chờ đến sau 2015 mà đang có rất nhiều giải pháp từng bước làm việc này có hiệu quả hơn.

Đổi mới đánh giá chất lượng: Bấm nút là rung động hệ thống?

"Đột phá trong thi cử được ví như điểm nhấn trong toàn bộ hệ thống. Bấm vào nút này sẽ làm rung chuyển cả hệ thống giáo dục. Đây cũng là khâu dễ bấm, dễ làm và khi tiến hành cơ hội thành công sẽ cao", Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định.

Hỏi: Thứ trưởng có thể giải thích khái niệm đổi mới kiểm tra, đánh giá, thi cử - một khâu đột phá của Bộ GD&ĐT, vì xã hội chưa thực sự hiểu rõ về mục đích của Bộ trong "chiến dịch" này?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chúng tôi không nói đổi mới kiểm tra thi cử mà nói là đổi mới đánh giá chất lượng giáo dục, trong đó có đổi mới kiểm tra, thi cử. Bao gồm chuyển từ kiểm tra đánh giá xem HS học được gì sang hướng học và vận dụng được gì. Yêu cầu kiểm tra hướng tới phát triển năng lực và phẩm chất người học, giúp người học tự điều chỉnh cách học, khuyến khích người dạy tự đổi mới cách dạy… Đổi mới kiểm tra hướng tới cả đánh giá chất lượng của từng cơ sở đào tạo, đánh giá chất lượng của từng địa phương.

Đánh giá thi cử là một khâu đột phá?

Hỏi: Như vậy có sợ rằng mục tiêu đặt ra quá lớn?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Hoàn toàn không lớn và chính vì nó dễ thực hiện và có ý nghĩa quan trọng nên đổi mới đánh giá chất lượng GD là khâu đột phá. Bấm nút vào đó sẽ làm rung động cả hệ thống và đổi mới kiếm tra đánh giá sẽ tác động trở lại tới toàn bộ quá trình dạy, học, từ mục tiêu đến nội dung, phương pháp đào tạo… Giải pháp đổi mới kiểm tra đánh giá lại ít tốn kém, chủ yếu là đào tạo năng lực đội ngũ GV và học tập kinh nghiệm thế giới. Còn những giải pháp căn cơ, lâu dài, quyết định cơ bản là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới quản lý GD, những giải pháp then chốt phải làm bền bỉ và quy mô hơn, đầu tư nhiều hơn.

PGS Văn Như Cương: Tôi cũng biết Bộ GD&ĐT xác định trong Đề án rằng kiểm tra, đánh giá thi cử là một khâu đột phá. Bộ trưởng còn ví khâu này như trận đánh Buôn Mê Thuột của giải phóng miền Nam của nước ta năm 1975. Nhưng gần đây Bộ trưởng trả lời công chúng nói rằng quản lý GD là một khâu đột phá. Rồi ở đâu đó còn nói rằng bồi dưỡng GV cũng là khâu đột phá. Tôi hơi băn khoăn về dùng từ "đột phá" này.

Tôi cho rằng việc đổi mới đánh giá, kiểm tra, thi cử là một khâu rất quan trọng. Nhưng không kỳ vọng đột phá vào nó chúng ta sẽ lay chuyển được toàn bộ hệ thống GD. Ta có thể đột phá ở khâu sẽ dạy cho học trò cái gì và học trò phải học như thế nào, áp dụng những điều đó ra cuộc sống như thế nào? Đó là những khâu quan trọng, nếu chúng ta không làm tốt sẽ không thay đổi được, học sẽ vẫn là những thứ như thế này, như thế kia vô bổ, mà kiểm tra thấy rằng nó vẫn tốt thì điều đó chưa chắc là một đột phá khẩu …Tôi rất mong muốn một Đề án xác định lại đột phá khẩu là ở điểm này.

PSG.TS Đinh Xuân Khoa: Văn nói có thể khác nhưng trong văn bản chính thức, trong nghị quyết cũng như văn bản của Bộ GD-ĐT thì tôi đọc và nhớ rất rõ ràng là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý GD là then chốt, còn khâu đổi mới đánh giá, thi cử, kiểm tra là đột phá. Và tôi tán thành quan điểm của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

Đổi mới khâu nào sẽ lay chuyển được hệ thống giáo dục? Một buổi tọa đàm chưa thể khắc phục những yếu kém kéo dài của nền giáo dục hiện nay, nhất là thi cử và dạy thêm học thêm, song cũng có thêm những gợi mở cho những giải pháp tạo chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả GD&ĐT. Nói như người dẫn chương trình là làm thế nào để những SV ra trường không còn tình trạng thạc sĩ phải đi làm gia sư, tiến sĩ vẫn thất nghiệp. Từ nay đến năm 2015 không còn dài và người dân đang kỳ vọng ở Đề án Đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT.

Xin cảm ơn giáo sư

VietBao.vn (Theo Đại đoàn kết)

Thầy giáo bắt con khiêng bàn ghế phụ huynh quay clip tung Facebook
Comment :Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khau dot pha nao lay chuyen he thong giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khâu đột phá nào lay chuyển hệ thống giáo dục? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
breakthrough sway public education system ?
Nguyen Vinh Hien , Prof. Van Nhu Cuong , quality assessment , improve quality , basic knowledge , transfer systems , portals , innovation , breakthrough , testing , education , examinations, irregular stitching , school , set
Breakthrough in examinations and overcome more teaching , more learning " is the subject of online dialogue portal electronic Government yesterday .. 4-12
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t