vietbao

Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Huong dan on tap thi tot nghiep THPT
Học sinh tranh thủ ôn bài trước khi bước vào giờ thi. (Ảnh: VNN).

Đối với môn Văn, chương trình ôn tập có toàn bộ phần Văn học VN và phần Văn học nước ngoài lớp 12. Cũng cần lưu ý là có 4 bài không có trong phạm vi ôn tập cuối năm.

Môn Văn (Chương trình không phân ban)

Hạn chế chương trình ôn tập: Bao gồm toàn bộ phần Văn học Việt Nam và phần Văn học nước ngoài lớp 12.

Tuy nhiên cần lưu ý, 4 bài sau đây không có trong phạm vi ôn tập cuối năm mặc dù có in trong sách giáo khoa Văn học 12 tập 1 (vì những bài này đã được chuyển từ chính khóa sang đọc thêm):

Vãn cảnh (trích Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh), Thời và thơ Tú Xương (của Nguyễn Tuân), Huệ Chi trước lễ cưới (trích Cửa biển của Nguyên Hồng), Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi).

Ngoài ra có 4 bài sau đây chỉ học chính khóa đoạn trích (phần còn lại ở mỗi bài cũng đã chuyển sang đọc thêm); do đó phần ôn tập cuối năm chỉ đề cập đến đoạn trích đã học, không có phần đọc thêm: Tâm tư trong tù (Tố Hữu), Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Các vị La Hán chùa Tây Phương (Huy Cận), Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên).

Phần Văn học nước ngoài, chương trình ôn tập cuối năm gồm 6 tác giả với 6 tác phẩm hoặc đoạn trích: Gorki với tác phẩm Một con người ra đời, Lỗ Tấn – Thuốc, Ê xê nin – Thư gửi mẹ, Aragông – En xa trước gương, Hêminguê – Ông già và biển cả (trích), Sôlôkhôp – Số phận con người (trích).

Yêu cầu ôn tập:

1. Phần Văn học Việt Nam: Đối với bài khái quát giai đoạn văn học, HS cần lưu ý những thành tựu văn học qua các thời kỳ phát triển và một vài đặc điểm chung. Đối với bài khái quát về tác gia, cần phải nắm chắc quá trình sáng tác và đôi nét về phong cách nghệ thuật của từng tác gia.

Đối với những bài giảng văn, HS phải: Nhớ chính xác tên tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời và thể loại của tác phẩm; tóm tắt chính xác, đầy đủ nội dung tác phẩm (nếu là truyện), phải học thuộc lòng những bài thơ ngắn, những đoạn thơ tiêu biểu của những bài thơ hoặc đoạn trích dài;

Nhất thiết phải nắm chắc giá trị nội dung và nghệ thuật của từng tác phẩm; Biết tập hợp các tác phẩm thành từng nhóm; từ đó rút ra những nét chung của nhóm tác phẩm; đồng thời thấy được sự độc đáo của từng tác phẩm trong nhóm tác phẩm (về cả nội dung lẫn hình thức nghệ thuật).

2. Phần Văn học nước ngoài: Đối với mỗi bài đều phải nắm được sơ lược về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác của mỗi tác giả, giá trị bao trùm của tác phẩm hoặc đoạn trích đã học.

3. Bên cạnh việc ôn tập về kiến thức, HS cần chú ý nhiều đến việc ôn luyện kĩ năng làm văn; kĩ năng dùng từ, đặt câu; kĩ năng dựng đoạn, đưa dẫn chứng, phân tích dẫn chứng... Cách tốt nhất là làm nhiều bài văn khác nhau theo những đề bài ở sách giáo khoa, hoặc cũng có thể sử dụng một số đề dưới đây trong quá trình ôn luyện:

Đề 1:

Câu 1 (2 điểm): En xa Tơriôlê đã có vai trò như thế nào trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lui Aragông?

Câu 2 (8 điểm): Anh chị hãy phân tích sức sống mãnh liệt của nhân vật Mị (kể từ khi cô bị bắt làm con dâu gạt nợ nhà thống lý Pá Tra tới khi trốn khỏi Hồng Ngài) trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.

Đề 2:

Câu 1 (2 điểm): Anh chị hãy trình bày ngắn gọn những điểm cần lưu ý về hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Câu 2 (2 điểm): Vì sao có thể nói, truyện Đôi mắt của nhà văn Nam Cao là tuyên ngôn nghệ thuật của cả một thế hệ nhà văn đi theo cách mạng?

Câu 3 (6 điểm): Cảm nhận của anh chị về bài thơ dưới đây:

Chiều tối (Hồ Chí Minh): Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ, Chòm mây trôi nhẹ giữa từng không; Cô em xóm núi xay ngô tối, Xay hết, lò than đã rực hồng. (Trích Nhật ký trong tù. Theo Văn học 12, NXB Giáo dục 2002).

Môn Tiếng Anh (Chương trình 3 năm, 7 năm)

I. Chương trình 3 năm: Nắm vững nội dung chương trình lớp 12 theo SGK Tiếng Anh 12 của NXB GD. Chú trọng những vấn đề cụ thể sau:

1. Đọc hiểu: Đọc hiểu nội dung các đoạn văn (khoảng 100 – 150 từ) thuộc các chủ điểm đã học như: nói về bản thân, sở thích cá nhân, việc làm, đất nước và con người nước Anh, việc học tiếng Anh, tiểu sử một số danh nhân, một số nhà khoa học nổi tiếng, nói về sức khỏe, môi trường.

2. Viết: Viết chuyển đổi câu sử dụng các cấu trúc câu đã học, nối câu, ghép câu.

3. Kiến thức ngôn ngữ:

Về từ loại:

Động từ: Thời của động từ: Yêu cầu nắm được hình thái và cách dùng của các thời: Simple present; Simple past; Present perfect; Simple future; Present continuous; Past continous. Dạng bị động (Passive Voice) của động từ với các thời trên. Dạng V-ing của động từ.

Dạng động thái (Modal verbs); Danh từ: Danh từ số ít, số nhiều, danh từ đếm được và không đếm được; Tính từ: So sánh tính từ. Cấu tạo tính từ; Trạng từ: So sánh trạng từ. Cấu tạo trạng từ; Đại từ: Ôn tập và củng cố cách sử dụng các đại từ quan hệ trong các câu phức; Giới từ: Ôn tập và củng cố cách sử dụng các giới từ cơ bản đã học trong chương trình.

Về cú pháp: Ôn tập củng cố và nắm vững các câu đơn cơ bản với các dạng tường thuật, phủ định và nghi vấn. Nắm vững trật tự từ trong các loại câu. Củng cố đề nắm vững cách sử dụng các câu phức với các liên từ, đại từ quan hệ đã học. Nắm vững cách sử dụng các câu điều kiện loại I và II.

II. Chương trình 7 năm:

Nắm vững nội dung chương trình lớp 12 theo SGK English 12 của NXB GD. Chú trọng các vấn đề cụ thể sau:

1. Đọc hiểu: Đọc hiểu nội dung các đoạn văn (khoảng 150 – 200 từ) về các chủ điểm đã học như: nói về đất nước và con người nước Anh, việc học tiếng Anh, cuộc sống của thanh niên, nghề nghiệp, môi trường và biện pháp bảo vệ môi trường, phong tục tập quán, giao thông, y tế và sức khỏe, nói về một số ngành khoa học...

2. Viết: Viết chuyển đổi câu sử dụng các cấu trúc đã học. Viết nối câu, ghép câu.

3. Kiến thức ngôn ngữ: Nắm vững các kiến thức như yêu cầu của chương trình học 3 năm và thêm: Nắm được dạng và cách sử dụng các thời Past perfect, Present perfect continuous. Động từ nguyên thể có và không có “to”.

Ôn tập nắm vững sự hòa hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ. Nắm cách sử dụng một số động từ có 2 hoặc 3 từ (phrasal verbs) đã học trong chương trình. Nắm được cách cấu tạo các loại từ. Nắm được dạng và cách sử dụng một số thành tố phụ (tiền tố, hậu tố) đã học trong SGK 12.

Sử dụng một số tính từ có giới từ đi kèm đã học trong SGK 12. Ôn tập và củng cố cách sử dụng các loại từ nối trong câu. Nắm vững cách sử dụng được cách nói gián tiếp và các loại câu cơ bản. Nắm vững cách sử dụng các loại mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ mục đích.

III. Các dạng bài tập với cả 2 chương trình:

Ôn tập để nắm vững cách làm các dạng bài tập trong SGK, đặc biệt các bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan với dạng câu hỏi lựa chọn.

Nguồn: Bộ GD-ĐT

Theo Tiền Phong

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan on tap thi tot nghiep THPT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Directory of high school graduation exam review
The Van, using examinations, graduation, in scope, review, literature, programs, master, files, content, questions, problems, point, as, 3
For literature, review programs have the entire VN Literature and Foreign Literature section 12. It should be noted that there are 4 items are not within the scope of review last year ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.