vietbao

Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Huong dan on tap thi tot nghiep THPT
Học sinh tranh thủ ôn bài trước khi bước vào giờ thi. (Ảnh: VNN).

Đối với môn Văn, chương trình ôn tập có toàn bộ phần Văn học VN và phần Văn học nước ngoài lớp 12. Cũng cần lưu ý là có 4 bài không có trong phạm vi ôn tập cuối năm.

Môn Văn (Chương trình không phân ban)

Hạn chế chương trình ôn tập: Bao gồm toàn bộ phần Văn học Việt Nam và phần Văn học nước ngoài lớp 12.

Tuy nhiên cần lưu ý, 4 bài sau đây không có trong phạm vi ôn tập cuối năm mặc dù có in trong sách giáo khoa Văn học 12 tập 1 (vì những bài này đã được chuyển từ chính khóa sang đọc thêm):

Vãn cảnh (trích Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh), Thời và thơ Tú Xương (của Nguyễn Tuân), Huệ Chi trước lễ cưới (trích Cửa biển của Nguyên Hồng), Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi).

Ngoài ra có 4 bài sau đây chỉ học chính khóa đoạn trích (phần còn lại ở mỗi bài cũng đã chuyển sang đọc thêm); do đó phần ôn tập cuối năm chỉ đề cập đến đoạn trích đã học, không có phần đọc thêm: Tâm tư trong tù (Tố Hữu), Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Các vị La Hán chùa Tây Phương (Huy Cận), Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên).

Phần Văn học nước ngoài, chương trình ôn tập cuối năm gồm 6 tác giả với 6 tác phẩm hoặc đoạn trích: Gorki với tác phẩm Một con người ra đời, Lỗ Tấn – Thuốc, Ê xê nin – Thư gửi mẹ, Aragông – En xa trước gương, Hêminguê – Ông già và biển cả (trích), Sôlôkhôp – Số phận con người (trích).

Yêu cầu ôn tập:

1. Phần Văn học Việt Nam: Đối với bài khái quát giai đoạn văn học, HS cần lưu ý những thành tựu văn học qua các thời kỳ phát triển và một vài đặc điểm chung. Đối với bài khái quát về tác gia, cần phải nắm chắc quá trình sáng tác và đôi nét về phong cách nghệ thuật của từng tác gia.

Đối với những bài giảng văn, HS phải: Nhớ chính xác tên tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời và thể loại của tác phẩm; tóm tắt chính xác, đầy đủ nội dung tác phẩm (nếu là truyện), phải học thuộc lòng những bài thơ ngắn, những đoạn thơ tiêu biểu của những bài thơ hoặc đoạn trích dài;

Nhất thiết phải nắm chắc giá trị nội dung và nghệ thuật của từng tác phẩm; Biết tập hợp các tác phẩm thành từng nhóm; từ đó rút ra những nét chung của nhóm tác phẩm; đồng thời thấy được sự độc đáo của từng tác phẩm trong nhóm tác phẩm (về cả nội dung lẫn hình thức nghệ thuật).

2. Phần Văn học nước ngoài: Đối với mỗi bài đều phải nắm được sơ lược về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác của mỗi tác giả, giá trị bao trùm của tác phẩm hoặc đoạn trích đã học.

3. Bên cạnh việc ôn tập về kiến thức, HS cần chú ý nhiều đến việc ôn luyện kĩ năng làm văn; kĩ năng dùng từ, đặt câu; kĩ năng dựng đoạn, đưa dẫn chứng, phân tích dẫn chứng... Cách tốt nhất là làm nhiều bài văn khác nhau theo những đề bài ở sách giáo khoa, hoặc cũng có thể sử dụng một số đề dưới đây trong quá trình ôn luyện:

Đề 1:

Câu 1 (2 điểm): En xa Tơriôlê đã có vai trò như thế nào trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lui Aragông?

Câu 2 (8 điểm): Anh chị hãy phân tích sức sống mãnh liệt của nhân vật Mị (kể từ khi cô bị bắt làm con dâu gạt nợ nhà thống lý Pá Tra tới khi trốn khỏi Hồng Ngài) trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.

Đề 2:

Câu 1 (2 điểm): Anh chị hãy trình bày ngắn gọn những điểm cần lưu ý về hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Câu 2 (2 điểm): Vì sao có thể nói, truyện Đôi mắt của nhà văn Nam Cao là tuyên ngôn nghệ thuật của cả một thế hệ nhà văn đi theo cách mạng?

Câu 3 (6 điểm): Cảm nhận của anh chị về bài thơ dưới đây:

Chiều tối (Hồ Chí Minh): Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ, Chòm mây trôi nhẹ giữa từng không; Cô em xóm núi xay ngô tối, Xay hết, lò than đã rực hồng. (Trích Nhật ký trong tù. Theo Văn học 12, NXB Giáo dục 2002).

Môn Tiếng Anh (Chương trình 3 năm, 7 năm)

I. Chương trình 3 năm: Nắm vững nội dung chương trình lớp 12 theo SGK Tiếng Anh 12 của NXB GD. Chú trọng những vấn đề cụ thể sau:

1. Đọc hiểu: Đọc hiểu nội dung các đoạn văn (khoảng 100 – 150 từ) thuộc các chủ điểm đã học như: nói về bản thân, sở thích cá nhân, việc làm, đất nước và con người nước Anh, việc học tiếng Anh, tiểu sử một số danh nhân, một số nhà khoa học nổi tiếng, nói về sức khỏe, môi trường.

2. Viết: Viết chuyển đổi câu sử dụng các cấu trúc câu đã học, nối câu, ghép câu.

3. Kiến thức ngôn ngữ:

Về từ loại:

Động từ: Thời của động từ: Yêu cầu nắm được hình thái và cách dùng của các thời: Simple present; Simple past; Present perfect; Simple future; Present continuous; Past continous. Dạng bị động (Passive Voice) của động từ với các thời trên. Dạng V-ing của động từ.

Dạng động thái (Modal verbs); Danh từ: Danh từ số ít, số nhiều, danh từ đếm được và không đếm được; Tính từ: So sánh tính từ. Cấu tạo tính từ; Trạng từ: So sánh trạng từ. Cấu tạo trạng từ; Đại từ: Ôn tập và củng cố cách sử dụng các đại từ quan hệ trong các câu phức; Giới từ: Ôn tập và củng cố cách sử dụng các giới từ cơ bản đã học trong chương trình.

Về cú pháp: Ôn tập củng cố và nắm vững các câu đơn cơ bản với các dạng tường thuật, phủ định và nghi vấn. Nắm vững trật tự từ trong các loại câu. Củng cố đề nắm vững cách sử dụng các câu phức với các liên từ, đại từ quan hệ đã học. Nắm vững cách sử dụng các câu điều kiện loại I và II.

II. Chương trình 7 năm:

Nắm vững nội dung chương trình lớp 12 theo SGK English 12 của NXB GD. Chú trọng các vấn đề cụ thể sau:

1. Đọc hiểu: Đọc hiểu nội dung các đoạn văn (khoảng 150 – 200 từ) về các chủ điểm đã học như: nói về đất nước và con người nước Anh, việc học tiếng Anh, cuộc sống của thanh niên, nghề nghiệp, môi trường và biện pháp bảo vệ môi trường, phong tục tập quán, giao thông, y tế và sức khỏe, nói về một số ngành khoa học...

2. Viết: Viết chuyển đổi câu sử dụng các cấu trúc đã học. Viết nối câu, ghép câu.

3. Kiến thức ngôn ngữ: Nắm vững các kiến thức như yêu cầu của chương trình học 3 năm và thêm: Nắm được dạng và cách sử dụng các thời Past perfect, Present perfect continuous. Động từ nguyên thể có và không có “to”.

Ôn tập nắm vững sự hòa hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ. Nắm cách sử dụng một số động từ có 2 hoặc 3 từ (phrasal verbs) đã học trong chương trình. Nắm được cách cấu tạo các loại từ. Nắm được dạng và cách sử dụng một số thành tố phụ (tiền tố, hậu tố) đã học trong SGK 12.

Sử dụng một số tính từ có giới từ đi kèm đã học trong SGK 12. Ôn tập và củng cố cách sử dụng các loại từ nối trong câu. Nắm vững cách sử dụng được cách nói gián tiếp và các loại câu cơ bản. Nắm vững cách sử dụng các loại mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ mục đích.

III. Các dạng bài tập với cả 2 chương trình:

Ôn tập để nắm vững cách làm các dạng bài tập trong SGK, đặc biệt các bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan với dạng câu hỏi lựa chọn.

Nguồn: Bộ GD-ĐT

Theo Tiền Phong

Việt Báo
Comment :Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan on tap thi tot nghiep THPT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Directory of high school graduation exam review
The Van, using examinations, graduation, in scope, review, literature, programs, master, files, content, questions, problems, point, as, 3
For literature, review programs have the entire VN Literature and Foreign Literature section 12. It should be noted that there are 4 items are not within the scope of review last year ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.