vietbao

Học sinh sẽ học tốt tiếng Anh với phần mềm DynEd?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sở GDĐT TPHCM, trường Cán bộ TP, Thành đoàn TP.HCM và nhà phân phối ủy quyền của công ty DynEd vừa ký ghi nhớ thỏa thuận việc thí điểm  triển khai áp dụng phần mềm dạy tiếng Anh của DynEd vào chương trình tăng cường tiếng Anh, chương trình tiếng Anh tự chọn của các cấp học phổ thông tại một số quận huyện, các trung tâm ngoại ngữ…

Phần mềm DynEd (của Tập đoàn DynEd - Mỹ) hiện đang được sử dụng tại 72 nước trên thế giới, đặc biệt  ở các nước Đông Nam Á (tiêu biểu là Trung Quốc đã áp dụng 7 năm tại 15/34 tỉnh thành, trong đó các giáo trình DynEd đã được Bộ Giáo Dục Trung Quốc thẩm định chất lượng và công nhận là giáo trình chính thức để đưa vào giảng dạy ở các trường phổ thông). 

Qua đó, DynEd được đánh giá là giải pháp hiệu quả trong việc giảng dạy và học tiếng Anh.  Chúng tôi đã trao đổi với TS  Lưu Văn Phú, giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ và ngoại ngữ (trường Cán bộ TP) - đơn vị  phụ trách việc huấn luyện GV sử dụng phần mềm DynEd - về chương trình này. Ông cho biết :

Trước nay, người học tiếng Anh thường rơi vào tình trạng học xong không nói được, nghe  cũng dở (không riêng gì VN mà là vấn đề tương tự ở các nước như Trung  Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,….).

Nguyên nhân do trong cách dạy truyền thống của ta hết 40 % thời gian dành cho GV nói, 50 % dành cho học viên, học sinh học và cố gắng  thuộc các nội dung - theo cách tiếp cận một ngôn ngữ là KIẾN THỨC -  và chỉ dành 10 % thời gian cho  luyện tập, dẫn đến kết quả chậm và không hiệu quả. 

Sai lầm lớn nhất mà người học thường mắc phải là cố gắng kết thúc bài học nhanh chóng. Việc này làm cho người học không thể xây dựng nền tảng và sự tự tin cần thiết để tăng cường kỹ năng nghe và nói. 

Với DynEd thì ngược lại, 60 % thời gian học viên luyện tập một cách hiệu quả, 25 % thời gian GV giúp học viên mở rộng việc sử dụng ngôn ngữ, hướng dẫn người học đưa được nó vào cuộc sống và vận dụng nó vào các tình huống, tổ chức các hoạt động nhóm, 15 % thời gian để  học viên học và thực hiện các bài tập .

Phần mềm DynEd  được xây dựng dựa trên quan điểm “Dạy ngôn ngữ như là một kỹ năng”  bằng cách giảm tối đa sử dụng văn bản (nhìn trực tiếp vào câu chữ) và tăng tối đa lần nghe, nói. Khả năng nghe và nói là những kỹ năng chứ không phải là kiến thức...

Để phát triển kỹ năng nghe và nói, người học phải giải mã ngôn ngữ một cách tự động mà không cần nghĩ hay ghi nhớ. Bộ não chỉ làm được điều này khi người học chịu khó luyện tập. Phương châm của DynEd “chậm là nhanh” , thực hành tạo nên sự hoàn hảo. 

Các giáo trình của DynEd không có những phần riêng cho văn phạm mà được lồng vào  trong các tình huống ở những bài học, bài tập.  Đặc biệt  hệ thống bài tập cũng rất đa dạng. Học viên sẽ  được tiếp cận nhiều dạng bài tập khác nhau tùy theo  trình độ với nội dung lôi cuốn người học. 

* Theo ông, hiệu quả của phần mềm này trong việc  dạy, học tiếng Anh do đâu ?

- Về kỹ thuật, nhà trường muốn áp dụng  phương pháp dạy này phải có một phòng máy vi tính nối mạng gồm 1 server và khoảng 20 máy, đường truyền tốc độ cao ADSL. Mỗi HS sẽ đuợc cấp một địa chỉ và mật khẩu để vào bài học. 

Nếu HS có máy tính nối mạng internet ở nhà sẽ được cài đặt CD Home Study để tăng cường thời gian học tập tại nhà ngay những phần đang học tại trường, hoặc cài vào máy tính xách tay thuận tiện cho những học viên thường đi công tác xa vẫn thường xuyên được học dưới sự hỗ trợ tư vấn của GV qua phần mềm quản lý thành tích học tập (Records Manager)

Có thể nói phần mềm quản lý thành tích học tập là  một trong những nội dung  độc đáo của chương trình DynEd.  Phần mềm này sẽ lưu lại quá trình học của HS như thời gian học, học bài gì, làm những bài tập nào, kết quả ra sao, cách học,  hiệu quả học thế nào…Thậm chí nếu một HS lười  tập nghe, thay vào đó  mở ngay bài khoá để xem, hoặc phát âm không rõ…  sẽ bị phát hiện  ngay và được GV nhắc nhở, hướng dẫn. 

Với phần mềm này GV có thể theo sát việc học của HS nhằm tư vấn,  điều chỉnh, giúp HS học hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có hệ thống các bài thi xác định năng lực đầu vào của HS giúp chỉ định chương trình học phù hợp;  hệ thống bài thi đánh giá sự tiến bộ, thành tích học của HS sau khi kết thúc chương trình học. Đối với HS phổ thông, GV có thể liên hệ với  phụ huynh để phối hợp giúp việc học của con em được hiệu quả.  

Ngoài ra phần mềm quản lý có thể quản lý từ vĩ mô tới vi mô: GV quản lý HS; hiệu trưởng quản lý từng lớp, GV; phòng GD quản lý trường; Sở GD quản lý phòng GD…có thể  so sánh đánh giá trình độ các đơn vị cơ sở, dự báo nguồn nhân lực đầu ra…. 

* Các giáo trình của DynEd phù hợp cho lứa  tuổi, đối tượng nào thưa ông ? theo ông ưu điểm  của phần mềm này so với những chương trình học tiếng Anh  trước đây  là gì ?

- DynEd gồm nhiều giáo trình song song  phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi. Dành cho thiếu nhi từ 4 tuổi  có  giáo trình Let’s Go, dành cho HS  các cấp học phổ thông,  cán bộ công chức, người lao động bắt đầu học  từ sơ cấp  đến cao cấp có các giáo trình First English,  New Dynamic English…Ngòai ra  còn có   chương trình  Tiếng Anh thương mại , tiếng Anh Du lịch ( đều học từ đầu đến cao cấp), các giáo trình hổ trợ học viên  chuẩn bị thi Toefl, Toeic; luyện âm, luyện giọng nói và độ lưu lóat; phát triển tư duy phê phán, kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu ; kiến thức về  từ vựng và ngữ pháp; phát  triển khả năng trao đổi diễn đạt  một cách chính xác các thông tin liên quan đến con số… 

Ưu điểm của phần mềm này là giúp HS hòan thiện kỹ năng nghe nói.  Có những bài tập nói yêu cầu học viên trả lời,  máy tính sẽ ghi âm lại giọng nói. Nếu HV nói không rõ, máy sẽ yêu cầu lặp lại.  Nếu nói không đúng giọng, máy báo “sai” .  HV cũng được  khuyến khích nghe lại giọng của mình  để so sánh với giọng GV bản ngữ  nhằm luyện cho đúng giọng chuẩn.

Sai lầm phổ biến hiện nay ở một số nơi  là  chọn GV  trình độ chưa đạt chuẩn để dạy tiếng Anh  cho lớp trẻ con   khiến HS ngay từ đầu có thể phát âm, nói không chính xác và rất khó điều chỉnh sau  này.  Với cách học này HV được luyện giọng  bản ngữ từ đầu.

* Với phương pháp học này, vai trò của người  GV được thể  hiện thế nào? có yêu cầu phải có trình  độ cao?

- Với phần mềm này, giáo án nằm sẳn trên máy, GV không cần soạn. Vai trò của GV là  hướng dẫn, điều chỉnh cách học, tổ chức các họat động khi HS rời khỏi máy tính. GV không cần giỏi nhưng phải nắm được phương pháp này, biết cách sử dụng giáo trình…Do  vậy GV cần phải qua lớp huấn luyện.

Khoá huấn luyện đầu tiên ở TPHCM chúng tôi vừa tổ chức cho 80 học viên là cán bộ phụ trách chuyên môn tiếng Anh của Sở GDĐT TP, các phòng GD một số quận, GV tiếng Anh một số trường tiểu học, trung học cơ sở các quận 2, 3,5,10, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, các trường THPT Trưng Vương, THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Cao đẳng Sư phạm, GV các trường ngoại ngữ Thành Đoàn và trường Cán bộ TP.

Đặc biệt có thể huấn luyện GV từ xa, đại trà, GV các vùng sâu vùng xa bằng cách hẹn giờ  lên mạng cùng một lúc để giảng viên huấn luyện, cùng chia sẻ kinh nghiệm…

* Cám ơn ông!

KIM LIÊN thực hiện

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Học sinh sẽ học tốt tiếng Anh với phần mềm DynEd?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học sinh sẽ học tốt tiếng Anh với phần mềm DynEd? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoc sinh se hoc tot tieng Anh voi phan mem DynEd ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học sinh sẽ học tốt tiếng Anh với phần mềm DynEd? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Students will learn English with DynEd software?
City Department of Education and Training, distributors, the company's software, English language programs, students, curriculum, staff, teachers, say, students, school, factory
City Department of Education and Training, school officials TP, Ho Chi Minh City Youth Union and authorized distributors of the company has signed DynEd remember the pilot agreement for application software to teach English DynEd's program to improve your English, English program ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.