vietbao

Học đại học chất lượng cao ở đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình thức tuyển sinh thế nào? Theo học chương trình Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng sinh viên (SV) được ưu tiên những gì?... TS giới thiệu mô hình của một số trường ĐH có đào tạo giúp thí sinh hiểu hơn và có thêm thông tin về chương trình đào tạo này.

Hoc dai hoc chat luong cao o dau

(Ảnh Lê Anh Dũng)

Trường nào đào tạo?

Năm 2006, ĐHQG Hà Nội tuyển 1.347 SV theo học chương trình khoa học tài năng và chất lượng cao. Trong đó, số học viên cao học được nhận kinh phí của Dự án hỗ trợ hoàn thành luận văn là 387 và nghiên cứu sinh là 156.

Theo trưởng Ban đào tạo (ĐHQG Hà Nội) Nguyễn Văn Nhã, chỉ tiêu (CT) tuyển sinh đào tạo cử nhân khoa học tài năng, chất lượng cao cụ thể là: Đào tạo tài năng là 75 SV cho các ngành Toán học, Toán - Cơ, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

370 CT đào tạo chất lượng cao phân bổ như sau: trường ĐH Công nghệ đào tạo Công nghệ thông tin, Công nghệ điện tử - viễn thông và Vật lý kỹ thuật; trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Khí tượng học, Thủy văn học, Hải dương học, Địa lý, Địa chất và Khoa học môi trường; trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: Văn học, Ngôn ngữ học, Triết học, Lịch sử và Khoa học quản lý; trường ĐH Ngoại ngữ: Tiếng Anh hệ sư phạm (SP), tiếng Anh hệ phiên dịch, tiếng Nga hệ SP, tiếng Pháp hệ SP và tiếng Trung Quốc hệ SP; Khoa Kinh tế

đào tạo Kinh tế đối ngoại; Khoa Luật đào tạo ngành Luật học.

Ngoài ra, năm nay trường ĐH Khoa học tự nhiên được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ tuyển 1 lớp từ những SV trúng tuyển các ngành Hóa học và Công nghệ Hóa học để đào tạo cử nhân Hóa học theo chương trình tiên tiến quốc tế. Thí sinh sẽ được hưởng chế độ đào tạo đặc biệt.

Thí sinh dự thi mã QHT 106 (Vật lý), QHT 201 (Hóa học), QHX 501 (Tâm lý học) nếu có nguyện vọng (NV) sẽ được chọn vào lớp Pháp ngữ do Cộng hòa Pháp tài trợ. Các cơ sở sẽ thông báo cụ thể khi SV trúng tuyển nhập học.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 1 trong 4 trường được Cộng hòa Pháp tiếp tục hỗ trợ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ở một số lĩnh vực Cơ khí, Công nghệ thông tin, Năng lượng và Xây dựng. Khóa học 2006-2010 dự kiến phân bổ cho trường ĐH Bác khoa Hà Nội 45 CT.

Thí sinh có NV vào học lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao, sau khi đã trúng tuyển vào trường cần đăng ký với phòng đào tạo của trường và dự thi tuyển chọn. Hai năm đầu học theo chương trình chung cho cả 4 trường, sau đó thi chọn ngành học và học tiếp 3 năm ở 1 trong 4 trường (ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, trường ĐH Kỹ thuật thuộc ĐH Đà Nẵng và trường ĐH Bách khoa thuộc ĐHQG TP.HCM).

Cùng với đó, năm nay trường tuyển khoảng 60 CT hệ đào tạo kỹ sư tài năng dành cho những SV đã trúng tuyển vào hệ ĐH chính quy của trường...

Tuyển những SV đã đậu ĐH

Trưởng phòng đào tạo (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) Dương Đức Hồng cho biết, hình thức tuyển sinh hệ đào tạo Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng vẫn cơ bản như năm trước. Nghĩa là căn cứ trên NV của SV đã trúng tuyển hệ đào tạo ĐH của trường. Sau đó tất cả thí sinh phải dự thêm một kỳ thi do trường tổ chức và ra đề.

Tuy nhiên, để dự tuyển Kỹ sư tài năng thí sinh phải có điểm cao hơn điểm chuẩn vào trường từ 2 điểm trở lên. Ví như: điểm chuẩn hệ ĐH năm 2005 vào trường là 25,5 thì SV có NV thi vào hệ kỹ sư tài năng phải có kết quả thi đạt từ 27,5 điểm. Hệ kỹ sư chất lượng cao điểm chuẩn thấp hơn một chút...

Kỳ thi tổ chức sau khai giảng năm học mới khoảng 1 tuần. Môn thi gồm Toán và Lý. Thí sinh có NV học hệ đào tạo Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng có thể đăng ký 1 trong 1 hoặc đăng ký cả 2. Trường sẽ xét từ cao xuống cho đủ CT.

Phương thức tuyển sinh các chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng bậc ĐH của ĐHQG Hà Nội áp dụng như sau: SV đã trúng tuyển vào đơn vị đào tạo và đáp ứng các yêu cầu đối với chương trình đào tạo cử nhân tài năng có thể đăng ký dự tuyển vào học tại chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng nếu có cùng khối thi, không phân biệt ngành đăng ký dự thi ban đầu.

SV đăng ký dự tuyển vào học tại chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng của đơn vị đào tạo khác phải được đơn vị đào tạo quản lý SV đồng ý cho chuyển và đơn vị đào tạo quản lý chương trình đồng ý tiếp nhận.

Diện tuyển thẳng vào chương trình đào tạo cử nhân tài năng gồm những SV là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế hoặc đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 về môn học phù hợp với ngành học.

Diện được dự kiểm tra gồm: Những SV thuộc diện tuyển thẳng vào ĐH; Những SV đã tốt nghiệp hệ THPT chuyên của các trường ĐH hoặc các tỉnh (thành phố) trực thuộc Trung ưng và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH; và những SV đã tốt nghiệp THPT, được xếp loại giỏi 3 năm liền (lớp 10, 11, 12) và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Theo ông Nhã, phương thức tuyển chọn do thủ trưởng đơn vị đào tạo quyết định cụ thể trên cơ sở đánh giá thành tích học tập của SV ở bậc THPT, đặc biệt là thành tích thi học sinh giỏi. Việc xét tuyển thẳng theo những tiêu chí với thứ tự ưu tiên như sau: Đạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế; Tham dự kỳ thi Olympic quốc tế; Đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; Tốt nghiệp THPT loại giỏi; Có kết quả học tập cao ở bậc THPT; Tốt nghiệp hệ THPT chuyên; Có kết quả thi tuyển sinh ĐH cao.

Ưu tiên hơn...

SV trúng tuyển hệ đào tạo Kỹ sư tài năng và Kỹ sư chất lượng cao vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngoài được nhận học bổng xét theo kết quả học tập mức bình thường hàng tháng như những SV khác, các em còn nhận học bổng của hệ đào tạo này. Mức học bổng thấp nhất là 180.000 đồng/ SV/tháng, cao nhất là 360.000 đồng/SV/tháng, ông Hồng cho biết.

Theo học hai hệ đào tạo đào tạo này, SV được học giáo trình nâng cao hơn, được sử dụng phòng học đa phương tiện, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và chuyên sâu hơn...

Mặc dù từ năm 2005, trường bỏ chính sách tuyển thẳng đối với những thủ khoa nhưng SV đạt giải nhất, nhì quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi THPT và quốc tế sẽ được tuyển thẳng học hệ này. Ông Hồng dẫn dụ, năm 2005 đã có 20 SV được hưởng chính sách tuyển thẳng căn cứ vào các tiêu chí đã định.

Vẫn theo ông Hồng, bên cạnh những chính sách ưu tiên, trường áp dụng "đào thải" sau 2 năm đầu căn cứ vào kết quả học nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo. Cụ thể, sau 2 năm nếu kết quả của SV theo học 2 hệ này có điểm tổng kết dưới 7,0 thì sẽ phải dự một kỳ "sát hạch", nếu không đạt sẽ phải chuyển sang học lớp bình thường. Thay vào đó là những SV đạt kết quả học tập xuất sắc của các lớp bình thường chuyển sang.

Trưởng Ban đào tạo (ĐHQG Hà Nội) Nguyễn Văn Nhã thông tin, trúng tuyển theo học chương trình tài năng và chất lượng cao của 1 trong các ngành đào tạo thuộc các đơn vị SV được hưởng các quyền lợi: Được các nhà khoa học đầu ngành, các giáo sư, giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, có uy tín trong nước và quốc tế trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học; Được cấp hoặc sử dụng miễn phí các tài liệu học tập. Ưu tiên sử dụng phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, thư viện và hệ thống internet phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học. SV ngoại tỉnh được bố trí ở trong ký túc xá với điều kiện ưu đãi.

Bên cạnh việc miễn học phí và được cấp học bổng khuyến khích phát triển tùy theo kết quả học tập còn được ưu tiên xét cấp học bổng của các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước. Ưu tiên xét chọn đi học ở nước ngoài theo CT của Nhà nước hoặc theo các chương trình hợp tác quốc tế của ĐHQG Hà Nội...

SV tốt nghiệp chương trình cử nhân tài năng, chất lượng cao loại giỏi trở lên được ưu tiên xét chuyển tiếp cao học, nghiên cứu sinh tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của ĐHQG Hà Nội hoặc của các trường ĐH, viện nghiên cứu.

 • Kiều Oanh

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Học đại học chất lượng cao ở đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học đại học chất lượng cao ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoc dai hoc chat luong cao o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học đại học chất lượng cao ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Undergraduate Study quality where?
National University, Hanoi University of Technology, Hanoi University of Technology, information on programs, training programs, high-priority, results, human resources, talent, engineering, science, exam, Sv
enrollment form how? Engineer degree program with high quality and talented students Engineer (SV) what priority? ... TS model introduced by some universities have training to help students understand more and more information about programs ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.