vietbao

Học đại học chất lượng cao ở đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình thức tuyển sinh thế nào? Theo học chương trình Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng sinh viên (SV) được ưu tiên những gì?... TS giới thiệu mô hình của một số trường ĐH có đào tạo giúp thí sinh hiểu hơn và có thêm thông tin về chương trình đào tạo này.

Hoc dai hoc chat luong cao o dau

(Ảnh Lê Anh Dũng)

Trường nào đào tạo?

Năm 2006, ĐHQG Hà Nội tuyển 1.347 SV theo học chương trình khoa học tài năng và chất lượng cao. Trong đó, số học viên cao học được nhận kinh phí của Dự án hỗ trợ hoàn thành luận văn là 387 và nghiên cứu sinh là 156.

Theo trưởng Ban đào tạo (ĐHQG Hà Nội) Nguyễn Văn Nhã, chỉ tiêu (CT) tuyển sinh đào tạo cử nhân khoa học tài năng, chất lượng cao cụ thể là: Đào tạo tài năng là 75 SV cho các ngành Toán học, Toán - Cơ, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

370 CT đào tạo chất lượng cao phân bổ như sau: trường ĐH Công nghệ đào tạo Công nghệ thông tin, Công nghệ điện tử - viễn thông và Vật lý kỹ thuật; trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Khí tượng học, Thủy văn học, Hải dương học, Địa lý, Địa chất và Khoa học môi trường; trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: Văn học, Ngôn ngữ học, Triết học, Lịch sử và Khoa học quản lý; trường ĐH Ngoại ngữ: Tiếng Anh hệ sư phạm (SP), tiếng Anh hệ phiên dịch, tiếng Nga hệ SP, tiếng Pháp hệ SP và tiếng Trung Quốc hệ SP; Khoa Kinh tế

đào tạo Kinh tế đối ngoại; Khoa Luật đào tạo ngành Luật học.

Ngoài ra, năm nay trường ĐH Khoa học tự nhiên được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ tuyển 1 lớp từ những SV trúng tuyển các ngành Hóa học và Công nghệ Hóa học để đào tạo cử nhân Hóa học theo chương trình tiên tiến quốc tế. Thí sinh sẽ được hưởng chế độ đào tạo đặc biệt.

Thí sinh dự thi mã QHT 106 (Vật lý), QHT 201 (Hóa học), QHX 501 (Tâm lý học) nếu có nguyện vọng (NV) sẽ được chọn vào lớp Pháp ngữ do Cộng hòa Pháp tài trợ. Các cơ sở sẽ thông báo cụ thể khi SV trúng tuyển nhập học.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 1 trong 4 trường được Cộng hòa Pháp tiếp tục hỗ trợ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ở một số lĩnh vực Cơ khí, Công nghệ thông tin, Năng lượng và Xây dựng. Khóa học 2006-2010 dự kiến phân bổ cho trường ĐH Bác khoa Hà Nội 45 CT.

Thí sinh có NV vào học lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao, sau khi đã trúng tuyển vào trường cần đăng ký với phòng đào tạo của trường và dự thi tuyển chọn. Hai năm đầu học theo chương trình chung cho cả 4 trường, sau đó thi chọn ngành học và học tiếp 3 năm ở 1 trong 4 trường (ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, trường ĐH Kỹ thuật thuộc ĐH Đà Nẵng và trường ĐH Bách khoa thuộc ĐHQG TP.HCM).

Cùng với đó, năm nay trường tuyển khoảng 60 CT hệ đào tạo kỹ sư tài năng dành cho những SV đã trúng tuyển vào hệ ĐH chính quy của trường...

Tuyển những SV đã đậu ĐH

Trưởng phòng đào tạo (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) Dương Đức Hồng cho biết, hình thức tuyển sinh hệ đào tạo Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng vẫn cơ bản như năm trước. Nghĩa là căn cứ trên NV của SV đã trúng tuyển hệ đào tạo ĐH của trường. Sau đó tất cả thí sinh phải dự thêm một kỳ thi do trường tổ chức và ra đề.

Tuy nhiên, để dự tuyển Kỹ sư tài năng thí sinh phải có điểm cao hơn điểm chuẩn vào trường từ 2 điểm trở lên. Ví như: điểm chuẩn hệ ĐH năm 2005 vào trường là 25,5 thì SV có NV thi vào hệ kỹ sư tài năng phải có kết quả thi đạt từ 27,5 điểm. Hệ kỹ sư chất lượng cao điểm chuẩn thấp hơn một chút...

Kỳ thi tổ chức sau khai giảng năm học mới khoảng 1 tuần. Môn thi gồm Toán và Lý. Thí sinh có NV học hệ đào tạo Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng có thể đăng ký 1 trong 1 hoặc đăng ký cả 2. Trường sẽ xét từ cao xuống cho đủ CT.

Phương thức tuyển sinh các chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng bậc ĐH của ĐHQG Hà Nội áp dụng như sau: SV đã trúng tuyển vào đơn vị đào tạo và đáp ứng các yêu cầu đối với chương trình đào tạo cử nhân tài năng có thể đăng ký dự tuyển vào học tại chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng nếu có cùng khối thi, không phân biệt ngành đăng ký dự thi ban đầu.

SV đăng ký dự tuyển vào học tại chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng của đơn vị đào tạo khác phải được đơn vị đào tạo quản lý SV đồng ý cho chuyển và đơn vị đào tạo quản lý chương trình đồng ý tiếp nhận.

Diện tuyển thẳng vào chương trình đào tạo cử nhân tài năng gồm những SV là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế hoặc đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 về môn học phù hợp với ngành học.

Diện được dự kiểm tra gồm: Những SV thuộc diện tuyển thẳng vào ĐH; Những SV đã tốt nghiệp hệ THPT chuyên của các trường ĐH hoặc các tỉnh (thành phố) trực thuộc Trung ưng và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH; và những SV đã tốt nghiệp THPT, được xếp loại giỏi 3 năm liền (lớp 10, 11, 12) và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Theo ông Nhã, phương thức tuyển chọn do thủ trưởng đơn vị đào tạo quyết định cụ thể trên cơ sở đánh giá thành tích học tập của SV ở bậc THPT, đặc biệt là thành tích thi học sinh giỏi. Việc xét tuyển thẳng theo những tiêu chí với thứ tự ưu tiên như sau: Đạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế; Tham dự kỳ thi Olympic quốc tế; Đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; Tốt nghiệp THPT loại giỏi; Có kết quả học tập cao ở bậc THPT; Tốt nghiệp hệ THPT chuyên; Có kết quả thi tuyển sinh ĐH cao.

Ưu tiên hơn...

SV trúng tuyển hệ đào tạo Kỹ sư tài năng và Kỹ sư chất lượng cao vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngoài được nhận học bổng xét theo kết quả học tập mức bình thường hàng tháng như những SV khác, các em còn nhận học bổng của hệ đào tạo này. Mức học bổng thấp nhất là 180.000 đồng/ SV/tháng, cao nhất là 360.000 đồng/SV/tháng, ông Hồng cho biết.

Theo học hai hệ đào tạo đào tạo này, SV được học giáo trình nâng cao hơn, được sử dụng phòng học đa phương tiện, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và chuyên sâu hơn...

Mặc dù từ năm 2005, trường bỏ chính sách tuyển thẳng đối với những thủ khoa nhưng SV đạt giải nhất, nhì quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi THPT và quốc tế sẽ được tuyển thẳng học hệ này. Ông Hồng dẫn dụ, năm 2005 đã có 20 SV được hưởng chính sách tuyển thẳng căn cứ vào các tiêu chí đã định.

Vẫn theo ông Hồng, bên cạnh những chính sách ưu tiên, trường áp dụng "đào thải" sau 2 năm đầu căn cứ vào kết quả học nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo. Cụ thể, sau 2 năm nếu kết quả của SV theo học 2 hệ này có điểm tổng kết dưới 7,0 thì sẽ phải dự một kỳ "sát hạch", nếu không đạt sẽ phải chuyển sang học lớp bình thường. Thay vào đó là những SV đạt kết quả học tập xuất sắc của các lớp bình thường chuyển sang.

Trưởng Ban đào tạo (ĐHQG Hà Nội) Nguyễn Văn Nhã thông tin, trúng tuyển theo học chương trình tài năng và chất lượng cao của 1 trong các ngành đào tạo thuộc các đơn vị SV được hưởng các quyền lợi: Được các nhà khoa học đầu ngành, các giáo sư, giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, có uy tín trong nước và quốc tế trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học; Được cấp hoặc sử dụng miễn phí các tài liệu học tập. Ưu tiên sử dụng phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, thư viện và hệ thống internet phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học. SV ngoại tỉnh được bố trí ở trong ký túc xá với điều kiện ưu đãi.

Bên cạnh việc miễn học phí và được cấp học bổng khuyến khích phát triển tùy theo kết quả học tập còn được ưu tiên xét cấp học bổng của các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước. Ưu tiên xét chọn đi học ở nước ngoài theo CT của Nhà nước hoặc theo các chương trình hợp tác quốc tế của ĐHQG Hà Nội...

SV tốt nghiệp chương trình cử nhân tài năng, chất lượng cao loại giỏi trở lên được ưu tiên xét chuyển tiếp cao học, nghiên cứu sinh tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của ĐHQG Hà Nội hoặc của các trường ĐH, viện nghiên cứu.

 • Kiều Oanh

Việt Báo
Comment :Học đại học chất lượng cao ở đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học đại học chất lượng cao ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoc dai hoc chat luong cao o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học đại học chất lượng cao ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Undergraduate Study quality where?
National University, Hanoi University of Technology, Hanoi University of Technology, information on programs, training programs, high-priority, results, human resources, talent, engineering, science, exam, Sv
enrollment form how? Engineer degree program with high quality and talented students Engineer (SV) what priority? ... TS model introduced by some universities have training to help students understand more and more information about programs ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ