vietbao

Học 2 buổi/ngày: Nơi nào làm sai phải kịp thời sửa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hoc 2 buoi ngay Noi nao lam sai phai kip thoi sua

Ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Sau bài “Học 2 buổi/ngày - Con cực, cha mẹ khổ!” nêu những bức xúc của học sinh (HS) lẫn phụ huynh (PH) đối với việc một số trường ở TP.HCM thực hiện học 2 buổi/ngày chưa khoa học, chúng tôi đã nhận được phản hồi của Sở GD-ĐT TP.HCM, lãnh đạo các phòng GD-ĐT và các trường. Chúng tôi đã trao đổi với ông NGUYỄN VĂN NGAI, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, ông cho biết:

- Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2001-2010 của Chính phủ phấn đấu đến năm 2010 cả nước có 70% HS phổ thông được học tập cả ngày ở trường. Trên cơ sở đó, TP.HCM cũng xem việc học 2 buổi/ngày là chủ trương lớn, đặt mục tiêu đến 2005 có 100% HS tiểu học và 50% HS THCS được học 2 buổi.

Tuy nhiên, do những khó khăn nhất định, tỉ lệ 2 buổi/ngày chưa đạt được như mục tiêu đề ra. Song, ở những trường tổ chức dạy 2 buổi chặt chẽ đã mang lại hiệu quả, HS được giáo dục toàn diện, nhà trường có thêm thời gian để củng cố kiến thức cho HS yếu kém và bồi dưỡng cho HS khá giỏi.

* Nhưng thực tế cho thấy rất nhiều PH và HS cảm thấy học 2 buổi đang tạo áp lực nặng nề về tâm lý và ảnh hưởng đến sức khỏe HS. Điều này, Sở GD-ĐT có biết?

- Phụ huynh phản ánh những trường tổ chức 2 buổi/ngày chưa tốt là đúng. Ban giám hiệu các trường còn lúng túng trong cách sắp xếp giảng dạy ở buổi thứ 2. Cơ sở vật chất khó khăn cũng dẫn đến tình trạng học 2 buổi chưa đạt hiệu quả. Nếu nhà trường tổ chức 2 buổi không khoa học thì mô hình này vừa không đạt mục đích đề ra, vừa tạo tâm lý không thuận lợi khiến PHHS thấy nặng nề và lo lắng.

* Ông có ý kiến gì khi nhiều trường dùng buổi thứ 2 dạy tăng tiết chứ không nhằm mục đích giáo dục toàn diện như chủ trương đã đề ra?

- Nếu như ở bậc tiểu học Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn số 7053 khá chi tiết về nội dung dạy ở buổi thứ hai, thì ở bậc trung học bộ chỉ định hướng dạy buổi thứ hai là: dành nhiều thời gian cũng cố kiến thức, tăng cường tổ chức và thực hiện các hoạt động ngoại khóa, tổ chức học các môn học tự chọn. Dựa trên định hướng này, các trường tự tổ chức nội dung dạy và học ở buổi thứ hai.

Tuy nhiên trên thực tế, đúng là nhiều trường THCS và THPT đã dùng buổi thứ hai để tổ chức dạy tăng tiết không đúng quy định. Đây là thực tế cần được chấn chỉnh. Nếu theo định hướng của bộ như trên thì buổi thứ hai, học sinh sẽ được học bài và làm bài tập dưới sự hướng dẫn của thầy cô, về nhà chỉ làm thêm một lượng bài tập phù hợp.

Nhưng có thể do tâm lý các giáo viên luôn mong muốn HS học tốt môn của mình nên thường giao nhiều bài tập về nhà cho các em. Theo tôi, hiệu trưởng phải tăng cường quản lý giáo viên để tránh gây quá tải cho HS.

* Nhiều trường không có đủ cơ sở vật chất đảm bảo học 2 buổi/ngày nhưng vẫn thực hiện 2 buổi/ngày. Phải chăng xuất phát từ việc các trường muốn chạy theo chỉ tiêu của sở đề ra?

- Chỉ tiêu đưa ra chỉ để phấn đấu, không mang tính bắt buộc. Sở không hề bắt các trường chạy theo chỉ tiêu khi chưa đủ điều kiện để thực hiện.

* Sở có chỉ đạo gì để khắc phục những bất cập của mô hình này?

- Trong cuộc họp với các phòng giáo dục sắp tới, Sở GD – ĐT sẽ chỉ đạo các phòng kiểm tra việc thực hiện 2 buổi/ngày ở địa phương. Các trường cần có nhận thức đúng về mục đích của tổ chức dạy và học 2 buổi; tuyên truyền để PHHS hiểu để ủng hộ chủ trương này.

Mặt khác, các trường cần phải lắng nghe ý kiến từ thực tế. Nơi nào làm sai, làm chưa tốt phải kịp thời chấn chỉnh, sửa chữa. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu để đẩy mạnh cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị để việc học 2 buổi/ngày thật sự mang lại hiệu quả là góp phần giáo dục toàn diện HS.

* Xin cám ơn ông.

* Trưởng phòng Giáo dục quận Thủ Đức, ông NGUYỄN ĐÌNH THỊNH:

Giãn thời khóa biểu để HS đỡ vất vả

Buổi sáng, các trường học 5 tiết theo lịch của Bộ GD-ĐT cho nên các em ra về hơn lúc 11 giờ, đến buổi trưa lại học tiếp. Do vậy về giờ giấc có căng hơn và không thoải mái so với quy định trước đây (buổi sáng chỉ học 4 tiết, chiều học 3 tiết).

Phòng Giáo dục sẽ chỉ đạo các trường giãn thời khóa biểu để HS đỡ vất vả, có thể bắt đầu vào tiết buổi chiều bắt đầu muộn hơn trước, HS sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Giờ học buổi chiều giúp các em rèn luyện thêm các môn chính như toán, văn, Anh văn, lý, hóa… và là giờ tự học, do vậy giáo viên nào buổi sáng dạy chính khóa, buổi chiều lại bắt HS làm bài tập trong ngày là sai.

* Hiệu trưởng Trường TH Doi Lầu, Cần Giờ, ông NGUYỄN VĂN TOÀN:

Thất thu học phí ở buổi thứ 2

Năm học này, Trường TH Doi Lầu có 100% HS học 2 buổi/ngày nhưng buổi trưa các em phải về nhà hoặc ở lại trường. Chúng tôi có dành hẳn 1 phòng cho những em nhà xa nghỉ ngơi. Nhà trường cũng muốn tổ chức bán trú cho HS đỡ vất vả, tuy nhiên điều này không khả thi vì đa số HS thuộc diện xóa đói giảm nghèo. Chỉ riêng vấn đề học phí buổi thứ 2, các em còn không có khả năng đóng thì làm sao tham gia được học bán trú.

Năm học 2004-2005, nhà trường chỉ thu được học phí buổi thứ 2 của học kỳ 1, còn học kỳ 2 thì không có em nào chịu đóng. Tuy nhiên, nhờ học buổi thứ 2 mà HS tiến bộ nên nhà trường vẫn phải duy trì học 2 buổi. Nghĩ đến công sức giáo viên bỏ ra mà thu nhập không tăng bao nhiêu chúng tôi cũng thấy xót xa cho thầy cô nhưng ở ngoại thành, việc học của HS bị chi phối nhiều, nếu người thầy không quan tâm sâu sát thì các em dễ “buông tập, buông vở” lắm!

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Comment :Học 2 buổi/ngày: Nơi nào làm sai phải kịp thời sửa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học 2 buổi/ngày: Nơi nào làm sai phải kịp thời sửa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoc 2 buoi ngay Noi nao lam sai phai kip thoi sua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học 2 buổi/ngày: Nơi nào làm sai phải kịp thời sửa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Learn 2 sessions / day: Where do wrong shall promptly repair
Department of Education, Tel Ho, Nguyen Van Him, facilities, vice president, we, organization, timeliness, No. 2, made , made a mistake, concert, HS, teaching
After the "Learn 2 sessions / day - The pole, suffering parents!" if the pressing of the student (HS) and parents (PH) for some schools in City made two study sessions / days not science, we have received feedback from the Department of Education City, the leader ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ