vietbao

Hà Nội: Bấm bụng nộp tiền "tự nguyện" đầu năm học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi bảo là tôi tự nguyện nộp 200.000đ/cháu, nhưng kế toán của trường họ không chịu, họ bảo tự nguyện gì thì tự nguyện, tối thiểu cũng phải 500.000đ/cháu, thế là nộp cho 2 đứa mất đứt cả triệu bạc...- Thùy Dung.

Tăng thu các khoản đóng góp “tự nguyện”

Hiện nay, các trường tiểu học công lập ở Hà nội vẫn chưa thông báo chính thức về các khoản tiền đóng góp đầu năm học. Đến thời điểm này, hầu hết các bậc phụ huynh học sinh mới chỉ nộp các khoản: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, tiền đóng góp cho con học trái tuyến (nếu có)… Tuy nhiên, Ông Đỗ Quang Hợp, Hiệu trưởng trường tiểu học Cát Linh khẳng định: “Tiền thu theo quy định của Nhà nước không thay đổi, nhưng các khoản thu tự nguyện thì sẽ thay đổi”.

Những khoản thu sẽ không thay đổi so với năm ngoái gồm: tiền xây dựng là 40.000đ/1 năm; học 2 buổi không bán trú là 50.000đ/tháng; hỗ trợ tiểu học 10.000đ/tháng…

Đối với các khoản thu “tự nguyện”, ông Hợp cho biết, do tình hình giá cả tăng cao, nên khó tránh khỏi việc tăng tiền ăn đối với học sinh bán trú. “Năm ngoái chúng tôi thu 9.000đ/ngày, hiện nay chúng tôi xin phép phụ huynh tạm thu tháng 9 là 10.000đ/ngày”. Trường tiểu học Thái Thịnh dự kiến thoả thuận với phụ huynh thu tiền ăn 13.000đ/ngày bao gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Ông Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng trường tiểu học Thái Thịnh lý giải: “năm ngoái, trường thu 10.000đ/ngày nhưng năm nay Công ty Sao Việt, nơi cung cấp bữa ăn, họ nói thẳng là với 10.000đ họ không nấu, mà phải 12.000đ – 13.000đ mới nấu được”.

Ông Nguyễn Thanh Bình- Hiệu trưởng trường học Thái Thịnh
Tiền bảo hiểm y tế với bậc tiểu học cũng tăng từ 90.000đ lên 120.000đ/năm. Tiền nước uống cho học sinh ở trường tiểu học Cát Linh dự kiến tăng từ 7.000đ lên 8.000đ/tháng. Tiền mua sắm trang thiết bị, tiền điện, tiền phục vụ học sinh bán trú,... sẽ đợi chỉ đạo của phòng giáo dục và thỏa thuận với phụ huynh học sinh, nhưng chắc chắn sẽ tăng. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh sẽ còn phải nộp thêm nhiều khoản tiền khác như: quỹ hội phụ huynh, quỹ Đội, đồng phục… Đặc biệt là học phí cho con tham gia các lớp “tự nguyện” như: tin học, ngoại ngữ.

Đầu năm học này, Trường tiểu học Cát Linh tổ chức 5 buổi “làm quen với chương trình lớp 1” với mức thu 50.000đ/ học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ tổ chức dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 1 và lớp 2 theo chương trình Phonics Learning Box UK (1 chương trình tiếng Anh đang được thử nghiệm ở nhiều trường tiểu học của thành phố Hồ Chí Minh) theo tinh thần tự nguyện với học phí là 50.000đ/tháng.…

Trong khi đó nhiều phụ huynh có con em học ở trường tiểu học tư thục Tô Hiến Thành (Phố Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng) cũng đang “méo mặt” vì học phí đối với học sinh lớp 1 tăng từ 250.000đ lên 400.000đ/tháng. Đặc biệt, nếu vào học ở lớp chất lượng cao, với chương trình dạy tiếng Anh của trung tâm Langugue Link, tiền học phí lên tới 1.250.000đ/tháng.

Ông Đào Quốc Vịnh, Hiệu trưởng trường này cho biết: do nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn con mình có điều kiện học tập tốt nhất. Các phòng học sẽ có điều hoà, “đông ấm, hè mát” và tiếng Anh là người nước ngoài dạy. Còn học phí tăng do giá cả tăng cao, đầu tư cho cơ sở vật chất và trả lương cho giáo viên. Đối với học sinh lớp 1 trái tuyến, trường cũng thu 400.000đ/cháu, tiền ăn bán trú tăng từ 8.000đ lên 10.000đ/ngày. Riêng tiền bảo hiểm y tế, nếu phụ huynh không mua sẽ phải đóng 30.000đ/năm để nhà trường khám bệnh định kỳ cho học sinh.

Không “tự nguyện” cũng không được!

Chị Thuỳ Dung (Khu Trung Hoà – Nhân Chính) có 2 con đều đang học ở trường tiểu học Thái Thịnh cho biết: Nói là thu “tự nguyện” nhưng chị và các bậc phụ huynh học sinh gần như không thể không nộp. Cả 2 cháu nhà chị đều học trái tuyến, khoản tiền đóng góp cho nhà trường được thông báo là tự nguyện, tuy nhiên : “Tôi bảo là tôi tự nguyện nộp 200.000đ/cháu, nhưng kế toán của trường họ không chịu, họ bảo tự nguyện gì thì tự nguyện, tối thiểu cũng phải 500.000đ/cháu, thế là nộp cho 2 đứa mất đứt cả triệu bạc”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cát Linh, Ông Đỗ Quang Hợp thừa nhận : 30% học sinh của trường là học sinh trái tuyến, với mức thu tự nguyện, khoảng từ 100.000đ – 600.000đ. Tuy nhiên, thường thì phụ huynh nộp 500.000 – 600.000đ đồng”.

Anh Tuấn, làm nghề kinh doanh nhỏ (phố Tôn Đức Thắng) cho rằng, tâm lý của phụ huynh học sinh là “cả nể” nên hầu hết đều khó mà từ chối các khoản thu mà giáo viên chủ nhiệm đưa ra: “Bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể thấy bảo là tự nguyện, nhưng cô chủ nhiệm bắt buộc phải đóng thì .....cũng chả dám tranh cãi. Còn nhiều khoản khác bức xúc lắm mà không dám lên tiếng. Không nộp có khi người ta cho con mình ra khỏi trường thì chết”.

Mặc dù nhà trường chưa thoả thuận các khoản thu tự nguyện với phụ huynh học sinh, nhưng chị Thùy Dung cho biết họ đã được giáo viên chủ nhiệm “quán triệt” tinh thần là: tiền ăn 13.000đ/ngày, tiền trông các cháu buổi trưa: 50.000đ... Ngoài ra, chị Dung cũng đã đóng 70.000đ tiền mua “vở sạch chữ đẹp” (trường tiểu học Thái Thịnh thống nhất sử dụng 1 loại vở có in lô – gô của nhà trường, do trường đặt làm và bán trực tiếp cho học sinh), và tiền bảo hiểm là 160.000đ cho mỗi cháu.

Chị Minh Thu (Quốc Tử Giám) có con mới vào lớp 1 ở trường tiểu học Cát Linh thì “bấm bụng” cho con theo học 5 buổi “làm quen với chương trình lớp 1” .“Thông báo cũng ghi là tự nguyện, nhưng chương trình trong 5 ngày ấy là đón học sinh bắt đầu vào lớp 1, làm quen với cô giáo, phân công cán bộ lớp, luyện viết... toàn những thứ quan trọng thế thì khó mà không cho con đi học được”.

Theo Ông Đỗ Quang Hợp, cũng có đến 80% phụ huynh học sinh cho con theo học chương trình 5 ngày này. Chương trình học tiếng Anh Phonics cũng có hơn 80% phụ huynh “tự nguyện” đăng ký...

Anh Tuấn, chị Thu, chị Thùy Dung đều chuẩn bị tinh thần nộp các khoản thu cho con đầu năm học, nhưng không tránh khỏi nhưng lo âu khi không chỉ các khoản thu tăng, mà các loại đồ dùng học tập, quần áo cũng đều tăng... “thôi thì cố gắng bớt ăn bớt tiêu đi để lo cho các cháu”, anh Tuấn nói.

 • Lan Anh
Việt Báo
Comment :Hà Nội: Bấm bụng nộp tiền "tự nguyện" đầu năm học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Bấm bụng nộp tiền "tự nguyện" đầu năm học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Bam bung nop tien tu nguyen dau nam hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Bấm bụng nộp tiền "tự nguyện" đầu năm học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Hanoi: Click abdominal pay "voluntary" early learning
Thai Thinh, Cat Linh, Thuy Dung, Hanoi, health insurance, primary schools, contributions, insurance premiums, self- voluntary, students, parents, programs and earlier this year, the account, up
- I said I wish to pay 200.000d/chau, but accounts of the school they refused, they told what the voluntary voluntary, 500.000d/chau raises at least, that was submitted to two million children take off the silver ... - Thuy Dung ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.