vietbao

Gợi ý bài giải môn Văn (khối D)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đề bài
Câu I (2 điểm)
Anh/chị hãy nêu những nét chính trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân.

Câu II (5 điểm)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên) để làm rõ những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân:

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa

Con nhớ anh con, người anh du kích

Chiếc áo nâu anh mặc đêm công đồn

Chiếc áo nâu suốt một đời vá rách

Đêm cuối cùng anh cởi lại cho con.

Con nhớ em con, thằng em liên lạc

Rừng thưa em băng, rừng rậm em chờ

Sáng bản Na, chiều em qua bản Bắc

Mười năm tròn! Chưa mất một phong thư.

Con nhớ mế! Lửa hồng soi tóc bạc

Năm con đau, mế thức một mùa dài

Con với mế không phải hòn máu cắt

Nhưng trọn đời con nhớ mãi ơn nuôi.

Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nao qua, lòng lại chẳng yêu thương ?

Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn !

(Văn học 12, tập một, NXB GD, tái bản 2004, tr.120-121)

CÂU III (3 điểm)

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo (truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao) từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời để thấy rõ bi kịch của nhân vật này.

Gợi ý bài giải

CÂU 1:(2 điểm)

A. Yêu cầu:

Thí sinh phải nêu được những nét chính trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân như các giai đoạn sáng tác, các mảng đề tài,... và những đóng góp quan trọng của nhà văn này.

B. Những ý chính cần có:

1. Nguyễn Tuân (1910 - 1987) là một nhà văn lớn trong văn học Việt Nam thế kỷ XX. Ông viết cả tùy bút, tiểu thuyết, truyện ngắn, phê bình văn học,... nhưng nổi bật nhất vẫn là tùy bút.

2.1. Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, Nguyễn Tuân bắt đầu nổi tiếng trên văn đàn từ năm 1938. Tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh 3 đề tài: a- "chủ nghĩa xê dịch" [Một chuyến đi (1938), Thiếu quê hương (1940)]; b- vẻ đẹp "vang bóng một thời" [Vang bóng một thời (1939)]; và c- đời sống trụy lạc [Chiếc lư đồng mắt cua (1941)].

Xoay quanh các đề tài như vậy, tác phẩm của Nguyễn Tuân, tất nhiên không tránh khỏi những hạn chế đáng tiếc, nhưng điều đáng quý là dù viết về đề tài nào Nguyễn Tuân cũng thể hiện một tình cảm gắn bó sâu nặng với cảnh sắc và phong vị của đất nước, quê hương; bộc lộ một tấm lòng quý trọng cái đẹp, cái tài và một niềm khao khát được sống trong một thế giới tinh khiết, thanh cao, bay bổng trên đôi cánh nghệ thuật, đối lập với thực tại "đê hạ", phàm tục.

2.2. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Nguyễn Tuân hăng hái, chân thành đem ngòi bút phục vụ kháng chiến, phục vụ nhân dân. Ông đóng góp cho nền văn học mới của dân tộc nhiều trang viết sắc sảo, tài hoa, giàu tính nghệ thuật. Đó thường là những "tờ hoa", "trang hoa" ca ngợi quê hương đất nước, nhân dân trong chiến đấu, dựng xây.

Tác phẩm tiêu biểu của ông thời kỳ này là: Sông Đà, Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi,...

3. Nguyễn Tuân là người có công đầu trong việc làm cho thể tùy bút khẳng định được chỗ đứng xứng đáng và vững chắc của mình trong văn học Việt Nam hiện đại. Ông cũng là nhà văn tạo cho mình được một phong cách nghệ thuật độc đáo.

Trong cả hai thời kỳ, Nguyễn Tuân đều có những đóng góp quan trọng vào nền văn học nước nhà đang trên đường hiện đại hóa.

CÂU 2:(5 điểm)

A. Yêu cầu:

Theo đề bài, khi phân tích đoạn thơ (từ câu "Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ..." đến câu "Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn") trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên, thí sinh cần phải làm nổi bật được "những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân".

B. Những ý chính cần có:

1. Tiếng hát con tàu, như cái tên của nó, là tiếng hát tâm hồn của nhà thơ thể hiện niềm khao khát được trở về Tây Bắc gặp lại nhân dân, được hòa nhập vào cuộc sống sôi động lớn lao của "Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát". Đó cũng là con đường duy nhất đi "từ thung lũng đau thương ra cánh đồng vui", để nhà thơ nâng cao ý nghĩa đời sống của mình và tìm nguồn cảm hứng mới mẻ, vô tận cho thơ mình.

Đoạn thơ (từ câu "Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ ..." đến câu "Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn") thể hiện tập trung những tình cảm trên đây, đặc biệt là những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân.

2. Tiếng hát con tàu, trong đoạn thơ này chính là tiếng hát của những tình cảm sâu nặng ấy cất lên từ tâm hồn nhà thơ.

2.1. Một niềm vui lớn lao, một niềm xúc động mãnh liệt khi "gặp lại nhân dân" thể hiện qua những hình ảnh so sánh gợi cảm

- Niềm vui sướng xúc động thể hiện những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân ở đây được diễn tả thông qua một chùm 5 hình ảnh so sánh. Mỗi hình ảnh gợi tả một sắc màu, một cung bậc cảm xúc, tất cả hợp lại thành một niềm vui lớn: "như nai về suối cũ" là niềm vui được trở về với không gian thân thuộc, cội nguồn đầm ấm của mình; "cỏ đóng giêng hai" hay "chim én gặp mùa" là niềm vui của sự hồi sinh (thông qua màu sắc, qua không gian mùa xuân); "đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa" hay "chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa" là niềm vui được tiếp thêm sức sống mới, động lực mới,...

- Những câu thơ duỗi dài mềm mại, những hình ảnh so sánh tài hoa, giàu sức gợi cảm cứ mở ra mãi như vậy đã thể hiện một cách vừa nồng nhiệt, vừa thấm thía tình cảm nồng nhiệt, sâu nặng của nhà thơ đối với nhân dân.

Goi y bai giai mon Van khoi DTiến sĩ Nguyễn Thành Thi, Phó trưởng khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM:

Môn Văn khối D: Đúng theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT

1. Đề bài bám sát chương trình, vừa bảo đảm được yêu cầu kiểm tra cơ bản về kiến thức văn học, về năng lực cảm thụ sâu một số đoạn thơ, đoạn văn cụ thể, về kỹ năng làm bài. Đồng thời, cũng đòi hỏi ở thí sinh một khả năng vận dụng linh hoạt ở một mức độ nhất định. (Ví dụ: các yêu cầu qua những "câu lệnh" ở câu 2 và câu 3 của đề bài đều đòi hỏi sự vận dụng như vậy, nếu thí sinh không đọc kỹ đề và không biết vận dụng kiến thức về tác phẩm, sẽ không thể làm bài tốt và đạt điểm cao).

2. Về cơ cấu đề: 3 câu cho 180 phút là đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo (đề phải gồm nhiều câu, cố gắng "phủ" chương trình càng nhiều càng tốt). Câu 1 kiểm tra kiến thức tác giả (Nguyễn Tuân), câu 2 phân tích thơ, câu 3 phân tích truyện (tâm lý nhân vật). Đó là một cơ cấu "đẹp".

3. Cách diễn đạt của đề bài nói chung là sáng rõ, và chuẩn xác. Riêng với câu 3, theo tôi, trước cụm từ chú giải trong ngoặc đơn "(truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao)" nên thêm chữ "trong" cho rõ nghĩa hơn ("trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao”).

Nhựt Quang (ghi)

2.2. "Nhân dân", với nhà thơ là ruột thịt, và "gặp lại nhân dân" chính là gặp lại những gương mặt thân yêu nhất.

- Có thể với ai kia, "nhân dân" còn là một khái niệm trừu tượng mơ hồ (có thể vì hai tiếng ấy có sức bao quát quá lớn lao). Với Chế Lan Viên, "nhân dân" chẳng phải ai xa lạ: một "người anh du kích", một "thằng em liên lạc", rồi "mế", rồi "em",... đó chính là "nhân dân".

- Mỗi một gương mặt như thế gắn liền với biết bao kỷ niệm sâu nặng thiêng liêng: một "chiếc áo nâu" của người anh du kích, một bóng dáng tinh nhanh, tận tụy với kháng chiến của thằng em liên lạc ("rừng thưa em băng, rừng rậm em chờ/Sáng bản Na chiều em qua bản Bắc/Mười năm tròn! Chưa mất một phong thư"); một ngọn "Lửa hồng soi tóc bạc" của "mế" trong "năm con đau mế thức một mùa dài...". Tất cả đều thân thiết, cảm động, thiêng liêng. Điều đó cho thấy tình cảm của nhà thơ đối với nhân dân nồng nhiệt sâu nặng đến mức nào.

2.3. Bao trùm lên đoạn thơ là một nỗi nhớ thương, một niềm khao khát "gặp lại nhân dân". Ở đây, cảm xúc có xu hướng được nâng lên thành những khái quát triết lý.

- Chế Lan Viên làm bài thơ trong một nỗi khát khao nồng nhiệt: khát khao được trở về Tây Bắc, "gặp lại nhân dân" (trong lúc bạn bè náo nức "đi xa" thì ông đang phải nằm viện). Đoạn thơ thể hiện nỗi nhớ thương và niềm khao khát như thế. Nhưng điều đặc biệt là ở đây, cảm xúc và lý trí, tình cảm với những người ruột thịt và tình cảm với cộng đồng, tình cảm với nhân dân và tình cảm với quê hương đất nước như đã quyện hòa làm một.

- Bên cạnh những hình ảnh so sánh rất tài hoa, đoạn thơ còn có những câu thơ khái quát triết lý thật tự nhiên, thấm thía:

Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn!

Những câu thơ như vậy càng làm cho sự thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với nhân dân càng thêm sâu sắc.

3. Đoạn thơ thể hiện một tình cảm cách mạng: lòng biết ơn quý trọng nhân dân. Đó cũng là một sự cắt nghĩa cho niềm khao khát của nhà thơ và của một thời thơ - khao khát được vươn tới những vùng cao, vùng xa, những chân trời rộng lớn của Tổ quốc: ở đó có nhân dân. Người ta thường nói: thơ Chế Lan Viên vừa tài hoa trong liên tưởng so sánh, vừa sâu sắc trong những khái quát triết lý. Điều đó chưa biết có đúng với toàn bộ sự nghiệp thơ Chế Lan Viên không, nhưng dám chắc là rất đúng trong bài thơ này, đoạn thơ này.

CÂU 3:(3 điểm)

A. Yêu cầu:

- Thí sinh phải phân tích được "diễn biến tâm trạng" nhân vật Chí Phèo "để thấy rõ bi kịch của nhân vật này”.

- Phạm vi, nội dung phân tích là một đoạn trích cụ thể: đoạn cuối tác phẩm "từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời".

B. Những ý chính cần có:

1. Chí Phèo là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao, cũng là của văn học hiện thực phê phán Việt Nam 1930 - 1945. Ở đó nhà văn đã miêu tả rất thành công tâm lý của nhiều nhân vật, đặc biệt là diễn biến tâm lý nhân vật Chí Phèo (từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời).

2. Diễn biến trong tâm lý nhân vật Chí Phèo ở đoạn này khá phức tạp nhưng có lô-gích, đúng quy luật tâm lý. Đó là một quá trình tự thức tỉnh để hy vọng, tuyệt vọng và để báo thù.

2.1. Diễn biến ấy có thể tóm lược như sau: từ sự thức tỉnh những cảm xúc thông thường của con người (nỗi buồn mơ hồ với bao nhiêu rung động sâu xa của những cảm giác, cảm xúc thuộc về con người) đến nỗi sợ cô đơn, nỗi khát khao trở về với xã hội bằng phẳng, thân thiện với mọi người. Nỗi khát khao ấy càng tha thiết khi Chí Phèo bưng bát cháo hành và nhận được những chăm sóc mộc mạc mà tình tứ chân thành của Thị Nở, nhận ra hương vị cháo cũng là hương vị của hạnh phúc, tình yêu. Nhưng rồi Chí Phèo bị Thị Nở từ chối phũ phàng, Chí Phèo bấy giờ mới nhận ra số phận bi đát và bi kịch đau đớn của mình. Càng đau đớn càng uất hận. Hắn vác dao đi trả thù.

2.2. Việc Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự sát là theo tâm lý giải tỏa bế tắc, trả thù của kẻ cố cùng (bị cự tuyệt quyền làm người) liều thân. Thoạt đầu, có thể Chí Phèo hành động theo sự thúc đẩy bản năng, hoặc theo tiếng gọi hay sự mách bảo của tiềm thức. Nhưng về sau, khi đã giáp mặt Bá Kiến, Chí Phèo đã hành động trong một trạng thái rất tỉnh táo: nhận thức đúng ai là kẻ đã đẩy mình đến tình trạng bi đát (cả đến người cuối cùng ở làng Vũ Đại có thể sống thân thiện với Chí Phèo là Thị Nở cũng từ chối Chí Phèo thì không còn gì bi đát hơn). Đó cũng là tình trạng tuyệt vọng cùng cực. Chí Phèo đã hành động vừa rất u tối, bản năng, vừa rất sáng suốt, tỉnh táo.

2.3. Xét về một mặt nào đó, chính sự từ chối của Thị Nở đã kéo Chí Phèo về với thực tại và nhận ra kẻ thù của mình trước hết vẫn là Bá Kiến. Trong truyện, Nam Cao kể Chí Phèo 3 lần đến nhà Bá Kiến lần nào cũng mang theo hung khí (một cái vỏ chai hoặc một con dao). Nghĩa là mâu thuẫn Chí Phèo - Bá Kiến là mâu thuẫn không thể điều hòa, trước sau gì cũng bùng nổ thành án mạng.

3. Sự miêu tả thành công diễn biến tâm lý nhân vật Chí Phèo trong đoạn cuối tác phẩm như vừa phân tích, một mặt thể hiện cái nhìn hiện thực sắc sảo của Nam Cao, mặt khác cũng thể hiện một tinh thần nhân đạo sâu sắc và cảm động của tác giả.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Thi
(Phó trưởng khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh)

Việt Báo
Comment :Gợi ý bài giải môn Văn (khối D)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gợi ý bài giải môn Văn (khối D) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Goi y bai giai mon Van khoi D ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gợi ý bài giải môn Văn (khối D) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Suggestions explain all
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.