vietbao

Gợi ý bài giải môn Văn (khối D)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đề bài
Câu I (2 điểm)
Anh/chị hãy nêu những nét chính trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân.

Câu II (5 điểm)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên) để làm rõ những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân:

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa

Con nhớ anh con, người anh du kích

Chiếc áo nâu anh mặc đêm công đồn

Chiếc áo nâu suốt một đời vá rách

Đêm cuối cùng anh cởi lại cho con.

Con nhớ em con, thằng em liên lạc

Rừng thưa em băng, rừng rậm em chờ

Sáng bản Na, chiều em qua bản Bắc

Mười năm tròn! Chưa mất một phong thư.

Con nhớ mế! Lửa hồng soi tóc bạc

Năm con đau, mế thức một mùa dài

Con với mế không phải hòn máu cắt

Nhưng trọn đời con nhớ mãi ơn nuôi.

Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nao qua, lòng lại chẳng yêu thương ?

Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn !

(Văn học 12, tập một, NXB GD, tái bản 2004, tr.120-121)

CÂU III (3 điểm)

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo (truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao) từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời để thấy rõ bi kịch của nhân vật này.

Gợi ý bài giải

CÂU 1:(2 điểm)

A. Yêu cầu:

Thí sinh phải nêu được những nét chính trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân như các giai đoạn sáng tác, các mảng đề tài,... và những đóng góp quan trọng của nhà văn này.

B. Những ý chính cần có:

1. Nguyễn Tuân (1910 - 1987) là một nhà văn lớn trong văn học Việt Nam thế kỷ XX. Ông viết cả tùy bút, tiểu thuyết, truyện ngắn, phê bình văn học,... nhưng nổi bật nhất vẫn là tùy bút.

2.1. Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, Nguyễn Tuân bắt đầu nổi tiếng trên văn đàn từ năm 1938. Tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh 3 đề tài: a- "chủ nghĩa xê dịch" [Một chuyến đi (1938), Thiếu quê hương (1940)]; b- vẻ đẹp "vang bóng một thời" [Vang bóng một thời (1939)]; và c- đời sống trụy lạc [Chiếc lư đồng mắt cua (1941)].

Xoay quanh các đề tài như vậy, tác phẩm của Nguyễn Tuân, tất nhiên không tránh khỏi những hạn chế đáng tiếc, nhưng điều đáng quý là dù viết về đề tài nào Nguyễn Tuân cũng thể hiện một tình cảm gắn bó sâu nặng với cảnh sắc và phong vị của đất nước, quê hương; bộc lộ một tấm lòng quý trọng cái đẹp, cái tài và một niềm khao khát được sống trong một thế giới tinh khiết, thanh cao, bay bổng trên đôi cánh nghệ thuật, đối lập với thực tại "đê hạ", phàm tục.

2.2. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Nguyễn Tuân hăng hái, chân thành đem ngòi bút phục vụ kháng chiến, phục vụ nhân dân. Ông đóng góp cho nền văn học mới của dân tộc nhiều trang viết sắc sảo, tài hoa, giàu tính nghệ thuật. Đó thường là những "tờ hoa", "trang hoa" ca ngợi quê hương đất nước, nhân dân trong chiến đấu, dựng xây.

Tác phẩm tiêu biểu của ông thời kỳ này là: Sông Đà, Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi,...

3. Nguyễn Tuân là người có công đầu trong việc làm cho thể tùy bút khẳng định được chỗ đứng xứng đáng và vững chắc của mình trong văn học Việt Nam hiện đại. Ông cũng là nhà văn tạo cho mình được một phong cách nghệ thuật độc đáo.

Trong cả hai thời kỳ, Nguyễn Tuân đều có những đóng góp quan trọng vào nền văn học nước nhà đang trên đường hiện đại hóa.

CÂU 2:(5 điểm)

A. Yêu cầu:

Theo đề bài, khi phân tích đoạn thơ (từ câu "Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ..." đến câu "Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn") trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên, thí sinh cần phải làm nổi bật được "những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân".

B. Những ý chính cần có:

1. Tiếng hát con tàu, như cái tên của nó, là tiếng hát tâm hồn của nhà thơ thể hiện niềm khao khát được trở về Tây Bắc gặp lại nhân dân, được hòa nhập vào cuộc sống sôi động lớn lao của "Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát". Đó cũng là con đường duy nhất đi "từ thung lũng đau thương ra cánh đồng vui", để nhà thơ nâng cao ý nghĩa đời sống của mình và tìm nguồn cảm hứng mới mẻ, vô tận cho thơ mình.

Đoạn thơ (từ câu "Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ ..." đến câu "Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn") thể hiện tập trung những tình cảm trên đây, đặc biệt là những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân.

2. Tiếng hát con tàu, trong đoạn thơ này chính là tiếng hát của những tình cảm sâu nặng ấy cất lên từ tâm hồn nhà thơ.

2.1. Một niềm vui lớn lao, một niềm xúc động mãnh liệt khi "gặp lại nhân dân" thể hiện qua những hình ảnh so sánh gợi cảm

- Niềm vui sướng xúc động thể hiện những tình cảm sâu nặng của tác giả đối với nhân dân ở đây được diễn tả thông qua một chùm 5 hình ảnh so sánh. Mỗi hình ảnh gợi tả một sắc màu, một cung bậc cảm xúc, tất cả hợp lại thành một niềm vui lớn: "như nai về suối cũ" là niềm vui được trở về với không gian thân thuộc, cội nguồn đầm ấm của mình; "cỏ đóng giêng hai" hay "chim én gặp mùa" là niềm vui của sự hồi sinh (thông qua màu sắc, qua không gian mùa xuân); "đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa" hay "chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa" là niềm vui được tiếp thêm sức sống mới, động lực mới,...

- Những câu thơ duỗi dài mềm mại, những hình ảnh so sánh tài hoa, giàu sức gợi cảm cứ mở ra mãi như vậy đã thể hiện một cách vừa nồng nhiệt, vừa thấm thía tình cảm nồng nhiệt, sâu nặng của nhà thơ đối với nhân dân.

Goi y bai giai mon Van khoi DTiến sĩ Nguyễn Thành Thi, Phó trưởng khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM:

Môn Văn khối D: Đúng theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT

1. Đề bài bám sát chương trình, vừa bảo đảm được yêu cầu kiểm tra cơ bản về kiến thức văn học, về năng lực cảm thụ sâu một số đoạn thơ, đoạn văn cụ thể, về kỹ năng làm bài. Đồng thời, cũng đòi hỏi ở thí sinh một khả năng vận dụng linh hoạt ở một mức độ nhất định. (Ví dụ: các yêu cầu qua những "câu lệnh" ở câu 2 và câu 3 của đề bài đều đòi hỏi sự vận dụng như vậy, nếu thí sinh không đọc kỹ đề và không biết vận dụng kiến thức về tác phẩm, sẽ không thể làm bài tốt và đạt điểm cao).

2. Về cơ cấu đề: 3 câu cho 180 phút là đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo (đề phải gồm nhiều câu, cố gắng "phủ" chương trình càng nhiều càng tốt). Câu 1 kiểm tra kiến thức tác giả (Nguyễn Tuân), câu 2 phân tích thơ, câu 3 phân tích truyện (tâm lý nhân vật). Đó là một cơ cấu "đẹp".

3. Cách diễn đạt của đề bài nói chung là sáng rõ, và chuẩn xác. Riêng với câu 3, theo tôi, trước cụm từ chú giải trong ngoặc đơn "(truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao)" nên thêm chữ "trong" cho rõ nghĩa hơn ("trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao”).

Nhựt Quang (ghi)

2.2. "Nhân dân", với nhà thơ là ruột thịt, và "gặp lại nhân dân" chính là gặp lại những gương mặt thân yêu nhất.

- Có thể với ai kia, "nhân dân" còn là một khái niệm trừu tượng mơ hồ (có thể vì hai tiếng ấy có sức bao quát quá lớn lao). Với Chế Lan Viên, "nhân dân" chẳng phải ai xa lạ: một "người anh du kích", một "thằng em liên lạc", rồi "mế", rồi "em",... đó chính là "nhân dân".

- Mỗi một gương mặt như thế gắn liền với biết bao kỷ niệm sâu nặng thiêng liêng: một "chiếc áo nâu" của người anh du kích, một bóng dáng tinh nhanh, tận tụy với kháng chiến của thằng em liên lạc ("rừng thưa em băng, rừng rậm em chờ/Sáng bản Na chiều em qua bản Bắc/Mười năm tròn! Chưa mất một phong thư"); một ngọn "Lửa hồng soi tóc bạc" của "mế" trong "năm con đau mế thức một mùa dài...". Tất cả đều thân thiết, cảm động, thiêng liêng. Điều đó cho thấy tình cảm của nhà thơ đối với nhân dân nồng nhiệt sâu nặng đến mức nào.

2.3. Bao trùm lên đoạn thơ là một nỗi nhớ thương, một niềm khao khát "gặp lại nhân dân". Ở đây, cảm xúc có xu hướng được nâng lên thành những khái quát triết lý.

- Chế Lan Viên làm bài thơ trong một nỗi khát khao nồng nhiệt: khát khao được trở về Tây Bắc, "gặp lại nhân dân" (trong lúc bạn bè náo nức "đi xa" thì ông đang phải nằm viện). Đoạn thơ thể hiện nỗi nhớ thương và niềm khao khát như thế. Nhưng điều đặc biệt là ở đây, cảm xúc và lý trí, tình cảm với những người ruột thịt và tình cảm với cộng đồng, tình cảm với nhân dân và tình cảm với quê hương đất nước như đã quyện hòa làm một.

- Bên cạnh những hình ảnh so sánh rất tài hoa, đoạn thơ còn có những câu thơ khái quát triết lý thật tự nhiên, thấm thía:

Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn!

Những câu thơ như vậy càng làm cho sự thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với nhân dân càng thêm sâu sắc.

3. Đoạn thơ thể hiện một tình cảm cách mạng: lòng biết ơn quý trọng nhân dân. Đó cũng là một sự cắt nghĩa cho niềm khao khát của nhà thơ và của một thời thơ - khao khát được vươn tới những vùng cao, vùng xa, những chân trời rộng lớn của Tổ quốc: ở đó có nhân dân. Người ta thường nói: thơ Chế Lan Viên vừa tài hoa trong liên tưởng so sánh, vừa sâu sắc trong những khái quát triết lý. Điều đó chưa biết có đúng với toàn bộ sự nghiệp thơ Chế Lan Viên không, nhưng dám chắc là rất đúng trong bài thơ này, đoạn thơ này.

CÂU 3:(3 điểm)

A. Yêu cầu:

- Thí sinh phải phân tích được "diễn biến tâm trạng" nhân vật Chí Phèo "để thấy rõ bi kịch của nhân vật này”.

- Phạm vi, nội dung phân tích là một đoạn trích cụ thể: đoạn cuối tác phẩm "từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời".

B. Những ý chính cần có:

1. Chí Phèo là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao, cũng là của văn học hiện thực phê phán Việt Nam 1930 - 1945. Ở đó nhà văn đã miêu tả rất thành công tâm lý của nhiều nhân vật, đặc biệt là diễn biến tâm lý nhân vật Chí Phèo (từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời).

2. Diễn biến trong tâm lý nhân vật Chí Phèo ở đoạn này khá phức tạp nhưng có lô-gích, đúng quy luật tâm lý. Đó là một quá trình tự thức tỉnh để hy vọng, tuyệt vọng và để báo thù.

2.1. Diễn biến ấy có thể tóm lược như sau: từ sự thức tỉnh những cảm xúc thông thường của con người (nỗi buồn mơ hồ với bao nhiêu rung động sâu xa của những cảm giác, cảm xúc thuộc về con người) đến nỗi sợ cô đơn, nỗi khát khao trở về với xã hội bằng phẳng, thân thiện với mọi người. Nỗi khát khao ấy càng tha thiết khi Chí Phèo bưng bát cháo hành và nhận được những chăm sóc mộc mạc mà tình tứ chân thành của Thị Nở, nhận ra hương vị cháo cũng là hương vị của hạnh phúc, tình yêu. Nhưng rồi Chí Phèo bị Thị Nở từ chối phũ phàng, Chí Phèo bấy giờ mới nhận ra số phận bi đát và bi kịch đau đớn của mình. Càng đau đớn càng uất hận. Hắn vác dao đi trả thù.

2.2. Việc Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự sát là theo tâm lý giải tỏa bế tắc, trả thù của kẻ cố cùng (bị cự tuyệt quyền làm người) liều thân. Thoạt đầu, có thể Chí Phèo hành động theo sự thúc đẩy bản năng, hoặc theo tiếng gọi hay sự mách bảo của tiềm thức. Nhưng về sau, khi đã giáp mặt Bá Kiến, Chí Phèo đã hành động trong một trạng thái rất tỉnh táo: nhận thức đúng ai là kẻ đã đẩy mình đến tình trạng bi đát (cả đến người cuối cùng ở làng Vũ Đại có thể sống thân thiện với Chí Phèo là Thị Nở cũng từ chối Chí Phèo thì không còn gì bi đát hơn). Đó cũng là tình trạng tuyệt vọng cùng cực. Chí Phèo đã hành động vừa rất u tối, bản năng, vừa rất sáng suốt, tỉnh táo.

2.3. Xét về một mặt nào đó, chính sự từ chối của Thị Nở đã kéo Chí Phèo về với thực tại và nhận ra kẻ thù của mình trước hết vẫn là Bá Kiến. Trong truyện, Nam Cao kể Chí Phèo 3 lần đến nhà Bá Kiến lần nào cũng mang theo hung khí (một cái vỏ chai hoặc một con dao). Nghĩa là mâu thuẫn Chí Phèo - Bá Kiến là mâu thuẫn không thể điều hòa, trước sau gì cũng bùng nổ thành án mạng.

3. Sự miêu tả thành công diễn biến tâm lý nhân vật Chí Phèo trong đoạn cuối tác phẩm như vừa phân tích, một mặt thể hiện cái nhìn hiện thực sắc sảo của Nam Cao, mặt khác cũng thể hiện một tinh thần nhân đạo sâu sắc và cảm động của tác giả.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Thi
(Phó trưởng khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh)

Việt Báo
Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Gợi ý bài giải môn Văn (khối D)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gợi ý bài giải môn Văn (khối D) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Goi y bai giai mon Van khoi D ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gợi ý bài giải môn Văn (khối D) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Suggestions explain all
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.