vietbao

Gợi ý bài giải kỳ thi Cao đẳng năm 2007

Goi y bai giai ky thi Cao dang nam 2007
Ảnh: Ngọc Thạch

Gợi ý bài giải các môn vừa thi xong ngày 15.7: môn Toán trường CĐ Kỹ thuật Cao thắng, trường CĐ KTKT Công nghiệp 2, trường CĐ Xây dựng số 2, trường CĐ Tài chính Hải quan, trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I, trường CĐ Kinh tế Đối ngoại (khối A,D), trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM (khối A), trường CĐ Kinh tế TP.HCM (khối A); môn Sử hệ CĐ trường ĐH Sài Gòn (khối C), môn văn trường CĐ Kinh tế Đối ngoại (Khối D); môn Sinh; môn Toán, Văn trường CĐ Nguyễn Tất Thành; môn Lý (khối A).

Đề thi, gợi ý bài giải môn Văn trường CĐ Kinh tế Đối ngoại
Đề thi, gợi ý bài giải  môn Toán trường CĐ Kinh tế Đối ngoại
Đề thi môn Toán trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM
Đáp án môn Toán trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM
Đề thi, gợi ý, bài giải môn Toán trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I
Đề thi, gợi ý bài giải môn Sử hệ CĐ trường ĐH Sài Gòn
Đề thi, gợi ý bài giải môn Toán trường CĐ Kinh tế TP.HCM
Đề thi môn Toán trường CĐ Kỹ thuật Cao thắng
Đáp án môn Toán trường CĐ Kỹ thuật Cao thắng
Đề thi môn Toán trường CĐ KTKT Công nghiệp 2

Đáp án môn Toán trường CĐ KTKT Công nghiệp 2
Đề thi môn Toán trường  CĐ Xây dựng số 2
Đáp án môn Toán trường CĐ Xây dựng số 2
Đề thi môn Toán CĐ Tài chính Hải quan

Đáp án môn Toán CĐ Tài chính Hải quan
Đề thi môn Toán trường CĐ Nguyễn Tất Thành
Đáp án môn toán trường CĐ Nguyễn Tất Thành
Đề thi môn Văn trường CĐ Nguyễn Tất Thành
Đáp án môn Văn trường CĐ Nguyễn Tất Thành

Đề thi, gợi ý bài giải môn Sinh
Đề thi và gợi ý bài giải môn Vật lý

Môn Toán CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 1: Tương đối khó so với trình độ CĐ

- Đề thi rải tương đối đều chương trình 3 lớp 10, 11, 12; tập trung chủ yếu ở lớp 12 (khoảng 70%). Đề thi tương đối dễ hơn so với đề thi tuyển sinh đại học.

- Đề thi có khả năng phân hóa cao. Thí sinh trung bình khá dễ đạt được điểm 4 ở các câu: I.1; II.1; IV. Thí sinh khá có thể đạt được điểm 6 ở các câu I, II, IV. Thí sinh giỏi có thể đạt được điểm tối đa.

- Ở câu III.1 giả thiết không rõ ràng (không nói a, b là cạnh đối diện với góc nào).

- Rất ít học sinh đạt được điểm 9, 10.

Tóm lại, đề thi tương đối khó so với trình độ cao đẳng.

Môn Toán CĐ Kinh tế Đối ngoại: Phù hợp với yêu cầu tuyển sinh CĐ

- Đề thi rải tương đối đều chương trình 3 lớp 10, 11, 12; tập trung chủ yếu ở lớp 12.

- Đề thi có khả năng phân loại được trình độ của thí sinh. Thí sinh trung bình khá dễ đạt được điểm 5 ở các câu: I.1; II.1; III.1; IV.2; Va.2 hoặc Vb.1. Thí sinh khá có thể đạt được điểm 7. Thí sinh giỏi có thể dễ đạt được điểm tối đa.

- Ở câu II.2 nếu thí sinh không đọc kỹ đề bài sẽ dễ nhầm lẫn với trường hợp có nghiệm trên R.

- Học sinh khá giỏi có thể làm bài dư thời gian.

Tóm lại, đề thi lần này tương đối dễ và phù hợp với yêu cầu kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng chính quy.

Lưu Nam Phát (ĐHSP TP.HCM)

Nhận xét đề thi môn Lịch sử (Khối C) hệ CĐ - Trường ĐH Sài Gòn

Đề thi Lịch sử có cơ cấu phân bố điểm số tương đối hợp lý, bám sát chương trình sách giáo khoa, phù hợp với đối tượng tuyển sinh. Thí sinh chỉ cần thuộc bài là có thể đạt điểm cao.

- Câu 1 về sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam là bước ngoặt lịch sử vĩ đại của cách mạng Việt Nam (3đ): thí sinh cần khẳng định sự lãnh đạo của Đảng cộng sản là đội tiên phong của giai cấp công nhân làm cho cách mạng Việt Nam trở thành bộ phận của cách mạng thế giới.

- Câu 2 gồm 2 ý: điều kiện lịch sử dẫn đến chủ trương và kế hoạch của Đảng giải phóng hoàn toàn miền Nam trong 2 năm (1975-1976) chủ yếu là do thắng lợi ở mặt trận đường 14 - Phước Long ngày 6/1/1975; phần tóm tắt diễn biến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 cần nêu đầy đủ 3 chiến dịch Tây Nguyên, Huế – Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh.

- Câu 3 (không phân ban) gồm 2 ý: mục tiêu của ASEAN được nêu trong Hội nghị cấp cao ASEAN ở Bali (Inđônêxia) tháng 2/1976 là một tổ chức liên minh chính trị – kinh tế của khu vực ĐNA; quan hệ giữa Việt Nam với ASEAN (1967-1999) phát triển trước và sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN (1995) có sự biến chuyển từ đối đầu sang đối thoại, hợp tác, cùng tồn tại hòa bình và phát triển.

- Câu 3 (phân ban thí điểm) về chính sách đối ngoại của Mỹ từ 1945 đến 2000, được nêu khá đầy đủ trong sách giáo khoa.

Đề thi vừa sức, cách ra đề không mới. Thí sinh khá giỏi sẽ khó đạt điểm tối đa nếu không học đầy đủ chương trình, nhưng đối với thí sinh trung bình có thể đạt được số điểm tương đối.

TS. Võ Công Nguyện
(Viện KHXH vùng Nam Bộ)

Môn Sinh: Khó đạt điểm trung bình

- Cách đặt vấn đề rõ ràng không gây nhầm lẫn trong cách dùng từ, kiến thức của đề thi hay, phù hợp với sách giáo khoa.

- Đề trãi rộng trong chương trình, có mức độ đào sâu kiến thức nên thí sinh phải tư duy nhiều so với đề thi ĐH, vì vậy có sự phân hóa học sinh khá, giỏi.

- Đối với thí sinh đã thi ĐH thì đề Cao Đẳng sẽ gây hụt hẫng vì mức độ khó về kiến thức.
- Nếu hoán đổi giữa hai đề : đại học với cao đẳng thì hợp lý hơn.

* Dự đoán : Học sinh đạt điểm 5 sẽ thấp so với đề thi ĐH.


Vũ Thị Mai Hương (GV trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM)

Môn Văn Khối D (Trường CĐ Kinh tế đối ngoại): Đề thi vừa sức học sinh

Đề thi chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12, vừa sức thí sinh. Đề thi quen thuộc khiến thí sinh không phải ngỡ ngàng. Câu I, mang tính chất học thuộc lòng, học sinh chỉ cần thuộc bài và không cần suy luận. Thí sinh có khả năng sa đà vào bình giảng ở câu II thay vì phân tích. Cũng như ở câu III.a, thí sinh có thể lạc đề bằng cách đi sâu vào suốt quá trình diễn biến của nhân vật Mị thay vì chỉ là tâm trạng trong đêm cởi trói.

Nói chung, thí sinh có sức học trung bình, nắm chắc đề thì làm được.Với đề thi này số học sinh đạt điểm trên trung bình sẽ có tỉ lệ cao hơn năm trước.

Trần Hồng Đương

Môn Lý: Vẫn còn một vài điều cần phải bàn thêm

Do đặc điểm của đề thi trắc nghiệm nên các câu hỏi trong đề thi này đã phủ kín toàn bộ chương trình Vật lý 12. Với 1/3 số câu hỏi thuộc dạng tính toán, trong đó các phép tính không quá phức tạp, nên so với đề thi tuyển sinh Đại học thì đề thi này là phù hợp với yêu cầu tuyển sinh hệ CĐ.

Riêng câu hỏi 23 (Mã đề 239) khi đề cập về sự bảo toàn trong phản ứng hạt nhân, có thể gây bối rối cho học sinh khi chọn câu trả lời B hoặc D (Theo ý kiến riêng của chúng tôi thì nếu học sinh chọn câu trả lời D, vẫn là chọn lựa đúng, bởi lẽ sự bảo toàn điện tích trong phản ứng hạt nhân cũng bao hàm sự bảo toàn số prôton). Câu 28 (Mã đề 239) hỏi về tần số cộng hưởng điện của mạch RLC là câu hỏi hay. Câu này chỉ có học sinh khá, giỏi mới làm nhanh chóng.

Tuy nhiên đáp án đúng (100 rad/s) lại quá quen thuộc nên học sinh trung bình vẫn có thể “đoán mò”. Như vậy cái hay của câu hỏi cũng chưa triệt để!

Cũng cần lưu ý thêm rằng các đáp án không được viết theo đúng quy tắc khoa học dễ bị loại trừ, chẳng hạn câu 22 (Mã đề 239), đáp án ghi : A. 70,00.10-19 J; B. 1,70. 10-19 J (đáp án đúng); C. 17,00. 10-19 J ; D. 0,70.10-19 J. Học sinh tinh ý có thể đoán đúng đáp án. Câu 32 (Mã đề 239) hỏi về sóng điện từ là câu đã có trong kì thi TSĐH trước đó không lâu. Câu 56 và câu 59 (Mã đề 239) - thuộc chương trình phân ban - câu dẫn, giá như được kết hợp với hình vẽ minh họa, sẽ làm cho câu hỏi trở nên rõ ràng hơn.

Nhìn chung mức độ đề thi là vừa sức với học sinh, đa số các câu hỏi đều quen thuộc với học sinh, số câu hỏi thuộc dạng suy luận còn ít, do đó khả năng phân loại học sinh khá và giỏi không cao.

Nguyễn Đức Hiệp (GV THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa,TP .HCM)


Ban Giáo dục - TNO

Việt Báo
Comment :Gợi ý bài giải kỳ thi Cao đẳng năm 2007
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gợi ý bài giải kỳ thi Cao đẳng năm 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Goi y bai giai ky thi Cao dang nam 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gợi ý bài giải kỳ thi Cao đẳng năm 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Suggestions college exams last award in 2007
CD Nguyen Tat Thanh, Engineering colleges, colleges KTKT Cong, Vietnam, Saigon University, colleges Finance, colleges of Foreign Economic Relations, Building No. 2 colleges, technical professional, technical and economic, can be achieved, Nguyen Tat Thanh, in accordance with, the economy, conservation, topic, school
Suggestions last resolution on the subject just finishing 7.15: Engineering colleges in Mathematics High Tech wins, 2 Industry KTKT colleges, colleges Building No. 2, Finance Customs colleges, colleges of Technology Economics I, colleges of Foreign Economic Relations (khoi. ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ