vietbao

Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Những ngày đầu lên lớp, có em ngủ gục trên bàn bị cô gọi dậy học bài thì khóc thét lên, khiến cả lớp phải giật mình, nhao nhác. Cô vừa giận vừa thương, lúc đó đành phải dỗ dành để học sinh ngoan ngoãn học bài”.

» Trẻ vào lớp 1: Khản cổ, cáu gắt giúp con học bài về nhà
» Chuyện dở khóc dở cười khi con vào lớp 1
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười


Chọn lớp trưởng ra sao?

Đối với mỗi một giáo viên chủ nhiệm, công việc đầu năm học bao giờ cũng rất khó khăn khi phải lựa chọn ra một bạn học sinh để làm lớp trưởng đúng nghĩa.

Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi
Lớp trưởng thường là những bạn tự tin, có giọng nói to, khỏe (Ảnh minh họa)

Cô Thu- một giáo viên tiểu học (Quận Đống Đa- Hà Nội) cho biết, tiêu chí để chọn lớp trưởng thường là những bạn cao to trong lớp, thường ưu tiên các bạn nam. Đặc biệt, yếu tố quan trọng khi lựa chọn lớp trưởng là phải tìm được học sinh tự tin và có chất giọng to, dõng dạc.


Công việc chính của một lớp trường là hô các bạn đứng dậy chào cô, tổ chức các bạn dọn dẹp lớp, nhắc các bạn giữ trật tự trong lớp.

Lớp trưởng sẽ như “tai mắt” của cô giáo chủ nhiệm, giúp cô có thể biết tình hình lớp học khi “có các bạn đánh chửi nhau, chế giễu nhau trong lớp” - Cô Thu chia sẻ.

Tuy nhiên, trong nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1, cô Thu cũng chứng kiến không ít tình huống dở khóc dở cười. Nhiều lần các phụ huynh có phản ánh lớp trưởng quát nạt các bạn, thậm chí còn dùng thước kẻ để đánh các bạn để giữ trật tự lớp học. Nhiều phụ huynh nóng tính thậm chí còn đòi gặp phụ huynh em lớp trưởng để “trút giận”.

Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi Tiêu chí để chọn lớp trưởng thường là những bạn cao to trong lớp, thường ưu tiên các bạn nam .

Đặc biệt, yếu tố quan trọng khi lựa chọn lớp trưởng là phải tìm được học sinh tự tin và có chất giọng to, dõng dạc.
Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi

Những lúc này, người giáo viên chủ nhiệm phải kiêm luôn vai trò của một hòa giải viên. Lần đó, cô đợi cho các bạn trong lớp về hết rồi gặp riêng bạn lớp trưởng.

Cô Thu giải thích rằng, lớp trưởng muốn nói được các bạn thì trước hết phải gương mẫu trong cả học tập và cần mạnh dạn trong các hoạt động được giao.

Ngoài ra, lớp trưởng còn cần dùng cái uy của mình để hướng dẫn các bạn ngồi ngay ngắn, không chạy nhảy, trò chuyện quá to trước giờ vào lớp.

Đối với những bạn cá biệt, thường xuyên nói chuyện trong giờ, hay nghịch ngợm thì lớp trưởng cần báo ngay với cô giáo chủ nhiệm để có hình thức xử lý.

Giọng cô Thu nhẹ nhàng: “Con thấy đấy, cô có bao giờ phải đánh các con đâu mà các con vẫn yêu quý cô đấy chứ. Vì vậy, con làm lớp trưởng lại càng không nên đánh các bạn trong lớp”.

Cô Thu kể lại: “Từ đó, cũng không thấy học sinh nào trong lớp còn nhắc lại chuyện lớp trưởng dùng thước kẻ để đánh bạn nữa. Tính cách cậu bé lớp trưởng cũng điềm tĩnh hơn xưa. Bản thân tôi, các năm sau làm chủ nhiệm đều dành một buổi nói chuyện với lớp trưởng về cách điều hành lớp trước mỗi năm học mới”.

Vui buồn làm giáo viên chủ nhiệm

Một tháng trước khi năm học mới bắt đầu, các em nhỏ ở trường Tiểu học Yên Thọ (Thanh Hóa) khi chuyển từ giai đoạn mẫu giáo sang tiểu học đã được làm quen với trường lớp, với lịch học mới.

Đây cũng là thời điểm mà nhiều giáo viên mặc dù có thâm niên kinh nghiệm trong nghề vẫn thường xuyên phải đối mặt với không ít tình huống “dở khóc, dở cười” không hề có trong giáo án.
Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi
Công việc của một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 bao giờ cũng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng

Học sinh lớp 1 ở vùng nông thôn không có điều kiện đi học thêm, luyện chữ trước nên khi năm học mới đến cũng là thời điểm các cháu mới bắt đầu có những bài học làm quen với bảng chữ cái và những con số.

Mặc dù với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng năm nào cô Lê Thị Hằng (chủ nhiệm lớp 1C – trường Tiểu học Yên Thọ - Thanh Hóa) cũng gặp không ít những tình huống khác nhau.


Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi “ Với lớp học có gần 60 học sinh thì trong một buổi học cũng không đủ thời gian để quan tâm tới từng cháu. Thậm chí là khó có thể giải quyết hết những “việc không tên” khi xảy ra ra cãi cọ trong lớp, các cháu muốn ra ngoài vệ sinh…”. Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi

Cô Thu- giáo viên tại Hà Nội

Trong tiết học chuyển tiết từ tiết Toán sang tiết tiếng Việt gần đây nhất, cô nói: “Cả lớp mở sách tiếng Việt ra” thì nhiều em loay hoay mãi không biết đường giở sách, thậm chí có em hồn nhiên cầm lộn ngược sách. Lúc đó, cô lại phải giơ quyển sách Tiếng việt lớp 1 lên, hướng dẫn quyển sách có bìa màu này, có những hình vẽ như thế này để các em ghi nhớ.

“Đó là công việc thường ngày của giáo viên trong những ngày đầu của năm học mới. Nhiều hôm đến giờ làm bài tập mặc dù đã được phụ huynh nhắc nhở và soạn sách vở cho nhưng nhiều em còn không biết đâu là quyển sách in, đâu là sách bài tập.

Nên các cô thường gọi nôm na “quyển toán in là quyển sách dày, quyển bài tập là quyển sách mỏng” làm “dấu hiệu riêng” của cô – trò". Cô Hằng chia sẻ.

Ở mẫu giáo, trẻ đang quen với các hoạt động vui chơi, ăn, ngủ là chính thì nay môi trường học tập thay đổi một cách cơ bản khi trẻ phải tập trung chú ý trong thời gian từ 35 – 37 phút, phải học hàng loạt kỹ năng như cách cầm bút, cách ngồi học đúng cách, cách giơ tay xin phép cô khi có yêu cầu… Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn mà giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò chủ đạo.

Cô Lưu Thị Thanh (chủ nhiệm lớp 1A – trường tiểu học Yên Thọ) chia sẻ về những tình huống dở khóc, dở cười trong mỗi giờ lên lớp: “Những ngày đầu lên lớp, có em ngủ gục trên bàn bị cô gọi dậy học bài thì khóc thét lên, khiến cả lớp phải giật mình, nhao nhác. Cô vừa giận vừa thương, lúc đó đành phải dỗ dành để học sinh ngoan ngoãn học bài”.

Không chỉ có vậy, các cô giáo phải “đánh vật” với nhiều tình huống bên lề cũng lắm gian nan. “Trong giờ học, có em bỗng dưng đứng phắt dậy, mặt nhăn nhó chỉ vào bạn bên cạnh “Cô ơi, em đang viết bạn đụng tay em làm xấu chữ này”, cô chưa kịp “xử lý” thì một bạn khác tiếp tục đứng lên thưa: “Cô ơi, bạn My cứ làm rơi bút, rơi vở của em”, “Cô ơi, cô cho em đi vệ sinh ạ!...”. Cô lại phải ngừng giảng bài để “giải quyết” lần lượt những thưa gửi của trò.

Theo điều lệ trường mầm non, tiểu học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì mỗi lớp tiểu học không quá 35 học sinh. Tuy nhiên, tiểu học trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là nhóm trường công lập chưa đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Sĩ số, lớp học thực tế đối với các trường trong nội thành thường gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với quy định nhưng vì không có đủ trường nên gây ra tình trạng quá tải. Điều này vô hình cũng gây thêm áp lực cho chính các giáo viên làm công tác chủ nhiệm.

Một giáo viên tại Hà Nội chia sẻ: “Trong nhiều năm nay, ở hầu hết các trường trong nội thành Hà Nội đều xảy ra trường hợp quá tải. Như lớp tôi dạy năm nào cũng có tới hơn 50 học sinh/lớp. Điều này khiến giáo viên chúng tôi cũng hết sức căng thẳng trong việc điều hành và quản lý lớp”.

Cũng đồng tính với quan điểm trên, cô Thu nhấn mạnh: “ Với lớp học có gần 60 học sinh thì trong một buổi học cũng không đủ thời gian để quan tâm tới từng cháu. Thậm chí là khó có thể giải quyết hết những “việc không tên” khi xảy ra ra cãi cọ trong lớp, các cháu muốn ra ngoài vệ sinh…”.


Tin liên quan

» Trẻ vào lớp 1: Khản cổ, cáu gắt giúp con học bài về nhà
» Khi con vào lớp 1
» Chuyện dở khóc dở cười khi con vào lớp 1
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười
» Ma trận sách tham khảo: Khác vỏ nhưng chung ruột


Khởi Nguyên – Kim Anh
Việt Báo
Comment :Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao vien chu nhiem lop 1 dien dao voi hoc tro nhi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Grade 1 homeroom teacher 'crazy' with student chatter
Thu, Hanoi, Yen Tho
Grade 1 homeroom teacher 'crazy' with student chatter - () - "The early days class, I fell asleep on the table she called up from school, crying, making the class startled, limp music ".
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ