vietbao

Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Những ngày đầu lên lớp, có em ngủ gục trên bàn bị cô gọi dậy học bài thì khóc thét lên, khiến cả lớp phải giật mình, nhao nhác. Cô vừa giận vừa thương, lúc đó đành phải dỗ dành để học sinh ngoan ngoãn học bài”.

» Trẻ vào lớp 1: Khản cổ, cáu gắt giúp con học bài về nhà
» Chuyện dở khóc dở cười khi con vào lớp 1
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười


Chọn lớp trưởng ra sao?

Đối với mỗi một giáo viên chủ nhiệm, công việc đầu năm học bao giờ cũng rất khó khăn khi phải lựa chọn ra một bạn học sinh để làm lớp trưởng đúng nghĩa.

Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi
Lớp trưởng thường là những bạn tự tin, có giọng nói to, khỏe (Ảnh minh họa)

Cô Thu- một giáo viên tiểu học (Quận Đống Đa- Hà Nội) cho biết, tiêu chí để chọn lớp trưởng thường là những bạn cao to trong lớp, thường ưu tiên các bạn nam. Đặc biệt, yếu tố quan trọng khi lựa chọn lớp trưởng là phải tìm được học sinh tự tin và có chất giọng to, dõng dạc.


Công việc chính của một lớp trường là hô các bạn đứng dậy chào cô, tổ chức các bạn dọn dẹp lớp, nhắc các bạn giữ trật tự trong lớp.

Lớp trưởng sẽ như “tai mắt” của cô giáo chủ nhiệm, giúp cô có thể biết tình hình lớp học khi “có các bạn đánh chửi nhau, chế giễu nhau trong lớp” - Cô Thu chia sẻ.

Tuy nhiên, trong nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1, cô Thu cũng chứng kiến không ít tình huống dở khóc dở cười. Nhiều lần các phụ huynh có phản ánh lớp trưởng quát nạt các bạn, thậm chí còn dùng thước kẻ để đánh các bạn để giữ trật tự lớp học. Nhiều phụ huynh nóng tính thậm chí còn đòi gặp phụ huynh em lớp trưởng để “trút giận”.

Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi Tiêu chí để chọn lớp trưởng thường là những bạn cao to trong lớp, thường ưu tiên các bạn nam .

Đặc biệt, yếu tố quan trọng khi lựa chọn lớp trưởng là phải tìm được học sinh tự tin và có chất giọng to, dõng dạc.
Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi

Những lúc này, người giáo viên chủ nhiệm phải kiêm luôn vai trò của một hòa giải viên. Lần đó, cô đợi cho các bạn trong lớp về hết rồi gặp riêng bạn lớp trưởng.

Cô Thu giải thích rằng, lớp trưởng muốn nói được các bạn thì trước hết phải gương mẫu trong cả học tập và cần mạnh dạn trong các hoạt động được giao.

Ngoài ra, lớp trưởng còn cần dùng cái uy của mình để hướng dẫn các bạn ngồi ngay ngắn, không chạy nhảy, trò chuyện quá to trước giờ vào lớp.

Đối với những bạn cá biệt, thường xuyên nói chuyện trong giờ, hay nghịch ngợm thì lớp trưởng cần báo ngay với cô giáo chủ nhiệm để có hình thức xử lý.

Giọng cô Thu nhẹ nhàng: “Con thấy đấy, cô có bao giờ phải đánh các con đâu mà các con vẫn yêu quý cô đấy chứ. Vì vậy, con làm lớp trưởng lại càng không nên đánh các bạn trong lớp”.

Cô Thu kể lại: “Từ đó, cũng không thấy học sinh nào trong lớp còn nhắc lại chuyện lớp trưởng dùng thước kẻ để đánh bạn nữa. Tính cách cậu bé lớp trưởng cũng điềm tĩnh hơn xưa. Bản thân tôi, các năm sau làm chủ nhiệm đều dành một buổi nói chuyện với lớp trưởng về cách điều hành lớp trước mỗi năm học mới”.

Vui buồn làm giáo viên chủ nhiệm

Một tháng trước khi năm học mới bắt đầu, các em nhỏ ở trường Tiểu học Yên Thọ (Thanh Hóa) khi chuyển từ giai đoạn mẫu giáo sang tiểu học đã được làm quen với trường lớp, với lịch học mới.

Đây cũng là thời điểm mà nhiều giáo viên mặc dù có thâm niên kinh nghiệm trong nghề vẫn thường xuyên phải đối mặt với không ít tình huống “dở khóc, dở cười” không hề có trong giáo án.
Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi
Công việc của một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 bao giờ cũng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng

Học sinh lớp 1 ở vùng nông thôn không có điều kiện đi học thêm, luyện chữ trước nên khi năm học mới đến cũng là thời điểm các cháu mới bắt đầu có những bài học làm quen với bảng chữ cái và những con số.

Mặc dù với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng năm nào cô Lê Thị Hằng (chủ nhiệm lớp 1C – trường Tiểu học Yên Thọ - Thanh Hóa) cũng gặp không ít những tình huống khác nhau.


Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi “ Với lớp học có gần 60 học sinh thì trong một buổi học cũng không đủ thời gian để quan tâm tới từng cháu. Thậm chí là khó có thể giải quyết hết những “việc không tên” khi xảy ra ra cãi cọ trong lớp, các cháu muốn ra ngoài vệ sinh…”. Giao vien chu nhiem lop 1 'dien dao' voi hoc tro nhi

Cô Thu- giáo viên tại Hà Nội

Trong tiết học chuyển tiết từ tiết Toán sang tiết tiếng Việt gần đây nhất, cô nói: “Cả lớp mở sách tiếng Việt ra” thì nhiều em loay hoay mãi không biết đường giở sách, thậm chí có em hồn nhiên cầm lộn ngược sách. Lúc đó, cô lại phải giơ quyển sách Tiếng việt lớp 1 lên, hướng dẫn quyển sách có bìa màu này, có những hình vẽ như thế này để các em ghi nhớ.

“Đó là công việc thường ngày của giáo viên trong những ngày đầu của năm học mới. Nhiều hôm đến giờ làm bài tập mặc dù đã được phụ huynh nhắc nhở và soạn sách vở cho nhưng nhiều em còn không biết đâu là quyển sách in, đâu là sách bài tập.

Nên các cô thường gọi nôm na “quyển toán in là quyển sách dày, quyển bài tập là quyển sách mỏng” làm “dấu hiệu riêng” của cô – trò". Cô Hằng chia sẻ.

Ở mẫu giáo, trẻ đang quen với các hoạt động vui chơi, ăn, ngủ là chính thì nay môi trường học tập thay đổi một cách cơ bản khi trẻ phải tập trung chú ý trong thời gian từ 35 – 37 phút, phải học hàng loạt kỹ năng như cách cầm bút, cách ngồi học đúng cách, cách giơ tay xin phép cô khi có yêu cầu… Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn mà giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò chủ đạo.

Cô Lưu Thị Thanh (chủ nhiệm lớp 1A – trường tiểu học Yên Thọ) chia sẻ về những tình huống dở khóc, dở cười trong mỗi giờ lên lớp: “Những ngày đầu lên lớp, có em ngủ gục trên bàn bị cô gọi dậy học bài thì khóc thét lên, khiến cả lớp phải giật mình, nhao nhác. Cô vừa giận vừa thương, lúc đó đành phải dỗ dành để học sinh ngoan ngoãn học bài”.

Không chỉ có vậy, các cô giáo phải “đánh vật” với nhiều tình huống bên lề cũng lắm gian nan. “Trong giờ học, có em bỗng dưng đứng phắt dậy, mặt nhăn nhó chỉ vào bạn bên cạnh “Cô ơi, em đang viết bạn đụng tay em làm xấu chữ này”, cô chưa kịp “xử lý” thì một bạn khác tiếp tục đứng lên thưa: “Cô ơi, bạn My cứ làm rơi bút, rơi vở của em”, “Cô ơi, cô cho em đi vệ sinh ạ!...”. Cô lại phải ngừng giảng bài để “giải quyết” lần lượt những thưa gửi của trò.

Theo điều lệ trường mầm non, tiểu học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì mỗi lớp tiểu học không quá 35 học sinh. Tuy nhiên, tiểu học trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là nhóm trường công lập chưa đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Sĩ số, lớp học thực tế đối với các trường trong nội thành thường gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với quy định nhưng vì không có đủ trường nên gây ra tình trạng quá tải. Điều này vô hình cũng gây thêm áp lực cho chính các giáo viên làm công tác chủ nhiệm.

Một giáo viên tại Hà Nội chia sẻ: “Trong nhiều năm nay, ở hầu hết các trường trong nội thành Hà Nội đều xảy ra trường hợp quá tải. Như lớp tôi dạy năm nào cũng có tới hơn 50 học sinh/lớp. Điều này khiến giáo viên chúng tôi cũng hết sức căng thẳng trong việc điều hành và quản lý lớp”.

Cũng đồng tính với quan điểm trên, cô Thu nhấn mạnh: “ Với lớp học có gần 60 học sinh thì trong một buổi học cũng không đủ thời gian để quan tâm tới từng cháu. Thậm chí là khó có thể giải quyết hết những “việc không tên” khi xảy ra ra cãi cọ trong lớp, các cháu muốn ra ngoài vệ sinh…”.


Tin liên quan

» Trẻ vào lớp 1: Khản cổ, cáu gắt giúp con học bài về nhà
» Khi con vào lớp 1
» Chuyện dở khóc dở cười khi con vào lớp 1
» Sách tham khảo tiểu học lại ngọng đến buồn cười
» Ma trận sách tham khảo: Khác vỏ nhưng chung ruột


Khởi Nguyên – Kim Anh
Việt Báo
Nữ đại gia bị 'Vua Càn Long' lừa 140 tỷ đồng
Comment :Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao vien chu nhiem lop 1 dien dao voi hoc tro nhi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Grade 1 homeroom teacher 'crazy' with student chatter
Thu, Hanoi, Yen Tho
Grade 1 homeroom teacher 'crazy' with student chatter - () - "The early days class, I fell asleep on the table she called up from school, crying, making the class startled, limp music ".
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t