vietbao

Giáo viên: Thừa xã hội, thiếu tự nhiên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS) - Giáo viên: Mất cân đối giữa khối tự nhiên và xã hội. Cán bộ quản lý: yếu nghiệp vụ. Vấn đề đặt ra tại hội nghị Giám đốc Sở GD- ĐT phía Bắc tổ chức tại Hải Phòng, ngày 12/10.

Hội nghị Bến Tre: Chia 7 vùng thi đua giáo dục

Giáo viên trung học: Mất cân đối khối tự nhiên - xã hội

Giao vien Thua xa hoi thieu tu nhien

"Thiếu giáo viên phổ thông và mất cân đối giữa nguồn khối tự nhiên và xã hội" là một trong những vấn đề nổi bật nhất tại cuộc họp giao ban các GĐ Sở. Ảnh: H.L

Ông Lương Văn Xoòng, GĐ Sở Hà Giang cho biết, hiện nay, toàn tỉnh thiếu hơn 1.500 giáo viên các cấp. So với biên chế dành cho ngành giáo dục năm 2006, tỉnh còn thiếu 506 giáo viên, và so với biên chế dự kiến năm 2007, còn cần 913 giáo viên ở các bậc học.

Tình trạng này khiến nhiều trường quá tải, có thầy cô phải lên lớp đến 30 tiết/tuần.

Hà Nam cũng thiếu giáo viên, nhưng tập trung ở các môn tự nhiên. Theo GĐ Sở Nguyễn Quốc Tuấn, hiện tỉnh còn thiếu 20 giáo viên Toán, 40 giáo viên CNTT… do không có nguồn để tuyển chọn. SV gốc Hà Nam tốt nghiệp ĐH thường không chọn con đường về quê.

Ông cho biết, Sở đã cố gắng khắc phục bằng các chính sách thu hút, ưu tiên như: sớm ký hợp đồng với cử nhân Sư phạm, đề xuất với tỉnh thực hiện các chế độ ưu đãi với các đối tượng có bằng thạc sỹ.... Th ậm chí, Sở cũng chủ động tìm đến các trường ĐH trong khu vực để thu hút, tuyển chọn SV tốt nghiệp, đồng thời thực hiện việc chuyển giáo viên từ bậc cơ sở lên bậc THPT. Thế nhưng, tình trạng thiếu hụt hiện vẫn chưa thể khắc phục.

Nghịch lý là, trong khi thiếu giáo viên tự nhiên thì nguồn tuyển giáo viên khối xã hội nhân văn lại có nguy cơ… thừa. Rất nhiều sinh viên sư phạm tốt nghiệp các ngành Văn, Sử, Địa... không tìm được việc khi ra trường.

Tình trạng thiếu giáo viên cũng đặt ra với nhiều tỉnh như Hà Tây, Hoà Bình, Quảng Ninh… Hoà Bình thiếu 100 giáo viên ở bậc THPT, trong đó chủ yếu là giáo viên khối tự nhiên. Quảng Ninh thiếu 109 giáo viên cho các tỉnh miền núi. Các trường ở khu vực đô thị, tỷ lệ giáo viên/lớp trung bình là 2,1, riêng tỷ lệ ở các vùng núi chỉ là 1,6.

Riêng tỉnh Sơn La còn thiếu cả giáo viên mầm non. Sự thiếu lượng giáo viên khiến một hiệu trưởng trường THPT ở Cao Bằng còn phải kiêm nhiệm vụ chủ nhiệm lớp.

Lạng Sơn phải khắc phục việc thiếu hơn 300 giáo viên bằng cách “tạm” điều chuyển giáo viên, nhiều giáo viên phải đồng thời tham gia giảng dạy ở 2 trường.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo nhiều đại biểu, là do đào tạo sư phạm đang mất cân đối trầm trọng. Các học sinh khá khối tự nhiên thường không mặn mà với các trường sư phạm. Trong khi, lượng sinh viên khối xã hội, nhân văn đang được đào tạo lại vượt quá nhu cầu.

GĐ Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết, tỉnh hoàn toàn khắc phục được điều này, nhờ chủ động được nguồn đào tạo giáo sinh. Mọi nhu cầu về giáo viên các khối đều đề xuất trước lên tỉnh. Sở cũng đã tham mưu với tỉnh đưa gần 200 giáo viên THPT đi học thạc sỹ.

Cán bộ quản lý giáo dục: yếu nghiệp vụ !

"Nghiệp vụ quản lý của cán bộ quản lý của ta rất yếu, phần lớn dựa vào kinh nghiệm mà chưa biết tận dụng kiến thức khoa học quản lý" - ông Vọng nhận xét.

Các Sở GD-ĐT được đề nghị chú trọng đào tạo hiệu trưởng, chuẩn bị đội ngũ dự bị và đặc biệt tổ chức luân chuyển giữa các lãnh đạo đơn vị, để linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ.

Bộ cũng đề nghị các Sở tập trung đẩy mạnh đổi mới cách dạy - học và đổi mới cách đánh giá. "Nếu không thay đổi cách đánh giá thì việc đổi mới giáo dục phổ thông coi như thất bại".

Chỉ đạo về tài liệu đổi mới phương pháp dạy học, Bộ yêu cầu các Sở có các hình thức giới thiệu giáo án và băng hình các tiết học được đánh giá tốt, để phổ biến cho đội ngũ giáo viên.

Riêng 2 địa phương Hà Nội và TP.HCM được khuyến khích thí điểm đổi mới cách ra đề kiểm tra, với hướng chú trọng thẩm định khả năng sáng tạo và năng lực cảm thụ của học sinh. Ngoài ra, Bộ cũng chính thức đề nghị các GĐ Sở quan tâm đến tham quan, đánh giá.

Lãnh đạo Bộ GD- ĐT cũng thông báo, từ nay đến cuối năm, sẽ có một hội nghị toàn quốc bàn chuyên sâu về công tác hiệu trưởng, hiệu phó, một hội nghị toàn quốc các trường sư phạm và một hội thảo chuyên đề về cơ cấu, phân bổ giáo viên để tìm giải pháp cụ thể hơn cho những vấn đề nóng bỏng của giáo dục.

 • Hoàng Lê (lược ghi)

Số lớp phân ban ít không phải là thất bại?

Tại đa số các tỉnh, ban Cơ bản vẫn là chủ đạo trong sự lựa chọn của học sinh. Tỉnh Hà Giang chỉ có 2 trường học phân ban còn 22 trường còn lại đều “yên vị” với ban cơ bản.

Ở Hà Tây, HS ban Cơ bản chiếm đến 73%, và chỉ có chưa đầy 7% HS chọn ban Xã hội-nhân văn.

Số HS theo ban Cơ bản ở một số nơi còn cao hơn nữa, như Thái Nguyên (75%), Yên Bái ( 80%), Phú Thọ (83%) và Sơn La (gần 84%).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng không đồng ý với cách đánh giá rằng phân ban thất bại. Theo ông, hiện tại, trong toàn quốc, thống kê ở 52 tỉnh triển khai phân ban, thì ban khoa học tự nhiên chiếm 19,6%, ban khoa học xã hội chiếm 7%, số còn lại là ban cơ bản 73,4%.

Nhưng, trong ban cơ bản lại có các hướng khác nhau, như bốn hướng thiên về nâng cao 3 môn theo khối A, B, C, D, hướng chỉ nâng cao 1, 2 môn và số còn lại là học đại trà.

Ông Vọng giải thích, lượng HS theo hướng khoa học tự nhiên sẽ bao gồm: ban khoa học tự nhiên và ban cơ bản nâng cao khối A, B là khoảng 42%. Lượng HS theo hướng khoa học xã hội, gồm: ban xã hội nhân văn và ban cơ bản nâng cao 2 khối C, D là 25%. HS phân hoá không rõ nét (chỉ học thiên về 1, 2 môn nâng cao) 9% và phần còn lại, là 24%.

Việt Báo

Comment :Giáo viên: Thừa xã hội, thiếu tự nhiên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo viên: Thừa xã hội, thiếu tự nhiên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao vien Thua xa hoi thieu tu nhien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo viên: Thừa xã hội, thiếu tự nhiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Teacher: Thua social, unnatural
Customs Department, Department of Education, Natural Sciences, unbalanced, at conferences, assessments, teachers, society, the body, basic, pedagogical problem, lack of, block, province
Teacher: Loss of balance between natural and social block. Personnel management: weak business. Issues raised at the meeting the Director of Education and Training held in northern Hai Phong, on 12/10 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.