vietbao

Giáo viên Hoàng Đức Huy: “Động lực của tôi chính là học sinh”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giao vien Hoang Duc Huy Dong luc cua toi chinh la hoc sinh
Thầy giáo Hoàng Đức Huy trình bày với PV báo TS về cách giảng dạy môn văn hiện nay - Ảnh: Như Hùng
Một giáo viên dạy văn cấp THCS nhưng đã cho “ra lò” hơn 50 đầu sách về phương pháp làm văn, cách ra đề trắc nghiệm, giáo án điện tử..., chưa kể nhiều sáng kiến, kinh nghiệm về đổi mới phương pháp giảng dạy.

Khá nổi tiếng trong ngành học phổ thông nhưng đột nhiên ông làm đơn xin chuyển sang dạy hệ bổ túc (mà “cần mẫn” làm đơn trong ba năm).

Ông là Hoàng Đức Huy, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.4, TP.HCM - người vừa được bình chọn để trao giải thưởng Võ Trường Toản năm 2005. Thẳng thắn, chân tình và bộc trực, ông đã dành cho TS cuộc trao đổi xung quanh “chuyện nghề” nhân ngày 20-11...

* Là một GV giỏi với 30 năm trong nghề, có khi nào ông gặp cảnh HS thờ ơ, hờ hững trong tiết dạy của mình, giờ văn nhưng lấy sách toán ra học chẳng hạn?

- Giáo viên Hoàng Đức Huy: Nhiều HS bây giờ chán môn văn, ghét môn văn. Câu hỏi đầu tiên khi tôi làm quen với một lớp luôn là: “Học văn, các con được gì?”. Gần như 100% HS đều trả lời: “Không được gì hết”.

* Ông có thấy chạnh lòng khi nghe những câu trả lời như vậy?

- Tôi không chạnh lòng. Cách dạy, cách học văn hiện nay khiến HS không thấy được “khi học văn các em sẽ làm được cái gì, ứng dụng gì trong cuộc sống”. Dạy học chỉ nhằm một mục đích tầm thường: HS vượt qua các kỳ thi.

Văn học giúp hình thành nhân cách con người, nhưng khi học văn HS không hoặc ít khi được phát biểu quan điểm của mình, không có điều kiện tự thể hiện mình. Thường ngay trong tiết lên lớp đầu tiên ấy, tôi đã phải giảng giải cho các em “học văn cần thiết như thế nào”.

Tuy nhiên, đó chỉ mang tính lý thuyết. Ở những tiết dạy tiếp theo, mình phải làm sao để tạo ra sự hứng thú nơi HS, vì có hứng thú mới có sự yêu thích.

* Và ông đã làm gì để tạo sự hứng thú, yêu thích đối với HS?

- GV phải hiểu vị trí của mình: chỉ nên làm người hướng dẫn, tư vấn chứ không làm thay tất cả những việc của HS. Đối với tôi, yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong dạy văn: HS phải tiếp xúc với văn bản.

Sách giáo khoa hiện nay hơi “cao”, người viết sách viết “quá đầy đủ” trong khi GV lại coi sách giáo khoa như một pháp lệnh nên “đổ mồ hôi” để triển khai hết ý của bài văn. Trong bối cảnh bài văn quá dài, một tiết chỉ có 45 phút, mới giải đáp các câu hỏi đã hết giờ nên công đoạn đọc văn bản rất hạn chế.

Cho HS đọc ở nhà nhưng làm sao để các em đọc? Nếu bắt các em trả lời trước các câu hỏi thì thường gặp tình trạng HS không hiểu nên không thể trả lời. Khó quá các em sẽ bỏ luôn hoặc chép của bạn bè, hoặc tìm những sách, vở của các anh chị đã học trước rồi chép lại.

Tôi yêu cầu HS gạch chân dưới những từ khó trong văn bản và tự tóm tắt bài văn ấy. Tôi kiểm tra rất kỹ công đoạn này, nếu có HS thú nhận chưa đọc bài, tôi yêu cầu ngồi đọc tại lớp sau đó tôi mới dạy.

Ở lớp, tôi cho HS phát biểu thoải mái theo cách nghĩ của các em, có thể phát biểu ngược lại với cách nghĩ thông thường, có thể khen, chê.

HS tự trình bày sự cảm thụ của mình, rồi một HS khác nhận xét ý kiến của bạn (chứ tôi không nhận xét) để tạo ra sự tranh luận sôi nổi ngay trong tiết học. Cuối cùng tôi mới đưa ra kết luận.

Kết thúc bài học, các em sẽ tự viết cảm nghĩ của mình về bài học đó, có thể khen có thể chê bài văn, thích hay không thích, thầy giảng quá khó hiểu hay quá nhanh... vừa để tự rút kinh nghiệm phương pháp giảng dạy vừa để rèn cho HS cách thể hiện suy nghĩ của mình, cách lập luận, tư duy...

Ngay cả cách ra đề kiểm tra cũng vậy, thay vì chọn đề như sách giáo khoa gợi ý: “Viết về người ấy (bạn, thầy, người thân…) sống mãi trong lòng tôi” (chương trình văn tự sự lớp 8), tôi ra đề “Viết về người thầy (cô) các em đã và đang học ở TS GDTX Q.4” để tránh tình trạng HS làm theo văn mẫu.

* Xin phép được hỏi một câu hơi đường đột: sau năm năm giảng dạy ở TS GDTX Q.4, ông “được” những gì và “mất” những gì?

- Tôi không mất gì cả. Tôi chỉ được thôi. Bỏ qua phần thu nhập, bỏ qua phần tiếng tăm, điều tôi được nhất là sự kính trọng của học viên. Sự kính trọng của học viên - những đối tượng đủ mọi thành phần - đáng quí lắm chứ.

Nó cũng giống như việc giáo dục cho một HS yêu môn văn trở thành một HS giỏi văn là chuyện bình thường; nhưng giảng dạy để cho một HS yếu, ghét môn văn trở nên học được môn văn, thậm chí yêu thích và học giỏi văn mới thành công.

* Có phải vì vậy mà học viên bổ túc của ông luôn thi tốt nghiệp đạt 100% trong nhiều năm nay, chưa kể có nhiều học viên đoạt giải cao trong kỳ thi học viên giỏi văn cấp TP? Đó còn là những bí quyết gì nữa?

- Anh em đồng nghiệp thường nói đùa tôi "dỗ nhiều hơn dạy”. Đối với học viên bổ túc không dạy như phổ thông được.

Ví dụ như cách đặt câu hỏi gợi ý trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, nếu phổ thông có thể hỏi “Vũ Nương đã bộc lộ những đức tính gì?” thì hệ bổ túc nên hỏi “Vũ Nương có phẩm chất gì qua cách đối xử với chồng, với mẹ chồng, khi chồng đi lính...?”.

Ví dụ khi cho các em viết cảm nghĩ sau một bài học, mới đầu tôi chỉ yêu cầu viết năm hàng thôi, từ từ tăng lên, em nào viết hay được thưởng tập (giáo viên tự bỏ tiền túi ra mua - PV). Tôi đang cho các em tìm tư liệu về bài học trên mạng, em nào nộp trước cũng được thưởng tập...

* Nhưng ông cũng phải có một động lực nào đó để gắn bó với nghề lâu như thế, để mày mò rồi cho ra đời khá nhiều sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của HS?

- Tôi luôn có cảm hứng tìm tòi. Động lực của tôi chính là HS, chỉ cần HS thích thú với bài dạy của mình, chỉ cần thấy được nụ cười nơi HS, đối với tôi không có hạnh phúc nào hơn thế. Dù bất cứ giải pháp nào nếu không có tâm cũng khó thực hiện. Cái tâm của nhà giáo là yêu nghề - yêu người. Vả lại, tôi sống, làm việc theo câu “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

* Nhưng cuộc sống vật chất cũng khá quan trọng, vì “có thực mới vực được đạo”?

- (cười) Đấy cô xem cái xe máy của tôi kia (ông chỉ cái xe Simson cà tàng của mình), nhiều học viên cứ đùa “cho nó vào viện bảo tàng đi thầy” nhưng tôi vẫn giữ để đi. Nhà tôi không giàu nhưng cũng đủ sống, một phần vì bà xã cũng có đi làm (ngành dược).

Thật sự GV bây giờ vẫn còn nặng nợ với cơm, áo, gạo, tiền lắm. Tôi cũng làm việc cật lực với thời gian 16-18 giờ mỗi ngày. Ngoài giờ đi dạy ở TS GDTX Q.4, tôi còn dạy thỉnh giảng ở một trường dân lập. Tối về tôi lại viết sách đến 2 giờ sáng. Nguồn thu nhập từ sách đã giúp tôi khá nhiều trong chuyện đầu tư cho giảng dạy.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

HOÀNG HƯƠNG thực hiện

* Để HS phổ thông chịu học và học được môn văn đã khó, đối với học viên hệ bổ túc càng khó hơn. Thế tại sao ông lại xin chuyển sang hệ bổ túc trong khi mình đã khá có tiếng ở phổ thông?

- Khi chuyển sang hệ bổ túc, nhiều người nghĩ chắc tôi có “vấn đề”. Nhưng thực tế tôi tự nguyện làm đơn xin chuyển, và làm đơn đến lần thứ ba (tức sau ba năm) tôi mới đạt được nguyện vọng.

Ai mà không biết hệ bổ túc thu nhập thấp hơn, khó có thể dạy thêm, học viên cũng không có thời gian để toàn tâm toàn ý lo cho việc học (như hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã bỏ học nhiều năm mới đi học lại, phải lao động vất vả để kiếm sống…). Dạy văn cho những học viên này khó gấp đôi so với HS phổ thông. Tôi vẫn muốn thử sức.

Tôi đã có thâm niên hơn 20 năm trong nghề, đã từng tiếp xúc với nhiều đối tượng HS yếu, kém. Tôi muốn giảng dạy cho đối tượng HS thiệt thòi, nó sẽ giúp tôi có nhiều kinh nghiệm hơn. Càng vất vả bao nhiêu tôi càng hăng say bấy nhiêu, cá tính của tôi như vậy.

Việt Báo
Comment :Giáo viên Hoàng Đức Huy: “Động lực của tôi chính là học sinh”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo viên Hoàng Đức Huy: “Động lực của tôi chính là học sinh” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao vien Hoang Duc Huy Dong luc cua toi chinh la hoc sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo viên Hoàng Đức Huy: “Động lực của tôi chính là học sinh” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Huy Hoang Duc Teachers "My motivation is the student"
Hoang Duc Huy, Dr. Q continuation education, textbooks, method, teachers, students, complementary, my motivation, maybe, HS, I, his year, a
A secondary level teachers, but has written for "oven" more than 50 books on cultural methods, how the test subject, e-teaching ..., not to mention the many initiatives, experience of innovation teaching methods ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ