vietbao

Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Với GS Sử học Đinh Xuân Lâm, GS Trần Văn Giàu là một nhà chính trị lỗi lạc, một trí thức uyên thâm. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đẩu cho rằng, ông là một nhà khoa học chân chính. Còn Luật gia Lê Hiếu Đằng thì nhận định, ông là một lãnh đạo xuất sắc, có tài hùng biện, thu hút quần chúng...

Ảnh minh họa


GS Sử học Đinh Xuân Lâm:Thầy là một nhà chính trị có tài

GS Đinh Xuân Lâm - một trong tứ trụ của Sử học Việt Nam, gồm Lâm (Đinh Xuân Lâm) – Lê (Phan Huy Lê) - Tấn (Hà Văn Tấn) - Vượng (Trần Quốc Vượng) được coi là học trò cưng của GS Trần Văn Giàu.

Ông kể, trước khi ông gắn bó với GS Trần Văn Giàu (1954), tiếng tăm của ông Giàu đã vang lừng. Qua báo chí, đặc biệt báo Sự thật của Đảng đưa tin về hoạt động của ông Giàu ở trong Nam, nhất là cách ứng xử, đối phó với các giáo phái lúc bấy giờ nhiều người đã nể phục.

“Cũng có người nhận định cách hoạt động của ông Giàu có phong thái của một hảo hán, trượng phu của miền Nam. Chúng tôi lúc đó đang là học sinh trung học rất cảm mến, phục tài và mong được gặp, được nhìn thấy xa xa” – GS Đinh Xuân Lâm nhớ lại.

Với GS Đinh Xuân Lâm, GS Giàu là một nhà chính trị có tài, nổi tiếng vì ông đã nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin ở tận nơi chủ nghĩa này ra đời (tốt nghiệp vào hạng xuất sắc ĐH Phương Đông) và cũng bởi ông là nhà tư tưởng, nhà triết học.

Thời điểm còn giảng dạy, GS Giàu dù chưa có điều kiện đi vào từng giai đoạn cụ thể của lịch sử Việt Nam, nhưng vì tư tưởng, nhận thức của một nhà chính trị tài năng nên về những sự kiện, những nhân vật lịch sử, GS có đánh giá, nhận định rất nhanh.

"Về cơ bản, phải nói đó là một nhà chính trị lỗi lạc, một trí thức uyên thâm, tất cả đều đặt trên tinh thần yêu nước nồng nàn và đặc biệt kính phục Bác Hồ. Ông có tình cảm rất lớn với Bác vì lúc ở Châu Âu ông cũng từng hoạt động, từng là học trò của Bác", GS Đinh Xuân Lâm nói.

GS Lâm nhớ, trong một lần vào Nam công tác, tại một cuộc họp mặt các học sinh cũ của thầy Giàu, GS Lâm có nói: “Thầy may vì rút khỏi cuộc sống chính trị sớm để vào đời sống khoa học nên thầy trở thành một nhà khoa học chân chính, có vị trí hàng đầu. Còn nếu cứ ở chính trị thì dễ vấp váp vì thầy tin người... Hơn nữa thầy hoạt động cực kỳ hợp trong thời kỳ còn đang nhiều xáo động, chứ còn lúc đi vào ổn định thì dễ vấp”.

Sau khi nghe trò Lâm nói vậy, thầy Giàu “hơi đỏ mặt”, còn trò Trần Quốc Vượng rất lo cho Lâm. Nhưng khi giải lao, trò Lâm đang đi trong sân, thầy Giàu lại gần, bá vai bảo: “Tôi suy nghĩ lại thì thấy chú nói có phần đúng đấy”… Câu thầy nói càng củng cố nhìn nhận của trò Lâm về một người thầy rất cởi mở, dân chủ và rất cách mạng.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Một nhà khoa học chân chính


Từ năm 1951, GS Trần Văn Giàu được giao trách nhiệm xây dựng trường dự bị đại học. Từ đó, ông gắn bó gần 60 năm với ngành giáo dục và nghiên cứu khoa học lịch sử. Cả đời ông đã viết hàng trăm tác phẩm sử học có giá trị.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đẩu đánh giá: “GS Trần Văn Giàu là một nhà khoa học chân chính. Nghiên cứu lịch sử thì phải trung thực. Trong chiến tranh, bác Sáu Giàu nghiên cứu vừa phục vụ khoa học vừa phục vụ kháng chiến. Cho nên ông đề cao triều Tây Sơn, bởi triều Tây Sơn là một triều đại giàu chiến công chống ngoại xâm, thống nhất đất nước. Nhưng khi hòa bình thống nhất, ông cũng nhìn lại những đóng góp của nhà Nguyễn, thành tích mở mang bờ cõi không thể phủ nhận của nhà Nguyễn”.

NNC Nguyễn Đình Đầu nhận định: “Đó là phong cách của một nhà khoa học lớn. Chính sự phóng khoáng, tinh thần rộng rãi ấy của bác Sáu Giàu đã quy tụ được tất cả những nhà khoa học lịch sử từ Bắc vào Nam, cả người mới và người cũ (trí thức của chính quyền Sài Gòn) với những xu hướng nghiên cứu khác nhau về ý thức hệ”.

GS Hoàng Như Maikể, một giáo sư sử học Trung Quốc có lần đến TP.HCM, ông tha thiết nhờ tôi dẫn đến thăm GS Trần Văn Giàu - người mà ông rất mến phục. Ông nói: "GS Trần là một học giả chân chính, ông đã xây dựng tình hòa hiếu giữa nhân dân các nước".

GS Mai cho rằng, những trang viết của GS Giàu đi vào con tim người đọc vì được viết bằng cả trí tuệ và tình cảm. Ông đặc biệt nhấn mạnh về giá trị của bộ sách Giai cấp công nhân Việt Nam và hai công trình nghiên cứu tư tưởng Việt Nam: Sự phát triển của tư tưởng Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng tháng Tám và Giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hai bộ sách này mang đậm dấu ấn Trần Văn Giàu, phản ánh hai chặng đường tư tưởng của GS Trần Văn Giàu trong cuộc hành trình của nhân dân Việt Nam đấu tranh cho độc lập, thống nhất. Hai bộ sách có mối quan hệ "kế thừa và phát triển", bổ sung cho nhau.

Về luận điểm này luận điểm khác trong hai bộ sách có thể còn những ý kiến khác nhau, nhưng không ai có thể phủ nhận được rằng đây là kết quả của cả một cuộc đời "Tư duy - hành động - suy nghiệm" được tác giả giãi bày bằng những lời tâm huyết chân thành.

Luật gia Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định: “Ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có tài hùng biện, thu hút quần chúng, quyết đoán và biết chớp thời cơ phát động kháng chiến sớm ở miền Nam. Thời gian ông làm Chủ tịch Ủ̉y ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ là thời gian oanh liệt nhất, xứng đáng là anh kiệt của phương Nam”.


Lan Anh - (tổng hợp)

Việt Báo
Comment :Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao su Tran Van Giau trong mat ban be dong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Professor Tran Van Rich in the eyes of friends, colleagues
Professor Tran Van Rich, Professor Rich, Professor Dinh Xuan Lam, Dinh Xuan Lam, Tran Van Rich, GS Lin, college preparatory school, Marxism - Lenin, Science history, eloquence, history of Vietnam, scientists, politicians, researchers, North Tay Son, historian, teacher
With Dinh Xuan Lam Professor of History, Professor Tran Van Rich is a brilliant politician, an intellectual profundity. Nguyen Dinh Dau researcher said that he was a true scientist. Lawyer Le Hieu Dang longer then that, he was an excellent leader ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ