vietbao

Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Với GS Sử học Đinh Xuân Lâm, GS Trần Văn Giàu là một nhà chính trị lỗi lạc, một trí thức uyên thâm. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đẩu cho rằng, ông là một nhà khoa học chân chính. Còn Luật gia Lê Hiếu Đằng thì nhận định, ông là một lãnh đạo xuất sắc, có tài hùng biện, thu hút quần chúng...

Ảnh minh họa


GS Sử học Đinh Xuân Lâm:Thầy là một nhà chính trị có tài

GS Đinh Xuân Lâm - một trong tứ trụ của Sử học Việt Nam, gồm Lâm (Đinh Xuân Lâm) – Lê (Phan Huy Lê) - Tấn (Hà Văn Tấn) - Vượng (Trần Quốc Vượng) được coi là học trò cưng của GS Trần Văn Giàu.

Ông kể, trước khi ông gắn bó với GS Trần Văn Giàu (1954), tiếng tăm của ông Giàu đã vang lừng. Qua báo chí, đặc biệt báo Sự thật của Đảng đưa tin về hoạt động của ông Giàu ở trong Nam, nhất là cách ứng xử, đối phó với các giáo phái lúc bấy giờ nhiều người đã nể phục.

“Cũng có người nhận định cách hoạt động của ông Giàu có phong thái của một hảo hán, trượng phu của miền Nam. Chúng tôi lúc đó đang là học sinh trung học rất cảm mến, phục tài và mong được gặp, được nhìn thấy xa xa” – GS Đinh Xuân Lâm nhớ lại.

Với GS Đinh Xuân Lâm, GS Giàu là một nhà chính trị có tài, nổi tiếng vì ông đã nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin ở tận nơi chủ nghĩa này ra đời (tốt nghiệp vào hạng xuất sắc ĐH Phương Đông) và cũng bởi ông là nhà tư tưởng, nhà triết học.

Thời điểm còn giảng dạy, GS Giàu dù chưa có điều kiện đi vào từng giai đoạn cụ thể của lịch sử Việt Nam, nhưng vì tư tưởng, nhận thức của một nhà chính trị tài năng nên về những sự kiện, những nhân vật lịch sử, GS có đánh giá, nhận định rất nhanh.

"Về cơ bản, phải nói đó là một nhà chính trị lỗi lạc, một trí thức uyên thâm, tất cả đều đặt trên tinh thần yêu nước nồng nàn và đặc biệt kính phục Bác Hồ. Ông có tình cảm rất lớn với Bác vì lúc ở Châu Âu ông cũng từng hoạt động, từng là học trò của Bác", GS Đinh Xuân Lâm nói.

GS Lâm nhớ, trong một lần vào Nam công tác, tại một cuộc họp mặt các học sinh cũ của thầy Giàu, GS Lâm có nói: “Thầy may vì rút khỏi cuộc sống chính trị sớm để vào đời sống khoa học nên thầy trở thành một nhà khoa học chân chính, có vị trí hàng đầu. Còn nếu cứ ở chính trị thì dễ vấp váp vì thầy tin người... Hơn nữa thầy hoạt động cực kỳ hợp trong thời kỳ còn đang nhiều xáo động, chứ còn lúc đi vào ổn định thì dễ vấp”.

Sau khi nghe trò Lâm nói vậy, thầy Giàu “hơi đỏ mặt”, còn trò Trần Quốc Vượng rất lo cho Lâm. Nhưng khi giải lao, trò Lâm đang đi trong sân, thầy Giàu lại gần, bá vai bảo: “Tôi suy nghĩ lại thì thấy chú nói có phần đúng đấy”… Câu thầy nói càng củng cố nhìn nhận của trò Lâm về một người thầy rất cởi mở, dân chủ và rất cách mạng.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Một nhà khoa học chân chính


Từ năm 1951, GS Trần Văn Giàu được giao trách nhiệm xây dựng trường dự bị đại học. Từ đó, ông gắn bó gần 60 năm với ngành giáo dục và nghiên cứu khoa học lịch sử. Cả đời ông đã viết hàng trăm tác phẩm sử học có giá trị.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đẩu đánh giá: “GS Trần Văn Giàu là một nhà khoa học chân chính. Nghiên cứu lịch sử thì phải trung thực. Trong chiến tranh, bác Sáu Giàu nghiên cứu vừa phục vụ khoa học vừa phục vụ kháng chiến. Cho nên ông đề cao triều Tây Sơn, bởi triều Tây Sơn là một triều đại giàu chiến công chống ngoại xâm, thống nhất đất nước. Nhưng khi hòa bình thống nhất, ông cũng nhìn lại những đóng góp của nhà Nguyễn, thành tích mở mang bờ cõi không thể phủ nhận của nhà Nguyễn”.

NNC Nguyễn Đình Đầu nhận định: “Đó là phong cách của một nhà khoa học lớn. Chính sự phóng khoáng, tinh thần rộng rãi ấy của bác Sáu Giàu đã quy tụ được tất cả những nhà khoa học lịch sử từ Bắc vào Nam, cả người mới và người cũ (trí thức của chính quyền Sài Gòn) với những xu hướng nghiên cứu khác nhau về ý thức hệ”.

GS Hoàng Như Maikể, một giáo sư sử học Trung Quốc có lần đến TP.HCM, ông tha thiết nhờ tôi dẫn đến thăm GS Trần Văn Giàu - người mà ông rất mến phục. Ông nói: "GS Trần là một học giả chân chính, ông đã xây dựng tình hòa hiếu giữa nhân dân các nước".

GS Mai cho rằng, những trang viết của GS Giàu đi vào con tim người đọc vì được viết bằng cả trí tuệ và tình cảm. Ông đặc biệt nhấn mạnh về giá trị của bộ sách Giai cấp công nhân Việt Nam và hai công trình nghiên cứu tư tưởng Việt Nam: Sự phát triển của tư tưởng Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng tháng Tám và Giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hai bộ sách này mang đậm dấu ấn Trần Văn Giàu, phản ánh hai chặng đường tư tưởng của GS Trần Văn Giàu trong cuộc hành trình của nhân dân Việt Nam đấu tranh cho độc lập, thống nhất. Hai bộ sách có mối quan hệ "kế thừa và phát triển", bổ sung cho nhau.

Về luận điểm này luận điểm khác trong hai bộ sách có thể còn những ý kiến khác nhau, nhưng không ai có thể phủ nhận được rằng đây là kết quả của cả một cuộc đời "Tư duy - hành động - suy nghiệm" được tác giả giãi bày bằng những lời tâm huyết chân thành.

Luật gia Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định: “Ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có tài hùng biện, thu hút quần chúng, quyết đoán và biết chớp thời cơ phát động kháng chiến sớm ở miền Nam. Thời gian ông làm Chủ tịch Ủ̉y ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ là thời gian oanh liệt nhất, xứng đáng là anh kiệt của phương Nam”.


Lan Anh - (tổng hợp)

Việt Báo
Cận cảnh “thiên đường tội ác” trong nhà nghỉ, quán bar
Comment :Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao su Tran Van Giau trong mat ban be dong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo sư Trần Văn Giàu trong mắt bạn bè, đồng nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Professor Tran Van Rich in the eyes of friends, colleagues
Professor Tran Van Rich, Professor Rich, Professor Dinh Xuan Lam, Dinh Xuan Lam, Tran Van Rich, GS Lin, college preparatory school, Marxism - Lenin, Science history, eloquence, history of Vietnam, scientists, politicians, researchers, North Tay Son, historian, teacher
With Dinh Xuan Lam Professor of History, Professor Tran Van Rich is a brilliant politician, an intellectual profundity. Nguyen Dinh Dau researcher said that he was a true scientist. Lawyer Le Hieu Dang longer then that, he was an excellent leader ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t