vietbao

Giáo dục cần nâng cao ý thức con người

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Đã từ lâu ở Việt Nam, bên cạnh những vấn đề về bức xúc trong các ngành như giao thông, tài chính... ngành giáo dục của nước ta mặc dù luôn là một trong những ngành trọng điểm nhất, song cũng là một trong những ngành tồn tại nhiều vấn đề tiêu cực nhất.

Là một người học tập và trưởng thành từ nền giáo dục Việt Nam, cũng như bao người, tôi luôn có mối quan tâm lớn đến ngành giáo dục của chúng ta”.

Đây là những lời tâm sự của bạn Chu Quang Thủy, hiện đang công tác ở Nhật Bản gửi đến Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trong bức thư góp ý gần 2.000 từ về vấn đề học hành và thi cử của học sinh, sinh viên ở Việt Nam.

Trước việc Bộ GD-ĐT tăng cường môn thi trắc nghiệm ở các kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi tuyển sinh sắp tới, Chu Quang Thuỷ tâm sự:

Trước hết, tôi thấy việc các cán bộ giáo dục đề nghị áp dụng phương pháp thi trắc nghiệm cho các bậc thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học hay thi hết môn ở Đại học là rất cần thiết. Điều này hơi bất tiện về thời gian trong việc ra đề thi nhưng lại rất tiện lợi trong việc ôn tập cho người học cũng như việc chấm thi của cán bộ. Các kết quả bài thi sẽ đảm bảo tính công bằng, chính xác hơn và đặc biệt rất nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức cho cán bộ, đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí tiền của cho việc tiến hành thi cử.

Từ lâu, nhà nước ta đã có chủ trương áp dụng phương pháp này trong thi Đại học và một số kì thi khác, đã có rất nhiều cố gắng nhưng hiện tại vẫn còn tiến hành quá chậm và mới áp dụng rất ít”.

“Vấn đề tiêu cực trong làm bài thi ở nước ta luôn là một trong những vấn đề được bàn tán nhiều nhất từ trước tới nay, ở nhiều cấp học phổ thông, đặc biệt là thi tốt nghiệp. Trước kì thi, các học sinh đều có nhiều thời gian ôn tập, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thi. Nhưng có nhiều học sinh cũng dùng thời gian này để chuẩn bị rất nhiều loại tài liệu mà hay gọi là “phao thi” hoặc liên hệ với nhiều giáo viên, cán bộ để cố gắng thực hiện hành vi gian lận. Việc này chắc ai cũng biết và trong các kì thi tốt nghiệp, có những học sinh học rất kém một môn nào đó nhưng vẫn được điểm cao hơn những người khác”.

Tiêu cực trong thi trắc nghiệm giải quyết thế nào?

Bất kì hình thức thi nào đều có thể phát sinh ra tiêu cực dưới góc độ sẽ nhiều hay ít. Để hạn chế tối đa vấn đề tiêu cực trong thi trắc nghiệm, Chu Quang Thuỷ không ngần ngại đưa ra một ý tưởng táo bạo và hi vọng có thể áp dụng được trong tương lai.

“Trong các kì thi tốt nghiệp như vậy, với số môn thi tốt nghiệp đã được xác định trước và có thời gian chuẩn bị đầy đủ cho mọi học sinh, khi ra đề thi chúng ta có thể trộn lẫn nội dung của các môn thi khác nhau trong một bài thi và chia nhỏ nội dung của mỗi môn thi ra thành nhiều phần, đưa vào nhiều bài thi. Trong một kì thi sẽ có một số bài thi trong một số buổi giống như thường lệ, nhưng mỗi bài thi này sẽ là một bài thi tổng hợp với đầy đủ kiến thức của các môn thi khác nhau, với tỉ lệ nội dung của từng môn học phù hợp.

Chẳng hạn kì thi tốt nghiệp PTTH có 6 môn, chia làm 6 buổi với Toán, Văn hay Ngoại ngữ có mức quan trọng cao hơn, thì có thể chia làm 6 bài thi với mỗi bài thi sẽ có đầy đủ số môn học với nội dung các môn Toán, Văn hay Ngoại ngữ nhiều hơn. Như thế, khi vào phòng thi, các thí sinh muốn gian lận sẽ không thể liên hệ với giám thị và chỉ mang một loại tài liệu của một môn thi vào và an tâm làm bài. Họ cũng không dám mang nhiều tài liệu các môn khác nhau vào phòng vì vừa dễ bị lộ, vừa khó kiểm soát, tìm kiếm nội dung trong tài liệu, vừa mất thời gian mà nếu tìm được đúng nội dung một môn thì cũng không đáng là bao.

Muốn đạt điểm cao ở mỗi bài thi, các thí sinh đều cần phải có kiến thức thực sự ở nhiều môn học cần thiết. Họ sẽ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của cán bộ, giáo viên vì không thể một giáo viên giỏi nhiều môn khác nhau, cũng như thấy rằng việc dùng phao thi là bất khả thi. Như thế các thí sinh sẽ có ý thức học tập nghiêm túc hơn và ý thức làm bài thi trung thực hơn.

Việc này tuy có hơi mất thời gian trong việc chấm thi nếu như nhiều giáo viên cùng chấm một bài thi, nhưng như vậy càng khẳng định tính trung thực trong chính việc chấm thi. Và điều này sẽ là hoàn toàn phù hợp nếu áp dụng trong thi trắc nghiệm khi việc chấm thi sẽ không cần giáo viên chuyên môn mà bất kì một cán bộ nào cũng có thể chấm thi chính xác cho một bài thi, còn nếu bài thi được chấm bằng máy thì càng tốt hơn nữa”.

Nên đưa kiến thức an toàn giao thông vào bài thi

Theo bạn Chu Quang Thủy, ý thức con người khi tham gia giao thông sẽ là phản ánh sinh động cho những kiến thức học được trên lớp. Do đó có nên chăng đưa kiến thức an toàn giao thông vào bài thi.

“Tôi cũng xin nêu một vấn đề thực tế trong cuộc sống nhưng rất quan trọng đối với ngành giáo dục. Đó là ý thức của học sinh, sinh viên - những chủ nhân tương lai - trong xã hội. Hiện tại, tôi đang công tác ở Nhật Bản và sau gần 3 tháng ở đây, tôi có những ấn tượng nhất định về đất nước công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới này.

Một trong những ấn tượng lớn nhất là ý thức của người dân Nhật trong cuộc sống hàng ngày, trong việc chấp hành kỉ cương pháp luật, đạo đức xã hội. Một điều điển hình dễ nhận thấy nhất là họ chấp hành luật rất tốt và tự giác trong vấn đề giao thông, vấn đề mà nước ta đang đau đầu rất nhiều, đặc biệt là trong những năm gần đây mà vẫn chưa thấy dấu hiệu tích cực nào đáng kể.

Ở Nhật Bản, đất nước mà thường xuyên xảy ra động đất, thiên tai, nhưng hầu như không xảy ra tai nạn giao thông vì con người nơi đây có ý thức chấp hành luật lệ rất tuyệt vời.

Nhìn về Việt Nam, nước ta có tỉ lệ tai nạn giao thông thuộc hàng đứng đầu thế giới và phần lớn các vụ tai nạn giao thông được nhắc trên báo, đài, internet... lại do các tầng lớp trẻ tuổi như học sinh, sinh viên, những người được giáo dục đầy đủ gây nên. Đây là vấn đề ý thức thực hiện và nó cần được giáo dụng cẩn thận để hạn chế tai nạn, bảo đảm an ninh trật tự xã hội, tránh thiệt hại lớn về người và của. Nhà nước ta cũng đã chủ trương đưa giáo dục an toàn giao thông vào giáo dục học đường, ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, trong một số môn học như giáo dục công dân của học sinh.

Vậy tại sao chúng ta không đưa kiến thức an toàn giao thông vào trong việc thi cử, mà để cho học sinh thường rất coi thường, lơ đãng trong việc học kiến thức này? Hầu hết các kiến thức về an toàn giao thông cũng như các kiến thức giáo dục ý thức con người bị học sinh Việt Nam coi nhẹ. Để có một xã hội tốt đẹp hơn, tránh những rủi ro đáng tiếc, thiết nghĩ chúng ta cần phải coi trọng vấn đề ý thức con người, đặc biệt là giáo dục tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên.

Tôi nghĩ nhà nước ta phải làm sao để cho các tầng lớp này ý thức tự giác thực hiện pháp luật, tránh tình trạng học sinh gây tai nạn giao thông tràn lan, nhiều hơn cả những tầng lớp người cao tuổi, người buôn bán và trẻ em. Tôi xin đưa ra ý kiến đưa thêm kiến thức giáo dục an toàn giao thông vào trong việc tổ chức thi cử trong các kì thi của học sinh, nhằm cổ vũ mọi người học luật lệ giao thông tốt hơn, quan trọng hơn.

Việc đánh giá kết quả thi cử của học sinh, đánh giá năng lực trí tuệ của mỗi người cần phải đánh giá một cách toàn diện hơn, phù hợp hơn với hoàn cảnh cuộc sống chứ không chỉ dựa vào một số môn khoa học, nghệ thuật chuyên môn. Đồng thời, tôi cũng mong muốn các vị lãnh đạo nhà nước quan tâm hơn và tiếp tục đề ra các giải pháp cho việc giáo dục ý thức con người ở nước ta”.

Nguyễn Hùng (Lược soạn)
(Nguồn: Bộ GD-ĐT)

Việt Báo
Comment :Giáo dục cần nâng cao ý thức con người
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo dục cần nâng cao ý thức con người bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc can nang cao y thuc con nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo dục cần nâng cao ý thức con người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Education should raise human consciousness
Vietnam, traffic safety, awareness, traffic accidents, graduation exams, traffic in, the issues, in Japan, education , exam, students, knowledge, our country, people, work
"have long in Vietnam, besides problems prevalent in sectors such as transport, finance ... our country's education sector although always was one of the most key sectors, but also is one of the industry exist many negative issues ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ