vietbao

Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền (P.3)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mỗi ngày, các em phải “học”, nghĩa là buộc phải nghe, phải chép, phải nhớ, phải làm lại trong vở hết gần mười giờ đồng hồ, một khoảng thời gian làm việc thực sự cao hơn một vị chủ tịch cấp quận nhiều. 

>>  Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền (P.1)

>> Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền (P.2)

Giao duc Viet Nam nhin tu nga tu Bay Hien P3

Mổ xẻ gốc bệnh

Lứa trò tuổi tôi trở về trước, tốt nghiệp cấp 3 trước năm 1975, thời nền giáo dục trằn qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ của một đất nước đói nghèo, có chiến tranh triền miên nhưng thực tế cho thấy, đó là lớp công dân có chất lượng học vấn khá vững chắc. Hàng ngàn cán bộ khoa học cao cấp, cán bộ giảng dạy bậc đại học hiện nay cũng ra đời từ nền tảng đó.

Nhưng hai chục năm gần đây, càng ngày, khi nội dung giáo dục kiểu “vẽ rắn thêm chân” này càng tham lam, vơ váo, ôm đồm thì chất lượng càng sa sút.

Sự sa sút đến nay tưởng không còn chỗ để xuống thấp hơn nữa.

Giao duc Viet Nam nhin tu nga tu Bay Hien P3
Nhân và quả

Năm 2006, tôi tham gia vào đợt tuyển nhân lực cho một công ty XNK ở tp HCM. Đối tượng là các cử nhân đã tốt nghiệp một số trường đại học theo yêu cầu đã đăng báo.


Tôi soạn ra một bộ câu hỏi bổ trợ sau khi các bộ phận khác tuyển xong:

1- Anh chị cho biết, hồi chống Mỹ, nước ta bị chia cắt thành hai miền, vị trí đó nằm ở tỉnh nào hiện nay?

2- Anh chị cho biết, phía bắc nước Việt Nam có những nước nào?

3- Anh chị cho biết: Nhà nước có thể in tiền, có quyền in tiền sao lúc khó khăn không in mà lại phải vay của dân, có trả lãi bằng các hình thức huy động vốn?

4- Anh chị cho biết hai hình vuông, hình B có cạnh dài hơn hình A hai lần thì diện tích cao hơn mấy lần?

5- Anh chị cho biết các tên gọi khác nhau của nước Lào anh em?

Trong một buổi sáng, với 22 ứng viên, chỉ có 4 người trả lời đúng 4/5 câu. Còn lại phần lớn chỉ được một, hai câu.

Có người quả quyết diện tích của hình B bằng hai hình A. Có người hỏi lại tôi “sao nhà nước không in tiền thêm nhỉ?”. Có người biết vị trí chia cắt đất nước ở “vỹ tuyến 17” nhưng không biết ở tỉnh nào… Có người cho rằng Lào còn có tên gọi là Bruney.

Thật là thảm hại!

Thực ra, lỗi này không hoàn toàn thuộc về các em.

Một vị tiến sỹ của Đức đã có một nghiên cứu nhỏ: Một người bình thường, nếu mỗi ngày học 05 từ mới một ngoại ngữ thì mười ngày sau, sau khi học 50 từ , khả năng còn nhớ tốt được 45 từ, đạt 90%. Nhưng nếu mỗi ngày học 20 từ, mười ngày sau đã học 200 từ chỉ còn nhớ không chắc chắn được 60 từ, đạt 30% mà thôi. Với nội dung giáo khoa như hiện nay, các em có thể quên sạch một vài chương trình là điều dễ hiểu. Kỳ thi đại học vừa qua, tại ĐH Thái nguyên, có hàng ngàn thí sinh “đạt” 0 điểm Toán chính là như vậy.

Giao duc Viet Nam nhin tu nga tu Bay Hien P3
Bộ sách văn học chưa đầy đủ của lớp 4 tổng cộng 600 trang

Đó là hậu quả của trò vẽ rắn thêm chân, khi quen mắt rồi thì chính người vẽ cũng không còn nhớ là rắn vốn không chân nữa.

Vẽ rắn thêm chân để làm gì?

Cần nói rõ rằng, khi tôi viết những dòng này, tôi không được tự tin lắm. Trong đầu cứ lảng vảng câu tự vấn “chả lẽ…”, chả lẽ…

Chả lẽ, ngành giáo dục, với hơn 50% trí thức của cả nước, với đặc thù nghề nghiệp, với những vụ, viện chuyên môn, với đội ngũ hùng hậu cán bộ chuyên môn, có những chuyên môn mũi nhọn về nghiệp vụ giáo dục họ lại không biết cái điều đơn giản ấy hay sao?

Chẳng lẽ họ không biết được cái điều cực kỳ đơn giản là: Nguyên tắc hàng đầu của giáo dục phải là hiệu quả giáo dục. Một nền giáo dục theo kiểu “học để quên“ thì không thể gọi là giáo dục.

Giao duc Viet Nam nhin tu nga tu Bay Hien P3
Ảnh chụp từ báo Tuổi Trẻ

Nếu biết vậy, thì trong chiều dài hàng vài chục năm qua, khi các thể hiện đã rõ mười mươi về cái sự thừa thãi, vô dụng, rối rắm ấy thì họ phải kịp thời cắt cúp, thực hiện chủ trương giảm tải của thủ tướng, của nhu cầu cuộc sống chứ sao lại đi ngược lại, mỗi ngày cứ nâng dài thêm nội dung giảng dạy, cứ phải chạy vòng qua “ngã tư Bảy Hiền” mãi sao?

Cuối cùng, tôi phải cầm lòng đồng ý với một kiến giải nặng nề: Họ làm vậy có chủ ý.

Việc kéo dài, nâng cao, thêm vào thỏa thích nội dung giáo khoa, giảng dạy nằm trong km đầu tiên của một lộ trình có tên: “Giáo dục kiểu Việt Nam”

Có hay không có “bệnh thành tích”?

Bấy lâu nay, khi đề cập đến những trì trệ, tiêu cực của ngành GD, nhiều ý kiến cho rằng, nó có nguồn gốc từ việc chạy theo “bệnh thành tích”.

Tôi hơi nghi ngờ điều này.

Chúng ta cùng thẳng thắn nhìn nhận hình ảnh dưới đây:

Một ông hiệu phó một trường THPT ở một huyện nọ, thành tích của trường chỉ ở mức làng nhàng, trung bình nhưng “tiềm năng” về món ôn luyện, học thêm rất “dày”, rất đậm. Tạo “công ăn việc làm” cho ông, cho các đồng sự của ông “gặt hái” thêm  thì ông có bận tâm nhiều đến cái “thành tích” của trường ông phụ trách hay không?

Ngược lại, giả sử trường ông là trường tiên tiến, dạy và học xuất sắc, nổi tiếng, kết quả thường mỹ mãn nhưng “tiềm năng” kia sụt giảm, thậm chí nhu cầu học thêm học nếm tiêu luôn thì ông có sung sướng gì với bảng thành tích của trường không?

Câu trả lời rất rõ, cái gọi là “bệnh thành tích” nếu có, nó chỉ là cái chất để kích hoạt cho việc học của các em căng lên, căng nữa lên và hễ có “cầu” ắt sẽ có cung, đây là một thực tế. Một mặt, nó còn có tác dụng tạo “thương hiệu” cho thầy thu hút “hệ hai” vào quỹ đạo nhồi nhét của thầy ở chương sau, hồi sau.

Là ký giả chuyên tâm với đề tài này mà khi cầm trên tay một bộ sách giáo khoa mới từ lớp 1 đến lớp 9, mở một phần ba nội dung, tôi đã muốn ù tai hoa mắt, không thể tin ở mắt mình nữa.

Thay bằng nhận định về “bệnh thành tích” tôi xin chỉ ra 3 căn bệnh khác, cụ thể hơn, rõ nét hơn như sau:

Bệnh liều!

Một học sinh tiểu học ở một trường thuộc quận Tân Bình tp HCM có thời khóa biểu cụ thể  như sau:

Sáng dạy từ 6h để còn đi vệ sinh, ăn sáng và cùng phụ huynh vượt 6 km đường dễ tắc đến trường.

7h15 vào học. 11h30 tan 5 tiết học, ăn xong, ngủ chừng một giờ, 13h dậy, 13h30 học tiếp. 17h tan học chính khóa vào học tiếp buổi thứ 3 là buổi được gọi là “tăng cường tiếng Anh” do cô giáo Anh văn của trường dạy. 18 giờ tan “thật” rời lớp học. 18 giờ 30 về đến nhà, tắm giửa, ăn tối xong 19 giờ 30 ngồi vào bàn học tiếp chừng gần 2 giờ đồng hồ mới xong.

Về cơ cấu bài học, nếu xâu chuỗi cả tuần, có tổng số giờ tiếp xúc với chữ nghĩa, bài vở như kiểu “học” phổ biến hiện nay “đạt” cỡ trên 90% thời gian lên lớp.

Các hoạt động gọi là “vui chơi, ngoại khóa” thực chất chỉ có trong báo cáo sơ kết, tổng kết của thầy trong ngày lễ chứ thực ra, không quá 10% còn lại.

Như vậy, mỗi ngày, các em phải “học”, nghĩa là buộc phải nghe, phải chép, phải nhớ, phải làm lại trong vở hết gần mười giờ đồng hồ, một khoảng thời gian làm việc thực sự cao hơn một vị chủ tịch cấp quận nhiều.

Nêu nét sơ phác như vậy, để thấy rằng, việc dạy học như hiện nay, dù vô tình hay hữu ý, cũng là góp phần làm mụ mị tâm trí trẻ, đẩy các em vào cuộc “học để quên” kéo dài vô chừng vô chớn cho đến hình ảnh cuộc tuyển người ở văn phòng công ty nêu trên.         

Việt Báo (Theo Tầm nhìn)

Comment :Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền (P.3)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền (P.3) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc Viet Nam nhin tu nga tu Bay Hien P3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền (P.3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Vietnam Education viewed from the intersection of ... Bay Hien (Part 3)
Bay Hien, Vietnam Education, working time, to draw more solid foot, Time clocks, time, intersection, every day, achievements, his sister, now, call is, learning, look
Every day, they must "learn", that is forced to listen, to copy, to remember, to do again in the play off for almost ten hours, a period of higher real work a multiple district president. .
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ