vietbao

GS. Phạm Sỹ Tiến hiến kế gỡ rối cho 47 sinh viên tài năng đề án 322

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Về cách giải quyết đối với những người đã được xét tuyển, theo tôi nên lùi thời gian phải đăng ký đi học nước ngoài, nhất là đối với 47 sinh viên đại học. Đồng thời với việc đó báo cáo Chính phủ cho phép nhanh chóng điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ của Đề án 911 theo hướng giảm đi khoảng 50 chỉ tiêu năm 2012...".

Tin liên quan

» Đối thoại với ứng viên đề án 322: Vẫn chưa hết lo lắng

Những ngày qua dư luận không khỏi lo lắng cho số phận của gần 100 ứng viên thuộc Đề án 322 bị tạm dừng du học. Các ứng viên đang ra sức cầu cứu các cơ quan chức năng để có thể du học theo đúng kế hoạch của mình. Trước vấn đề đang rất được dư luận quan tâm, GS.TSKH Phạm Sỹ Tiến nguyên trưởng ban điều hành Đề án 322 giai đoạn 2000 – 2005 đã có bức tâm thư gửi đến độc giả nói chung và các ứng viên nói riêng.

GS Pham Sy Tien hien ke go roi cho 47 sinh vien tai nang de an 322
Nhiều sinh viên tài năng trong diện đề án 322 đang thấp thỏm chờ đợi (Ảnh minh họa)

Nên giải quyết cho du học sinh đi đúng kế hoạch

Gửi các bậc phụ huynh và ứng viên Đề án 322 cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tôi nguyên là trưởng ban Điều hành Đề án 322 giai đoạn 2000 – 2005 nên nhiều người, trong đó có các phóng viên đã hỏi tôi về việc dừng cử người đi học năm 2012 của Đề án 322. Trước hết, tôi rất thông cảm với các ứng viên đã được tuyển chọn trong các năm 2010, 2011 nhất là 47 em sinh viên đại học nay bị dừng sẽ đảo lộn tất cả trong con đường học tập của mình.

Tôi không còn là người quản lý Đề án 322 nữa, nhưng hiểu tại sao xảy ra vấn đề dừng cử ứng viên đi du học trong năm nay.

Theo quy định về số lượng tuyển sinh của Đề án 322, kể cả giai đoạn sau năm 2005 thì mỗi năm chỉ có 400 suất học bổng để tuyển chọn người cử đi đào tạo ở nước ngoài, trong đó quy định rất rõ mỗi năm đào tạo 200 người trình độ tiến sĩ, 100 trình độ thạc sĩ, khoảng 50 trình độ đại học và 50 thực tập ngắn hạn. 

Những năm gần đây: 2008 – 2011 Bộ GDĐT đã tuyển vượt mức khá nhiều ứng viên tiến sĩ, con số không phải là 200 như quy định mà là 600 đến 800 ứng viên tiến sĩ mỗi năm. Số thạc sĩ cũng tuyển tăng, không phải là 100 mà là 200 – 250 mỗi năm. 


Khi tuyển nhiều như vậy, có thể Bộ GDĐT muốn khởi động nhanh đề án đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài để đề án này sớm đảm nhận số ứng viên tiến sĩ đã tuyển vượt mức.

Trong thực tế, ý định đào tạo tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ đã được khởi động từ năm 2009, ngày 17/6/2010 Chính phủ đã phê duyết Đề án 911 (Quyết đinh số 911/QĐ-TTg. Cơ quan chức năng liên quan thuộc Bộ GDĐT thì quan niệm đơn giản là mức kinh phí cấp cho lưu học sinh thuộc Đề án 911 theo chế độ hiện hành đối với Đề án 322. Nhưng cơ quan quản lý tài chính muốn có văn bản quy định cụ thể, rõ ràng được phê duyệt thì mới triển khai Đề án 911. 


Kết quả là số ứng viên tiến sĩ đã tuyển vượt mức vẫn bị “ứ đọng”, dẫn đến tình trạng hết kinh phí phải tạm dừng cử người đi học nước ngoài năm 2012. Như vậy, xuất phát từ ý định tốt muốn đào tạo sớm và nhiều tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng, nhưng không lường trước được sự chậm trễ cố hữu trong cả hệ thống quản lý nhà nước nói chung. 

Về cách giải quyết đối với những người đã được xét tuyển, theo tôi nên lùi thời gian phải đăng ký đi học nước ngoài, nhất là đối với 47 sinh viên đại học. Đồng thời với việc đó báo cáo Chính phủ cho phép nhanh chóng điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ của Đề án 911 theo hướng giảm đi khoảng 50 chỉ tiêu năm 2012, chuyển số tiền đó để tiếp tục cử sinh viên đi học đại học năm 2012. Các năm sau, tùy theo khả năng có đề án mới thì tiếp tục tuyển sinh đại học như Đề án 322 hiện nay.

Trong việc điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ của Đề án 911, chúng ta nói với nhau thì thấy khá đơn giản, nhưng đối với cơ quan tài chính thì chưa chắc đã đơn giản. Nhưng tôi hy vọng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ thì các cơ quan liên quan phải hợp tác chặt chẽ với nhau và tích cực, nhanh chóng giải quyết vấn đề này.Tôi tin rằng các sinh viên sẽ vẫn được cử đi học đúng kế hoạch của mình.

Nhân tài cũng cần phải trả nợ đất nước

Nhân đây tôi xin nêu một ý kiến, có thể nhiều người cho rằng chưa cần thiết nêu ra lúc này. Đó là trách nhiệm của sinh viên đi học nước ngoài, kể cả phụ huynh của sinh viên.

Về mặt chi phí, đào tạo tiến sĩ ở Mỹ, Úc, Canada thời gian là 4 năm, nhà nước chỉ phải chi phí cho 2 năm đầu với số tiền trọn gói từ 57.000 – 60.000 USD, 2 năm sau các trường đại học nước ngoài sử dụng nguồn kinh phí nghiên cứu rất dồi dào của họ để đào tạo tiến sĩ cho ta, lưu học sinh thực hiện công việc nghiên cứu của họ. Đó là do sự hỗ trợ của chương trình học bổng của Mỹ cho Việt Nam (chương trình VEF) và nhiều trường đại học ở Mỹ, Úc, Canada đã ký thỏa thuận với Bộ GDĐT.


GS Pham Sy Tien hien ke go roi cho 47 sinh vien tai nang de an 322
Nhiều phụ huynh đã bật khóc khi biết con bị tạm dừng kế hoạch du học

Trong khi đó, đào tạo đại học tại Mỹ, Úc, Canada Nhà nước phải chi cả 4 năm với số tiền 100.000 – 150.000 USD (khoảng 2 - 3 tỷ đồng) cho đào tạo một cử nhân. Đào tạo tại Pháp, chi phí thấp hơn (khoảng 66.000 USD cho 3 năm). Các nước đều không có chính sách ưu tiên hỗ trợ đào tạo trình độ đại học. 

Khi trao đổi với cơ quan quản lý, nhiều phụ huynh và sinh viên nhấn mạnh về việc cần đào tạo hoặc đối xử đúng với nhân tài, hạt giống của đất nước. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng nhân tài chỉ của đất nước khi họ quay về làm việc cho đất nước (có thể làm việc cho cơ quan nhà nước hay cơ quan không thuộc khối nhà nước tại Việt Nam). 

Hiện nay, Nhà nước không quá khắt khe, mà còn cho phép các sinh viên kết thúc khóa đào tạo đại học nếu có khả năng thì được ở lại học trình độ cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ), chỉ cần báo cáo Bộ GDĐT. Một số sinh viên rất xuất sắc còn được Nhà nước cấp học bổng để học tiếp trình độ cao hơn. Nhưng trong số những người đã học cao hơn, họ lại quên mất nghĩa vụ mà họ đã ký cam kết trước khi đi học, không trở về làm việc cho đất nước, hoặc tốt nghiệp xong về nước làm thủ tục hoàn tất hồ sơ tốt nghiệp rồi lại ra nước ngoài học tập. Cơ quan quản lý lưu học sinh chưa thể yêu cầu bồi hoàn kinh phí, nhưng những người được Nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng khi đào tạo ở trình độ cơ bản (đại học) cùng với phụ huynh nên suy nghĩ nghiêm túc về nghĩa vụ đối với nhà nước. 

Sau này, các sinh viên thành đạt làm việc ở nước ngoài cần suy nghĩ cách đóng góp hoặc trả dần số tiền đầu tư của Nhà nước để Nhà nước tiếp tục đào tạo nhân tài khác. Hoặc hãy suy nghĩ: mỗi người thực hiện trả dần cho nhà nước, dù chỉ một vài trăm USD một tháng đã có thể giúp các em học sinh vùng khó khăn có đầy đủ điều kiện ăn và học vài tháng.
Viet Bao (Theo GDVN)
Comment :GS. Phạm Sỹ Tiến hiến kế gỡ rối cho 47 sinh viên tài năng đề án 322
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết GS. Phạm Sỹ Tiến hiến kế gỡ rối cho 47 sinh viên tài năng đề án 322 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết GS Pham Sy Tien hien ke go roi cho 47 sinh vien tai nang de an 322 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc GS. Phạm Sỹ Tiến hiến kế gỡ rối cho 47 sinh viên tài năng đề án 322 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
GS . Pham Sy Tien constitutional design debugging talented students on 47 322
MOET , Pham Sy Tien, management agencies , workarounds , overseas students , universities , projects , training students and doctors , for the state , year , recruitment
" on solutions for those who has recruited , I should back the time to register to study abroad , especially for 47 college students . Together with the Government reports that allow quick adjustment training progress indicators ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ