vietbao

GD truyền thống lịch sử trên quê hương cách mạng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đoàn kiểm tra thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do ông Mông Ký Slay - Vụ trưởng Vụ GD Dân tộc của Bộ GD&ĐT  làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Tuyên Quang ngày hôm qua 18/3.

Bản đồ tư duy do HS trường THPT Hà Lang (Chiêm Hoá) xây dựng để cùng nhau phấn đấu thực hiện
Bản đồ tư duy do HS trường THPT Hà Lang (Chiêm Hoá) xây dựng để cùng nhau phấn đấu thực hiện

Trong chuyến công tác, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại các Trường  mầm non Sao Mai, trưởng tiểu học Tân Thịnh thuộc thị trấn Vĩnh Lộc, trường THCS Trung Hà (xã Trung Hà), trường Hà Lang (xã Hà Lang) của huyện khó Chiêm Hoá của tỉnh Tuyên Quang.

Tại đây, ông Mông Ký Slay cùng các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao những thành tích mà ngành GD Tuyên Quang đã làm được trong hơn hai năm triển khai và thực hiện phong trào, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế mà GD Tuyên Quang cần khắc phục và làm tốt hơn nữa trong những năm tới.

Giờ tan học của các em trường THCS Trung Hà
Giờ tan học của các em trường THCS Trung Hà

Tuyên Quang là một tỉnh vùng núi, vùng cao, còn nhiều xã thuộc diện khó khăn, dân cư sống phân tán, xa trường học, đường xá đi lại không mấy thuận tiện nên để duy trì sĩ số luôn là một vấn đề nan giải đối với ngành GD... “Khoảng cách, mối quan hệ giữa thầy cô giáo và các em HS chưa thực sự thân thiện, chưa hoà đồng, gắn bó cũng là một trong những nguyên nhân khiến các em rụt rè trong giao tiếp, không hứng thú đến trường... Do đó, muốn có HS tích cực, trước hết, thầy cô giáo phải tạo được một môi trường thân thiện, độ lượng bao dung, đồng thời phải xây dựng được phương pháp giảng dạy tích cực, tinh tế... để các em dễ hiểu, dễ tiếp thu và hứng thú đến trường...” – Ông Đoàn Văn Ninh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT  Tuyên Quang thẳng thắn thừa nhận.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình trạng trên đã dần được khắc phục, đặc biệt kể từ khi hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện HS tích cực” lại càng rõ nét hơn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ở Tuyên Quang. Nhiều hoạt động tập thể, trò chơi dân gian, tìm hiểu, chăm sóc người có công với cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá ở địa phương... đã được triển khai sâu rộng trong hầu hết các trường.

Kết quả rõ nét nhất từ phong trào là “bộ mặt” các trường đã có nhiều thay đổi: Trường lớp xanh - sạch - đẹp hơn; hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh được cải thiện; quan hệ giữa thầy, cô giáo với HS, giữa HS với HS trở nên thân thiện hơn; các trường đã chú trọng nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho HS, tự giác hơn trong việc chấp hành nội quy quy định của trường, và có ý thức rèn luyện thân thể... 

Các em HS trường THPT Hà Lang rất tích cực tham gia thực hiện 5 nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”
Các em HS trường THPT Hà Lang rất tích cực tham gia thực hiện 5 nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”

Tại trường THPT Hà Lang (huyện Chiêm Hoá), một trong những huyện khó khăn của tỉnh Tuyên Quang công tác thực hiện phong trào, thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” được thực hiện một cách nghiêm túc và triệt để. Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, đưa những loại hình văn hoá dân gian vào trường học, chăm sóc và tôn tạo di tích văn hoá; xây dựng các tiết dạy mẫu về đổi mới phương pháp dạy học; khuyến khích GV học tiếng dân tộc thiểu số để có điều kiện thuận lợi khi giao tiếp, truyền tải kiến thức cho các em... Trong khuôn viên trường, khá nhiều cây xanh được trồng làm bóng mát cho các em HS vui chơi... Đặc biệt, nhà trường còn thực hiện rất tốt chủ trương “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) mà ngành GD đề ra - hiện 100% HS nhà trường không có em nào phải thiếu ăn, thiếu mặc.

Việc tuyên truyền, GD truyền thống lịch sử và văn hoá, giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, các lễ hội, di tích, di sản cũng được lồng ghép vào nội dung chương trình dạy học theo chủ điểm, được triển khai đến từng GV và HS. Hiệu trưởng trường THPT Hà Lang - Nguyễn Như Sơn, cho biết: “Để GD tinh thần uống nước nhớ nguồn cho HS, trường thường xuyên tổ chức cho các em tham gia tham quan các khu di tích lịch sử trong huyện như: Khu di tích Kim Bình – nơi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (1951), Đài tưởng niệm chiến thắng Sông Lò - Cần Cả, các di tích lịch sử nơi đặt các cơ quan Trung ương trong kháng chiến chống Pháp… hay các di tích khác trong tỉnh khu di tích cách mạng - Thủ đô kháng chiến Tân Trào (Sơn Dương)... nhằm khơi dậy lòng biết ơn và niềm tự hào sâu sắc về truyền thống cách mạng của huyện, tỉnh, qua đó hình thành ý thức học tập cho các em...”.

Khi được hỏi em hiểu thế nào về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”, em Lý Thị Lò (dân tộc Dao), HS lớp 6 trường THCS Trung Hà cho biết: “Theo em hiểu, trường học thân thiện phải là ngôi trường mà ở đó có sự tận tuỵ, yêu thương của các thầy, cô giáo dành cho chúng em. Là sự biết ơn của HS đối với thầy, cô qua sự nỗ lực của mỗi cá nhân trong học tập và rèn luyện để đạt kết quả tốt nhất. HS lớp dưới xưng hô với lớp trên là anh chị, lớp trên gọi lớp dưới là em, cùng lớp, cùng tuổi gọi nhau là bạn, xưng tên, tạo nên sự thân mật và ấm cúng...”.

Trong chuyến kiểm tra việc thực hiện phong trào tại Tuyên Quang, đoàn cũng đã đến thăm Khu lưu niệm cơ quan Bộ GD trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại xã Yên Nguyên - huyện Chiêm Hoá.
Trong chuyến kiểm tra việc thực hiện phong trào tại Tuyên Quang, đoàn cũng đã đến thăm Khu lưu niệm cơ quan Bộ GD trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại xã Yên Nguyên - huyện Chiêm Hoá.

Ngoài THPT Hà Lang, THCS Trung Hà, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT còn đến kiểm tra công tác thực hiện phong trào ở một số trường của Chiêm Hoá. Tại đây cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường, cây xanh… đều đạt những tiêu chuẩn mà quy định của phong trào đề ra.

Ông Nguyễn Văn Khang - Hiệu  trưởng trường THCS Trung Hà cho biết: BGH nhà trường đã chỉ đạo GD ý thức cho HS bằng nhiều hình thức như: GD pháp luật, tổ chức thi tìm hiểu di tích văn hoá, lịch sử cách mạng, lồng ghép nội dung GD bảo vệ môi trường trong các giờ học để các em có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ của công... Đồng thời, nhà trường còn thành lập “CLB văn học” thường xuyên tổ chức các hoạt động khác như: thi viết (sáng tác) văn, thơ... để GD, rèn luyện kỹ năng sử dụng từ tiếng Việt, kỹ năng viết, kỹ năng tư duy, kỹ năng đọc... để tạo sự mạnh dạn, tự tin cho các em HS...

Phát biểu đánh giá tại buổi làm việc với BCĐ tỉnh Tuyên Quang sau hơn hai năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”, ông Mông Ký Slay - Vụ trưởng Vụ GD dân tộc - đại diện đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT phát biểu: “Mặc dù còn nhiều  khó khăn nhưng qua kiểm tra thấy công tác triển khai phong trào của tỉnhTuyên Quang đều đạt yêu cầu mà BCĐ Trung ương đề ra. Đồng thời, ông Mông Ký Slay cũng đánh giá cao việc ngành GD Tuyên Quang có những báo cáo cụ thể, số liệu bao nhiêu HS khó khăn, bao nhiêu HS bỏ học, thống kê được những di tích quốc gia, những di tích địa phương đều đã được chăm sóc, đây là một trong những việc làm cần thiết để nhiều tỉnh khác nên học hỏi. Nhưng để phong trào có sức lan toả và triển khai sâu rộng hơn nữa mỗi đơn vị, mỗi trường cần tìm và tạo điểm nhấn riêng cho mình, làm phong phú, đa dạng hơn các nội dung của phong trào chứ không nên rập khuôn máy móc…”.

>>> Trường chuẩn quốc gia góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao

>>> Phát huy hơn nữa tính chủ động sáng tạo của GV và HS

>>> Phát động cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” cho HS tiểu học

Việt Báo (Theo GD&TĐ)

Comment :GD truyền thống lịch sử trên quê hương cách mạng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết GD truyền thống lịch sử trên quê hương cách mạng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết GD truyen thong lich su tren que huong cach mang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc GD truyền thống lịch sử trên quê hương cách mạng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
GD historical tradition of revolutionary home
Mongolia Name Slay, Chiem Hoa, Trung Ha secondary and high schools Ha Lang, Ministry of Education and Training, Education and Tuyen Quang, movement, historical, Province Tuyen Quang, yesterday, implement, friendly, positive, school, building, HS
inspection the movement "Building friendly schools, active students" by Mr. Mong Name Slay - National Department of Education of the Ministry of Education to lead the group worked in Tuyen Quang province yesterday 18/3 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.