|
Tags: Bộ GD, quản trị kinh doanh, bằng tốt nghiệp, liên thông, đào tạo, trình độ, cho người, quy định, người tốt, học, ngành, trường, môn, mới
 |
| Nhiều cơ hội học lên cao cho sinh viên CĐ |
Liên thông là con đường vừa sức cho những thí sinh không đủ sức đậu ngay vào các trường ĐH. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã sửa đổi một số quy định liên quan theo hướng thông thoáng hơn cho người học.
|
|
Chỉ cần 1 năm kinh nghiệm
Những người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) hoặc CĐ có nhu cầu học lên trình độ cao hơn (CĐ hoặc ĐH) thì được theo học chương trình liên thông. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ TCCN lên CĐ, hoặc từ trình độ CĐ lên ĐH, người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Quy định mới cho phép người tốt nghiệp loại trung bình chỉ cần ít nhất 1 năm (trước đây yêu cầu phải có 2 năm) làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo là được tham gia dự tuyển.
Riêng đối với đào tạo liên thông từ trình độ TCCN lên thẳng trình độ ĐH, muốn được tham gia dự tuyển liên thông, người có bằng tốt nghiệp TCCN phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo. Quy định này cũng áp dụng cho cả những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài có văn bằng tốt nghiệp trình độ TCCN hoặc CĐ được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Muốn theo học liên thông, người đã có bằng tốt nghiệp TCCN phải tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề). Đề thi các môn cơ bản được lấy từ ngân hàng đề thi của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT). Đề thi môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề) do hiệu trưởng nhà trường quy định.
Đối với những lớp đào tạo liên thông cho những người đã có bằng tốt nghiệp CĐ, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn của kiến thức ngành. Hiệu trưởng nhà trường quy định cụ thể môn thi tuyển sinh để đảm bảo chất lượng tuyển chọn.
Có thể liên thông khác ngành
Theo quy chế mới thì thời gian đào tạo trình độ CĐ cho những người có bằng tốt nghiệp TCCN cùng ngành là từ 18 tháng đến 2 năm học. Thời gian đào tạo trình độ ĐH được thực hiện từ 30 tháng đến 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp TCCN cùng ngành đào tạo; từ 18 tháng đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp CĐ cùng ngành đào tạo.
Điểm mới của quy chế này là cho phép người tốt nghiệp khác ngành đào tạo nhưng trong cùng một khối ngành vẫn được đăng ký dự thi liên thông. Nếu cần thì phải học thêm một khối lượng kiến thức bổ sung do hiệu trưởng nhà trường quyết định để có đủ trình độ đầu vào ngành theo học liên thông trước khi thi tuyển. Điều này mở rộng cửa cho thí sinh sau khi tốt nghiệp một bậc học có thể có nhiều cơ hội lựa chọn khi liên thông lên bậc cao hơn.
|
Thạc sĩ Trần Mạnh Thành - Phó hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt TP.HCM: Cực kỳ có lợi cho người học
Đây là một bước tiến mới trong đào tạo liên thông mà theo tôi là cực kỳ có lợi cho người học. Trước đây các trường có liên thông với nhau phải thống nhất về chương trình đào tạo. Thời gian trường Bách Việt còn là trường trung cấp, khi liên thông với trường ĐH Tôn Đức Thắng, chúng tôi phải theo chương trình trung cấp của trường này nên có thể nói là mất đi tính tự chủ. Với quy chế mới thì chỉ cần đối chiếu chương trình và thiếu môn gì mới phải học môn đó.
Tuy nhiên có một điểm mà tôi cho là còn hơi cứng nhắc, đó là người tốt nghiệp loại khá thì được dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp, còn người tốt nghiệp loại trung bình thì phải có 2 năm làm việc gắn với chuyên môn (trước đây) và bây giờ rút lại còn 1 năm. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người "lách" bằng cách chạy giấy chứng nhận thời gian công tác để được thi liên thông ngay sau tốt nghiệp. Muốn liên thông phải dự thi, vậy tại sao lại không cho người tốt nghiệp trung bình thi ngay?
Thạc sĩ Hà Thị Thanh Thanh - Hiệu trưởng trường TC Tin học - Kinh tế Sài Gòn: Các trường cũng có thêm cơ hội
Tôi rất ủng hộ những nét mới này trong quy chế liên thông. Con đường học hành của học sinh, sinh viên sẽ rộng mở hơn. Trong thực tế, khi đi làm, nhân viên không chỉ sử dụng kiến thức hạn hẹp trong một chuyên ngành của mình mà cần có kiến thức tổng hợp từ các chuyên ngành liên quan trong cùng khối ngành. Ví dụ nếu bạn học kế toán mà bạn liên thông được lên ngành quản trị kinh doanh và ngược lại, thì sau này ra trường bạn có thể làm 2 công việc, hoặc nếu làm công việc quản trị kinh doanh mà biết thêm chuyên ngành kế toán thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ tốt hơn là chỉ biết kiến thức về quản trị kinh doanh. Linh hoạt trong liên thông sẽ không chỉ tạo điều kiện cho người học mà còn giúp các trường có thêm nhiều cơ hội trong tuyển sinh.
|
|
| (Theo Tuôitrẻ) |
|
|
Việt Báo
|
Tìm hiểu: Bộ GD, quản trị kinh doanh, bằng tốt nghiệp, liên thông, đào tạo, trình độ, cho người, quy định, người tốt, học, ngành, trường, môn, mới |