vietbao

Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ trước đến nay, nói đến công tác đoàn, nhiều người vẫn quan niệm đó chỉ là những hoạt động bề nổi, trống rong, cờ mở.

Tuy nhiên, với ThS.Lê Xuân Quang – Bí thư Đoàn trường ĐHSP Hà Nội, công tác Đoàn có vai trò đáng kể trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt, trong các trường sư phạm, để đào tạo ra những người giáo viên có chuyên môn vững vàng, kĩ năng nghiệp vụ thành thạo, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng thì không thể không kể đến vai trò của công tác đoàn.

 Đoàn Thanh niên Trường ĐHSP Hà Nội tặng học bổng chúc mừng Thủ khoa tuyển sinh năm 2010

ThS.Lê Xuân Quang thay mặt Đoàn Thanh niên Trường ĐHSP HN tặng học bổng chúc mừng thủ khoa tuyển sinh năm 2010.

Tại các trường sư phạm, công tác đoàn có vai trò như thế nào trong quá trình đào tạo giáo viên?

ThS.Lê Xuân Quang: Nghề giáo là một nghề đặc biệt, là nghề không cho phép tạo ra những “sản phẩm” bị “lỗi”. Là nghề mà công cụ chủ yếu là nhân cách của chính bản thân người thầy. Người thầy giáo tác động đến học sinh không những bằng hành động trực tiếp của mình mà còn bằng sự mẫu mực, bằng thái độ và hành vi của chính mình đối với thế giới xung quanh. Do vậy ngoài chuyên môn thì hơn bất kì ngành nghề nào đạo đức nghề nghiệp và những phẩm chất cần thiết là rất quan trọng đối với những người làm nghề giáo.

Công tác đoàn trong các trường nói chung và trường Sư phạm nói riêng có nhiệm vụ quan trọng là giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa cho sinh viên. Thông qua các hoạt động giáo dục đó góp phần trang bị, bồi dưỡng cho sinh viên về đạo đức và những phẩm chất đáng quý của người thầy giáo.

Cũng thông qua hoạt động đoàn, giúp cho sinh viên nhận thức sâu sắc về tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái, thái độ công bằng, giản dị, khiêm tốn và mình vì mọi người.

Cụ thể, công tác đoàn có thể có những đóng góp như thế nào?

ThS.Lê Xuân Quang: Trước hết, đoàn thanh niên với tư cách là tổ chức chính trị - xã hội của học sinh - sinh viên, do vậy nhiệm vụ trước tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của Đoàn Thanh niên; về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường xây dựng CNXH ở nước ta; phổ biến, quán triệt các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; các quy định, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Điều lệ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên,... đến từng đoàn viên, thanh niên trong toàn trường từ đó góp phần rèn luyện bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên.

Bên cạnh đó, công tác đoàn trong các trường sư phạm luôn trang bị cho sinh viên những hiểu biết sâu sắc về quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và đặc biệt là giáo dục đào tạo,... giúp sinh viên nhanh chóng nắm bắt được những thay đổi về chương trình, nội dung và phương pháp giáo dục.

Đoàn Thanh niên trong các trường sư phạm có vai trò to lớn trong việc tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động NCKH, các hoạt động rèn luyện NVSP cho sinh viên, từ đó giúp sinh viên có những kĩ năng cơ bản trong NCKH và nghiệp vụ sư phạm. Đoàn thanh niên trong các trường sư phạm luôn luôn xác định mọi hoạt động của Đoàn trường phải tạo điều kiện và hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện NVSP và NCKH, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Một trong những điểm yếu của sinh viên nói chung, sinh viên các trường sư phạm nói riêng hiện nay là kỹ năng mềm. Tuy nhiên việc rèn luyện và phát triển kĩ năng mềm cho sinh viên sư phạm chưa được chú trọng đúng mức, công tác Đoàn có thể bù đắp vào hạn chế này?

ThS.Lê Xuân Quang: Đó chính là một vai trò quan trọng của công tác đoàn. Công tác đoàn là một bộ phận quan trọng trong quá trình rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên mang tính thường xuyên liên tục. Ngày nay thế giới đang phát triển như vũ bão về thông tin, khoa học kĩ thuật,... trong bối cảnh đất nước mở cửa để hội nhập thì sinh viên đại học nói chung và sinh viên các trường sư phạm nói riêng cần có những kĩ năng phù hợp để thành công trong môi trường làm việc của thế kỉ XXI.

Giờ đây trong môi trường làm việc ở thế kỉ XXI thì người làm việc luôn phải phân tích chuyển đổi và tạo ra thông tin. Cộng tác với đồng nghiệp để giải quyết vấn đề và ra quyết định. Thực hiện nhiệm vụ đa dạng và sử dụng công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên nhìn vào chương trình đào tạo cử nhân sư phạm ta dễ dàng nhận ra rằng việc rèn luyện và phát triển kĩ năng mềm cho sinh viên Sư phạm chưa được chú trọng đúng mức.

Hằng năm các tổ chức đoàn trong trường sư phạm tổ chức rất nhiều các hoạt đông, các sự kiện chính trị, văn hóa, giáo dục, thể thao, các diễn đàn,... tham gia vào các hoạt động này sẽ cho sinh viên những cơ hội được trải nghiệm, được rèn luyện kĩ năng mềm (kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lắng nghe, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm,...) một cách khoa học. Hoạt động đoàn như cầu nối giữ lí thuyết về kĩ năng mềm với thực tiễn.

Bên cạnh đó, đoàn trường các trường sư phạm luôn tích cực tham gia vào công tác tổ chức thực tập cho sinh viên thông qua việc phối hợp cùng phòng đào tạo thành lập các chi đoàn thực tập sư phạm, chỉ định các Liên Chi đoàn phụ trách công tác Đoàn của đoàn thực tập sư phạm.

Hàng năm, đoàn trường đã chỉ đạo về mặt nội dung và phương pháp công tác đoàn ở trường phổ thông cho giáo sinh thực tập thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ công tác đoàn. Nhờ đó mà giúp cho sinh viên có những kĩ năng nhất định khi xuống tiếp xúc với môi trường thực tế ở phổ thông.

Có thể nói, những thành công trong công tác đoàn vượt ra ngoài phạm vi trường sẽ làm cho xã hội quan tâm, theo dõi, chú ý đến các hoạt động của nhà trường. Từ đó góp phần quảng bá hình ảnh trường sư phạm trong hệ thống các trường chuyên nghiệp, thu hút đông đảo học sinh đăng kí dự thi làm tăng chất lượng đầu vào.

Các hoạt động đoàn trong trường sư phạm luôn hàm chứa nội dung rèn luyện NVSP, kĩ năng. Tuy nhiên việc nhận ra điều này phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần, ý thức tự giác, chủ động tìm kiếm của sinh viên khi tham gia các hoạt động đoàn.

VietBao.vn (Theo GD&TĐ)
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung bo qua vai tro cong tac doan trong dao tao giao vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Do not ignore the role of the unions in the teacher training
Le Xuan Quang , professional ethics , so far , teachers , activities , youth groups , soft skills , work , students , training , roles , training teachers , said
Until now , it comes to group work , many people have the notion that only upside activities , empty , open ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t