vietbao

Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ trước đến nay, nói đến công tác đoàn, nhiều người vẫn quan niệm đó chỉ là những hoạt động bề nổi, trống rong, cờ mở.

Tuy nhiên, với ThS.Lê Xuân Quang – Bí thư Đoàn trường ĐHSP Hà Nội, công tác Đoàn có vai trò đáng kể trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt, trong các trường sư phạm, để đào tạo ra những người giáo viên có chuyên môn vững vàng, kĩ năng nghiệp vụ thành thạo, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng thì không thể không kể đến vai trò của công tác đoàn.

 Đoàn Thanh niên Trường ĐHSP Hà Nội tặng học bổng chúc mừng Thủ khoa tuyển sinh năm 2010

ThS.Lê Xuân Quang thay mặt Đoàn Thanh niên Trường ĐHSP HN tặng học bổng chúc mừng thủ khoa tuyển sinh năm 2010.

Tại các trường sư phạm, công tác đoàn có vai trò như thế nào trong quá trình đào tạo giáo viên?

ThS.Lê Xuân Quang: Nghề giáo là một nghề đặc biệt, là nghề không cho phép tạo ra những “sản phẩm” bị “lỗi”. Là nghề mà công cụ chủ yếu là nhân cách của chính bản thân người thầy. Người thầy giáo tác động đến học sinh không những bằng hành động trực tiếp của mình mà còn bằng sự mẫu mực, bằng thái độ và hành vi của chính mình đối với thế giới xung quanh. Do vậy ngoài chuyên môn thì hơn bất kì ngành nghề nào đạo đức nghề nghiệp và những phẩm chất cần thiết là rất quan trọng đối với những người làm nghề giáo.

Công tác đoàn trong các trường nói chung và trường Sư phạm nói riêng có nhiệm vụ quan trọng là giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa cho sinh viên. Thông qua các hoạt động giáo dục đó góp phần trang bị, bồi dưỡng cho sinh viên về đạo đức và những phẩm chất đáng quý của người thầy giáo.

Cũng thông qua hoạt động đoàn, giúp cho sinh viên nhận thức sâu sắc về tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái, thái độ công bằng, giản dị, khiêm tốn và mình vì mọi người.

Cụ thể, công tác đoàn có thể có những đóng góp như thế nào?

ThS.Lê Xuân Quang: Trước hết, đoàn thanh niên với tư cách là tổ chức chính trị - xã hội của học sinh - sinh viên, do vậy nhiệm vụ trước tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của Đoàn Thanh niên; về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường xây dựng CNXH ở nước ta; phổ biến, quán triệt các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; các quy định, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Điều lệ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên,... đến từng đoàn viên, thanh niên trong toàn trường từ đó góp phần rèn luyện bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên.

Bên cạnh đó, công tác đoàn trong các trường sư phạm luôn trang bị cho sinh viên những hiểu biết sâu sắc về quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và đặc biệt là giáo dục đào tạo,... giúp sinh viên nhanh chóng nắm bắt được những thay đổi về chương trình, nội dung và phương pháp giáo dục.

Đoàn Thanh niên trong các trường sư phạm có vai trò to lớn trong việc tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động NCKH, các hoạt động rèn luyện NVSP cho sinh viên, từ đó giúp sinh viên có những kĩ năng cơ bản trong NCKH và nghiệp vụ sư phạm. Đoàn thanh niên trong các trường sư phạm luôn luôn xác định mọi hoạt động của Đoàn trường phải tạo điều kiện và hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện NVSP và NCKH, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Một trong những điểm yếu của sinh viên nói chung, sinh viên các trường sư phạm nói riêng hiện nay là kỹ năng mềm. Tuy nhiên việc rèn luyện và phát triển kĩ năng mềm cho sinh viên sư phạm chưa được chú trọng đúng mức, công tác Đoàn có thể bù đắp vào hạn chế này?

ThS.Lê Xuân Quang: Đó chính là một vai trò quan trọng của công tác đoàn. Công tác đoàn là một bộ phận quan trọng trong quá trình rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên mang tính thường xuyên liên tục. Ngày nay thế giới đang phát triển như vũ bão về thông tin, khoa học kĩ thuật,... trong bối cảnh đất nước mở cửa để hội nhập thì sinh viên đại học nói chung và sinh viên các trường sư phạm nói riêng cần có những kĩ năng phù hợp để thành công trong môi trường làm việc của thế kỉ XXI.

Giờ đây trong môi trường làm việc ở thế kỉ XXI thì người làm việc luôn phải phân tích chuyển đổi và tạo ra thông tin. Cộng tác với đồng nghiệp để giải quyết vấn đề và ra quyết định. Thực hiện nhiệm vụ đa dạng và sử dụng công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên nhìn vào chương trình đào tạo cử nhân sư phạm ta dễ dàng nhận ra rằng việc rèn luyện và phát triển kĩ năng mềm cho sinh viên Sư phạm chưa được chú trọng đúng mức.

Hằng năm các tổ chức đoàn trong trường sư phạm tổ chức rất nhiều các hoạt đông, các sự kiện chính trị, văn hóa, giáo dục, thể thao, các diễn đàn,... tham gia vào các hoạt động này sẽ cho sinh viên những cơ hội được trải nghiệm, được rèn luyện kĩ năng mềm (kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lắng nghe, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm,...) một cách khoa học. Hoạt động đoàn như cầu nối giữ lí thuyết về kĩ năng mềm với thực tiễn.

Bên cạnh đó, đoàn trường các trường sư phạm luôn tích cực tham gia vào công tác tổ chức thực tập cho sinh viên thông qua việc phối hợp cùng phòng đào tạo thành lập các chi đoàn thực tập sư phạm, chỉ định các Liên Chi đoàn phụ trách công tác Đoàn của đoàn thực tập sư phạm.

Hàng năm, đoàn trường đã chỉ đạo về mặt nội dung và phương pháp công tác đoàn ở trường phổ thông cho giáo sinh thực tập thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ công tác đoàn. Nhờ đó mà giúp cho sinh viên có những kĩ năng nhất định khi xuống tiếp xúc với môi trường thực tế ở phổ thông.

Có thể nói, những thành công trong công tác đoàn vượt ra ngoài phạm vi trường sẽ làm cho xã hội quan tâm, theo dõi, chú ý đến các hoạt động của nhà trường. Từ đó góp phần quảng bá hình ảnh trường sư phạm trong hệ thống các trường chuyên nghiệp, thu hút đông đảo học sinh đăng kí dự thi làm tăng chất lượng đầu vào.

Các hoạt động đoàn trong trường sư phạm luôn hàm chứa nội dung rèn luyện NVSP, kĩ năng. Tuy nhiên việc nhận ra điều này phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần, ý thức tự giác, chủ động tìm kiếm của sinh viên khi tham gia các hoạt động đoàn.

VietBao.vn (Theo GD&TĐ)
Comment :Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung bo qua vai tro cong tac doan trong dao tao giao vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng bỏ qua vai trò công tác đoàn trong đào tạo giáo viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Do not ignore the role of the unions in the teacher training
Le Xuan Quang , professional ethics , so far , teachers , activities , youth groups , soft skills , work , students , training , roles , training teachers , said
Until now , it comes to group work , many people have the notion that only upside activities , empty , open ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ